Lịch sử tìm kiếm
Tìm trong góc của mẹ
Tìm kiếm phổ biến

Tai to tai nhỏ ở trẻ sơ sinh: Những điều mẹ cần biết

Tai là một trong những bộ phận quan trọng của cơ thể, giúp bảo vệ thính giác và có vai trò thẩm mỹ. Tuy nhiên, không ít trẻ sơ sinh khi sinh ra có kích thước tai to nhỏ khác nhau hay còn gọi là dị tật tai to tai nhỏ ở trẻ và điều này khiến cho không ít mẹ lo lắng, quan tâm vì điều này có thể gây ra những ảnh hưởng đáng chú ý đến sức khỏe và phát triển của trẻ. Hiểu được mối bận tâm đó, Góc của mẹ sẽ gỡ rối giúp mẹ bằng việc đi tìm hiểu về nguyên nhân gây ra tai to tai nhỏ ở trẻ sơ sinh, cách phòng ngừa và chẩn đoán, cũng như các phương pháp điều trị hiệu quả để giúp bé yêu phát triển một cách bình thường và khỏe mạnh nhé!

Tai trẻ sơ sinh
Tai to tai nhỏ ở trẻ sơ sinh

1. Tai to tai nhỏ ở trẻ sơ sinh: Nguyên nhân do đâu?

Tai to và tai nhỏ là hai trạng thái tai thường thấy ở trẻ sơ sinh. Tai to là khi tai của trẻ lớn hơn bình thường, còn tai nhỏ là khi tai của trẻ nhỏ hơn bình thường. Nguyên nhân gây ra tai to và tai nhỏ ở trẻ sơ sinh có thể là do các yếu tố sau:

1.1. Yếu tố di truyền

Đây là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra dị tật tai ở trẻ sơ sinh. Tai to và tai nhỏ có thể được di truyền từ thế hệ cha mẹ sang con. Điều này có thể xảy ra khi các gen liên quan đến phát triển tai bị đột biến hoặc thay đổi. Nếu một hoặc cả hai cha mẹ mang trong mình gen bất thường này hoặc trong gia đình có người bị tình trạng tương tự thì khả năng cao trẻ sơ sinh cũng sẽ bị tai nhỏ, tai to.

1.2. Mẹ mắc các bệnh lý trong thai kỳ

Mắc bệnh trong thời kỳ mang thai: Mẹ bầu mắc các bệnh lý như cúm, rubella, quai bị,… trong những tháng đầu thai kỳ có thể làm ảnh hưởng đến sự phát triển của tai thai nhi.Trong giai đoạn 3 tháng đầu của thai kỳ, cơ thể của mẹ bầu trở nên đặc biệt nhạy cảm và dễ mắc các bệnh nhiễm trùng như cúm hoặc rubella. Điều này tăng nguy cơ cho thai nhi phát triển dị tật vành tai. Do đó, rất quan trọng để bảo vệ sức khỏe của mẹ và tránh tiếp xúc với các nguồn lây nhiễm trong thời gian này.

Mẹ bầu mắc các bệnh lý
Mẹ bầu mắc các bệnh lý là một trong những nguyên nhân dẫn đến tai to tai nhỏ ở trẻ sơ sinh

1.3. Tác dụng phụ của thuốc

Trong quá trình mang thai, mẹ bầu thường được chỉ định sử dụng một số loại thuốc bổ như: vitamin, khoáng chất… tạo điều kiện tốt nhất cho sự phát triển của em bé. Tuy nhiên, việc dùng thuốc phải tuân thủ đúng hướng dẫn của bác sĩ, dược sĩ. Mẹ bầu không được tự ý mua thuốc, uống thuốc theo kinh nghiệm, ngưng thuốc khi chuyên gia chưa cho phép để tránh các tác dụng phụ nguy hiểm ảnh hưởng trực tiếp đến thai nhi.           

Sử dụng thuốc không đúng cách có thể gây ra tai to tai nhỏ
Các mẹ nên sử dụng thuốc theo sự chỉ dẫn của bác sĩ

Dưới đây là một số ví dụ dùng thuốc không phù hợp trong thời gian mang thai dẫn đến tai to tai nhỏ ở trẻ sơ sinh:

 • Thuốc Thalidomide: Thalidomide được sử dụng như một loại thuốc chống buồn nôn vào những năm 1960. Theo ghi chép, loại thuốc này là nguyên nhân hàng đầu gây ra dị tật bẩm sinh Phocomelia, khiến những đứa trẻ sinh ra có tai bất thường hoặc khiếm thính kèm theo nhiều triệu chứng khác như: cụt tay chân, biến dạng xương khớp, cột sống… Do những tác dụng phụ nguy hiểm như trên, thuốc Thalidomide đã bị thu hồi. 
 • Thuốc Isotretinoin: Isotretinoin là một dạng của vitamin A có tác dụng trị các bệnh ngoài da như mụn trứng cá. Theo nhiều nghiên cứu, loại thuốc này là nguyên nhân chính dẫn đến hội chứng Retinol ở thai nhi, làm biến dạng tai, khuôn mặt kèm theo những bất thường về trí tuệ, hệ thần kinh trung ương, tuyến giáp, tim mạch, thận…

1.4. Yếu tố bẩm sinh

Một số vấn đề sức khỏe khác cũng có thể gây ra hiện tượng tai to tai nhỏ ở trẻ sơ sinh, bao gồm các vấn đề về hệ thần kinh, hệ miễn dịch hay các bệnh lý khác như: hội chứng Treacher Collins, hội chứng Down,… 

2. Dấu hiệu giúp mẹ phát hiện sớm tai to tai nhỏ ở trẻ sơ sinh

Vậy làm thế nào để mẹ có thể nhanh chóng nhận diện kịp thời những dấu hiệu của bệnh lý tai to tai nhỏ ở bé yêu? Dưới đây là một vài biểu hiện mẹ có thể tham khảo:

 • Kích thước tai khác nhau: Một bên tai to hơn hoặc nhỏ hơn bên kia.
 • Vành tai không cân xứng: Vành tai không đối xứng, lệch sang một bên.
 • Vành tai quá nhỏ: Vành tai nhỏ hơn so với kích thước bình thường, chỉ bằng 1/3 kích thước tai bình thường.
 • Vành tai có hình dạng bất thường: Vành tai có hình dạng không giống như tai bình thường, chẳng hạn như tai hình tam giác, tai hình tam giác ngược,…
Tai trẻ sơ sinh
Vành tai quá nhỏ cũng là một trong những biểu hiện của tai to tai nhỏ

3. Những ảnh hưởng của tai to tai nhỏ đến trẻ sơ sinh

Tình trạng tai to tai nhỏ ở trẻ sơ sinh có thể ảnh hưởng đến cả thẩm mỹ và chức năng thính giác của trẻ.

 • Ảnh hưởng đến thẩm mỹ: Tai là một bộ phận quan trọng trên khuôn mặt, có vai trò thẩm mỹ. Tai to tai nhỏ có thể khiến khuôn mặt của trẻ mất cân đối, ảnh hưởng đến sự tự tin của trẻ khi lớn lên.
 • Ảnh hưởng đến chức năng thính giác: Trong một số trường hợp, tai to tai nhỏ có thể gây hẹp ống tai ngoài, dẫn đến giảm thính lực hoặc thậm chí mất thính lực.

4. Gợi ý những cách xử lí khi trẻ bị tai to tai nhỏ:

Khi phát hiện trẻ sơ sinh có tai to tai nhỏ, cha mẹ cần đưa trẻ đi khám bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị kịp thời:

 • Nếu nguyên nhân là do di truyền: Cha mẹ không thể thay đổi được nguyên nhân này. Tuy nhiên, cha mẹ có thể giúp trẻ phát triển thính giác bằng cách cho trẻ đi khám thính lực định kỳ và sử dụng các thiết bị hỗ trợ thính giác nếu cần thiết.
 • Nếu nguyên nhân là do mẹ mắc bệnh lý trong thai kỳ: Cha mẹ cần theo dõi sức khỏe của trẻ sát sao và đưa trẻ đi khám bác sĩ ngay khi trẻ có dấu hiệu bất thường.
 • Nếu nguyên nhân là do tác dụng phụ của thuốc: Cha mẹ nên báo cho bác sĩ để được tư vấn về cách xử lý.
 • Nếu nguyên nhân là do rối loạn trao đổi chất: Cha mẹ cần đưa trẻ đi khám chuyên khoa để được điều trị phù hợp.
Cần thăm khám bác sĩ kịp thời khi thấy dấu hiệu của tai to tai nhỏ
Cha mẹ cần đưa trẻ đi khám bác sĩ để thăm khám kịp thời tai to tai nhỏ

Trong một số trường hợp để đảm bảo sức khỏe cho bé yêu, cha mẹ mong muốn thực hiện phẫu thuật chỉnh hình cho con. Tuy nhiên, phẫu thuật chỉnh hình tai cho trẻ sơ sinh thường được chỉ định trong các trường hợp sau:

 • Vành tai quá nhỏ: Vành tai nhỏ hơn 1/3 kích thước tai bình thường.
 • Vành tai có hình dạng bất thường: Vành tai có hình dạng không giống như tai bình thường, chẳng hạn như tai hình tam giác, tai hình tam giác ngược,…
 • Tai có ảnh hưởng đến chức năng thính giác: Tai to tai nhỏ gây hẹp ống tai ngoài, dẫn đến giảm thính lực hoặc mất thính lực.

Phẫu thuật chỉnh hình tai cho trẻ sơ sinh thường được thực hiện khi trẻ được 6 tháng tuổi. Đây là thời điểm thích hợp để phẫu thuật vì lúc này vành tai của trẻ đã phát triển đủ để có thể tạo hình.

Và trong quá trình chăm sóc trẻ, cha mẹ cần lưu ý những điều sau:

– Không nên tự ý bôi thuốc hoặc dùng các biện pháp dân gian để chữa trị cho trẻ.

– Chăm sóc vệ sinh tai cho trẻ đúng cách để tránh nhiễm trùng.

– Theo dõi sát sao tình trạng sức khỏe của trẻ để kịp thời phát hiện các dấu hiệu bất thường.

5. Một số lưu ý giúp cha mẹ hạn chế tai to tai nhỏ ở trẻ nhỏ:

Sau đây là một số giải pháp hữu hiệu giúp cha mẹ phòng tránh hiện tượng tai to tai nhỏ ở bé yêu:

Chế độ dinh dưỡng của mẹ trong thai kỳ: Chế độ dinh dưỡng hợp lý, đầy đủ chất dinh dưỡng, đặc biệt là các loại vitamin và khoáng chất như vitamin A, C, D, E, kẽm, sắt,… có thể giúp giảm nguy cơ dị tật bẩm sinh ở trẻ, trong đó có dị tật tai.

Bảo đảm nguồn dưỡng chất đầy đủ
Bảo đảm nguồn dưỡng chất đầy đủ cho trẻ để tránh tai to tai nhỏ

Thăm khám thai định kỳ: Thăm khám thai định kỳ giúp phát hiện sớm các bất thường ở thai nhi, trong đó có dị tật tai. Nếu phát hiện sớm, cha mẹ có thể có biện pháp can thiệp kịp thời để hạn chế ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.

Chăm sóc trẻ sơ sinh đúng cách: Chăm sóc trẻ sơ sinh đúng cách, đặc biệt là trong những tháng đầu đời, giúp giảm nguy cơ nhiễm trùng tai, một trong những nguyên nhân gây ra dị tật tai ở trẻ.

Cho trẻ bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời: Sữa mẹ cung cấp đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của trẻ, đặc biệt là các kháng thể giúp bảo vệ trẻ khỏi các bệnh nhiễm trùng.

Tiêm phòng đầy đủ cho trẻ: Tiêm phòng đầy đủ giúp bảo vệ trẻ khỏi các bệnh truyền nhiễm, trong đó có các bệnh có thể gây ra dị tật tai ở trẻ.

Tiêm phòng l
Tiêm phòng là biện pháp hữu hiệu để phòng tranh tai to tai nhỏ ở trẻ

Tránh sử dụng các loại thuốc không cần thiết trong thai kỳ: Một số loại thuốc có thể gây ra dị tật bẩm sinh ở trẻ, trong đó có dị tật tai. Nếu cần sử dụng thuốc, cha mẹ cần tham khảo ý kiến của bác sĩ.

Nếu mẹ mắc các bệnh lý trong thai kỳ như rubella, viêm gan B, giang mai,… cần được điều trị kịp thời để hạn chế nguy cơ dị tật bẩm sinh ở trẻ, trong đó có dị tật tai.

Nếu trẻ sinh non, cần được chăm sóc đặc biệt để hạn chế các nguy cơ ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ, trong đó có dị tật tai.

Cha mẹ cần lưu ý rằng, các biện pháp trên chỉ giúp hạn chế nguy cơ dị tật tai ở trẻ, không thể đảm bảo hoàn toàn trẻ không bị dị tật tai. Nếu phát hiện trẻ có các dấu hiệu bất thường về tai, cha mẹ cần đưa trẻ đi khám bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Kết luận

Có thể nói tình trạng tai to tai nhỏ xảy ra khá phổ biến ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Tuy không phải là bệnh lý ác tính nhưng tai to tai nhỏ nếu không được điều trị từ sớm và đúng cách thì có thể gây ra những biến chứng ảnh hưởng tới thính lực cũng như sức khỏe của trẻ. Do đó khi nhận thấy trẻ xuất hiện các triệu chứng bất thường nghi ngờ bị viêm tai giữa, các bậc phụ huynh nên đưa trẻ đi khám ngay.

Mẹ Bình luận tại đây nhé

Bài viết cùng chủ đề

Cho trẻ ăn yến sào đúng cách, lợi ích bất ngờ!
Cho trẻ ăn yến sào đúng cách, lợi ích bất ngờ!
Yến sào là một thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, chứa nhiều axit amin và có hàm lượng protein cao. Tuy nhiên, cơ thể trẻ khá nhạy cảm khó tiếp nhận những thực phẩm giàu chất dinh dưỡng như yến sào. Vì thế, cần có cách cho trẻ ăn yến sào hợp lý để mang […]
Công thức giúp mẹ nấu cháo trứng gà ngon nhất cho bé 7 tháng tuổi
Công thức giúp mẹ nấu cháo trứng gà ngon nhất cho bé 7 tháng tuổi
Trứng gà được biết đến là nguồn thực phẩm có chứa giàu chất dinh dưỡng tốt cho sự phát triển của trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ đang trong khoảng “thời gian vàng” tập ăn dặm. Vậy nên đây chính là nguyên liệu để giúp các mẹ bỉm sáng tạo ra thật nhiều cách nấu […]
Giải đáp từ chuyên gia: Bé 2 tháng tuổi 1 ngày không đi ngoài có sao không?
Giải đáp từ chuyên gia: Bé 2 tháng tuổi 1 ngày không đi ngoài có sao không?
Vậy là bé yêu đã chào đời 2 tháng rồi mẹ nhỉ? Suốt 2 tháng qua mẹ được trải nghiệm nhiều cung bậc cảm xúc hạnh phúc nhưng cũng không kém phần lo lắng vì những vấn đề xung quanh con. Đặc biệt là việc bé 2 tháng tuổi 1 ngày không đi ngoài, mẹ […]
Bé 2 tháng tuổi nặng bao nhiêu cân là vừa theo tiêu chuẩn WHO
Bé 2 tháng tuổi nặng bao nhiêu cân là vừa theo tiêu chuẩn WHO
Chào mừng ba mẹ đến với giai đoạn quan trọng trong sự phát triển nhỏ bé của trẻ! Trong tháng thứ 2, câu hỏi về cân nặng của trẻ sơ sinh là trở thành một chủ đề quan trọng, nơi mà mỗi độ đo nhỏ cũng là một cái nhìn sâu sắc về sức khỏe […]
Trẻ sơ sinh nên mặc quần áo hay quấn tã? Tùy tháng tuổi mẹ ơi!
Trẻ sơ sinh nên mặc quần áo hay quấn tã? Tùy tháng tuổi mẹ ơi!
Mẹ mới có bé lần đầu, bên cạnh cảm giác hạnh phúc khi được chào đón bé yêu chào đời, chắc hẳn mẹ có nhiều băn khoăn lo lắng. Mẹ nghe “chín người mười ý” nên không rõ trẻ sơ sinh nên mặc quần áo hay quấn tã thì tốt hơn, muốn tìm hiểu kỹ […]
Có nên mua gối chống trào ngược cho bé? Nên nhưng đừng làm dụng 
Có nên mua gối chống trào ngược cho bé? Nên nhưng đừng làm dụng 
Có nên mua gối chống trào ngược cho bé hay không là câu hỏi mà nhiều mẹ phân vân, thắc mắc. Bởi bé cưng của mẹ thường xuyên trào ngược, nôn trớ, mẹ nghe nhiều người mách cho bé sử dụng gối này sẽ giúp cải thiện tình trạng nhưng mẹ sợ mua nhầm, mua […]
Giỏ hàng 0