Lịch sử tìm kiếm
Tìm trong góc của mẹ
Tìm kiếm phổ biến

Bình bú có ống hút loại nào tốt nhất cho bé yêu? Mẹ theo dõi nhé!

Bình bú có ống hút có 2 loại: 1 loại ống hút ngắn giúp bé tập bú bình ở mọi tư thế, 1 loại có ống hút dài (bình rảnh tay) giúp mẹ nhàn hơn khi không phải giữ bình cho bé bú. Cụ thể về từng loại bình như thế nào? Đâu là loại bình tốt nhất cho bé yêu? Mẹ tìm hiểu qua bài viết sau nhé!

Bình bú có ống hút có 2 loại: Bình tập bú và bình bú rảnh tay
Bình bú có ống hút cho bé có 2 loại: Bình tập bú và bình bú rảnh tay

1. Bình bú có ống hút khác gì so với bình bú thông thường?

Khác với bình bú thông thường, bình bú có ống hút được thiết kế thêm phần ống hút dài nối từ núm ti đến đáy bình. Ưu điểm của thiết kế này là:

 • Chống sặc và đầy hơi: Với bình bú thông thường, khi bé bú sẽ thở không khí vào bình sinh ra bọt khí, sau đó lại nuốt lại. Nuốt càng nhiều nhiều bọt khí khi, bé càng dễ bị sặc, đầy hơi. Với bình bú có ống hút, bọt khí được dẫn về đáy bình nhờ ống hút siêu dài, hạn chế tình trạng đầy hơi, sặc, nôn trớ cho bé.
 • Giúp con dễ dàng tập tự bú bình: Khi bú bình sữa thông thường, bé phải dốc bình khi bú nên rất mỏi tay, lười tập bú bình. Nhưng với bình bú có ống hút, bé không cần cầm bình lên cũng có thể hút sữa vào miệng. Rất tiện mẹ nhỉ!
 • Giúp mẹ “rảnh tay”: Thay vì phải cầm bình trong suốt thời gian con “tu ti”, mẹ sử dụng bình sữa có ống hút sẽ tiện hơn đó ạ. Chỉ cần đưa núm ti vào miệng bé và đặt bình sữa bên cạnh, ống hút sẽ dẫn sữa vào miệng bé. Bé dưới 6 tháng không biết cầm bình cũng tự bú bình được mà không cần mẹ giúp đỡ.
Với bình bú thông thường, bé sẽ cần mẹ cầm bình giúp trong suốt quá trình bú
Với bình bú thông thường, bé sẽ cần mẹ cầm bình giúp trong suốt quá trình bú

Nhược điểm lớn nhất của loại bình này là rất khó làm sạch toàn bộ mặt trong của ống hút. Tưởng tượng giống như ống hút nước thông thường vậy, mẹ thường có xu hướng chỉ dùng một lần thôi vì nó nhỏ và dài, rất khó vệ sinh đúng không ạ?

Tương tự, ống hút bình bú còn thiết kế còn nhỏ và dài hơn nữa, việc làm sạch cặn sữa sẽ khó khăn hơn gấp đôi. Vừa mất thời gian của mẹ, mà cặn tích tụ lại dễ trở thành môi trường để vi khuẩn sinh sôi, nảy nở gây hại cho đường tiêu hóa của bé

Dựa vào độ dài của ống hút có thể chia làm hai loại: Bình có ống hút dài và bình có ống hút ngắn:

1 – Bình bú có ống hút dài (bình bú rảnh tay): Loại bình này có thiết kế núm ti và bình sữa được nối liền với nhau bằng 1 ống hút dài quá phần thân bình. Bé chỉ cần ngậm núm ti là bú được. Nhờ đó, mẹ không cần cầm bình mỗi khi cho bé bú mà có thể tranh thủ làm việc khác. Loại bình bú thủy tinh này phù hợp với bé 3 – 6 tháng tuổi.

Bình bú rảnh tay giúp bé có thể bú ở mọi tư thế mà không cần cầm bình lên
Bình bú rảnh tay giúp bé có thể bú ở mọi tư thế mà không cần cầm bình lên

2 – Bình bú có ống hút ngắn có phần ống hút chỉ dài bằng thân bình, nối từ núm ti xuống đáy bình sữa. Các phần khác tương tự với bình sữa thông thường. Loại bình này phù hợp với bé trên 6 tháng đang trong giai đoạn tập bú bình, đã biết ngồi, cầm, nâng được bình sữa.

Bình bú có ống hút bé có thể bú ở mọi tư thế mà không cần dốc ngược bình
Bình bú có ống hút bé có thể bú ở mọi tư thế mà không cần dốc ngược bình

Xem thêm: 

2. Mẹ có nên sử dụng bình bú có ống hút cho bé yêu?

Trước tiên, mẹ cần xác định xem mẹ muốn chọn loại bình bú có ống hút nào cho bé.

 • Nếu mẹ muốn chọn bình bú rảnh tay (cho bé từ 3 – 6 tháng), mẹ hãy tham khảo phần 2.2 mẹ nha!
 • Nếu mẹ muốn chọn bình bú có ống hút ngắn (cho bé trên 6 tháng tuổi), mẹ hãy tham khảo phần 2.1 để có câu trả lời chính xác nhất.

2.1. So sánh bình bú có ống hút ngắn với bình bú thông thường

Bình sữa có ống hút ngắn thường được mẹ chọn cho bé từ 6 tháng tuổi trở lên. Lúc này, bé chưa quen tự cầm bình, dễ bị mỏi tay nếu phải nâng bình trong thời gian dài bú sữa (10 – 15 phút). Bình sữa có ống hút ngắn giúp bé chỉ cần giữ bình sữa hoặc đặt bình sữa trên bàn mà không cần nâng bình sữa cao lên.

Bình bú có ống hút giúp bé không bị mỏi tay do bú bình
Bình bú có ống hút giúp bé không bị mỏi tay do bú bình

 

Tiêu chí Bình bú có ống hút ngắn Bình bú thông thường
Khả năng chống sặc và đầy hơi Có loại bình chống sặc và đầy hơi, có bình không có.
Dễ dàng cho bé  bú bình Không cần dốc ngược bình cũng có thể bú Chỉ có thể bú khi dốc ngược bình lên
Giá thành Cao hơn (250k – 400k) Thấp hơn
Tính an toàn, dễ vệ sinh Không an toàn bằng bình bú thông thường do phần ống hút khó vệ sinh và làm sạch An toàn hơn do dễ vệ sinh và làm sạch
Đối tượng sử dụng Bé trên 6 tháng mới có thể hút Dùng cho mọi bé

Mẹ lưu ý: Bình có ống hút rất khó vệ sinh do ống hút có hình dáng dài, hẹp. Vệ sinh ống hút không đúng cách, ống hút tồn đọng nhiều cặn sữa, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển, gây rối loạn tiêu hóa và các bệnh khác cho bé.

Phần ống hút nhỏ hẹp rất khó vệ sinh
Phần ống hút nhỏ hẹp rất khó vệ sinh

Như vậy, ưu điểm duy nhất của bình bú có ống hút ngắn là bé có thể bú ở mọi tư thế, thuận tiện để bé tập bú bình. Tuy nhiên lại tồn đọng rất nhiều nhược điểm, đặc biệt là khó vệ sinh, vi khuẩn tích tụ lâu ngày trong ống hút tiềm ẩn mầm bệnh gây hại cho bé nếu sử dụng lâu dài.

Mẹ chỉ nên mua bình này cho bé khi bận rộn phải đi làm lại sau sinh, muốn cho bé tự tập bú bình thôi mẹ nhé!

2.2. So sánh bình bú rảnh tay với bình bú thông thường

Để biết có nên chọn bình sữa rảnh tay cho bé hay không, mẹ hãy cùng “cân đo đong đếm” những đặc điểm của bình bú rảnh tay với bình bú thông thường để xem đâu mới là lựa chọn tốt nhất cho mẹ và bé nhé!

Tiêu chí Bình bú rảnh tay Bình bú thông thường
Khả năng chống sặc và đầy hơi Có loại bình chống sặc và đầy hơi, có bình không có.
Dễ dàng cho bé  bú bình Có. Bé có thể bú bình ở mọi tư thế, đặc biệt là không cần cầm bình vẫn bú được dễ dàng Chỉ có thể bú khi dốc ngược bình lên
Giá thành Cao hơn (250k – 400k) Thấp hơn
Tính an toàn, dễ vệ sinh Không an toàn bằng bình bú thông thường do phần ống hút khó vệ sinh và làm sạch An toàn hơn do dễ vệ sinh và làm sạch
Đối tượng sử dụng Bé 3 – 6 tháng. Dùng cho mọi bé

So với bình bú thông thường, bình bú rảnh tay giúp mẹ cho bé bú bình dễ dàng và tiện lợi hơn, tuy nhiên mẹ cần cân nhắc kỹ trước khi lựa chọn cho bé bởi ba nhược điểm sau:

 • Có thể gây hại cho bé: Bình bú rảnh tay có phần ống hút rất dài. Trẻ nhỏ thường ngọ nguậy, quơ tay vào ống hút dẫn sữa khi đang bú; khiến bình sữa rơi đổ làm bé giật mình và bị sặc sữa. Ngoài ra, ống hút bình bú rất khó làm sạch, dễ tạo ổ vi khuẩn gây hại cho đường tiêu hóa của bé.
 • Tốn thời gian vệ sinh ống hút: Bình sữa rảnh tay giúp mẹ tiết kiệm 15 – 20 phút cho bé bú nhưng lại tốn của mẹ 10 – 15 phút để rửa bình do phần ống hút rất dài, khó vệ sinh.
 • Có thể ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của bé: Với bình bú rảnh tay, mẹ thường cho bé vừa nằm vừa bú. Bú bình nằm tiềm ẩn nguy cơ gây sặc sữa, rối loạn tiêu hóa và 1 số vấn đề khác đến sức khỏe của bé.
Bé bú bình nằm có thể ảnh hưởng đến đường tiêu hóa
Bé bú bình nằm có thể ảnh hưởng đến đường tiêu hóa

Với bé sơ sinh, an toàn là ưu tiên hàng đầu mẹ nhỉ? Vì thế, mẹ cần cân nhắc thật kỹ. Nếu vẫn muốn dùng bình sữa có ống hút cho bé, mẹ cần mua thêm nước rửa bình sữa, dụng cụ rửa bình sữa và ống hút chuyên dụng để làm sạch tốt hơn, đảm bảo an toàn nhất cho bé yêu

Bình sữa rảnh tay giúp mẹ nhành hơn trong việc cho bé bú, đặc biệt là khi mẹ phải chăm 2 bé 1 lúc
Bình sữa rảnh tay giúp mẹ nhành hơn trong việc cho bé bú, đặc biệt là khi mẹ phải chăm 2 bé 1 lúc

3. Lưu ý khi chọn mua bình sữa có ống hút cho bé yêu

Ở mỗi giai đoạn phát triển, bé sẽ có lực bú và nhu cầu về lượng sữa mỗi lần ăn khác nhau. Để chọn được bình sữa có ống hút phù hợp nhất với bé nhà mình, mẹ cần lưu ý:

3.1. Chọn thiết kế ống hút phù hợp với độ tuổi của bé

Như đã nói ở trên, bình bú có ống hút có 2 loại là bình bú ngắn và bình bú rảnh tay đáp ứng đặc điểm từng độ tuổi của bé:

 • Bình bú ngắn: Phù hợp với bé trên 6 tháng tuổi. Giai đoạn này bé đã biết tự cầm bình sữa để bú. Ống hút ngắn sẽ giúp con không bị mỏi tay khi bú.
 • Bình bú rảnh tay: Phù hợp với bé từ 3 – 6 tháng tuổi. Bình sữa rảnh tay có thể giúp mẹ cho bé ăn ở mọi tư thế. Bé dưới 6 tháng tuổi chưa thể ngồi vững. Khi cho con ăn sữa với bình có ống hút dài; mẹ có thể đặt bé nằm, kê cao đầu và lưng con mà vẫn đảm bảo bé bú sữa dễ dàng.
Bình bú rảnh tay phù hợp với bé dưới 6 tháng tuổi
Bình bú rảnh tay phù hợp với bé dưới 6 tháng tuổi

3.2. Chọn núm ti phù hợp

3.2.1. Về chất liệu

Núm ti an toàn cho bé là núm ti được làm từ chất liệu silicon hoặc chất liệu cao su. Hai chất liệu này không giải phóng BPA và các chất độc hại khác ảnh hưởng đến sự phát triển thần kinh, hệ sinh dục của bé.

 • Với bé dưới 6 tháng tuổi, mẹ ưu tiên lựa chọn chất liệu cao su vì sẽ mềm mại giống ti mẹ hơn, giúp bé dễ làm quen với việc bú bình.
 • Bé trên 6 tháng tuổi: Mẹ ưu tiên chọn núm ti chất liệu silicon thay vì núm ti cao su. Silicon là chất liệu siêu bền, không màu không mùi, ít bị biến dạng kể cả ở nhiệt độ cao. Do đó, núm ti silicon hạn chế việc cắn rách núm ti khi bú, đặc biệt là khi bé bắt đầu mọc răng, hay cắn, nhai núm ti bình sữa.
Với bé trên 6 tháng, mẹ ưu tiên chọn núm ti bằng silicon cho bé
Với bé trên 6 tháng, mẹ ưu tiên chọn núm ti bằng silicon cho bé

Chọn được chất liệu núm ti cho bé rồi, mẹ đừng quên chú ý kích thước lỗ chảy trên núm ti của con nhé!

3.2.2. Về kích thước lỗ chảy

Tốc độ bú của bé ở mỗi giai đoạn sẽ mạnh yếu khác nhau, nên kích thước lỗ chảy trên núm ti cho mỗi bé cũng cần to nhỏ khác nhau. Lỗ chảy to quá sẽ sữa chảy ra nhiều hơn so với nhu cầu của bé, dễ làm bé bị sặc; lỗ chảy nhỏ sẽ làm bé tốn sức khi bú, thấy mỏi miệng khi phải bú nhiều.

Mỗi thương hiệu sẽ có bảng size kích thước núm ti (theo size S,M, L, hoặc size 1,2,3,4) để mẹ dễ lựa chọn, dưới đây là 1 ví dụ để mẹ tham khảo:

Độ tuổi của bé Ký hiệu size chữ Ký hiệu size số
Bé từ 0 – 1 tháng tuổi S 1
Bé 1 – 3 tháng tuổi S 2
Bé 3 – 5 tháng tuổi M 3
Bé trên 6 tháng tuổi L 4

Mẹ hãy kiểm tra núm ti thường xuyên mỗi khi vệ sinh bình và pha sữa cho con, nếu phát hiện núm ti bị rách, xước,… mẹ thay núm mới cho con ngay mẹ nha!

Mẹo nhỏ cho mẹ: Khi mua bình sữa, mẹ nên mua sẵn một núm ti dự phòng tại nhà cho bé vì núm ti có thể rách bất cứ lúc nào đó ạ!

3.3. Chọn chất liệu bình sữa tốt cho bé

Bình sữa nhựa là chất liệu phổ biến hiện nay. Tuy nhiên, đây không phải là chất liệu an toàn với sức khỏe của bé.

Khi bị tác động bởi nhiệt độ cao, ví dụ như những lúc mẹ đun bình sữa tiệt trùng hay hâm nóng sữa cho con; bình sữa nhựa sẽ giải phóng ra những chất có hại như: các vi nhựa, Bisphenol A (BPA), bisphenol S (BPS), phthalates. Những chất này là nguyên nhân dẫn tới các bệnh nguy hiểm: Dị tật bẩm sinh, tiểu đường, vô sinh, ung thư.

Chất liệu bình sữa thủy tinh sẽ an toàn nhất cho bé yêu.
Chất liệu bình sữa thủy tinh sẽ an toàn nhất cho bé yêu.

Chất liệu bình sữa tốt cho con nên được lựa chọn là chất liệu thủy tinh hoặc silicon. Đây là hai chất liệu an toàn tối đa cho bé. Bình thủy tinh và bình silicon có khả năng chịu nhiệt tốt, không giải phóng ra các chất độc hại ảnh hưởng đến sức khỏe của con.  Mẹ không phải lo lắng khi sử dụng nước ấm pha sữa cho con hoặc tiệt trùng bình sữa của con với nhiệt độ cao.

Mẹo nhỏ cho mẹ: Các dấu hiệu nhận biết bình sữa an toàn với bé bao gồm: BPA – free, No – bisphenol A, Non –Toxic plastic, 0% bisphenol A hoặc có các ký hiệu tái chế số “2”, “5”.

3.4. Chọn dung tích bình phù hợp với nhu cầu bú

Mẹ có thể tham khảo hướng dẫn chọn bình sữa phù hợp với bé như sau:

Độ tuổi Cữ ăn của bé Dung tích bình sữa
Bé từ 3 – 6 tháng tuổi 120 – 240ml/lần 240 ml
Bé từ 6 – 9 tháng tuổi 180 – 240ml/lần 250 ml
Bé từ 9 – 12 tháng tuổi 210ml – 240ml 260 ml

Tuy nhiên, mẹ cũng không nên chọn bình quá to so với cữ ăn của con. Theo các chuyên gia, việc sử dụng bình sữa dung tích lớn để pha lượng sữa nhỏ sẽ khiến nhiều không khí thừa trong bình, mẹ nên sử dụng bình sữa thủy tinh cổ rộng sẽ tốt hơn. Đây là nguyên nhân khiến bé nuốt phải bọt khí, không khí thừa dẫn đến đầy hơi, ợ trớ.

Ở mỗi giai đoạn, con sẽ cần bình sữa có dung tích khác nhau.
Ở mỗi giai đoạn phát triển, con sẽ cần bình sữa có dung tích khác nhau.

3.5. Chọn bình sữa của thương hiệu uy tín, được kiểm định về chất lượng

Sản phẩm của thương hiệu uy tín, được nhiều người tin dùng chắc chắn sẽ đảm bảo về độ an toàn cho bé.

 • Chất liệu an toàn, không độc hại, không ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của con.
 • Bình có kích thước, chiều dài ống hút, dung tích phù hợp với nhu cầu bú của bé.

Như vậy, bình bú có ống hút giúp mẹ nhàn hơn trong việc cho bé bú nhưng lại khó vệ sinh, dễ khiến vi khuẩn tích tụ và gây bệnh cho con. Nếu sử dụng loại bình bú này, mẹ nên mua thêm nước rửa bình sữa, dụng cụ rửa bình sữa và ống hút chuyên dụng để làm sạch tốt hơn, đảm bảo an toàn nhất cho bé yêu mẹ nhé!

Mẹ Bình luận tại đây nhé

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Bình bú có ống hút loại nào tốt nhất cho bé yêu? Mẹ theo dõi nhé!”

Mẹ ghi lại email để Mamamy gửi những ưu đãi đặc biệt và các tips hữu ích nhé. Email của mẹ sẽ không hiển thị công khai đâu

Bài viết cùng chủ đề

MẸ NÊN DÙNG BÌNH SỮA THỦY TINH HAY BÌNH NHỰA CHO BÉ?
MẸ NÊN DÙNG BÌNH SỮA THỦY TINH HAY BÌNH NHỰA CHO BÉ?
Với những ai làm mẹ, hẳn đều phân vân khi lựa chọn bình sữa cho bé. Nhất là trong việc chọn mua bình sữa thuỷ tinh hay bình sữa bằng nhựa. Bởi trên thị trường hiện nay, có rất nhiều loại với chất liệu, kiểu dáng, thương hiệu khác nhau. Vì vậy, bài viết này […]
Các loại bình sữa tốt cho bé và 5 kinh nghiệm mẹ cần biết
Các loại bình sữa tốt cho bé và 5 kinh nghiệm mẹ cần biết
Việc lựa chọn các loại bình sữa tốt cho bé có thể là một thách thức lớn cho các bà bỉm sữa. Đặc biệt là các mẹ lần đầu có con. Bài viết này sẽ giới thiệu cho mẹ kinh nghiệm lựa chọn và lưu ý khi chọn mua bình sữa cho trẻ. 1.Kinh nghiệm […]
Chọn bình sữa cho bé bằng 4 tiêu chuẩn khoa học tối ưu nhất
Chọn bình sữa cho bé bằng 4 tiêu chuẩn khoa học tối ưu nhất
Lựa chọn bình sữa cho bé là công việc phải trải qua của mỗi bà mẹ con mọn. Vậy làm sao để chọn được loại bình tốt nhất, phù hợp nhất cho bé? Cùng tìm hiểu bài viết nhé! 1. Vì sao phải chọn bình sữa cho bé? Có lẽ với mỗi bà mẹ con […]
Giỏ hàng 0