Lịch sử tìm kiếm
Tìm kiếm phổ biến
Tìm trong góc của mẹ

Nguyên nhân và mẹo giải quyết vấn đề trẻ hay khóc đêm

Bố, mẹ nào cũng xót xa và đau lòng khi trẻ hay khóc đêm. Tuy nhiên, việc giải quyết vấn đề này lại không dễ dàng chút nào. Do vậy, mẹ cần hiểu rõ các nguyên nhân gây ra việc bé quấy khóc vào ban đêm. Qua đó, áp dụng các mẹo để giảm thiểu tình trạng này.  

1.Tại sao trẻ hay khóc đêm và làm sao để giải quyết các vấn đề đó?

Việc trẻ hay khóc đêm có thể do một số nguyên nhân sau:

1.1. Bé đói bụng 

Dạ dày trẻ sơ sinh có kích cỡ tương đối nhỏ. Chỉ cần cách vài tiếng, bé sẽ đói bụng. Do đó, nguyên nhân chính của việc trẻ hay khóc đêm là do đói bụng. Trong khoảng 2 tháng đầu kể từ khi sinh, các em bé cần thức từ 2-3 lần để ăn. Khi được 2-4 tháng tuổi, bé cần bú thêm một cữ vào giữa đêm. Còn từ 4 tháng tuổi trở lên, mẹ có thể cho bé bú bình thêm để bổ sung năng lượng. Đặc biệt, kể từ 5 tháng tuổi, bé sẽ có thể ngủ một mạch tới sáng mà không cần bú thêm nữa.

1.2. Bé chưa tiêu hóa tốt

Một nguyên nhân khác khiến trẻ hay khóc đêm là do vấn đề tiêu hóa. Có thể do mẹ cho bé bú quá nhiều trước khi ngủ. Hoặc bé đang sử dụng thuốc điều trị. Điều này có thể khiến bé bị chứng bụng, đầy hơi. Cơ hoành trong cơ thể bị dội lên. Bé có thể sẽ bị khó thở. Do đó, bé sẽ quấy khó khi ngủ. Mẹ có thể kiểm tra bằng việc quan sát độ phình của bụng trẻ. Hoặc bé đánh rắm nhiều mà không đi đại tiện. Qua đó, có cách giải quyết thích hợp.

Đặc biệt, bé có thể ăn phải đồ gây khó tiêu hay dị ứng. Nó cũng khiến bé bị khó chịu và quấy khó. Do đó, mẹ cần chú ý tới việc ăn uống của bé. 

  • Chỉ nên cho bé ăn những thức ăn dễ tiêu.
  • Không để bé ăn quá no.

1.3. Bé khó chịu do tiểu dầm 

Khi bé tiểu dầm. Tã lót ướt sũng sẽ khiến bé khó chịu. Lúc ấy, bé sẽ cựa mình, khóc lớn để  “gọi” mẹ dậy. Do đó, mẹ cần thay tã kịp thời để tránh việc trẻ hay khóc đêm.

Mẹ không nên cho bé uống quá nhiều nước trước giờ đi ngủ. Nếu có, trong khoảng 2 tiếng sau khi bé ngủ. Hãy kiểm tra và thay tã cho bé nếu cần. Qua đó, đảm bảo chất lượng giấc ngủ của bé cũng như mọi người xung quanh.

Bên cạnh đó, mẹ cũng có thể sử dụng các loại tã bỉm thấm hút tốt mà khô thoáng để giảm số lần phải thay tã, thay bỉm.

1.4. Bé chịu sự kích thích mạnh

Hệ thống thần kinh của bé vẫn chưa hoàn thiện hoàn toàn. Do đó, nếu mẹ đưa bé đến những nơi quá đông người. Hoặc để bé nghe những bộ phim có tình tiết kịch tính hay những bản nhạc quá sôi động. Khi ngủ, bé có thể gặp ác mộng. Dẫn đến việc trẻ sơ sinh ngủ không ngon giấc.

Vì vậy, vào ban ngày mẹ nên hạn chế cho bé tham gia các hoạt động kích thích quá mạnh. Nhằm giữa sự ổn định cho não bộ. Cũng như đảm bảo chất lượng giấc ngủ của trẻ. 

1.5. Bé chịu ảnh hưởng của tiếng hoặc nhiệt độ phòng

Trẻ sơ sinh khi ngủ rất nhạy cảm với những tiếng ồn. Khi có những âm thanh lớn phát ra bất ngờ, bé có thể bị giật mình và khóc. Do đó, bố mẹ và mọi người xung quanh nên hạn chế việc tạo ra tiếng ồn. Đảm bảo yên tĩnh để bé ngủ sâu giấc hơn.

Bên cạnh đó, trẻ hay khóc đêm nếu nhiệt độ trong phòng không thích hợp. Vì vậy, mẹ nên đặt nhiệt kế trong phòng. Qua đó, điều chỉnh nhiệt độ thích hợp nhất cho bé. Đồng thời, mẹ không nên mặc quá nhiều quần áo cho bé khi đi ngủ khiến bé bị nóng. Một lớp quần áo thoải mái, dễ chịu và ấm vừa phải là thích hợp nhất.

1.6. Bé khó chịu vì một số bệnh lý

Với trẻ sơ sinh, việc bú mẹ hoặc bị cảm sẽ khiến bé bị ngạt mũi. Khi không thở được bằng mũi, bé sẽ phải thở qua miệng. Điều này khiến khoang miệng trẻ khô rát. Bé còn có thể bị ho khan… Vì vậy, mẹ nên thường xuyên vệ sinh mũi cho bé bằng các loại thuốc chuyên  dụng. Để đường hô hấp thông thoáng, giúp bé hít thở tốt hơn, ngủ ngon hơn.

Việc mọc răng cũng là bệnh lý thường gặp khiến trẻ hay khóc đêm. Đây là giai đoạn bé thường cáu kỉnh hay bồn chồn. Phần gò má, nướu hoặc cằm hơi sưng lên. Đồng thời bé cũng có thể bị sốt nhẹ. Do đó, chất lượng giấc ngủ của bé cũng giảm sút. Dẫn đến trẻ sơ sinh ngủ không ngon giấc. Mẹ có thể áp dụng biện pháp chườm lạnh để giúp bé dễ chịu hơn. 

1.7. Một số nguyên nhân khác

Bên cạnh những nguyên nhân trên, trẻ hay khóc đêm có thể là do:

  • Mẹ rời đi một cách đột ngột: Với trẻ sơ sinh, đặc biệt là những bé nhạy cảm, việc rời xa vòng tay của mẹ một cách đột ngột có thể làm bé cảm thấy bất an, lo lắng. Điều mẹ cần làm lúc đó là vỗ về, an ủi để bé bình tĩnh và ngủ sâu hơn.
  • Tâm trạng người lớn biến đổi: Những người thân xung quanh có thể ảnh hưởng rất nhiều đến bé. Do đó, nếu mẹ hay mọi người xung quanh có tâm trạng bất ổn sẽ tác động rất nhiều tới trẻ. Trẻ sẽ bị lo lắng, dẫn đến việc trẻ hay khóc đêm. Do đó, mẹ và mọi người xung quanh nên hạn chế các trạng thái tức giận, lo lắng… Cố gắng suy nghĩ tích cực và vui vẻ. Qua đó, tránh ảnh hưởng xấu tới sự phát triển tâm lý của bé. 
  • Một khả năng khác là do bé bị côn trùng đốt hoặc chui vào lỗ tai. Vì nước ta thuộc khu vực nhiệt đới thích hợp cho sự phát triển của côn trùng. Do đó, mẹ cần phải quan tâm nhiều tới vấn đề vệ sinh cho trẻ. Đảm bảo giấc ngủ cũng như sức khỏe của bé không bị ảnh hưởng bởi muỗi, kiến, bọ xít…

Mẹ cũng có thể tham khảo thêm: Trẻ sơ sinh khó ngủ và những điều mẹ cần biết về giấc ngủ của bé.

2.Trẻ hay khóc đêm có bình thường không?

Với những nguyên nhân kể trên, việc trẻ hay khóc đêm là một điều bình thường. Trong giai đoạn 8 tuần tuổi đầu tiên, bé sẽ thường xuyên quấy khóc. Nhưng bố, mẹ và gia đình không cần quá lo lắng. Đây chính là dấu hiệu cho thấy bé đang phát triển và thích ứng dần với sự thay đổi của môi trường sống. Mẹ có thể quấn khăn xung quanh người bé để tạo môi trường tương tự trong bụng mẹ. Qua đó, giúp bé cảm thấy an tâm hơn và ngủ ngon hơn.

3.Mẹo cho mẹ giúp giảm thiểu tình trạng trẻ hay khóc đêm

Bên cạnh những biện pháp đã được giới thiệu ở phần 1. Mẹ có thể áp dụng một số mẹo sau để hạn chế việc trẻ sơ sinh ngủ không ngon giấc:

  • Để thực hiện các biện pháp một cách đúng đắn, điều mẹ cần làm là tìm hiểu nguyên nhân thực sự khiến bé quấy khóc.
  • Khi trẻ sơ sinh ngủ không ngon giấc, mẹ có thể bế hoặc nằm cạnh bé để bé cảm nhận được “hơi” mẹ. Như vậy, bé sẽ an tâm hơn.
  • Mẹ nên thường xuyên giặt ga giường, vỏ gối để giữ môi trường ngủ sạch sẽ. Bên cạnh đó, mẹ chỉ nên sử dụng các loại nước giặt, nước xả có mùi nhẹ nhàng, không gây kích ứng để đảm bảo sự an toàn cho bé
  • Mẹ có thể dần dần tập cho bé một lối sống khoa học với giờ ăn uống, giờ vui chơi và giờ ngủ nghỉ hợp lý.

Mẹ có thể tham khảo thêm:

Việc trẻ hay khóc đêm là hiện tượng bình thường. Bố, mẹ, người thân không nên quá lo lắng.  Tuy nhiên, việc trẻ sơ sinh ngủ không ngon giấc có thể liên quan đến những triệu chứng bệnh. Do đó, mẹ cần nắm rõ những biểu hiện, nguyên nhân và cách giảm thiểu việc trẻ hay khóc đêm.

 

Mẹ Bình luận tại đây nhé

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Nguyên nhân và mẹo giải quyết vấn đề trẻ hay khóc đêm”

Mẹ ghi lại email để Mamamy gửi những ưu đãi đặc biệt và các tips hữu ích nhé. Email của mẹ sẽ không hiển thị công khai đâu

Bài viết cùng chủ đề

Cách pha sữa không bị vón cục đảm bảo dinh dưỡng cho bé yêu!
Cách pha sữa không bị vón cục đảm bảo dinh dưỡng cho bé yêu!
Khi pha sữa, nếu mẹ không biết cách sẽ làm sữa bị vón cục, vừa ảnh hưởng đến chất lượng sữa, vừa khiến bé dễ bị sặc. Vì vậy, kỹ năng quan trọng mẹ cần trang bị để con yêu được chăm sóc tốt nhất chính là cách pha sữa không bị vón cục. Để […]
Cách pha sữa 70 độ cho bé đúng chuẩn mẹ đã biết chưa?
Cách pha sữa 70 độ cho bé đúng chuẩn mẹ đã biết chưa?
Nhiệt độ nước pha sữa quyết định rất nhiều đến chất lượng sữa. Nhiệt độ quá cao làm hỏng chất dinh dưỡng trong sữa, nhiệt độ thấp làm bé tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa. Các chuyên gia khuyên mẹ áp dụng cách pha sữa 70 độ C để bé được dùng sữa an toàn […]
Cúng đầy tháng cho bé gái miền Trung – Mẹ cần chuẩn bị những gì?
Cúng đầy tháng cho bé gái miền Trung – Mẹ cần chuẩn bị những gì?
Khi cúng đầy tháng cho bé gái miền Trung cần lưu ý chuẩn bị những gì? Cần lưu ý gì khi chuẩn bị lễ vật cho bé không? Hãy cùng mẹ tìm hiểu rõ hơn qua bài viết dưới đây để có những hướng dẫn chính xác nhất về chuẩn bị cúng đầy tháng cho […]
Cúng đầy tháng bé gái miền Nam: Mẹ lưu ý chuẩn bị đầy đủ nhé!
Cúng đầy tháng bé gái miền Nam: Mẹ lưu ý chuẩn bị đầy đủ nhé!
Cúng đầy tháng bé gái miền Nam là một trong những lễ cúng truyền thống quan trọng đối với các bé. Theo dõi bài viết trên Góc của mẹ để có đầy đủ kiến thức về cúng đầy tháng cũng như các mẹo trong phong tục này nhé. Xem thêm: Cúng đầy tháng cho bé […]
Cúng đầy tháng bé gái miền Bắc – Mẹ cần chuẩn bị những gì?
Cúng đầy tháng bé gái miền Bắc – Mẹ cần chuẩn bị những gì?
Cúng đầy tháng bé gái miền Bắc mẹ cần chuẩn bị lễ vật gì, nghi thức cúng như thế nào và cần lưu ý điều gì? Góc của mẹ sẽ giải đáp những câu hỏi này ngay dưới đây. 1. Vì sao phải cúng đầy tháng bé gái miền Bắc? Vì sao phải cúng đầy […]
Cúng thôi nôi mấy giờ là tốt nhất cho bé? Mẹ nhất định đừng bỏ qua!
Cúng thôi nôi mấy giờ là tốt nhất cho bé? Mẹ nhất định đừng bỏ qua!
Mỗi vùng miền, địa phương có phong tục cúng thôi nôi khác nhau. Trong việc chọn cúng thôi nôi mấy giờ, có nơi rất khắt khe, có nơi lại không cần xem giờ gì cả. Nếu mẹ muốn chọn giờ cúng thôi nôi cho bé, hãy tham khảo một số gợi ý dưới đây. Xem […]
Giỏ hàng 0