Mẹ đang cần tìm một món ngon dễ nấu và dễ ăn? Mẹ đang cần tìm một món ngon mới cho thực đơn mỗi ngày? Nếu vậy, mẹ hãy cùng Góc của mẹ tìm hiểu ngay cách nấu lẩu gà lá giang cho bữa cơm thêm tròn vị nhé!
Mục lục
1. Ăn lẩu gà lá giang có tác dụng gì?
Theo webmd, thịt gà là một thực phẩm giàu dinh dưỡng để thay thế cho thịt đỏ. Thịt gà chứa nhiều protein chất lượng cao và nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể như vitamin B12, tryptophan, choline, kẽm, sắt,… Việc bổ sung thịt gà có thể đem lại một số lợi ích như cải thiện xương và cơ bắp, quản lý cân nặng, sức khỏe tim mạch,…
Theo thuocdantoc.org, lá giang có vị chua, tính mát. Lá giang có tác dụng thanh nhiệt, sát khuẩn, chỉ khát, tiêu viêm. Những món ăn từ lá giang món có thể chữa viêm đường tiết niệu, sỏi thận, sỏi bàng quang, suy nhược cơ thể và sản hậu băng huyết.
2. Cách nấu lẩu gà lá giang:
2.1. Nguyên liệu:
Các nguyên liệu của món lẩu lá giang đều đơn giản, có thể tìm thấy tại chợ hoặc siêu thị. Mẹ có thể gia giảm các nguyên liệu trong món ăn tùy theo sở thích hoặc chuẩn bị theo công thức dưới đây:
- Gà mái tơ: 1 con khoảng 1,5 kg. Mẹ lưu ý chọn gà thân nhỏ gọn, săn chắc, ức nhỏ. Mẹ lưu ý tránh mua gà có mùi hôi, mùi ôi, mùi thuốc kháng sinh hoặc có các đốm đen, thâm tím, nốt nổi, thịt nhão, biến dạng, bị lõm kiểu phù nước.
- Lá giang: 300 gr.
- Sả: 2 củ.
- Ớt sừng: 1 quả.
- Rau thơm: ngò gai, hành lá.
- Gia vị: Muối, tiêu, đường, nước mắm, bột ngọt,…
- Tỏi, hành khô.
- Bún. Mẹ cũng có thể thay thế bằng bún gạo hoặc mì, tùy theo sở thích.
- Rau ăn lẩu: rau muống chẻ, rau rút, giá đỗ, chuối bào,…
2.2. Cách nấu lẩu gà lá giang:
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:
Mẹ sơ chế thịt gà bằng cách chà muối để khử mùi tanh. Sau đó, mẹ rửa sạch, chặt miếng vừa ăn. Để thịt được đặm vị, mẹ nhớ ướp thịt gà với muối, tiêu, bột ngọt trong 15 phút trước khi nấu. Mẹ có thể nêm nếm gia vị tùy theo sở thích hoặc ướp theo tỉ lệ sau đây: 1/2 thìa cà phê hạt tiêu + 1 thìa cà phê nước mắm + 1 thìa cà phê muối.
Để sơ chế lá giang, mẹ bỏ hết dây và các lá sâu, rửa sạch rồi để ráo, vò nhẹ lá trước khi nấu để tăng vị chua. Khi nhặt rau ngò gai, mẹ nhớ loại bỏ lá già, lá vàng, rửa sạch rồi thái nhỏ.
Với tỏi, hành khô, mẹ bóc vỏ, rửa sạch, đập dập, thái nhỏ. Ớt sừng mẹ cũng rửa sạch rồi thái nhỏ.
Với các loại rau ăn kèm, mẹ nhớ rửa sạch và cắt thành đoạn vừa ăn.
- Bước 2: Nấu lẩu gà lá giang:
Mẹ làm nóng nồi rồi phi thơm sả, hành, tỏi với một chút dầu. Sả, hành, tỏi vàng thơm thì bỏ thịt gà vào xào. Khi thịt gà săn lại thì mẹ chế thêm khoảng 2 lít nước. Mẹ nhớ canh nồi nước để vớt bọt, sau đó vặn lửa nhỏ lại để liu riu rồi nêm gia vị cho vừa ăn.
Khi thịt gà mềm, mẹ bỏ lá giang đã vò sơ vào, cho thêm chút ớt, tỏi phi và sa tế.
- Bước 3: Trình bày:
Mẹ dọn lẩu gà lá giang ra ăn kèm với bún, rau và nước chấm pha theo khẩu vị.
Mẹ có thể tham khảo thêm một số món khác:
Cách nấu lẩu gà ớt hiểm đơn giản tại nhà
Cách nấu lẩu gà lá é đặc sản Đà Lạt khiến nhiều người si mê
3. Những lưu ý khi nấu lẩu gà lá giang:
Bên cạnh những gợi ý của Góc của mẹ về cách nấu lẩu gà lá giang, mẹ còn cần lưu ý một số vấn đề sau:
- Trong quá trình nấu, mẹ nhớ điều chỉnh lượng lá giang cho vào lẩu. Lá giang nấu càng lâu sẽ càng chua. Mẹ có thể gia giảm lượng lá giang để phù hợp với khẩu vị của gia đình.
- Lượng ớt, đường trong món ăn có thể thay đổi tùy theo khẩu vị. Mẹ có thể gia giảm lượng ớt, đường sử dụng trong món ăn.
- Mẹ không nên nấu lẩu gà lá giang trong nồi nhôm. Chất chua trong món ăn có thể ăn mòn nhôm, làm nồng độ nhôm trong nước lẩu tăng cao. Điều này có thể dẫn đến ngộ độc. Để đảm bảo sức khỏe, mẹ nên dùng các loại nồi inox hay tráng men.
- Để gia tăng hương vị cho món ăn, mẹ có thể cho 1 củ hành khô nằm trong nồi nước lèo.
- Lẩu gà lá giang đạt chuẩn khi chín có vị chua ngọt, thịt gà dai, săn chắc, hơi béo và đậm đà.
- Lẩu gà lá giang có thể ăn kèm với một số loại rau như rau nhút, măng chua, rau muống, bắp chuối, giá đỗ,… Các loại rau này không chỉ làm gia tăng hương vị món ăn mà còn giúp chống ngấy. Mẹ cũng có thể bổ sung những topping ăn kèm tùy theo sở thích. Tuy nhiên, khi lựa topping, mẹ nhớ lưu ý lựa chọn những thực phẩm không kị với nguyên liệu trong món ăn.
4. Kết luận
Lẩu gà lá giang là một món ngon bữa cơm thêm tròn vẹn. Mẹ có thêm tham khảo những gợi ý của Góc của mẹ về cách nấu lẩu gà lá giang để có thể dễ dàng thực hiện món ăn này hơn nhé. Mẹ có thể theo dõi những bài viết khác trên Góc của mẹ để tìm hiểu nhiều công thức món ngon khác nhé!