Lịch sử tìm kiếm
Tìm trong góc của mẹ
Tìm kiếm phổ biến
Danh mục sản phẩm

Lưu lại ngay bảng cân nặng chuẩn nhất của trẻ sơ sinh!

Bé yêu khỏe mạnh và phát triển về cân nặng, đặc biệt trẻ ở giai đoạn sơ sinh là điều mà bất cứ người mẹ nào cũng mong muốn. Tuy nhiên, làm thế nào để biết con mình phát triển đúng cách so với bạn bè cùng trang lứa? Các mẹ hãy theo dõi bảng cân nặng chuẩn cho bé từ 0-12 tháng để hiểu rõ thêm nhé!

1. Bảng cân nặng chuẩn của trẻ sơ sinh

Bảng cân nặng chuẩn cho bé từ 0-12 tháng
Bảng cân nặng chuẩn cho bé từ 0-12 tháng cho mẹ theo dõi

Trẻ sơ sinh ở mỗi giai đoạn sẽ có mỗi mức cân nặng khác nhau. Thông qua đó có thể cho mẹ thấy rõ sự phát triển của bé nhanh hay chậm hơn bình thường. Các mẹ hãy quan sát bảng cân nặng của trẻ theo từng tháng dưới đây để chọn ra cách chăm sóc bé phù hợp:

1.1. Tiêu chuẩn cân nặng của trẻ sơ sinh theo từng tháng

Bảng cân nặng chuẩn bé trai sơ sinh

Bảng cân nặng chuẩn của bé trai từ 0 – 12 tháng tuổi
Bảng tiêu chuẩn cân nặng chuẩn bé trai sơ sinh từ 0 – 12 tháng tuổi

Bảng cân nặng chuẩn của bé gái sơ sinh

Bảng cân nặng chuẩn của bé gái  từ 0 – 12 tháng tuổi
Bảng tiêu chuẩn cân nặng chuẩn của bé gái sơ sinh từ 0 – 12 tháng tuổi

1.2. Bảng cân nặng chuẩn cho bé từ 0-12 tháng cho mẹ biết điều gì?

Qua bảng cân nặng chuẩn của trẻ dưới 1 tuổi qua từng tháng trên, các mẹ cũng có thể nhận thấy phát triển cân nặng của các bé trai nhỉnh hơn một chút so với bé gái. Nhìn chung, mỗi trẻ sẽ có hướng phát triển khác nhau.

Do đó, mẹ không cần phải ép bé theo khuôn mẫu cân nặng nhất định. Hãy để bé phát triển cân nặng từng tháng tự nhiên nhất có thể, để bé có thể có một cơ thể khỏe mạnh theo thể trạng của bé.

Bảng cân nặng chuẩn cho bé từ 0-12 tháng cũng cho mẹ biết thêm về số cân như thế nào là thiếu và dư. Thông qua đó mẹ có thể biết được tình trạng sức khỏe của bé. Biết được bé đang bị dư cân hay suy dinh dưỡng để điều chỉnh lượng thức ăn thích hợp cho bé. 

Khăn ướt mamamy chủ động ngừa hăm
Khăn ướt mamamy chủ động ngừa hăm

2. Yếu tố ảnh hưởng đến cân nặng bé sơ sinh

Yếu tố ảnh hưởng đến cân nặng của trẻ sơ sinh
Yếu tố ảnh hưởng đến cân nặng trẻ sơ sinh qua từng tháng

Các mẹ cũng nên tìm hiểu thêm những yếu tố làm ảnh hưởng đến cân nặng của trẻ. Từ đó, áp dụng bảng cân nặng chuẩn của trẻ sơ sinh để quan sát và lựa chọn ra cách giải quyết phù hợp. Dưới đây sẽ là một số yếu tố ảnh hưởng đến vấn đề cân nặng của trẻ sơ sinh.

2.1. Dinh dưỡng và môi trường sống

Các yếu tố dinh dưỡng đóng một vai trò rất quan trọng trong quá trình phát triển cân nặng của bé từ 0 đến 12 tháng tuổi. Điều chỉnh lượng dinh dưỡng phù hợp thông qua sữa, bột ăn dặm,… là điều rất cần thiết đối với trẻ sơ sinh. 

Dinh dưỡng không đủ để hấp thụ hoặc ngược lại, bé không thể hấp thụ có thể gây ra các loại bệnh. Một trong số những loại bệnh đó phổ biến nhất là gây còi xương, chậm phát triển, bệnh về tiêu hóa, đường ruột không tốt cho bé. Do đó, mẹ nên cân nhắc vấn đề dinh dưỡng thường xuyên trong mỗi thời kỳ bé phát triển thông qua tiêu chuẩn cân nặng của trẻ sơ sinh theo từng tháng. 

Môi trường sống cũng ảnh hưởng không hề nhỏ đến cân nặng của bé. Nếu sống trong môi trường ngột ngạt, ô nhiễm có thể gây hại cho sức khỏe của bé. Dẫn đến sự phát triển cũng như cân nặng sẽ giảm.

2.2. Gen di truyền

Theo các nghiên cứu khoa học cho thấy, gen di truyền chiếm 23% yếu tố quyết định cân nặng kèm theo sự phát triển chung. Bé sẽ thừa hưởng các yếu tố đó từ ba mẹ. Do đó, việc khắc phục bằng cách bổ sung các chất dinh dưỡng như vitamin, protein,…. Cải thiện sức khỏe cho bé từ khi mới sinh đến giai đoạn phát triển rất cần thiết cho bé.

Bảng cân nặng chuẩn cho bé từ 0-12 tháng cũng bị ảnh hưởng bởi gen di truyền
Bảng cân nặng chuẩn cho bé từ 0-12 tháng cũng bị ảnh hưởng bởi gen di truyền

2.3. Sức khỏe của mẹ khi mang thai

Sức khỏe của mẹ không tốt khi mang thai có thể ảnh hưởng đến em bé sau đi ra đời. Điều này dẫn đến các vấn đề cân nặng của bé sẽ chậm hơn so với thông thường. Nguyên nhân do mẹ không hấp thụ đủ các chất dinh dưỡng từ khi bé còn trong bụng.

Vì vậy, khi mang thai, các mẹ nên có tinh thần thoải mái, dễ chịu và giữ gìn sức khỏe của mình. Kèm theo đó là bổ sung những thực phẩm tốt cho mẹ và em bé, để bé sau khi ra đời có một thể trạng vượt trội.

Ngoài ra, khuyến khích mẹ nên cho bé bú sữa mẹ trong một năm tuổi đầu đời. Điều này giúp hỗ trợ quá trình tăng cân tối đa cho trẻ sơ sinh. Giúp trẻ dễ dàng hấp thụ được sự tinh túy quý giá từ giọt sữa của mẹ. Đặc biệt là những trẻ khó hấp thụ sữa công thức bên ngoài

2.4. Các loại bệnh lý khác

Các loại bệnh này có thể là do bẩm sinh từ trong cơ thể của bé hoặc do các nhân tố vi khuẩn bên ngoài tác động. Làm cho bé dễ mắc các bệnh nguy hiểm, từ đó làm gián đoạn khả năng phát triển cân nặng của trẻ sơ sinh. Khiến cơ thể bé suy nhược dẫn đến các tình trạng cân nặng không tăng hoặc tăng không đều.

Do đó, mẹ hãy tạo cho bé một môi trường sống sạch sẽ, đầy đủ các chất dinh dưỡng. Đưa bé đi tiêm chủng đều đặn và khám bác sĩ thường xuyên. Những lời khuyên của bác sĩ sẽ giúp bé có một sức khỏe tốt hơn. Nâng cao sức đề kháng để bé có khả năng phát triển tối đa về mặt thể chất lẫn tinh thần.

Bệnh lý có thể khiến cân nặng chuẩn của trẻ sơ sinh phát triển không bình thường
Bệnh lý có thể khiến cân nặng chuẩn của trẻ sơ sinh phát triển không bình thường

Vừa rồi là những chia sẻ về bảng cân nặng chuẩn cho bé từ 0-12 tháng của bé trai và bé gái. Các chỉ số cân nặng tiêu chuẩn của trẻ sơ sinh theo tháng này sẽ giúp mẹ theo dõi được tình trạng phát triển sức khỏe của con, từ đó phát hiện ra những bệnh lý sớm và điều trị.

Nguồn tham khảo:

https://www.parents.com/baby/development/growth/baby-growth-charts-birth-to-36-months/

https://www.healthline.com/health/parenting/average-baby-weight

Mẹ tham khảo thêm: 

Bé 12 tháng biết làm gì và cách chăm con trong giai đoạn này

Bé 10 tháng biết làm gì và phát triển như thế nào?

Mẹ yêu có tò mò bé 1 tuổi biết làm gì không?

Mẹ Bình luận tại đây nhé

Thêm đánh giá

Mẹ ghi lại email để Mamamy gửi những ưu đãi đặc biệt và các tips hữu ích nhé. Email của mẹ sẽ không hiển thị công khai đâu

Bài viết cùng chủ đề

Gia vị cho bé ăn dặm: Cách sử dụng đúng và 6 loại hạt nêm cho bé tốt nhất
Gia vị cho bé ăn dặm: Cách sử dụng đúng và 6 loại hạt nêm cho bé tốt nhất
Khi bé bắt đầu học ăn dặm, nhiều bố mẹ băn khoăn không biết trẻ mấy tháng ăn được gia vị, nên dùng gia vị cho trẻ ăn dặm 6 – 7 tháng tuổi nào tốt nhất, bởi lúc này hệ tiêu hóa của bé vẫn còn khá non nớt. Và mong muốn tìm được […]
Ăn dặm hoa quả cho bé và “tất tần tật” những điều mẹ cần nhớ
Ăn dặm hoa quả cho bé và “tất tần tật” những điều mẹ cần nhớ
Bé yêu bước vào giai đoạn ăn dặm, cần bổ sung nhiều dinh dưỡng hơn. Bên cạnh nguồn cung từ động vật như thịt bò, thịt gà, thịt lợn, mẹ cũng cần xây dựng thực đơn ăn dặm hoa quả cho bé để bé phát triển toàn diện. Góc của mẹ gợi ý cho  mẹ […]
Trẻ dưới 1 tuổi uống nước dừa được không? Tùy tháng tuổi mẹ nhé!
Trẻ dưới 1 tuổi uống nước dừa được không? Tùy tháng tuổi mẹ nhé!
Bé của mẹ đã tròn 1 tuổi rồi! Mẹ nghe ông bà, cô bác mách rằng cho bé uống nước dừa sẽ đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, giúp con “lớn như Thánh Gióng”. Tâm lý mẹ nào cũng cẩn thận, nên trước khi cho con ăn uống một loại thực phẩm mới, […]
Gửi mẹ đang “mất ngủ” –  13 cách cải thiện giấc ngủ cho bé!
Gửi mẹ đang “mất ngủ” –  13 cách cải thiện giấc ngủ cho bé!
Bé cưng không chịu ngủ mà quấy khóc suốt đêm, mẹ vừa xót con vừa cuống quýt dỗ con nên mất ngủ, sáng nào tinh thần cũng uể oải. Mẹ cũng sợ con thiếu ngủ dẫn đến chậm phát triển. Đừng lo lắng quá mẹ ơi, chỉ là do 2 mẹ con chưa hiểu nhau […]
Thời gian ngủ của trẻ theo độ tuổi chuẩn nghiên cứu khoa học 
Thời gian ngủ của trẻ theo độ tuổi chuẩn nghiên cứu khoa học 
Mẹ bỉm mới có bé lần đầu thường chưa có nhiều kinh nghiệm, không biết trẻ ngủ mấy tiếng một ngày, trẻ ngủ bao nhiêu tiếng là đủ, hay trẻ ngủ bao nhiêu tiếng một ngày. Bởi nếu con ngủ quá nhiều trong ngày, hoặc ngủ quá ít sẽ là biểu hiệu của một số bệnh […]
Các loại thịt, cá TỐT nhất cho bé ăn dặm 7 tháng, đọc ngay mẹ ơi!  
Các loại thịt, cá TỐT nhất cho bé ăn dặm 7 tháng, đọc ngay mẹ ơi!  
Khi được 7 tháng tuổi, do nhu cầu năng lượng tăng cao nên bé yêu cần được bổ sung đa dạng nhóm chất dinh dưỡng từ thịt cá để phát triển toàn diện về trí não và thể chất. Tuy nhiên mẹ còn đang băn khoăn không biết các loại thịt cá cho bé ăn […]
Giỏ hàng 0