Lịch sử tìm kiếm
Tìm trong góc của mẹ
Tìm kiếm phổ biến

Bé 6 tuần bú bao nhiêu: Mẹ Hãy Đọc Ngay

Trẻ sơ sinh luôn hấp thụ một lượng sữa theo từng giai đoạn nhất định, đặc biệt là bé khi được 6 tuần tuổi. Các mẹ hãy theo dõi bài viết này nếu muốn hiểu rõ thêm bé 6 tuần bú bao nhiêu nhé!

Mẹ nên xem kĩ hơn tại: Bảng chuẩn lượng sữa cho trẻ sơ sinh theo tuổi và cân nặng

1. Bé 6 tuần tuổi có sự thay đổi gì so với lúc mới sinh

Bé khi được 6 tuần tuổi sẽ bắt đầu có những thay đổi rõ rệt. Lúc này, bé đã hoàn toàn quen với việc tiêu hóa, hoạt động. Đây cũng chính là giai đoạn bé tập trung phát triển.

1.1. Chiều cao, cân nặng

Cân nặng của bé 6 tuần trung bình khoảng 5,1-5,6kg. Khác với trẻ lúc mới sinh, nặng khoảng từ 2,5-4kg, tức là trẻ sau khi sinh được 6 tuần sẽ tăng từ 1 đến 2kg. Về chiều cao thì bé 6 tuần cao hơn lúc mới sinh khoảng 1,9cm mỗi tháng, có nhiều bé phát triển nhanh hơn.

Cân nặng của bé 6 tuần trung bình khoảng 5,1-5,6kg
Cân nặng của bé 6 tuần trung bình khoảng 5,1-5,6kg

Do đó, mẹ có thể dựa vào quan sát trong cân nặng và chiều cao, xác định lượng sữa phù hợp để biết bé 6 tuần bú bao nhiêu là đủ.

1.2. Hoạt động

Bé 6 tuần nhạy cảm và phản xạ hơn so với lúc mới sinh. Bé lúc này đã có thể đã có những biểu hiện cảm xúc trên khuôn mặt, phản ứng với các âm thanh bên ngoài,… Các giác quan và não bộ của bé trong giai đoạn này sẽ không ngừng phát triển. Do đó, mẹ cần tiếp xúc và quan tâm bé nhiều hơn vì bé có thể cảm nhận được.

Ngoài ra, nhịp thở của bé 6 tuần tuổi không ổn định. Bé sẽ thường thở gấp và nông trong khoảng 20 giây, dừng lại thở đều đặn từ từ trong 10 giây sau đó lại trở gấp tiếp. Bởi lẽ, cơ thể bé vẫn chưa có sự hoàn thiện trong việc kiểm soát nhịp thở.

Bé 6 tuần nhạy cảm và phản xạ hơn so với lúc mới sinh
Bé 6 tuần nhạy cảm và phản xạ hơn so với lúc mới sinh

Bé cũng rất dễ bị kích thích và mẫn cảm với thế giới bên ngoài. Bé có thể tự quấy khóc chỉ vì không có ai chú ý đến mình hoặc không ngủ được,… 

Để đối phó với những điều này, các mẹ tập massage cho bé để bé cảm thấy dễ chịu, thư giãn hơn. Giao lưu với con để con không cảm thấy cô đơn, buồn chán.

2. Bé 6 tuần bú bao nhiêu là đủ?

Muốn biết được bé 6 tuần bú bao nhiêu sữa là đủ, các mẹ phải tập làm quen với lịch bú thay đổi thường xuyên trong giai đoạn này. Bé 6 tuần tuổi sẽ không đòi bú quá nhiều trong 1 ngày. Khoảng cách giữa các cữ bú cũng sẽ dài hơn lịch bú đã định sẵn.

2.1. Bé 6 tuần bú bao nhiêu sữa là đủ nếu bú sữa mẹ?

Trong những ngày chào đời đầu tiên, bé sơ sinh chỉ có thể bú một bên đầu vú. Còn đối với bé 6 tuần, đã có thể bú được cả hai bên. Lịch cho bú của mẹ sẽ bị kéo dãn ra cũng vì lý do này. Bé sẽ nạp năng lượng từ sữa mẹ nhiều hơn để phát triển.

Bé sẽ nạp năng lượng từ sữa mẹ nhiều hơn để phát triển
Bé sẽ nạp năng lượng từ sữa mẹ nhiều hơn để phát triển

2.2. Bé 6 tuần bú bao nhiêu sữa là đủ nếu bú sữa bình?

Đối với những bé 6 tuần bú sữa bình, các mẹ nên lưu ý, nên cho bú một lượng sữa khoảng 150ml mỗi ngày cho mỗi kg cân nặng. Thường xuyên theo dõi cân nặng của bé để duy trì lượng dinh dưỡng phù hợp cho bé.

Bé 6 tuần bú sữa bình
Bé 6 tuần bú sữa bình

Việc tìm hiểu thêm bé 6 tuần bú bao nhiêu khá quan trọng và cần thiết với các mẹ. Cho dù trong độ tuổi này, sự sinh hoạt của bé không quá phức tạp như những ngày đầu tiên chào đời. Tuy nhiên các mẹ không nên quá lơ là để cho bé một sự phát triển hoàn thiện nhất.

Mẹ có thể xem thêm:

Bé 9 tuần tuổi bú bao nhiêu là đủ mẹ đã biết?

[Giải đáp] Bé lười bú phải làm sao? Và đâu là “thủ phạm”?

3. Cách chăm sóc bé 6 tuần tuổi

Những điều ở trên có lẽ đã giúp các mẹ hiểu rõ phần nào trong vấn đề lương sữa mà bé 6 tuần bú bao nhiêu. Tuy nhiên, còn một vấn đề khác mà các mẹ khá quan tâm. Đó chính là cách chăm sóc bé 6 tuần tuổi đúng đắn.

3.1. Chăm sóc trong giấc ngủ

Giấc ngủ đóng vai trò rất quan trọng trong bất kỳ giai đoạn nào của con người, trẻ 6 tuần cũng vậy. Giấc ngủ ngon và sâu sẽ giúp bé có tinh thần thoải mái, phát triển các giác quan và tăng cân tốt hơn. Đặc biệt nếu mẹ biết cách điều chỉnh cho trẻ 6 tuần bú bao nhiêu là đủ theo sự hướng dẫn.

Giấc ngủ ngon và sâu sẽ giúp bé có tinh thần thoải mái
Giấc ngủ ngon và sâu sẽ giúp bé có tinh thần thoải mái

Các mẹ nên để bé tự ngủ hoặc nằm nôi. Hạn chế bồng bế hoặc ru ngủ để bé tập làm quen với việc chìm vào giấc ngủ dễ dàng. Nhiều bé 6 tuần tuổi trở lên dễ mất giấc vì bị kích thích hoặc phụ thuộc cảm xúc vào ba mẹ. Muốn biết bé có ngủ đủ giấc hay không thì nên quan sát số giờ bé ngủ. Bởi lẽ, một em bé tuần ngủ trung bình khoảng 16 tiếng/ngày.

3.2. Chăm sóc dinh dưỡng cho bé

Sữa vẫn là một nguồn thực phẩm chính trong quá trình phát triển của bé. Nên cho dù bất cứ sinh hoạt hay hoạt động nào, vấn đề bé 6 tuần bú bao nhiêu vẫn sẽ luôn cần thiết với mẹ.

Bé trong độ tuổi này cần được phát triển dần về trí tuệ và thể chất, làm nền tảng cho tương lai. Do đó các chất dinh dưỡng đóng góp không hề nhỏ trong quá trình này. Khuyến khích các mẹ vẫn nên cho bé bú sữa mẹ khi bé 6 tuần tuổi. Bởi lẽ các giá trị từ sữa mẹ không gì có thể thay thế. Hầu hết các chất có trong sữa mẹ sẽ giúp bé phát triển nhanh hơn.

Các chất dinh dưỡng đóng góp lớn trong quá trình phát triển của bé
Các chất dinh dưỡng đóng góp lớn trong quá trình phát triển của bé

Các chuyên gia cũng cho thấy bé bú sữa mẹ cũng phát triển hơn về mặt thể chất lẫn trí tuệ hơn những bé bú sữa bình. 

Lời kết

Hy vọng qua bài viết hướng dẫn cho bé 6 tuần bú bao nhiêu sữa này sẽ đồng hành cùng mẹ trong quá trình cho lớn khôn.

NGUỒN THAM KHẢO: Lượng ăn của trẻ sơ sinh bao nhiêu là phù hợp?

Mẹ Bình luận tại đây nhé

Thêm đánh giá

Mẹ ghi lại email để Mamamy gửi những ưu đãi đặc biệt và các tips hữu ích nhé. Email của mẹ sẽ không hiển thị công khai đâu

Ngọc thủy

Hữu ích lắm

13-01-2022 11:22


Bài viết cùng chủ đề

Trẻ 1 tháng tuổi uống bao nhiêu ml sữa? Khoảng 450ml/ngày mẹ nhé!
Trẻ 1 tháng tuổi uống bao nhiêu ml sữa? Khoảng 450ml/ngày mẹ nhé!
Bé cưng chỉ vừa mới chào đời nên rất mỏng manh và nhạy cảm. Mẹ cho bé ti sữa nhưng không biết trẻ 1 tháng tuổi uống bao nhiêu ml sữa/ngày, sợ là con bú ít quá sẽ chậm lớn, kém phát triển. Nhưng đừng quá lo lắng, Góc của mẹ sẽ tổng hợp tất […]
Bảng tính lượng sữa cho trẻ sơ sinh từ 0 – 12 tháng tuổi
Bảng tính lượng sữa cho trẻ sơ sinh từ 0 – 12 tháng tuổi
Ở mỗi giai đoạn phát triển, lượng sữa bé cần dung nạp không giống nhau. Mẹ cần căn chỉnh dựa trên nhiều yếu tố khác nhau như độ tuổi, cân nặng để trả lời câu hỏi lượng sữa cho trẻ sơ sinh bao nhiêu là đủ? chuẩn xác nhất. Nếu mẹ vẫn còn phân vân […]
Bé 5 tháng bú bao nhiêu là đủ? Tùy từng thời điểm nữa nhé mẹ ơi!
Bé 5 tháng bú bao nhiêu là đủ? Tùy từng thời điểm nữa nhé mẹ ơi!
Đồng hành cùng con 5 tháng, mẹ trải qua nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau, mà hơn hết là hạnh phúc, vui sướng khi chứng kiến con lớn khôn từng ngày. Kéo theo đó là muôn vàn thắc mắc, trong số đó không thể thiếu vắng câu hỏi bé 5 tháng bú bao nhiêu […]
Bé 9 tuần tuổi bú bao nhiêu: Mẹ Không Thể Bỏ Qua
Bé 9 tuần tuổi bú bao nhiêu: Mẹ Không Thể Bỏ Qua
Khi bắt đầu bước sang tuần thứ 9, con sẽ trở nên hiếu động và thích đùa nghịch hơn. Lúc này, con trở thành trung tâm niềm vui dành cho cả nhà. Nhưng để con luôn duy trì được thể trạng khỏe mạnh thì mẹ cần phải cung cấp đầy đủ dưỡng chất thiết yếu […]
Giỏ hàng 0