Lịch sử tìm kiếm
Tìm trong góc của mẹ
Tìm kiếm phổ biến

Hướng dẫn chi tiết nhất cách bế vác trẻ sơ sinh

Mỗi lần bế vác bé trên vai, mẹ lại lo lắng không biết tư thế đã chuẩn chỉnh chưa? Xương và cột sống bé liệu có bị ảnh hưởng không? Bế vác bé như nào mới đúng? Tham khảo ngay bài viết sau để biết cách bế vác trẻ sơ sinh không lo bé đau hay cong vẹo cột sống mẹ nhé!

Bế vác bé sơ sinh đúng tư thế, mẹ không lo cột sống bé bị ảnh hưởng
Bế vác bé sơ sinh đúng tư thế, mẹ không lo cột sống bé bị ảnh hưởng

1. Chuẩn bị bế vác trẻ sơ sinh

Trước khi bế bé, mẹ cần chuẩn bị những điều sau: 

  • Rửa sạch và lau khô tay với khăn khô đa năng trước khi bế bé, không để bụi bẩn, vi khuẩn bám từ tay mẹ lây sang da con, dễ làm làn da non yếu của con bị kích ứng, mẩn đỏ. Nếu tay mẹ lạnh, mẹ làm ấm tay bằng cách xoa hai lòng bàn tay vào nhau trong khoảng 30 giây, giúp bé không bị giật mình khi mẹ chạm tay lạnh vào da bé mẹ nhé!
  • Tháo bỏ vòng đeo tay, nhẫn, trang sức có bề mặt góc cạnh dễ làm trầy xước da bé. 
  • Trường hợp mẹ muốn bế vác và vỗ ợ hơi cho bé, mẹ chuẩn bị thêm khăn vải mềm, sạch lót vào vai mẹ để phòng trường hợp bé trớ sữa làm bẩn quần áo mẹ. 
Mẹ chuẩn bị thêm khăn lót trên vai khi bế vác vỗ ợ hơi cho bé.
Mẹ chuẩn bị thêm khăn lót trên vai khi bế vác vỗ ợ hơi cho bé

2. Cách bế vác trẻ sơ sinh đúng chuẩn

Với bé dưới 3 tháng tuổi, mẹ hạn chế bế vác bé trên vai, trừ trường hợp vỗ ợ hơi cho bé. Giai đoạn này cổ và cột sống bé còn yếu, bế vác sẽ làm đầu bé dồn áp lực xuống cổ và lưng, con dễ bị chùn xương và cong vẹo cột sống đó ạ!

Với bé trên 3 tháng tuổi, cứng cáp hơn, cổ bé đã giữ vững được đầu và có thế nâng đầu và vai lên cao khi nằm sấp; mẹ thoải mái bế vác bé khi nào mẹ muốn. 

Các bước bế vác bé cụ thể như sau:

  • Bước 1: Một tay mẹ đỡ đầu, một tay đỡ mông để bế bé lên ngang ngực mẹ.
  • Bước 2: Nâng cánh tay đỡ cổ bé để đẩy người bé đứng dần lên.
  • Bước 3: Từ từ xoay người bé để bé nằm úp trên người mẹ.
  • Bước 4: Một tay mẹ đỡ mông, một tay đỡ lưng và cổ bé đảm bảo cổ lưng và mông bé thẳng hàng, cằm bé tựa vào mỏm vai mẹ. Mẹ lưu ý không để bé úp mặt vào người mẹ, tránh làm con ngạt mũi, khó thở mẹ nhé!

Xem thêm: Cách bế em bé mới sinh

Cằm bé đặt tựa trên mỏm vai, đầu bé tựa vào cổ mẹ
Cằm bé đặt tựa trên mỏm vai, đầu bé tựa vào cổ mẹ

3. Lưu ý khi bế vác trẻ sơ sinh

Khi bế vác bé, nếu mẹ thao tác không đúng, cột sống mềm yếu của con sẽ dễ bị ảnh hưởng không tốt. Vì thế, mẹ chú ý: 

  • Đỡ bé bằng cả hai tay, một tay đỡ cổ và lưng, một tay đỡ mông bé, nhất là khi con quấy khóc ngọ nguậy để tránh con ngả người ra sau và bị ngã mẹ nhé!
  • Nếu thấy bé quấy khóc, khó chịu, mẹ bế vác bé và đi lại trong phòng kết hợp vỗ lưng bé nhẹ nhàng. Bé sẽ được trấn an, xoa dịu và bình tĩnh hơn đó ạ!
  • Giữ đầu bé thoải mái, không để mặt bé úp vào vai hay cổ mẹ làm bé khó thở.
Mẹ chú ý đỡ đầu và mông bé, không để bé bị ngã.
Mẹ chú ý đỡ đầu và mông bé, không để bé bị ngã.

Hy vọng bài viết đã giúp mẹ tự tin hơn và biết cách bế vác trẻ sơ sinh. Với bé dưới 3 tháng tuổi, xương cột sống của con còn yếu, mẹ hạn chế bé vác bé trừ khi vỗ ợ hơi cho con mẹ nhé! Nếu còn băn khoăn, mẹ để lại bình luận để được giải đáp nhanh chóng.

Mẹ Bình luận tại đây nhé

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Hướng dẫn chi tiết nhất cách bế vác trẻ sơ sinh”

Mẹ ghi lại email để Mamamy gửi những ưu đãi đặc biệt và các tips hữu ích nhé. Email của mẹ sẽ không hiển thị công khai đâu

Bài viết cùng chủ đề

Cách bế bé sau khi bú giúp bé thoải mái nhất mẹ nên biết
Cách bế bé sau khi bú giúp bé thoải mái nhất mẹ nên biết
Khi cho con bú, mẹ thường gặp tình trạng con ọc sữa, nôn trớ, quấy khóc. Mẹ bế dỗ bé mãi chẳng được. Cách bế bé sau khi bú chuẩn khoa học dưới đây sẽ giúp bụng bé tiêu hóa hóa dễ hơn, giúp cả bé và mẹ đều được thoải mái. Mẹ theo dõi […]
Cách bế em bé mới sinh CHUẨN theo lời chuyên gia
Cách bế em bé mới sinh CHUẨN theo lời chuyên gia
Mẹ bỉm mới sinh con đầu lòng chắc hẳn còn bỡ ngỡ, thấy cổ và cơ xương của sinh linh bé bỏng mới ra đời chưa cứng cáp, không biết nên bế con như thế nào để không ảnh hưởng đến sự phát triển và sự thoải mái của con. Thấu hiểu được băn khoăn […]
4 CÁCH BẾ TRẺ 4 THÁNG TUỔI ĐƠN GIẢN MẸ YÊU NÊN BIẾT
4 CÁCH BẾ TRẺ 4 THÁNG TUỔI ĐƠN GIẢN MẸ YÊU NÊN BIẾT
Nếu là lần đầu tiên làm bố mẹ, biết các tư thế ẵm bé rất quan trọng. Với những cách bế trẻ 4 tháng tuổi dễ dàng dưới đây sẽ giúp bố mẹ tự tin ôm ấp thiên thần nhỏ của mình. Có nhiều tư thế bế đúng cách, từ ôm sát đến bế trực tiếp bằng […]
Giỏ hàng 0