Lịch sử tìm kiếm
Tìm trong góc của mẹ
Tìm kiếm phổ biến

Trẻ 4 tuổi đi ngoài nhiều lần trong ngày có nguy hiểm không?

Tiêu chảy là hiện tượng trẻ đi phân lỏng và nhiều lần trong một ngày. Đặc biệt với nhóm độ tuổi từ 0 – 5 tuổi mỗi năm có khoảng 1,5 tỷ trẻ bị tiêu chảy trên toàn thế giới. Vậy khi trẻ 4 tuổi đi ngoài nhiều lần trong ngày cha mẹ cần chăm sóc và lưu ý  những điều gì?. Khi nào cần đưa bé đi viện?. Cùng Góc của mẹ tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

1. Tiêu chảy là gì?

Tiêu chảy là gì?
Tiêu chảy là gì?

Trẻ 4 tuổi đi ngoài nhiều lần trong ngày là biểu hiện của bệnh tiêu chảy. Theo thông báo của Bộ Y tế thì đi ngoài có phân lỏng, trên 3 lần hoặc đi nhiều lần được coi là mắc bệnh tiêu chảy. Trẻ bị tiêu chảy nếu không được chăm sóc và theo dõi kịp sẽ gây lên hậu quả nặng nề đến tính mạng.

Cha mẹ cần theo dõi để biết thêm các yếu tố của bệnh tiêu chảy ngoài biểu hiện bé đi ngoài.

 • Bé có số lần đi ngoài thay đổi tăng dần.
 • Độ rắn, độ đặc của chất thải hay có tăng lượng dịch có kèm theo trong phân.
 • Tính chất và màu sắc của phân như thế nào, có nhiều chất nhầy hoặc có kèm theo máu mỗi lần đi.

2. Nguyên nhân khiến trẻ 4 tuổi đi ngoài nhiều lần trong ngày

Nguyên nhân bé đi ngoài nhiều
Nguyên nhân bé đi ngoài nhiều

Có nhiều nguyên nhân khiến trẻ 4 tuổi đi ngoài nhiều lần trong ngày. Nhưng chủ yếu là do các tác nhân gây bệnh bởi virus, các loại ký sinh trùng hoặc vi khuẩn có hại. Loại virus nguy hiểm có thể tạo thành dịch bệnh lây lan trên diện rộng đó chính là virus Rota. Ngoài ra cũng có những nguyên nhân sau đây khiến bé bị mắc phải bệnh tiêu chảy.

 • Bé bắt đầu vào độ tuổi ăn dặm từ 6 tháng trở lên. Lúc này hệ tiêu hóa của bé phải thích nghi với dạng thức ăn mới nên có thể khiến đường ruột bị ảnh hưởng.
 • Bé có cơ thể không đủ chất, suy dinh dưỡng. Nên dễ bị tiêu chảy hơn những bé khỏe mạnh khác.
 • Những bé có bệnh nền về suy giảm hệ miễn dịch cũng hay gặp tình trạng bị tiêu chảy.
 • Do ảnh hưởng của môi trường sống bị ô nhiễm, hay do bị lây nhiễm khuẩn chéo khi người lớn chế biến đồ ăn cho bé.
 • Trẻ ăn phải những thức ăn bị ôi thiu, không đảm bảo vệ sinh thực phẩm. Điều này làm hệ tiêu hóa bị ảnh hưởng gây ra tiêu chảy.
 • Nguyên nhân gây tiêu chảy do bé đang dùng kháng sinh trong một thời gian dài. Điều này cũng dễ khiến trẻ đi ngoài nhiều lần.
 • Thực đơn ăn chưa phù hợp với chế độ dinh dưỡng và thể chất cũng làm trẻ bị tiêu chảy.

3. Dấu hiệu trẻ 4 tuổi đi ngoài nhiều lần trong ngày

Dấu hiệu trẻ đi ngoài nhiều
Dấu hiệu trẻ đi ngoài nhiều

Khi bé bị mắc tiêu chảy dấu hiệu đầu tiên là đi ngoài nhiều lần. Tiếp theo là phân lỏng, kèm theo nhiều nước, mùi rất nặng cũng như hôi tanh. Do hệ tiêu hóa và đường ruột bị ảnh hưởng của tiêu chảy bé còn khó chịu trong người, có thể bị nôn. Những cơn đau bụng co thắt cũng thường xuyên xuất hiện.

Tùy thuộc vào cơ thể từng bé mà trẻ 4 tuổi đi ngoài nhiều lần trong ngày có kèm thêm một số triệu chứng.

 • Bé có thể đi ra máu trong phân.
 • Cơ thể đôi lúc sẽ có cảm giác ớn lạnh, hoặc bị sốt.
 • Bụng của bé bị đau hoặc đau dữ dội, co thắt theo từng cơn.
 • Trẻ bị đầy hơi, cảm giác khó chịu.
 • Dấu hiệu nôn và buồn nôn.
 • Do đang bị tiêu chảy ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa nên trẻ sẽ ăn không có cảm giác ngon miệng.

4. Chăm sóc khi trẻ 4 tuổi đi ngoài nhiều lần trong ngày

Chăm sóc khi trẻ 4 tuổi đi ngoài nhiều lần
Chăm sóc khi trẻ 4 tuổi đi ngoài nhiều lần

Trẻ đi ngoài nhiều lần trong ngày cần có chế độ chăm sóc phù hợp nhanh chóng để bù lại tình trạng mất nước và điện giải trong cơ thể. Vì nếu trẻ đi tiêu chảy quá nhiều và mất nước nặng có thể nguy hiểm tới tính mạng của bé.

Cha mẹ cùng xem cách chăm sóc khi bé bị đi ngoài nhiều lần trong ngày như sau:

 • Cho bé uống nước nhiều hơn khi bình thường. Để bổ sung được lượng nước đã bị mất khi bị tiêu chảy. Khi được bổ sung nước đủ để bù đắp lượng đã mất sẽ giúp trẻ có thể lấy lại được sức nhanh hơn.
 • Không nên để trẻ bỏ bữa, nên cho trẻ ăn những thực ăn loãng, dễ tiêu hóa. Vì lúc này cơ quan tiêu hóa của bé đang bị ảnh hưởng của bệnh tiêu chảy.
 • Bé nên được bổ sung thêm các loại vitamin và khoáng chất để nâng cao sức đề kháng của cơ thể. Do bị tiêu chảy sẽ làm hệ tiêu hóa bị rối loạn và làm cơ thể của bé bị mệt.
 • Hạn chế cho bé uống sữa. Sữa tuy có nhiều vi chất nhưng không tốt khi trẻ đang bị bệnh tiêu chảy. Đồng thời bé bị tiêu chảy cũng không nên ăn nhiều đồ ăn có chứa nhiều chất xơ.
 • Cha mẹ muốn cho bé uống nước ép trái cây để bổ sung đề kháng. Không nên cho trẻ uống nước ép nguyên chất, cần pha loãng rồi mới cho trẻ uống.

5. Lưu ý khi chăm sóc trẻ 4 tuổi đi ngoài nhiều lần trong ngày

Việc chăm sóc bé đi ngoài cha mẹ cần tuân thủ 3 nguyên tắc cơ bản sau. Để giúp trẻ vừa giảm tình trạng tiêu chảy, vừa giúp con nhanh chóng hồi phục sức khỏe.

5.1. Nguyên tắc số 1.

Bù nước cho con thường xuyên và nhiều hơn hàng ngày.  Nhằm bù đắp lượng nước thiếu hụt bị cơ thể đào thải qua lượng phân lỏng.

5.2. Nguyên tắc số 2.

Trẻ đi ngoài nhiều lần trong ngày thì hệ tiêu hóa và đường ruột đang bị tổn thương. Do đó chế độ ăn và thực đơn của bé cần được điều chỉnh để phù hợp với cơ thể lúc này. Nên cho bé ăn đồ ăn lỏng, mềm và ăn ít một, chia thành nhiều bữa nhỏ.

5.3. Nguyên tắc số 3.

Trẻ gặp phải tình trạng mất nước nặng và không ăn uống được. Khi đó, cần cho bé đi tới các cơ sở y tế ngay lập tức để được điều trị.

6. Khi nào trẻ 4 tuổi đi ngoài nhiều lần trong ngày cần đi viện

Bệnh tiêu chảy khiến trẻ đi ngoài do nhiều nguyên nhân khác nhau. Nếu tình trạng của bé không nặng cha mẹ có thể chăm sóc và theo dõi con tại nhà. Kết hợp thực hiện các biên pháp phù hợp để cải thiện việc đi ngoài của bé.

Tuy nhiên nếu bé có những biểu hiện sau đây cần đưa trẻ tới ngay các cơ sở y tế để được khám và điều trị.

 • Bé đi ngoài nhiều lần trong ngày kéo dài trên 3 ngày mà không có dấu hiệu thuyên giảm hoặc đang có chiều hướng tăng lên.
 • Tình trạng mất nước của bé trở lên nghiêm trọng hơn mặc dù đã thực hiện các biện pháp bù nước.
 • Môi của trẻ của khô, thường xuyên khát nước, hay mắt bị trũng lại.
 • Vùng bụng của trẻ bị đau không giảm.
 • Trẻ không ăn được đồ ăn hay thực phẩm bổ sung nào .
 • Bé có biểu hiểu mệt mỏi, không đáp ứng lại với những hoạt động của môi trường xung quanh.
Trẻ 4 tuổi đi ngoài nhiều lần trong ngày
Trẻ 4 tuổi đi ngoài nhiều lần trong ngày

7. Kết luận

Trẻ 4 tuổi đi ngoài nhiều lần trong ngày có thể do một số nguyên nhân.  Như virus, vi khuẩn gây ra hoặc chế độ ăn của trẻ chưa phù hợp. Nếu trẻ không có những biểu nguy hiểm thì cha mẹ có thể chăm sóc và theo dõi con ở nhà. Nhưng nếu trẻ đi ngoài gia tăng, bụng đau, bỏ ăn… thì cần đưa bé đến ngay cơ sở chuyên khoa để được điều trị kịp thời.

Mẹ Bình luận tại đây nhé

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Trẻ 4 tuổi đi ngoài nhiều lần trong ngày có nguy hiểm không?”

Mẹ ghi lại email để Mamamy gửi những ưu đãi đặc biệt và các tips hữu ích nhé. Email của mẹ sẽ không hiển thị công khai đâu

Bài viết cùng chủ đề

Thông tin mới nhất về vắc xin Covid-19: Trẻ em hay phụ nữ mang thai có tiêm được vắc xin không?
Thông tin mới nhất về vắc xin Covid-19: Trẻ em hay phụ nữ mang thai có tiêm được vắc xin không?
Mới đây, thông tin vắc xin covid – 19 về Việt Nam là một trong những vấn đề được các mẹ quan tâm. Những ngày phải “ở yên một chỗ” sẽ sớm kết thúc. Cuộc sống sẽ lại sớm trở lại với nhịp độ thường nhật. Bên cạnh niềm vui ấy chắc hẳn đi cùng […]
4 điều mẹ cần biết về vitamin cho trẻ 3 tuổi
4 điều mẹ cần biết về vitamin cho trẻ 3 tuổi
Bổ sung vitamin cho trẻ 3 tuổi sẽ giúp nâng cao sức đề kháng và phát triển toàn diện của trẻ nhỏ. Vitamin C không chỉ có vai trò hỗ trợ hệ thống miễn dịch. Mà còn là chất chống oxy hóa vô cùng cần thiết. 1. Nhu cầu năng lượng, nhu cầu về vitamin […]
7 lưu ý quan trọng để xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho trẻ
7 lưu ý quan trọng để xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho trẻ
Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho trẻ giúp trẻ phát triển đầy đủ về mặt thể chất và tinh thần. Vậy làm thế nào để xây dựng được thực đơn đảm bảo trẻ đủ chất dinh dưỡng? Mẹ hãy đọc bài viết này ngay nhé. 1. Tầm quan trọng của việc xây […]
Giỏ hàng 0