Lịch sử tìm kiếm
Tìm trong góc của mẹ
Tìm kiếm phổ biến

Trẻ 4 tháng bú bao nhiêu là đủ ? Giải đáp chi tiết từ chuyên gia

Sữa là nguồn dinh dưỡng nuôi dưỡng bé phát triển toàn nhất trong giai đoạn 4 tháng tuổi. Nhưng trẻ 4 tháng bú bao nhiêu là đủ, lại Là vấn đề đau đầu của rất nhiều bố mẹ. Bài viết dưới đây sẽ giải thích chi tiết thông tin lượng sữa cho bé 4 tháng. Bố mẹ cùng đón xem nhé!

1. Trẻ 4 tháng bú bao nhiêu là đủ?

Trẻ 4 tháng bú bao nhiêu là đủ?
Trẻ 4 tháng bú bao nhiêu là đủ?

Khi bé ở tháng thứ 4 bố mẹ nên tăng lượng sữa của trẻ để đáp ứng nhu cầu vận động của trẻ là 1000ml mỗi ngày. Tuy nhiên, khi cho bé 4 tháng bú bao nhiêu là đủ thì mẹ bé không rõ được. Do vậy thông thường sẽ cho bé bú 5 cữ một ngày. Mỗi lần bú kéo dài từ 20-30 phút để chắc chắn rằng bé đã no và giúp kích sữa mẹ. Khoảng cách thời gian tốt nhất giữa các cữ là 4h. Thời gian này có thể linh động để cho phù hợp với thời gian biểu của mẹ và bé. Bố mẹ cần cân nhắc kỹ về ăn dặm và hỏi ý kiến bác sĩ. Bởi vì hệ thống tiêu hóa của trẻ còn yếu, rất dễ nôn, rối loạn tiêu hóa và tiêu chảy.

Mẹ có thể xem thêm:

 Bé 5 tháng tuổi bú bao nhiêu là đủ – Lượng sữa cho bé 5 tháng tuổi chuẩn nhất

2. Thời gian biểu phù hợp cho trẻ 4 tháng bú bao nhiêu là đủ

Thời gian biểu phù hợp cho trẻ 4 tháng bú bao nhiêu là đủ
Thời gian biểu phù hợp cho trẻ 4 tháng bú bao nhiêu là đủ

Trong giai đoạn này, trẻ 4 tháng tuổi bú bao nhiêu ml sữa và tần suất bú như thế nào? Là câu hỏi của rất nhiều phụ huynh. Dưới đây là thời gian biều được các chuyên gia nghiên cứu cho bé 4 tháng tuổi. Do đó, ứng dụng thời gian biểu sau đây sẽ đảm bảo được trẻ phát triển toàn diện nhất.

 • Sáng: 5h: Cho bé bú 120-180ml. 8-9h: Cho bé bú 120-180ml khi bé thức dậy
 • Trưa: 12h30p Cho bé bú thêm 120-180ml sữa
 • Chiều: 16h Cho bé bú thêm 120-180ml sữa
 • Tối: 19-20h Cho bé bú thêm 120-180ml sữa và cho bé ngủ
 • Đêm: 00h Cho bé bú thêm 120-180ml sữa và ru bé ngủ
 • Sáng: 3h cho bé uống ít hơn 120ml

Ngoài ra trong thời điểm này, bé có xu hướng thích thú với các món ăn ngoài. Bố mẹ cần hỏi ý kiến bác sĩ và chuyên gia để quyết định cho bé ăn không.

3. Cách nhận biết trẻ 4 tháng bú đủ

Cách nhận biết trẻ 4 tháng bú đủ
Cách nhận biết trẻ 4 tháng bú đủ
 • Dựa vào nước tiểu của bé: Trung bình bé sẽ bú 1000ml sữa một ngày do vậy số lần đi tiểu của trẻ khoảng 6 lần. Tuy nhiên nếu số lần đi tiểu của trẻ ít hơn 5 lần có thể khẳng định trẻ bú chưa đủ.
 • Dựa vào phân của bé: Trung bình một ngày bé sẽ đại tiện 2-3 lần, phân đặc như bơ và có màu mù tạt vàng dấu. Trái lại, bé đi đại tiện ít hơn 2 lần và phân lỏng thì bố mẹ cần cân nhắc lại lượng sữa cho bé.
 • Dựa vào cân nặng của bé: Thông thường bé ăn đủ no và đều đặn sẽ chắc chắn tăng cân. Bố mẹ nên theo dõi theo tuần hoặc theo tháng để thấy được sự thay đổi rõ rệt.
 • Số cân nặng mỗi tháng trẻ 4 tháng có thể tăng khoảng 600gram và mỗi tuần khoảng 125gram. Do vậy nếu thấy số cân nặng ít hơn 125gram mỗi tuần, bố mẹ cần tăng lượng sữa cho trẻ. Đây là cách nhận biết bé 4 tháng bú bao nhiêu là đủ tốn thời gian nhất.
 • Dựa vào biểu hiện của trẻ: Đây là cách nhận biết nhanh nhất và dễ dàng nhất. Khi bé còn đói mẹ rút sữa bé sẽ khóc, vùi đầu vào ngực mẹ, liếm mép… Tuy nhiên, nếu bé no bé sẽ từ chối bú hoặc bị nôn trớ, ợ sữa…

4. Khi nào nên cho bé 4 tháng bú

Thông thường bố mẹ có thể dựa vào thời gian biểu cho bé bú ở trên để cho bé bú. Tuy nhiên, không phải bé nào cũng vào được nếp ăn ngủ như thế cả. Do vậy, bố mẹ cần dựa vào biểu hiện và nhu cầu dinh dưỡng của trẻ để đáp ứng. Bé 4 tháng bú bao nhiêu là đủ? Phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố nên không định tính rõ ràng được. Một số trường hợp dưới đây bố mẹ có thể áp dụng cho bé bú:

 • Khi bé đang ngủ thì cựa mình tỉnh giấc, nhăn nhó và khóc
 • Bé đang nằm lắc đầu qua lại sau đó mặt hướng về một bên miệng há ra như đang tìm núm vú
 • Bé có hành động đưa ngón tay lên mút hoặc nút lưỡi
 • Mắt bé chuyển động nhanh và như đang muốn tìm gì đấy.

5. Lưu ý khi cho trẻ 4 tháng bú

Lưu ý khi cho trẻ 4 tháng bú
Lưu ý khi cho trẻ 4 tháng bú

Theo các chuyên gia, mỗi bé sẽ có thời gian bú và nhu cầu bú khác nhau. Có những bé bú hết một bầu của mẹ 20 phút nhưng lại có những bé chỉ hết 8 -10 phút. Ngoài ra, có những bé lại chỉ mất có 5 phút. Vậy nên lời khuyên cho các mẹ khi cho con bú là nên cho bé bú hết một bên sữa trước. Bởi vì phần cuối của bầu sữa là dinh dưỡng nhất giúp trẻ có no lâu và phát triển tốt hơn. Đây chính là cách giúp trẻ có thể phát triển toàn diện và giải đáp cho câu hỏi trẻ 4 tháng bú bao nhiêu là đủ.  Ngoài ra, còn giúp mẹ bé tránh được các vấn đề như tắc tia sữa, viên tuyến vú.

Nếu mỗi bầu sữa của mẹ ít thì vẫn có thể chuyển sang bên còn lại bú. Nhưng sau đó mẹ nên vắt cạn bầu đầu ra bình để 2 bên bầu được sản xuất sữa liên tục. Điều này giúp cho mẹ bé tránh được các bệnh liên quan đến vú và những khó khăn khi sữa tràn trong quá trình sinh hoạt.

Nếu mẹ đang gặp vấn đề khi con bú ít, có thể tham khảo:

Bé 4 tháng bú ít – giải pháp nào dành cho mẹ?

Cho con bú trực tiếp hay bú bình tốt hơn?

Kết luận

Trên đây là thông tin chi tiết giải đáp câu hỏi bé 4 tháng bú bao nhiêu là đủ để phát triển tốt nhất? Hy vọng những thông tin trên có thể giúp bố mẹ có thêm kiến thức đồng hành trên con đường chăm sóc sức khỏe con trẻ!

Mẹ Bình luận tại đây nhé

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Trẻ 4 tháng bú bao nhiêu là đủ ? Giải đáp chi tiết từ chuyên gia”

Mẹ ghi lại email để Mamamy gửi những ưu đãi đặc biệt và các tips hữu ích nhé. Email của mẹ sẽ không hiển thị công khai đâu

Bài viết cùng chủ đề

Bé ăn gạo lứt có tốt không? Giải đáp chính xác từ chuyên gia
Bé ăn gạo lứt có tốt không? Giải đáp chính xác từ chuyên gia
Mẹ thấy có nhiều mẹ đang cho con ăn gạo lứt, con bụ bẫm lớn khỏe nên mẹ cũng muốn thêm gạo lứt vào thực đơn cho bé nhà mình. Nhưng mẹ không chắc là bé ăn gạo lứt có tốt không, mẹ sợ gạo lứt có vỏ rắn, bé ăn không quen, không tiêu […]
Không còn thức đêm với 7 cách cai sữa đêm cho bé bú bình hiệu quả
Không còn thức đêm với 7 cách cai sữa đêm cho bé bú bình hiệu quả
Bé sơ sinh cần được bú sữa đêm để hấp thu đầy đủ dưỡng chất nhưng đến 6 tháng tuổi, nếu bé vẫn cứ bú bình vào ban đêm sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe đâu mẹ ạ. Biết được điều đó, mẹ tìm cách cai sữa đêm khoa học, hiệu quả cho […]
10 cách đổi sữa cho bé dựa trên thể trạng và độ tuổi bé cưng
10 cách đổi sữa cho bé dựa trên thể trạng và độ tuổi bé cưng
Dạo gần đây chẳng còn hứng thú ti sữa hoặc cứ ti là đau bụng, tiêu chảy, uống sữa mãi chẳng lớn khiến mẹ lo lắng, muốn đổi sữa cho con. Có bé thì đã bước sang giai đoạn phát triển mới, mẹ cần đổi sang loại sữa khác phù hợp hơn, mà con lạ […]
Tạm biệt biếng ăn với 5 cách giúp trẻ ăn dặm ngon miệng mẹ nhé!
Tạm biệt biếng ăn với 5 cách giúp trẻ ăn dặm ngon miệng mẹ nhé!
Bé được từ 6 tháng tuổi, mẹ đã rục rịch bắt đầu tập cho con ăn dặm với nhiều loại thực phẩm đa dạng. Thế nhưng, con không chịu ăn, hay nhè thức ăn ra, thậm chí quấy phá mỗi lần tới bữa ăn khiến mẹ lo rằng con sẽ hấp thụ ít dưỡng chất […]
Bữa phụ cho bé 6 tháng ăn lúc mấy giờ tốt nhất? 3 lưu ý cho mẹ
Bữa phụ cho bé 6 tháng ăn lúc mấy giờ tốt nhất? 3 lưu ý cho mẹ
Khi mới tập cho bé ăn dặm, nhiều người khuyên mẹ chỉ nên cho bé ăn 1 ít vào bữa phụ rồi tăng lên dần. Vậy bữa phụ cho bé 6 tháng ăn lúc mấy giờ sẽ đảm bảo sức khoẻ nhất?Theo dõi bài viết dưới đây để biết câu trả lời mẹ nhé! 1. […]
Các địa điểm vui chơi cuối tuần cho bé tại Hà Nội! Khiến bé mê tít
Các địa điểm vui chơi cuối tuần cho bé tại Hà Nội! Khiến bé mê tít
Cuối tuần là thời gian để bố mẹ dành thời gian cho bé yêu sau những ngày làm việc vất vả. Hãy để Góc của mẹ gợi ý top các địa điểm vui chơi cuối tuần cho bé tại Hà Nội siêu hấp dẫn cho cả nhà cùng trải nghiệm nha! 1. Royal city Là […]
Giỏ hàng 0