Lịch sử tìm kiếm
Tìm trong góc của mẹ
Tìm kiếm phổ biến

Bảng theo dõi sự phát triển của trẻ sơ sinh – Giúp mẹ theo dõi bé tốt hơn

Thấy con khôn lớn từng ngày là niềm vui không gì có thể thay thế đối với mẹ. Nhưng làm thế nào để biết con đã phát triển đúng cách? Bảng theo dõi sự phát triển của trẻ sơ sinh sẽ giúp cho mẹ giải đáp những thắc mắc đó nhé!

1. Mẹ cần biết gì về bảng theo dõi cân nặng của trẻ sơ sinh?

Mỗi trẻ trước khi bước vào giai đoạn phát triển nhất định sẽ có sự tăng cân kèm theo đó
Mỗi trẻ trước khi bước vào giai đoạn phát triển nhất định sẽ có sự tăng cân kèm theo đó

Mỗi trẻ trước khi bước vào giai đoạn phát triển nhất định sẽ có sự tăng cân kèm theo đó. Do đó, bằng theo dõi sự phát triển của trẻ sơ sinh về cân nặng trẻ sơ sinh mẹ có thể biết được khoảng thời gian phát triển của bé.

1.1. Bảng cân nặng dành cho bé gái sơ sinh

Bảng cân nặng dành cho bé gái sơ sinh:
Bảng cân nặng dành cho bé gái sơ sinh

Bảng cân nặng phát triển của trẻ sơ sinh dưới đây sẽ cho mẹ biết số cân nặng của các bé gái sơ sinh. Cân nặng sẽ tăng nhanh vào những tháng đầu tiên và chậm dần vào những tháng sau đó.

1.2. Bảng cân nặng dành cho bé trai sơ sinh

Bảng cân nặng dành cho bé trai sơ sinh
Bảng cân nặng dành cho bé trai sơ sinh

Bảng cân nặng phát triển của trẻ sơ sinh theo từng tháng dưới đây sẽ cho mẹ thấy số cân nặng của các bé trai sơ sinh. Tương tự như bé gái, các bé trai sẽ có số cân nặng tăng mạnh vào thời kỳ đầu tiên của cuộc đời. Tăng chậm dần trở về những tháng sau.

2. Bảng theo dõi sự phát triển của trẻ sơ sinh

Mỗi trẻ sẽ có những sự phát triển khác nhau, tùy theo thể trạng
Mỗi trẻ sẽ có những sự phát triển khác nhau, tùy theo thể trạng

Mỗi trẻ sẽ có những sự phát triển khác nhau, tùy theo thể trạng. Nhưng nhìn chung, các bé sẽ có các mốc để phát triển nhất định. Qua đó, mẹ cũng có thể biết bé lớn nhanh hay chậm hơn so với bạn bè cùng trang lứa. 

Bảng theo dõi sự phát triển của trẻ sơ sinh dưới đây sẽ giúp mẹ theo dõi bé theo từng khoảng tháng tuổi nhất định:

Bảng theo dõi sự phát triển của trẻ sơ sinh
Bảng theo dõi sự phát triển của trẻ sơ sinh

Mỗi giai đoạn, bé sẽ có những sự phát triển về hoạt động, phản xạ nhất định. Chẳng hạn như giật mình, quấy khóc, bập bẹ nói, bắt chước các hành động,… Mẹ cần quan sát bảng trên để bổ sung những điều cần thiết cho bé. Nhằm giúp bé hoàn thiện giác quan, phát triển tối đa và toàn diện như bạn bè cùng trang lứa

Qua bảng theo dõi sự phát triển của trẻ sơ sinh trên, các mẹ có thể biết được con mình đang ở trong giai đoạn nào. Biết được các kỹ năng nên có trong mỗi thời kỳ để giúp đỡ cho sự phát triển của bé tốt hơn.

3. Dựa vào bảng theo dõi cân nặng trẻ sơ sinh. Mẹ nên làm gì để hỗ trợ cho sự phát triển của trẻ?

Mẹ nên làm gì để hỗ trợ cho sự phát triển của trẻ?
Mẹ nên làm gì để hỗ trợ cho sự phát triển của trẻ?

Ngoài việc tìm hiểu bảng theo dõi cân nặng trẻ sơ sinh, mẹ còn nên tìm cách để hỗ trợ cho bé phát triển. Sau đây sẽ là một số cách giúp mẹ kích thích cho sự phát triển của bé:

3.1. Bổ sung các loại thực phầm dinh dưỡng

Việc bổ sung các loại thực phẩm dinh dưỡng cho trẻ là điều vô cùng cần thiết. Đặc biệt, đối với trẻ sơ sinh, sữa dường như là một nguồn dinh dưỡng chính và đóng vai trò cực kì quan trọng. Mẹ nên cho bé bú lượng sữa phù hợp để cải thiện cho sự phát triển của bé, khuyến khích cho bú sữa mẹ nếu trẻ trong giai đoạn sơ sinh.

Ngoài ra, khi trẻ sơ sinh có thể bắt đầu ăn dặm, mẹ nên kết hợp xen kẽ sữa với các loại thức ăn xay nhuyễn. Chẳng hạn như mẹ nên cho bé ăn cháo, nột ăn dặm hoặc các loại trái cây xay nhuyễn. Điều này sẽ rất tốt cho sự phát triển của em bé, iúp bé hấp thụ những nguồn dinh dưỡng như vitamin, protein. Hỗ trợ cho sức khỏe bé trong những năm đầu đời.

3.2. Giao tiếp với bé thường xuyên

Trẻ trong giai đoạn sơ sinh rất cần sự yêu thương và chăm sóc của mẹ. Mặc dù bé vẫn chưa nhận thức được nhiều, nhưng mẹ vẫn nên trò chuyện với bé, kể chuyện cho bé nghe. Điều này giúp phát triển khả năng ngôn ngữ và sự nhận diện của bé đối với người thân thông qua giọng nói. Giúp mẹ gần gũi với bé và tập luyện cho các phản ứng của bé sau này.

Giao tiếp với bé thường xuyên còn giúp cho bộ não của bé có thể phát triển vượt trội hơn. Hỗ trợ cho sự tiếp thu, học hỏi trong tương lai của bé. Trẻ con rất nhanh nhạy và nhớ lâu, nên mẹ hãy tận dụng những năm tháng đầu tiên của trẻ để truyền tải những câu chuyện tốt đẹp cũng như tương tác với bé thật nhiều.

Giao tiếp với bé thường xuyên còn giúp cho bộ não của bé có thể phát triển vượt trội hơn
Giao tiếp với bé thường xuyên còn giúp cho bộ não của bé có thể phát triển vượt trội hơn

3.3. Chơi đùa với bé 

Mẹ nên chơi với bé thường xuyên, cho bé chơi với đồ chơi có nhiều màu sắc. Điều này nhằm tăng khả năng phân biệt các màu, phát triển thị giác và trí tuệ. Cho bé ra ngoài chơi đùa sẽ giúp kích thích cho chân tay của bé hoạt động tốt hơn., giúp trẻ phát triển toàn diện về thể chất.

3.4. Giúp bé trải nghiệm các vật xung quanh

Mẹ nên cho bé tiếp xúc với các đồ vật có hình dạng khác nhau, cho bé ngắm cảnh vật xung quanh. Ngoài ra có thể mớm cho bé nói theo những gì mình đã nói trước đó. Giúp bé tăng khả năng nhận diện và tập nói tốt hơn. Những trải nghiệm đầu đời sẽ giúp cho trí nhớ của bé và sẽ để lại dấu ấn cũng như kỷ niệm khó quên.

Lời kết

Hy vọng mẹ có thể áp dụng bảng theo dõi sự phát triển của trẻ sơ sinh đúng đắn để theo dõi quá trình lớn khôn của bé một cách chính xác hơn.

Đọc thêm:

Bố mẹ mong chờ bé 9 tháng biết làm gì?

Bé 12 tháng biết làm gì và cách chăm con trong giai đoạn này

Bé 11 tháng tuổi biết làm gì, mẹ đã nắm rõ chưa?

Mẹ Bình luận tại đây nhé

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Bảng theo dõi sự phát triển của trẻ sơ sinh – Giúp mẹ theo dõi bé tốt hơn”

Mẹ ghi lại email để Mamamy gửi những ưu đãi đặc biệt và các tips hữu ích nhé. Email của mẹ sẽ không hiển thị công khai đâu

Bài viết cùng chủ đề

Có nên sấy quần áo trẻ sơ sinh? Rất tốt luôn mẹ ơi!
Có nên sấy quần áo trẻ sơ sinh? Rất tốt luôn mẹ ơi!
Quần áo của bé khá nhiều, mẹ muốn sấy để nhanh khô, đỡ mất công phơi đồ. Nhưng mẹ lo sợ sẽ ảnh hưởng đến bé nên để cẩn thận, mẹ muốn tìm hiểu kỹ xem có nên sấy quần áo trẻ sơ sinh không. Để mẹ đỡ mất công kiếm tìm, Góc của mẹ […]
Phơi quần áo trẻ sơ sinh qua đêm: 4 tác hại khôn lường!
Phơi quần áo trẻ sơ sinh qua đêm: 4 tác hại khôn lường!
Mẹ bỉm bận rộn chăm sóc bé yêu, gần như lúc nào cũng phải luôn tay luôn chân, nhiều lúc mẹ chỉ tranh thủ thời gian để giặt giũ và phơi quần áo của bé vào ban đêm. Tuy nhiên, mẹ nghe nói phơi quần áo trẻ sơ sinh qua đêm không tốt, muốn xác […]
Trẻ sơ sinh bị đi ngoài mẹ ăn búp ổi – Không có tác dụng đâu mẹ!
Trẻ sơ sinh bị đi ngoài mẹ ăn búp ổi – Không có tác dụng đâu mẹ!
Con yêu vừa chào đời, mẹ vui mừng chưa bao lâu thì phải đau đáu không biết làm sao khi thấy con đi ngoài phân lỏng, kéo dài ngày này qua ngày khác. Lúc này mẹ bắt gặp thông tin ăn búp ổi sẽ giúp cải thiện tình trạng đi tiêu của con. Nhưng mẹ […]
Quần áo trẻ sơ sinh có nên ủi? Nên ủi để quần áo con phẳng phiu
Quần áo trẻ sơ sinh có nên ủi? Nên ủi để quần áo con phẳng phiu
Mẹ thấy đồ của bé sau khi giặt xong thường bị nhăn nhúm nên muốn ủi cho phẳng, con mặc đẹp hơn. Nhưng mẹ chưa chắc chắn, sợ ủi đồ sẽ ảnh hưởng đến bé yêu nên muốn tìm hiểu kỹ càng quần áo trẻ sơ sinh có nên ủi, sau đó mới quyết định […]
Size 0 là bao nhiêu kg: dành cho bé yêu tầm 8 – 10kg mẹ ơi!
Size 0 là bao nhiêu kg: dành cho bé yêu tầm 8 – 10kg mẹ ơi!
Mẹ lướt trên các diễn đàn, trang mạng để mua quần áo cho bé cưng thì thấy nhiều shop để size 0. Mẹ thắc mắc không biết size 0 là bao nhiêu kg, dành cho bé có đặc điểm gì để cân nhắc mua sắm cho bé cưng mặc vừa đẹp và xinh xắn. Để […]
Trẻ bị dính thắng môi trên có sao không? Mẹ đừng lơ là nhé!
Trẻ bị dính thắng môi trên có sao không? Mẹ đừng lơ là nhé!
Mẹ thấy bé gặp khó khăn trong việc bú sữa và phát hiện trong miệng con có dải cơ dài dính môi trên với niêm mạc lợi nên nghi ngờ con bị dính thắng môi trên. Mẹ không khỏi băn khoăn dính thắng môi trên là gì? Trẻ bị dính thắng môi trên có sao […]
Giỏ hàng 0