Lịch sử tìm kiếm
Tìm trong góc của mẹ
Tìm kiếm phổ biến

Trò chơi cho con mùa Covid-19 và những điều ba mẹ cần lưu ý

Để bảo vệ, chăm sóc trẻ đúng cách tránh sự lây lan nhanh chóng của dịch Corona (COVID-19) là mối quan tâm của ba mẹ. Hiện nay các con chủ yếu ở nhà tránh dịch. Nên ba mẹ sẽ phải dành nhiều thời gian chơi với các con hơn. Ba mẹ đã nghĩ ra các trò chơi gì cho con vừa vui vừa bổ ích chưa? Bài viết dưới đây sẽ đưa ra một số trò chơi cho con mùa dịch Covid-19, cách chăm sóc con để ba mẹ được biết cũng như thực hiện có hiệu quả nhé.

1. Sức đề kháng của trẻ em trong mùa dịch

Ba mẹ cần phải tạo ra những trò chơi bổ ích cho con
Ba mẹ cần phải tạo ra những trò chơi bổ ích cho con

Với tình hình dịch bệnh diễn ra ngày một phức tạp. Đối với ba mẹ để vừa bảo đảm công việc xã hội, gia đình là rất khó khăn. Việc chăm sóc các con mùa dịch cực kỳ quan trọng. Sức đề kháng của các con yếu hơn so với người lớn chúng ta. Ba mẹ lưu ý chăm sóc đúng cách. Đặc biệt đối với trẻ từ 6 tháng đến 3 tuổi bởi vì đây là thời kỳ trẻ đang hoàn thiện hệ thống miễn dịch.

Hiện nay do tình hình dịch bệnh. Để đảm bảo an toàn nên các con tạm thời nghỉ học. Vì thể nên ba mẹ sẽ phải dành nhiều thời gian để chăm sóc con yêu. Ngoài việc chăm sóc con ăn uống đầy đủ. Ba mẹ cần phải tạo ra những trò chơi bổ ích cho con. Để đảm bảo sức khỏe cũng như giúp trẻ vượt qua mùa dịch Covid-19 này.

2. Các trò chơi cho con mùa Covid-19 tại nhà

Để không bị nhàm chán khi nghỉ học kéo dài lại bị hạn chế ra ngoài. Ba mẹ nên tạo ra nhiều hoạt động cho con vui chơi bổ ích nhé. Ba mẹ hãy khuyến khích con làm thêm việc nhà, chơi các trò chơi giải trí phù hợp. Để ba mẹ cùng các con tận hưởng thời gian nghỉ một cách vui vẻ và ý nghĩa. Bài viết sau sẽ gợi ý một số hoạt động vui chơi gia đình giúp trẻ thư giãn cũng như trau giồi những kỹ năng, kiến thức bổ ích cho cả ba mẹ và các con. Ba mẹ có thể thực hiện một số trò chơi cho con trong mùa dịch Covid như sau:

2.1. Trò chơi phân loại cho con

Ba mẹ hãy hướng dẫn con phân loại các đồ chơi trong rổ hoặc các loại quần áo của từng thành viên
Ba mẹ hãy hướng dẫn con phân loại các đồ chơi trong rổ hoặc các loại quần áo của từng thành viên

Trong mùa dịch thì thời gian ba mẹ cùng các con ở nhà nhiều hơn. Để tạo hứng thú cho con yêu thì ba mẹ cùng chơi trò chơi phân loại với con nhé. Trò chơi phân loại đồ vật là một trò chơi khá thú vị. Ba mẹ hãy trộn các loại đồ chơi với nhau rồi cho vào một cái rổ. Hoặc ba mẹ cũng có thể tạo trò chơi phân loại cho con như trộn quần áo của các thành viên trong gia đình. Ba mẹ hãy hướng dẫn con phân loại các đồ chơi trong rổ hoặc các loại quần áo của từng thành viên. Để khi con yêu biết phân loại các đồ vật trên thì sẽ tạo được thói kiên trì. Từ đó giúp cho con yêu hoàn thiện được kỹ năng quan sát cùng kỹ năng phân loại.

2.2. Trò chơi nhận biết màu sắc

Ba mẹ hãy thực hiện trò chơi này đối với trẻ 2 đến 3 tuổi nhé. Vì tầm tuổi này  con yêu đã bắt đầu biết phân biệt màu sắc. Ba mẹ nên xếp các loại đồ chơi có nhiều màu sắc với nhau. Hãy cùng với con yêu chơi trò ai nhận biết được màu sắc nhiều hơn. Ba mẹ hãy gợi ý hỏi con những màu sắc khác nhau. Hãy giúp con yêu nhận biết các màu đặc trưng. Như màu quả cam, quả táo, hay màu các loại rau nhé…trò chơi này giúp con ghi nhớ và nhận biết màu sắc hiệu quả. Đây cũng là trò chơi cho con mùa Covid được nhiều gia đình lựa chọn trong tình hình dịch bệnh hiện nay.

2.3. Trò chơi đồ hàng cho trẻ

Trò chơi giúp con yêu này ghi nhớ các vật dụng
Trò chơi giúp con yêu này ghi nhớ các vật dụng

Đối với con yêu, trò chơi đồ hàng là một trò chơi hấp dẫn. Ba mẹ cùng với con yêu hãy chơi trò chơi này nhé. Ba mẹ hãy chuẩn bị các bộ đồ chơi nấu ăn, đồ chơi bác sĩ… bắt đầu cùng chơi với con yêu, bảo con hãy bày đồ nấu món ăn mà con yêu thích ăn nhất. Hay ba mẹ hãy bảo con tập làm bác sĩ khám bệnh nhé. Con yêu sẽ bắt chước các hành động nấu ăn, khám bệnh được học qua người lớn hoặc tivi… Trò chơi giúp con yêu này ghi nhớ các vật dụng. Cũng như giúp cho con có các kỹ năng sống cùng kích thích trí tưởng tượng của con yêu phát triển.

2.4. Trò chơi xây dựng

Một trong những trò chơi cho con mùa Covid thú vị đó là trò xây dựng. Ba mẹ hãy cho con yêu những khối xếp hình. Ba mẹ nói với con tạo những mô hình mà con muốn. Như tạo các loại xe, các ngôi nhà theo sở thích của con. Ba mẹ có thể cùng chơi với con, hoặc hướng dẫn con sắp xếp các khối hình phù hợp. Trò chơi này tạo tính kiên trì, hiện thực hóa trí tưởng tưởng của con.

2.5. Trò chơi vẽ tranh

Hãy hướng dẫn con yêu vẽ những hình ảnh đồ vật, con vật… mà con thích
Hãy hướng dẫn con yêu vẽ những hình ảnh đồ vật, con vật… mà con thích

Trò chơi vẽ tranh là một trò chơi cho con mùa Covid tạo được hiệu quả tích cực đối với con yêu. Ba mẹ hãy chuẩn bị giấy cùng màu vẽ. Hãy hướng dẫn con yêu vẽ những hình ảnh đồ vật, con vật… mà con thích. Trò chơi này giúp con yêu phát triển khả năng ghi nhớ, trí tưởng tượng cho con. Thông qua trò chơi vẽ tranh con yêu phân biệt được màu sắc, hình dạng, kích thước… của những vật đã từng nhìn thấy. Tạo cho con yêu phát huy hết khả năng tưởng tưởng. Để ba mẹ nhận ra năng khiếu hội họa của con.

3. Những điều ba mẹ nên lưu ý khi chăm sóc con tại nhà trong mùa dịch Covid-19

Việc hạn chế tiếp xúc với trẻ em rất quan trọng. Những hành động như ôm ấp, hôn trẻ cần được hạn chế. Vì có nguy cơ cao dính phải các giọt bắn từ người mang mầm bệnh. Ba mẹ cần hạn chế cho con yêu đến những nơi tập trung đông người. Nên sắp xếp cho con vui chơi, học tập tại nhà.

3.1. Giữ gìn vệ sinh cho trẻ

Ba mẹ nhớ đeo khẩu trang cho bé mỗi khi ra khỏi nhà. Đừng quên sát khuẩn tay mỗi khi về nhà nhé. Điều này sẽ giữ cho tổ ấm của ba mẹ luôn là môi trường an toàn cho bé tự do vui chơi, phát triển.

Để chăm sóc trẻ mùa dịch này. Ba mẹ cần đảm bảo vệ sinh sạch sẽ môi trường xung quanh. Để giảm bớt nguy cơ lây nhiễm. Hãy đảm bảo nhà ở phải được vệ sinh, tiệt trùng, lau chùi thường xuyên. Bên cạnh đó ba mẹ hãy vệ sinh các vật dụng, đồ chơi của trẻ.

3.2. Chăm sóc trẻ mùa dịch bằng cách cung cấp chất dinh dưỡng cho trẻ

Ngoài việc tạo cho con các trò chơi mùa Covid bổ ích thì ba mẹ cần đảm bảo cho con yêu có một chế độ dinh dưỡng đầy đủ, hợp lý. Nên cho trẻ uống đủ nước, bổ sung các thực phẩm giàu protein để tăng sức đề kháng cho trẻ. Tăng cường các thực phẩm giàu kẽm như tôm, cua, gan động vật… Bổ sung một số loại rau, hoa quả chứa nhiều vitamin. Đặc biệt ba mẹ đừng quên tập cho bé ăn ngủ đủ giấc, đúng giờ, luyện tập cơ thể thường xuyên ba mẹ nhé.

Bổ sung một số loại rau, hoa quả chứa nhiều vitamin
Ba mẹ cần đảm bảo cho con yêu có một chế độ dinh dưỡng hợp lý

3.3. Dự phòng lúc trẻ đi học lại

Nếu trẻ vẫn phải đến trường thì ba mẹ cần có những biện pháp hợp lý. Trước hết ba mẹ cần đo thân nhiệt cho con trước khi đến lớp. Tập cho bé ý thức rửa tay thường xuyên. Ba mẹ nên hướng dẫn, khích lệ trẻ đeo khẩu trang đúng cách. Nếu bé bị ho, sốt thì nên cho bé ở nhà theo dõi. Ba mẹ cũng nên hợp tác với giáo viên chủ nhiệm, nhà trường để theo dõi tình trạng sức khỏe của trẻ. Có biện pháp xử lý kịp thời khi con mình gặp vấn đề. Nên Ba mẹ đừng chủ quan, hãy có biện pháp phòng, tránh dịch hợp lý ba mẹ nhé.

Ba mẹ hãy xem thêm bài viết: 5 lưu ý khi trẻ quay lại trường đi học trong mùa covid-19

Mẹ Bình luận tại đây nhé

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Trò chơi cho con mùa Covid-19 và những điều ba mẹ cần lưu ý”

Mẹ ghi lại email để Mamamy gửi những ưu đãi đặc biệt và các tips hữu ích nhé. Email của mẹ sẽ không hiển thị công khai đâu

Bài viết cùng chủ đề

Đừng bỏ qua 5 điều quan trọng về cá hồi ăn dặm cho bé mẹ nhé
Đừng bỏ qua 5 điều quan trọng về cá hồi ăn dặm cho bé mẹ nhé
Cá hồi là loại thực phẩm có chứa nhiều chất dinh dưỡng như omega- 3, vitamin D, kẽm, sắt, protein,… rất có lợi cho quá trình phát triển sức khỏe của bé và được nhiều mẹ bỉm lựa chọn. Nếu mẹ hoang mang không biết nên cho bé ăn dặm cá hồi ở thời điểm […]
Vì sao trẻ biếng ăn dặm? 9 Giải pháp hữu ích cho mẹ bỉm
Vì sao trẻ biếng ăn dặm? 9 Giải pháp hữu ích cho mẹ bỉm
Bé biếng ăn dặm khiến mẹ lo lắng nếu tình trạng này kéo dài con có thể bị sụt cân, thiếu dinh dưỡng, ảnh hưởng để sự phát triển khỏe mạnh của bé. Vậy vì sao trẻ biếng ăn dặm? Mẹ nên làm gì khi con liên tục “từ chối” thức ăn? Câu trả lời […]
Trẻ tập ăn dặm có nên cho gia vị? Mẹ hiểu đúng để bảo vệ bé yêu
Trẻ tập ăn dặm có nên cho gia vị? Mẹ hiểu đúng để bảo vệ bé yêu
Có mẹ bỉm ngay từ khi bé bắt đầu tập ăn dặm đã nêm nếm gia vị vào món ăn cho bé vì lo lắng món ăn nấu không sẽ “nhạt nhẽo” khiến bé ăn không ngon miệng và không chịu ăn. Tuy nhiên, có ý kiến lại cho răng, bé ăn gia vị quá […]
Bé ăn dặm bị tiêu chảy nên ăn gì – mách mẹ 9 thực phẩm AN TOÀN
Bé ăn dặm bị tiêu chảy nên ăn gì – mách mẹ 9 thực phẩm AN TOÀN
Bé ăn dặm bị tiêu chảy khiến mẹ xót xa, lo lắng nhưng lại lúng túng không biết bé ăn dặm bị tiêu chảy nên ăn gì để nhanh khỏi? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây, mẹ lưu lại ngay 9 thực phẩm này để cải thiện hệ tiêu hóa cho […]
Bé ăn gạo lứt có tốt không? Giải đáp chính xác từ chuyên gia
Bé ăn gạo lứt có tốt không? Giải đáp chính xác từ chuyên gia
Mẹ thấy có nhiều mẹ đang cho con ăn gạo lứt, con bụ bẫm lớn khỏe nên mẹ cũng muốn thêm gạo lứt vào thực đơn cho bé nhà mình. Nhưng mẹ không chắc là bé ăn gạo lứt có tốt không, mẹ sợ gạo lứt có vỏ rắn, bé ăn không quen, không tiêu […]
Không còn thức đêm với 7 cách cai sữa đêm cho bé bú bình hiệu quả
Không còn thức đêm với 7 cách cai sữa đêm cho bé bú bình hiệu quả
Bé sơ sinh cần được bú sữa đêm để hấp thu đầy đủ dưỡng chất nhưng đến 6 tháng tuổi, nếu bé vẫn cứ bú bình vào ban đêm sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe đâu mẹ ạ. Biết được điều đó, mẹ tìm cách cai sữa đêm khoa học, hiệu quả cho […]
Giỏ hàng 0