Nhiều mẹ thắc mắc có nên ăn trước khi lên bàn đẻ không? Nếu có thì ăn gì để giảm đau khi chuyển dạ vừa an toàn, vừa giúp vượt cạn nhẹ nhàng, nhanh chóng. Trên thực tế, có nhiều loại thực phẩm nên ăn để cung cấp năng lượng, duy trì lượng nước cơ thể. Nhưng cũng có nhiều lại thuộc danh sách đen cho mẹ bầu trước giờ sinh. Đọc ngay bài viết dưới đây mẹ nhé!
Mục lục
1.Tại sao nên ăn gì để giảm đau khi chuyển dạ?
1.1. Giảm đau khi chuyển dạ
Khi giai đoạn chuyển dạ bắt đầu, các mẹ có thể không “thiết tha” ăn uống gì cả. Có thể là do những cơn đau hành hạ. Nhưng cũng có thể là do mẹ tập trung mọi suy nghĩ về sự kiện quan trọng sắp tới – khi thiên thần chào đời. Trên thực tế, khi chuyển dạ nên ăn gì đó giúp mẹ bầu thu được rất nhiều lợi ích
Hiệp hội sản phụ Canada (SOGC) đã từng phát biểu: Khi sản phụ bước vào giai đoạn đầu của quá trình chuyển dạ, hãy để cơ thể hấp thụ một chút thực phẩm để tránh việc mất nước cũng như duy trì sức mạnh cho mình.
Sinh nở và rặn đẻ là những việc vô cùng đau đớn và tốn sức. Ăn trước khi sinh sẽ giúp mẹ đảm bảo nguồn năng lượng cần thiết cho quá trình này. Nếu cơ thể mẹ không nhận được đủ năng lượng từ những loại thức ăn, đồ uống bên ngoài, mẹ sẽ tự bước vào cơ chế Ketosis. Đây là hiện tượng cơ thể sẽ tự phá hủy các mô mỡ và hấp thụ năng lượng tự việc đốt cháy mỡ. Cơ chế này có thể khiến mẹ cảm thấy đau đầu, chóng mặt và mệt mỏi vô cùng. Đồng thời, nếu thiếu nước nghiêm trọng, mẹ còn dễ bị ngất, tạo sự nguy hiểm rất lớn khi vượt cạn.
Bên cạnh đó, có khá nhiều loại thực phẩm chứa các chất có lợi cho sự chuyển dạ. Chúng có thể giúp mẹ kích thích, đẩy nhanh quá trình chuyển dạ. Hoặc khiến việc mở cổ tử cung nhẹ nhàng hơn…
Đồng thời, cũng có nhiều loại thực phẩm được liệt vào danh sách đen, không được phép ăn khi chuyển dạ. Như vậy, mẹ cần tìm hiểu thông tin kỹ càng và chính xác để bảo vệ sức khỏe sinh sản của bản thân.
1.2. Khi chuyển dạ ăn gì để giảm đau cho đúng quy tắc?
Các bác sĩ chuyên khoa phụ sản khuyên mẹ tuân thủ một số quy tắc ăn khi chuyển dạ như sau:
- Việc ăn có thể được sắp xếp dọc theo quá trình mang thai và chuyển dạ.
- Mẹ chia các bữa ăn thành nhiều bữa nhỏ. Ăn cách nhau khoảng 1 đến 2 giờ.
- Mẹ ưu tiên các loại thực phẩm giàu cacbonhydrate hoặc protein để đảm bảo duy trì lượng nước, bảo toàn năng lượng cho cơ thể.
- Mẹ không nên bắt ép cơ thể phải ăn khi thực sự cảm thấy không thể ăn tiếp.
- Nếu mẹ đã chán các món ăn hàng ngày. Mẹ có thể thử uống các loại sinh tố…
- Đừng bao giờ lên bàn đẻ với một chiếc bụng rỗng mẹ nha.
2. Ăn gì để giảm đau khi chuyển dạ?
2.1. Trước khi sinh nên ăn gì: Từ tuần thai thứ 20 đến trước khi chuyển dạ
Trước khi đẻ nên ăn gì? Từ tháng thứ 5, mẹ đã nên ăn uống một số loại thực phẩm dưới đây để quá trình chuyển dạ, sinh nở dễ dàng hơn:
- Từ tháng thứ 5 của thai kỳ, mẹ nên ăn cơm men rượu, uống nước dừa, nước mía thường xuyên để quá trình sinh nở sau này dễ dàng hơn. Đồng thời để em bé được sinh ra một cách sạch sẽ, khỏe mạnh.
- Bắt đầu từ tuần thai 34 hoặc 35, mẹ chuẩn bị món chè mè đen nấu cùng bột sắn dây để làm bữa sáng. Lưu ý, mỗi lần ăn, không nên ăn quá một chén nhé.
- Từ tuần thai 39, mẹ nhớ chăm chỉ uống nước ép hoặc các loại thức ăn chế biến từ lá tía tô hoặc lá dứa. Các món ăn, thức uống này chính là trợ thủ đắc lực giúp mẹ mở rộng cổ tử cung, đường âm đạo. Qua đó khiến việc rặn đẻ trở nên nhẹ nhàng hơn rất nhiều.
2.2. Trước khi sinh nên ăn gì: Khi bước vào quá trình chuyển dạ
Trước khi đẻ nên ăn gì? Từ khi bước vào quá trình chuyển dạ, mẹ ưu tiên ăn những loại thực phẩm chứa nhiều cacbonhydrate. Qua đó, cung cấp cho cơ thể các dưỡng chất như sắt, kali, magie và bổ sung năng lượng cần thiết:
- Bánh quy nguyên chất
- Bánh quy giòn
- Bánh mì nướng
- Bánh mì kẹp
- Ngũ cốc
- Mỳ ống
- Súp
- …
Bên cạnh đó, các thức ăn, đồ uống giàu protein cũng là những lựa chọn không thể bỏ qua:
- Đậu phộng
- Sữa chua
- Phomai
- …
Ngoài ra, mẹ bầu cũng có thể ăn một số hoa quả dễ tiêu hóa hoặc uống sinh tố từ chúng:
- Nho
- Dâu
- Chuối
- …
Mẹ cũng có thể thưởng thức một chút chocolate hoặc mật ong để duy trì sự tỉnh táo và giảm bớt sự đau đớn của những cơn co thắt
3. Gần ngày sinh không nên ăn gì?
Khi bước vào giai đoạn chuyển dạ, gần ngày sinh không nên ăn gì là điều mà mẹ bầu cũng vô cùng cần lưu tâm đó
- Đồ đóng hộp, đồ chiên rán, các loại thịt: Đây là những loại thực phẩn chứa quá nhiều chất béo, gây ra tình trạng khó tiêu hóa.
- Bánh kẹo ngọt: Những loại thực phẩm quá giàu đường có thể khiến cơ thể uể oải, mệt mỏi.
- Đồ uống có ga, các loại thực phẩm chứa chất kích thích, chất bảo quản hoặc hương liệu có hại: Những món ăn, thức uống này không chỉ gây hại cho sức khỏe mẹ bầu. Mà cón có thể tác động tiêu cực tới thai nhi. Do đó, mẹ nên kiêng các loại thực phẩm này ngay từ những tuần đầu của thai kỳ.
- Các loại đồ uống chứa cồn, caffein: Chúng có thể khiến mẹ bị tăng nhịp tim. Qua đó làm huyết áp và lượng nước tiểu mất cân bằng, ổn định. Chúng có thể gây nguy hiểm cho thai nhi đó.
- Đồ cay, nóng: Những thức ăn cay, nóng có thể khiến mẹ bị ợ nóng. Gây gián đoạn các cơn co thắt tử cung và nhịp thở. Khiến mẹ không thể rặn đẻ hiệu quả, đúng phương pháp.
- Đừng sử dụng thuốc bổ trợ: Nếu chưa có sự cho phép của bác sĩ chuyên môn.
Mẹ nên lựa chọn ăn các loại thực phẩm vừa có ích khi chuyển dạ, vừa hợp khẩu vị bản thân. Để không chỉ bổ sung năng lượng, tránh mất nước. Mà còn tạo tâm lý thỏa mãi, giảm stress trước khi lên bàn sinh. Trên là tất cả thông tin về việc ăn gì để giảm đau khi chuyển dạ. Hy vọng mẹ sẽ có quá trình vượt cạn an toàn, nhẹ nhàng và nhanh chóng.
Nguồn tham khảo: What should I eat in labor?
Mẹ có thể xem thêm: