Lịch sử tìm kiếm
Tìm trong góc của mẹ
Tìm kiếm phổ biến
Danh mục sản phẩm

Làm cha mẹ tốt cùng 3 kinh nghiệm để đời sau

Không phải ai sinh ra cũng có thể làm tốt được nhiệm vụ nuôi dạy con. Hành trình làm cha làm mẹ sẽ có rất nhiều chông gai và thử thách. Thế nên, lần đầu nuôi con, ai cũng muốn được học hỏi kinh nghiệm từ những người đi trước. Bài viết dưới đây sẽ đúc kết lại cho các bạn 3 bài học xương máu được rút ra trong quá trình nuôi dạy con quan trọng nhất.

1. Thói quen của trẻ bị ảnh hưởng bởi các thành viên trong gia đình

Trẻ con bị ảnh hưởng mạnh mẽ bởi hành động của những người thân trong gia đình
Trẻ con bị ảnh hưởng mạnh mẽ bởi hành động của những người thân trong gia đình

Trẻ con bị ảnh hưởng mạnh mẽ bởi hành động của những người thân trong gia đình. Muốn con có những hành vi tốt, chính những người lớn cần phải trở thành một phiên bản tốt để con trẻ noi gương. Muốn dạy con nên người, trước tiên phải dạy con cách để giữ một sức khỏe tinh thần và thể chất tốt. Dưới đây là những thói quen cơ bản mà bé rất dễ bị ảnh hưởng bởi các thành viên trong gia đình.

1.1. Thói quen đọc sách.

Thói quen đọc sách chính là tiền đề cho sự tự tìm tòi, học hỏi của bé sau này. Việc các thành viên trong gia đình giữ thói quen này sẽ giúp bé sẽ tập theo và có thể hình thành cho bé những tư duy sách vở ngay từ khi còn nhỏ.

1.2. Vệ sinh cá nhân sạch sẽ.

Vệ sinh cá nhân sạch sẽ
Vệ sinh cá nhân sạch sẽ là thói quen ảnh hưởng tích cực đến bé

Gồm những hành động rất nhỏ như tắm rửa sạch sẽ, rửa tay trước khi ăn, đánh răng ngày 2 lần… Đây đều là những thói quen ảnh hưởng tích cực đến sức khỏe của bé.

1.3. Thói quen đi ngủ sớm.

Mọi người đều biết những tác hại nghiêm trọng của việc thức khuya lâu ngày là gi. Làm cha mẹ, hãy tập cho bé đi ngủ sớm từ khi còn nhỏ nhé!

1.4. Thói quen tập thể dục, chơi thể thao.

Hãy đưa bé ra ngoài, tham gia vào các hoạt động ngoài trời
Hãy đưa bé ra ngoài, tham gia vào các hoạt động ngoài trời

Sở thích chơi trò chơi điện tử, xem phim ảnh, hoạt hình của trẻ con ngày nay sẽ khiến bé trở nên u lì, uể oải vì không vận động thường xuyên. Hãy đưa bé ra ngoài, tham gia vào các hoạt động ngoài trời hoặc ít nhất hãy hình thành cho bé thói quen tập thể dục buổi sáng nhé!

1.5. Uống nước thật nhiều.

Để giữ một sức khỏe lạnh mạnh, việc uống nước thường xuyên là vô cùng quan trọng. Những người làm cha làm mẹ cần phải nhắc nhở con cái uống đủ nước mỗi ngày.

1.6. Ăn những thực phẩm tốt cho sức khỏe.

Bé thường rất ghét ăn những thực phẩm dinh dưỡng như rau và cá
Bé thường rất ghét ăn những thực phẩm dinh dưỡng như rau và cá

Bé thường rất ghét ăn những thực phẩm dinh dưỡng như rau và cá. Mẹ hãy thử điều chỉnh món ăn cho phù hợp với khẩu vị của bé. Cùng với đó, hãy thêm những món này vào thực đơn hằng ngày của gia đình để tập cho bé ăn thường xuyên nhé.

Xem thêm:

Để mỗi ngày đều là quốc tế thiếu nhi hạnh phúc cho con

Tổng hợp 8 trò chơi cho bé 3 tuổi giúp phát triển IQ

2. Làm cha mẹ tốt là có thể hình thành cho bé một thái độ đúng đắn

Cha mẹ là người tiếp xúc với bé nhiều nhất. Nên việc cha mẹ là yếu độ tác động lớn nhất lên thái độ của con trẻ là điều hiển nhiên. Làm cha mẹ tốt là biết cách hình thành một thái độ tích cực cho bé ngay từ những ngày đầu tiên. Vậy, để có một thái độ tốt, trẻ cần phải học những gì?

Cha mẹ là người tiếp xúc với bé nhiều nhất
Cha mẹ là người tiếp xúc với bé nhiều nhất

2.1. Hãy dạy trẻ nói câu xin chào.

Tập cho trẻ nói câu xin chào với tất cả mọi người là việc làm đầu tiên giúp hình thành tính lịch sự trong giao tiếp cho trẻ.

2.2. Dạy trẻ biết kính trên nhường dưới.

Kính lão đắc thọ, nhường nhịn các em nhỏ tuổi hơn đều là những hành động lễ phép, văn minh mà bé cần được học ngay từ đầu.

2.3. Làm cha làm mẹ, hãy dạy trẻ nói lời cảm ơn.

Ngay khi trẻ vừa biết nói, cha mẹ nên dạy con nói lời cảm ơn khi nhận được quà, nhận được sự giúp đỡ từ người khác.

2.4. Dạy trẻ biết nhận sai và kiểm điểm.

Khi trẻ phạm sai lầm, hãy dạy con cách nhận lỗi và tự kiểm điểm lại bản thân mình. Đồng thời, cha mẹ cũng nên từ tốn giải thích cho con hiểu tại sao không nên làm những việc đó.

2.5. Hình thành lòng nhân ái cho trẻ:

Hãy dạy cho trẻ san sẻ yêu thương, khó khăn với những người hoạn nạn
Hãy dạy cho trẻ san sẻ yêu thương, khó khăn với những người hoạn nạn

Hãy dạy cho trẻ san sẻ yêu thương, khó khăn với những người hoạn nạn. Bằng cách cho trẻ đi thăm các em nhỏ bị khuyết tật, tham gia các hoạt động ngoại khóa vùng cao, cha mẹ sẽ dễ dài khơi dậy lòng nhân ái bên trong trẻ.

Để làm được những điều trên, cha mẹ cần là những người san sẻ tình yêu thương cho bé. Tuyệt đối không được la mắng hay đánh đập con cái thường xuyên. Hành vi này sẽ tạo sự sợ hãi, tức giận cùng những thái độ chống đối sau này của trẻ. Thay vì vậy, cha mẹ nên học cách khuyến khích và phê bình con trẻ hợp lý.

Ngày của Cha – Những câu chuyện thú vị ở phía sau!

3. Sự hướng dẫn của cha mẹ quyết định quá trình học hỏi và phát triển của bé

Thế giới tràn ngập những điều mới lạ với trẻ. Trong đó có cả những điều tích cực lẫn tiêu cực. Chính vì vậy, trẻ thật sự rất cần một người chỉ đường giúp chúng phát triển toàn diện. Sự hướng dẫn của cha mẹ sẽ là kim chỉ nam cho bé để tiếp cận và học hỏi những điều tốt đẹp, né tránh những điều tai hại, xấu xa.

3.1. Dạy con đọc sách đúng cách.

Làm cha mẹ, hãy lựa chọn cho trẻ những đầu sách phù hợp nhất. Chỉ ra cho trẻ biết đâu là những nội dung xấu trẻ không nên tiếp thu từ sách.

3.2. Hướng dẫn trẻ tự tìm tòi những kiến thức mới lạ.

Thời đại công nghệ kĩ thuật số, hãy cho trẻ tự tìm tòi thông tin, những điều thú vị bổ ích qua công cụ mạng internet.

3.3. Làm cha mẹ, hãy tạo điều kiện tốt nhất cho trẻ sáng tạo.

Ta có thể kích thích khả năng sáng tạo của bé qua các hoạt động như vẽ, viết, hát, chế tạo, lắp ráp,…

3.4. Tạo thói quen tự lập.

Hãy tập cho trẻ làm việc nhà và tự giác tuân theo thời gian sinh hoạt hằng ngày.

3.5. Dạy trẻ các kĩ năng sinh tồn cơ bản.

Trẻ con rất ngây thơ và non nớt. Việc trang bị những kĩ năng sinh tồn như tự vệ, thoát hiểm, sơ cứu, nhận diện tình huống nguy hiểm là vô cùng cần thiết.

3.6. Cho trẻ chơi những trò chơi lành mạnh.

Xem thêm:

7 lựa chọn bút sáp màu an toàn cho bé từ 1 đến 3 tuổi

Tự tay làm quà “tình yêu” tặng mẹ nhân ngày quốc tế phụ nữ

Việc làm cha làm mẹ vô cùng gian nan vất vả. Tuy vậy, nắm được những bí quyết dạy con trên, cha mẹ sẽ có một nền tảng vững chắc. Từ đó, các bạn sẽ tự xác định được mình nên làm những gì để nuôi dạy con thật tốt. Chặng đường trước mắt của các ông bố bà mẹ hẵng còn rất dài. Mamamy chúc các bạn sẽ có một hành trình làm cha làm mẹ thật ý nghĩa và quý giá.

7 bài hát về cha đầy cảm xúc nên nghe qua một lần trong đời

Nguồn tham khảo:

Dạy trẻ những thói quen tốt hình thành nhân cách sau này

https://www.123doc.net/document/977488-tai-lieu-nhung-thoi-quen-tot-cho-suc-khoe-va-tri-tue-cua-tre-pptx.htm

Mẹ Bình luận tại đây nhé

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Làm cha mẹ tốt cùng 3 kinh nghiệm để đời sau”

Mẹ ghi lại email để Mamamy gửi những ưu đãi đặc biệt và các tips hữu ích nhé. Email của mẹ sẽ không hiển thị công khai đâu

Bài viết cùng chủ đề

Trẻ sơ sinh nên mặc quần áo hay quấn tã? Tùy tháng tuổi mẹ ơi!
Trẻ sơ sinh nên mặc quần áo hay quấn tã? Tùy tháng tuổi mẹ ơi!
Mẹ mới có bé lần đầu, bên cạnh cảm giác hạnh phúc khi được chào đón bé yêu chào đời, chắc hẳn mẹ có nhiều băn khoăn lo lắng. Mẹ nghe “chín người mười ý” nên không rõ trẻ sơ sinh nên mặc quần áo hay quấn tã thì tốt hơn, muốn tìm hiểu kỹ […]
Có nên mua gối chống trào ngược cho bé? Nên nhưng đừng làm dụng 
Có nên mua gối chống trào ngược cho bé? Nên nhưng đừng làm dụng 
Có nên mua gối chống trào ngược cho bé hay không là câu hỏi mà nhiều mẹ phân vân, thắc mắc. Bởi bé cưng của mẹ thường xuyên trào ngược, nôn trớ, mẹ nghe nhiều người mách cho bé sử dụng gối này sẽ giúp cải thiện tình trạng nhưng mẹ sợ mua nhầm, mua […]
Gối chống trào ngược dùng cho bé mấy tháng? Từ 0 tháng mẹ nhé 
Gối chống trào ngược dùng cho bé mấy tháng? Từ 0 tháng mẹ nhé 
Gối chống trào ngược dùng cho bé mấy tháng là câu hỏi mà nhiều mẹ quan tâm vì mẹ nghe nhiều người mách dòng gối này có tác dụng ổn định dịch dạ dày, hạn chế tình trạng trào ngược, nôn trớ nhưng mẹ chưa biết bé mấy tháng thì dùng được. Vậy bài viết […]
TOP 9 cách gọi sữa về sau sinh thường giúp bé ti thỏa thích
TOP 9 cách gọi sữa về sau sinh thường giúp bé ti thỏa thích
Trong quá trình nuôi con bằng sữa mẹ, mẹ thường lo lắng khi sữa về ít, nhỏ giọt, không được ướt áo, con ti cũng chẳng thỏa thích. Không sao đâu ạ, bởi Góc của mẹ sẽ xác định được từng nguyên nhân xuất phát từ mẹ và bé, từ đó gợi ý 9 cách […]
Làm sao để sữa về nhanh sau mỗi cữ bú? 5 bí quyết cực hiệu quả
Làm sao để sữa về nhanh sau mỗi cữ bú? 5 bí quyết cực hiệu quả
Mẹ cho con bú nhưng sữa về nhỏ giọt, con không ti đủ nên thường quấy khóc, khó chịu khiến các mẹ vô cùng lo lắng, không biết làm sao để sữa về nhanh sau mỗi cữ bú. Đừng lo quá mẹ ơi, sau đây là 5 mẹo kích sữa về nhanh chóng, con ti […]
Bé uống sữa xong là ị: Nguyên nhân, triệu chứng, cách khắc phục
Bé uống sữa xong là ị: Nguyên nhân, triệu chứng, cách khắc phục
Trường hợp bé uống sữa xong là ị, đi ngoài phân lỏng làm mẹ không khỏi lo lắng vì sợ con gặp vấn đề về sức khỏe. Vậy bé đi ị sau uống sữa là phản ứng sinh lý bình thường hay bất thường? Để giúp mẹ yên tâm hơn và nắm rõ được nguyên […]
Giỏ hàng 0