Lịch sử tìm kiếm
Tìm trong góc của mẹ
Tìm kiếm phổ biến

Trẻ 5 tuổi ra nhiều mồ hôi đầu có cần lo lắng không?

Mồ hôi là chất dịch lỏng của cơ thể đào thải ra bên ngoài môi trường. Việc tiết mồ hôi giúp cơ thể chống nóng và rất tốt cho sức khỏe. Nhưng trẻ 5 tuổi ra nhiều mồ hôi đầu có cần lo lắng hay không? Cách xử trí để bé bớt ra mồ hôi đầu?. Hãy cùng Góc của mẹ xem thông tin qua bài viết sau đây.

1. Mồ hôi là gì?

Mồ hôi là gì?
Mồ hôi là gì?

Mồ hôi chính là chất dịch lỏng của dung môi là nước và các loại chất hàm tan. Chủ yếu là muối được các tuyến mồ hôi dưới da tiết ra. Tuyến mồ hôi là những ống dẫn ở phía dưới của vùng hạ bì. Cơ thể sẽ thực hiện việc bài tiết mồ hôi với chức năng chủ yếu chính là để giúp thân nhiệt được điều hòa. Thành phần của mồ hôi hiếm tới 99% là lượng nước của cơ thể còn lại 1% chính là các chất hữu và vô cơ khác ở dạng hòa tan.

2. Thế nào là mồ hôi sinh lý & bệnh lý

Thế nào là mồ hôi sinh lý & bệnh lý
Thế nào là mồ hôi sinh lý & bệnh lý

Khi trẻ nhiều mồ hôi có thể do nhiều nguyên nhưng chủ yếu sẽ gặp ở hai phần là yếu tố sinh lý và yếu tố bệnh lý.

2.1. Trẻ 5 tuổi nhiều mồ hôi do sinh lý

Trẻ 5 tuổi là lúc bé có những hoạt động thể chất và trao đổi chất diễn ra rất lớn. Do đó việc trẻ 5 tuổi ra nhiều mô hôi đơn giản chỉ là giúp cơ thể của chúng tỏa đi phần nhiệt. Lúc này mồ hôi hoàn toàn bình thường và không có tác động hay ảnh hưởng gì tới trẻ. Ngược lại còn giúp trẻ có được sự phát triển tốt và khỏe mạnh.

Bên cạnh đó, có thể do trẻ mặc quần áo quá nóng hoặc quá dày. Nên trẻ 5 tuổi ra nhiều mồ hôi đầu cũng là hiện tượng tự nhiên để trẻ điều tiết được nhiệt độ của cơ thể lúc này. Vì đổ mồ hôi sinh lý thường tập trung ở phần đầu và phần cổ của trẻ.

2.2. Trẻ 5 tuổi nhiều mồ hôi bệnh lý

Mồ hôi là hiện tượng tất yếu của cơ thể. Tuy nhiên đây cũng có thể là yếu tố bệnh lý khi gặp phải ở một số trẻ đang mắc bệnh suy dinh dưỡng hay còi xương. Cha mẹ quan sát theo dõi khi trẻ 5 tuổi ra nhiều mồ hôi. Nếu mà không phải do ảnh hưởng của môi trường xung quanh như thời tiết, hoặc sau khi ngủ.

Ngoài việc trẻ 5 tuổi ra nhiều mồ hôi đầu thì còn có thể đi cùng các triệu chứng khác. Ví dụ như xương đầu to, ngực nhô về phía trước…Hay mồ hôi cũng ra nhiều ở các bộ phận như nách, bàn chân… thì con đang gặp phải vấn đề liên quan bệnh lý.

3. Nguyên nhân trẻ 5 tuổi ra nhiều mồ hôi đầu

Nguyên nhân
Nguyên nhân

3.1. Trẻ chưa hoàn thiện hệ thần kinh

Trẻ 5 tuổi ra nhiều mô hôi có thể do hệ thống kinh của bé chưa hoàn thiện đầy đủ. Vì hệ thần kinh của con người rất phức tạp và gồm mạng lưới các tế bào và các dây thần kinh. Trẻ nhỏ khi thần kinh chưa phát triển hoàn toàn. Vậy nên việc kiểm soát được nhiệt độ của cơ thể là rất khó. Do đó thông qua cách tiết nhiều mồ hôi sẽ giúp trẻ điều hòa được thân nhiệt của mình.

3.2. Vị trí của các tuyến mồ hôi

Với cơ thể người lớn thì các tuyến mồ hôi có thể nằm ở tất các bộ phận của cơ thể. Tuy nhiên với trẻ nhỏ thì không có nhiều tuyến mồ hôi ở phần nách, mà tuyến mồ hôi ở đầu lại rất mạnh. Do đó, trẻ ra nhiều mồ hôi đầu là giúp cơ thể thoát nhiệt.

3.3. Trẻ ở trong phòng có nhiệt độ cao

Khi trẻ nhỏ ở trong phòng có nhiệt độ quá cao cơ thể sẽ tự đưa ra thông tin. Đó chính là cần thoát nhiệt ra bên ngoài. Từ đây trẻ sẽ ra nhiều mồ hôi đầu hơn khi ở điều kiện nhiệt độ phòng mát mẻ.

4. Chăm sóc trẻ 5 tuổi ra nhiều mồ hôi đầu

Chăm sóc trẻ bị mồ hôi đầu
Chăm sóc trẻ bị mồ hôi đầu

Cha mẹ có thể áp dụng một số cách sau đây để giúp trẻ hạn chế việc bị ra nhiều mồ hôi:

  • Bổ sung thêm lượng vitamin D để trẻ có đủ lượng canxi hấp thụ cho cơ thể. Phòng tránh tình trạng trẻ bị còi xương cũng dẫn đến tình trạng bị ra mồ hôi.
  • Mặc cho trẻ quấn áo thoáng mát, dễ thấm mồ hôi để bé có thể thoát nhiệt một cách dễ dàng.
  • Cho trẻ uống nước đầy đủ, và vệ sinh thường xuyên cho trẻ.
  • Khi trẻ ra nhiều mồ hôi cha mẹ cần dùng khăn khô để lau và thấm hết mồ hôi cho bé. Tránh để mồ hôi ngấm ngược lại vào cơ thể dễ khiến trẻ bị cảm lạnh.
  • Ăn bổ sung các loại trái cây, rau củ quả để tăng cường sức đề kháng và vitamin cho bé.

5. Những căn bệnh mà trẻ 5 tuổi ra nhiều mồ hôi đầu

Những căn bệnh mà trẻ 5 tuổi ra nhiều mồ hôi đầu
Những căn bệnh mà trẻ 5 tuổi ra nhiều mồ hôi đầu

Trẻ 5 tuổi ra nhiều mồ hôi đầu có thể là hiện tượng tự nhiên của cơ thể. Tuy nhiên cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo về sức khỏe mà trẻ đang gặp phải mà cha mẹ cần chú ý.

5.1. Trẻ bị thiếu vitamin D

5 tuổi là giai đoạn trẻ phát triển mạnh mẽ về xương khớp. Nhưng nếu bé bị thiếu vitamin D sẽ dẫn đến tình trạng thiếu hụt canxi tạo nên tình trạng trẻ bị ra mồ hôi nhiều. Đặc biệt là vùng đầu, trán trong mọi hoàn cảnh và thời tiết, kể cả là những ngày lạnh của mùa đông.

5.2. Bé có thể đang gặp vấn để tim mạch

Trẻ 5 tuổi ra nhiều mồ hôi đầu có thể do tim của trẻ đang có vấn đề. Vì việc đổ mồ hôi chính là do tim đã quá sức và phải rất vất vả trong việc đưa máu để nuôi cơ thể.

5.3. Tình trạng tăng tuyến mồ hôi

Cha mẹ cần theo dõi tình trạng bé 5 tuổi ra nhiều mồ hôi. Nếu như con ở nhiệt độ phòng mát, không bị nóng nực hoặc chảy nhạy chơi đùa. Bởi rất có thể là con đã bị tăng tuyến mồ hôi. Thường bệnh sẽ thuyên giảm khi con lớn hơn nhưng vẫn có ảnh hưởng nhất định tới cuộc sống thường ngày.

6. Khi nào trẻ 5 tuổi bị mồ hôi đầu cần đi khám

Khi nào trẻ 5 tuổi ra nhiều mồ hôi đầu cần đi khám
Khi nào trẻ 5 tuổi ra nhiều mồ hôi đầu cần đi khám

Bé 5 tuổi ra nhiều mồ hôi không đáng lo ngại nếu con vẫn phát triển bình thường và khỏe mạnh. Tuy nhiên nếu trẻ ra mồ hôi quá nhiều. Cũng như không có dấu hiệu thuyên giảm hoặc đỡ hơn khi con lớn tuổi thì cần cho trẻ đi khám ngay. Bởi trẻ ra nhiều mồ hôi bất thường là những dấu hiệu cảnh báo của một căn bệnh nào đó mà trẻ đang gặp phải. Nếu sớm tìm ra được nguyên nhân và điều trị kịp thời sẽ đảm bảo sức khỏe và sự phát triển của trẻ.

7. Kết luận

Trẻ 5 tuổi ra nhiều mồ hôi đầu
Trẻ 5 tuổi ra nhiều mồ hôi đầu

Trẻ 5 tuổi bị mồ hôi đầu là việc đào thải tự nhiên để cơ thể được tỏa nhiệt. Tuy nhiên bé có thể ra quá nhiều mồ hôi kèm theo những biểu hiện bất thường. Khi đó, cha mẹ cần cho con tới khám tại các cơ sở y tế để tìm ra nguyên nhân và được điều trị kịp thời.

Mẹ Bình luận tại đây nhé

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Trẻ 5 tuổi ra nhiều mồ hôi đầu có cần lo lắng không?”

Mẹ ghi lại email để Mamamy gửi những ưu đãi đặc biệt và các tips hữu ích nhé. Email của mẹ sẽ không hiển thị công khai đâu

Bài viết cùng chủ đề

Lịch tiêm chủng mở rộng cho bé từ 0 đến 10 tuổi – Bố mẹ cần đặc biệt lưu ý!
Lịch tiêm chủng mở rộng cho bé từ 0 đến 10 tuổi – Bố mẹ cần đặc biệt lưu ý!
Lịch tiêm chủng mở rộng 2024 là một trong những thông tin được các bố mẹ vô cùng quan tâm. Tiêm chủng giúp cơ thể phòng ngừa được những bệnh tật nguy hiểm và phát triển tốt hơn. Vậy lịch tiêm chủng mở rộng này chính xác gồm những gì? Thời gian tiêm như nào, […]
Bút màu – công cụ thần kỳ giúp bé thỏa sức sáng tạo
Bút màu – công cụ thần kỳ giúp bé thỏa sức sáng tạo
Bút màu là một công cụ sáng tạo và thú vị dành cho sự phát triển của trẻ nhỏ. Với khả năng tạo ra những nét vẽ tươi sáng và đa dạng màu sắc. Bút màu không chỉ là một dụng cụ viết mà còn là một phương tiện để thể hiện sự sáng tạo […]
7 LỜI KHUYÊN HỮU ÍCH CHĂM SÓC DA CHO BÉ LUÔN KHOẺ MẠNH
7 LỜI KHUYÊN HỮU ÍCH CHĂM SÓC DA CHO BÉ LUÔN KHOẺ MẠNH
Mỗi khi áp má vào làn da của bé là mỗi lần mẹ cảm thấy cảm xúc yêu vô cùng. Không chỉ bởi bé là con của mẹ, mà còn vì làn da mỏng manh, mịn màng, bụ bẫm của bé. Nhưng mẹ biết không, làn da của bé rất nhạy cảm. Và có thể […]
5 lý do chính khiến bé ngủ không sâu giấc mà mẹ không để ý
5 lý do chính khiến bé ngủ không sâu giấc mà mẹ không để ý
Trẻ sơ sinh ngủ chập chờn, không sâu giấc là nỗi lo ngại chung của các mẹ. Vậy Mẹ có biết 5 lý do chính khiến bé ngủ không sâu giấc là gì chưa? Nếu chưa thì còn chờ gì mà mẹ không tham khảo ngay bài viết dưới đây? 1. Bé ngủ không sâu […]
Chăm sóc da cho bé – 5 bí quyết bảo vệ toàn diện có thể mẹ chưa biết
Chăm sóc da cho bé – 5 bí quyết bảo vệ toàn diện có thể mẹ chưa biết
Chăm sóc da cho bé vốn là hoạt động được rất nhiều mẹ bỉm quan tâm. Bởi nếu không được bảo vệ toàn diện, làn da mỏng manh của trẻ sẽ có thể bị kích ứng. Chính vì vậy, các mẹ nên dành thời gian để tìm hiểu các thông tin liên quan chủ đề […]
Giỏ hàng 0