Lịch sử tìm kiếm
Tìm trong góc của mẹ
Tìm kiếm phổ biến

Giúp mẹ chăm sóc bé tốt hơn qua bảng chiều cao cân nặng của trẻ

Dù trẻ ở bất cứ độ tuổi nào, mẹ cũng luôn quan tâm đến sự phát triển về chiều cao lẫn cân nặng. Đặc biệt là ở trẻ sơ sinh, giai đoạn rất quan trọng đối với bé yêu. Bài viết dưới đây sẽ giúp các mẹ hiểu rõ hơn về bảng chiều cao cân nặng của trẻ.

1. Những điều mẹ cần biết về bảng chiều cao cân nặng của trẻ

Khi trẻ trong giai đoạn sơ sinh, mẹ cố gắng cho bé bổ sung hết các chất dinh dưỡng có thể.  Mong muốn bé có một cơ thể khỏe mạnh. Tuy nhiên, điều đó liệu có tốt cho sự phát triển về thể chất của bé hay không? Cân nặng và chiều cao của bé có phù hợp với độ tuổi hay không? Bảng chiều cao cân nặng của trẻ dưới đây sẽ làm sáng tỏ cho mẹ nhé!

1.1 Bảng chiều cao cân nặng của trẻ sơ sinh

Bảng chiều cao cân nặng của trẻ trong giai đoạn sơ sinh được chia theo giới tính và được chia từ 0 đến 12 tháng tuổi.

Bảng chiều cao cân nặng của trẻ sơ sinh

Dựa vào bảng trên, mẹ có thể nhận biết thấy bé trai sẽ có cân nặng và chiều cao nhỉnh hơn bé gái. Từ 7 tháng tuổi trở lên, cân nặng và chiều cao của bé cũng sẽ chậm và đều dần. Bé sẽ không phát triển nhanh như những tháng đầu tiên chào đời.

Qua bảng chiều cao cân nặng của trẻ sơ sinh như trên, các mẹ có thể biết được sự phát triển chuẩn của bé. Mẹ có thể điều chỉnh lượng thức ăn phù hợp theo đúng với giai đoạn của bé.

Tuy nhiên, các mẹ cũng nên chú ý một điều rằng, nhiều bé có thể trạng khác với bạn bè cùng trang lứa. Bé sẽ có thể phát triển nhanh hơn, vượt trội hơn cả về chiều cao lẫn cân nặng hoặc ngược lại, phát triển chậm hơn. Do đó, mẹ cũng không nên ép bé theo một khuôn mẫu nhất định. Hỗ trợ bé tối đa trong dinh dưỡng để bé có sự phát triển hoàn thiện nhất.

1.2 Lưu ý nho nhỏ dành cho mẹ trong việc áp dụng bảng chiều cao cân nặng của trẻ

Ngoài ra còn có một số lưu ý dành cho mẹ trước khi đo chiều cao và cân nặng dựa vào bảng:

  • Mẹ nên cho bé đi đại tiện hoặc tiểu tiện trước khi cân để có được kết quả chuẩn xác nhất.
  • Khi cân xong nên trừ đi trọng lượng trên áo quần của bé. Việc cho bé mang quần dày khi cân có thể dẫn đến số liệu sai lệch.
  • Nên cân trước khi ăn, bởi lẽ điều này sẽ phản ánh chính xác số cân của bé.
  • Trong giai đoạn sơ sinh, mẹ nên cho bé cân mỗi tháng một lần. Mục đích để biết được số lượng dinh dưỡng mà bé hấp thụ. Từ đó biết được thể trạng của bé cũng như cách điều chỉnh thức ăn phù hợp.
  • Thông thường bé trai sẽ có cân nặng hơn bé gái, nên mẹ không cần so sánh và suy nghĩ quá nhiều.
  • Đối với đo chiều cao, mẹ nên đo vào lúc sáng sớm, dễ đưa ra số liệu đúng đắn.
  • Mẹ có thể cho bé nằm để đo nếu bé chưa biết đứng.
  • Tương tự như cân nặng, chiều cao của bé trai có thể nhỉnh hơn bé gái một chút.

Mẹ có thể cho bé nằm để đo nếu bé chưa biết đứng

2. Làm thế nào để cải thiện chiều cao cân nặng của trẻ sơ sinh?

Việc mẹ áp dụng bảng chiều cao cân nặng của trẻ để hỗ trợ cho bé phát triển đúng cách rất cần thiết. Tuy nhiên, mẹ cũng nên quan tâm đến các phương pháp cải thiện chiều cao cân nặng. Đặc biệt trong trường hợp bé yêu của mình chưa đáp ứng đủ tiêu chuẩn.

Sau đây sẽ là một số cách giúp trẻ sơ sinh cải thiện chiều cao cân nặng cho trẻ sơ sinh:

2.1. Cho bé ngủ đủ giấc

Giấc ngủ rất quan trọng dù bé ở trong giai đoạn nào. Giấc ngủ sâu và dài có thể giúp cơ thể bé phát triển cả về trí tuệ lẫn thể chất. Bé có thể cao lớn hơn và tiêu hóa thức ăn tốt hơn khi ngủ. Trẻ sơ sinh cần ngủ khoảng 14-16 tiếng/ ngày hoặc có thể ít hơn một chút nếu trẻ lớn dần. Nhằm mục đích đáp ứng đủ cho sự tăng trưởng.

Giấc ngủ rất quan trọng dù bé ở trong giai đoạn nào

2.2. Cho bú nhiều sữa 

Sữa luôn là nguồn dinh dưỡng quý giá và quan trọng nhất trong giai đoạn sơ sinh. Mỗi giai đoạn sẽ có một lượng sữa thích hợp để mẹ có thể cho bé bú. Bên trong sữa có nhiều chất vitamin và protein hỗ trợ tăng trưởng tối đa cho bé.

Mẹ nên cho bé bú nhiều sữa

Ngoài sữa ra, các mẹ cũng có thể cho bé hấp thụ thêm các thực phẩm trái cây, rau xanh xay nhuyễn khi bé bắt đầu ăn dặm. Các thực phẩm này có nhiều chất xơ và các chất giúp phát triển xương của trẻ, giúp trẻ cao lớn nhanh hơn.

2.3. Cho bé vận động 

Trẻ sơ sinh vẫn còn chưa thể đứng vững nhưng mẹ có thể cho bé tập bò cũng như chơi đùa thoải mái. Để bé tiếp xúc với bên ngoài. Kèm vào đó là chơi đùa cùng bé để bé tiêu thụ hết năng lượng của mình, thay vì để bé nằm một chỗ. Điều này có thể hỗ trợ tối đa trong quá trình phát triển của bé.

Mẹ nên chơi đùa cùng bé

2.4. Khám sức khỏe thường xuyên

Thường xuyên dẫn bé đến khám sức khỏe, lắng nghe sự tư vấn của bác sĩ. Tìm ra được nguyên nhân và cho bé hấp thụ dinh dưỡng thích hợp mà bác sĩ đã hướng dẫn. Kèm thêm đó có thể phát hiện ra các loại bệnh không tốt cho bé là điều cần thiết để cải thiện thể trạng cho bé.

Thường xuyên dẫn bé đến khám sức khỏe

3. Lời kết

Dựa vào bảng chiều cao cân nặng của trẻ, hy vọng các mẹ có thể tìm ra cách điều chỉnh dinh dưỡng phù hợp trong quá trình khôn lớn của bé.

Nguồn tham khảo:

https://www.pregnancybirthbaby.org.au/helping-your-baby-grow-from-0-to-5-years

https://medlatec.vn/tin-tuc/bang-chieu-cao-can-nang-chuan-cua-be-trai-be-gai-theo-who-s195-n19869

Đọc thêm:

Quan sát quá trình phát triển của trẻ sơ sinh theo từng tháng

Mấy tháng bé biết ngồi? Giải đáp tất tần tật cho mẹ

Sự phát triển của trẻ 8 tháng tuổi, những điều bố mẹ nên biết

Mẹ Bình luận tại đây nhé

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Giúp mẹ chăm sóc bé tốt hơn qua bảng chiều cao cân nặng của trẻ”

Mẹ ghi lại email để Mamamy gửi những ưu đãi đặc biệt và các tips hữu ích nhé. Email của mẹ sẽ không hiển thị công khai đâu

Bài viết cùng chủ đề

Ăn dặm hoa quả cho bé và “tất tần tật” những điều mẹ cần nhớ
Ăn dặm hoa quả cho bé và “tất tần tật” những điều mẹ cần nhớ
Bé yêu bước vào giai đoạn ăn dặm, cần bổ sung nhiều dinh dưỡng hơn. Bên cạnh nguồn cung từ động vật như thịt bò, thịt gà, thịt lợn, mẹ cũng cần xây dựng thực đơn ăn dặm hoa quả cho bé để bé phát triển toàn diện. Góc của mẹ gợi ý cho  mẹ […]
Trẻ dưới 1 tuổi uống nước dừa được không? Tùy tháng tuổi mẹ nhé!
Trẻ dưới 1 tuổi uống nước dừa được không? Tùy tháng tuổi mẹ nhé!
Bé của mẹ đã tròn 1 tuổi rồi! Mẹ nghe ông bà, cô bác mách rằng cho bé uống nước dừa sẽ đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, giúp con “lớn như Thánh Gióng”. Tâm lý mẹ nào cũng cẩn thận, nên trước khi cho con ăn uống một loại thực phẩm mới, […]
Gửi mẹ đang “mất ngủ” –  13 cách cải thiện giấc ngủ cho bé!
Gửi mẹ đang “mất ngủ” –  13 cách cải thiện giấc ngủ cho bé!
Bé cưng không chịu ngủ mà quấy khóc suốt đêm, mẹ vừa xót con vừa cuống quýt dỗ con nên mất ngủ, sáng nào tinh thần cũng uể oải. Mẹ cũng sợ con thiếu ngủ dẫn đến chậm phát triển. Đừng lo lắng quá mẹ ơi, chỉ là do 2 mẹ con chưa hiểu nhau […]
Thời gian ngủ của trẻ theo độ tuổi chuẩn nghiên cứu khoa học 
Thời gian ngủ của trẻ theo độ tuổi chuẩn nghiên cứu khoa học 
Mẹ bỉm mới có bé lần đầu thường chưa có nhiều kinh nghiệm, không biết trẻ ngủ mấy tiếng một ngày, trẻ ngủ bao nhiêu tiếng là đủ, hay trẻ ngủ bao nhiêu tiếng một ngày. Bởi nếu con ngủ quá nhiều trong ngày, hoặc ngủ quá ít sẽ là biểu hiệu của một số bệnh […]
Các loại thịt, cá TỐT nhất cho bé ăn dặm 7 tháng, đọc ngay mẹ ơi!  
Các loại thịt, cá TỐT nhất cho bé ăn dặm 7 tháng, đọc ngay mẹ ơi!  
Khi được 7 tháng tuổi, do nhu cầu năng lượng tăng cao nên bé yêu cần được bổ sung đa dạng nhóm chất dinh dưỡng từ thịt cá để phát triển toàn diện về trí não và thể chất. Tuy nhiên mẹ còn đang băn khoăn không biết các loại thịt cá cho bé ăn […]
Tuần khủng hoảng của bé và 10 dấu mốc quan trọng mẹ cần nắm rõ
Tuần khủng hoảng của bé và 10 dấu mốc quan trọng mẹ cần nắm rõ
Tuần khủng hoảng của bé được đánh dấu bằng hàng loạt thay đổi bất thường về tính cách, tâm sinh lý như quấy khóc, bỏ ăn, cáu kỉnh,… Nghe có vẻ rất đáng lo đúng không mẹ nhưng thực ra, đây chính là một trong những dấu hiệu tích cực của cái này, đánh dấu […]
Giỏ hàng 0