Lịch sử tìm kiếm
Tìm trong góc của mẹ
Tìm kiếm phổ biến

Trẻ 8 tháng chưa mọc răng, mẹ cần lo lắng?

Thông thường, trẻ bắt đầu mọc những chiếc răng sữa đầu tiên khi con được khoảng 6 tháng tuổi. Tuy nhiên, nếu trẻ 8 tháng chưa mọc răng thì mẹ có cần lo lắng không? Mẹ cần làm những gì để cải thiện tình trạng này? Khi nào thì mẹ nên đưa con đi khám chuyên gia nhi khoa? Tất cả sẽ được Góc của mẹ giải đáp qua bài viết dưới đây.

Xem thêm:

Giải mã nguyên nhân trẻ 8 tháng biếng ăn

Trẻ 8 tháng bị ho: Mách mẹ 4 mẹo xử lý tại nhà hiệu quả nhất

1. Thời gian mọc răng của trẻ

Thời gian mọc răng của trẻ
Thời gian mọc răng của trẻ

Những chiếc răng đầu tiên của trẻ thường mọc vào lúc trẻ bắt đầu được 6 tháng tuôi. Trẻ mọc răng trong thời gian này cho thấy cơ thể của bé phát triển khỏe mạnh, và bình thường. Con được cung cấp đầy đủ dưỡng chất và canxi để phát triển xương và răng.

Răng sữa của bé sẽ được mọc đầu tiên, và có thể là ở giữa hàm trên, hay hàm dưới. Đến khi bé được khoảng 12 tháng sẽ có tầm 6 chiếc răng. Và lúc trẻ được 24 tháng thì cả hàm sẽ có khoảng 20 răng gồm cả răng sữa, và răng hàm ở cả hàm trên và hàm dưới.

Mẹ có thể tham khảo thời gian mọc răng của trẻ như sau:

  • Từ 5 đến 8 tháng: mọc 4 răng cửa giữa
  • Từ 7 đến 10 tháng: mọc 4 răng cửa bên
  • Từ 12 đến 16 tháng: mọc 4 răng hàm
  • Từ 14 đến 20 tháng: mọc 4 răng nanh
  • Từ 20 đến 32 tháng: mọc 4 rằng hàm tiếp theo.

Bình thường, đa số trẻ sẽ có thời gian mọc răng như trên. Nhưng nếu bé 8 tháng chưa mọc răng có sao không?

Theo các nghiên cứu cho thấy, mỗi bé sẽ có khoảng thời gian mọc răng khác nhau. Có một số trẻ đã mọc răng từ khi 3 đến 4 tháng. Nhưng cũng có bé phải hơn 1 tuổi mới bắt đầu mọc răng. Nếu trẻ vẫn mọc răng trong vòng 1 năm đầu tiên thì mẹ không cần lo lắng. Vì như vậy con vẫn đang phát triển bình thường.

2. Thế nào là trẻ mọc răng chậm

Nguyên nhân khiến trẻ 8 tháng chưa mọc răng
Nguyên nhân khiến trẻ 8 tháng chưa mọc răng

Trước khi đi tìm hiểu những nguyên nhân khiến trẻ 8 tháng chưa mọc răng. Mẹ hãy cùng xem trẻ như thế nào thì gọi là mọc răng chậm?.

Nếu trẻ vẫn mọc răng trong vòng 1 năm đầu thì là bình thường. Nhưng bếu bé sau 1 tuổi mới mọc răng thì lúc này con được coi làm mọc răng chậm.

Trẻ mọc răng chậm nhưng cơ thể vẫn phát triển bình thường thì lý do có thể là do sinh lý của đứa trẻ đó. Còn nếu con châm mọc răng, kèm theo những thể trạng như không phát triển về thể chất, không tăng cân, ngủ không ngon, và hay ra mồ hôi … thì nguyên nhân có thể do chế độ dinh dưỡng bé đang ăn chưa phù hợp.

Vì thế, nếu trẻ 8 tháng chưa mọc răng mà vẫn phát triển tốt thì cha mẹ cũng không cần quá lo lắng. Nhưng nếu trẻ trên 1 tuổi mới mọc răng thì cần cho con đi khám ở các cơ sở y tế để được tư vấn.

3. Nguyên nhân trẻ 8 tháng chưa mọc răng

Bé 8 tháng chưa mọc răng có thể do nhiều yếu tố tạo tạo lên. Sau đây mẹ hãy cùng xem một số nguyên nhân chủ yếu khiến cho bé chậm mọc răng dù đã được 8 tháng.

3.1. Nguyên nhân chủ quan:

Trẻ 8 tháng chưa mọc răng: Nguyên nhân chủ quan
Trẻ 8 tháng chưa mọc răng: Nguyên nhân chủ quan

Yếu tố di truyền: nếu trong gia đình có ai đó mọc răng chậm thì bố mẹ không cần quá lo. Bởi lúc này có thể trẻ đang bị ảnh hưởng của việc di truyền của gia đình. Cha mẹ nên kiên nhẫn, và chờ đợi thêm thời gian mọc răng của con.

Yếu tố khi sinh: không phải trẻ nào cũng được sinh đủ và đúng thời gian thai kỳ của mẹ. Do đó, một số bé sinh non, hoặc sinh chưa đủ ngày, cân nặng không đảm bảo, thì sau này cũng sẽ ảnh hưởng tới thời gian mọc răng của bé.

Yếu tố bệnh lý: rất có thể trẻ 8 tháng chưa mọc răng là do nguyên nhân con bị những bệnh lý trong khoang miệng. Nếu con bị viêm lợi, hoặc khoang miện bị nhiễm khuẩn thì trẻ cũng sẽ bị mọc răng chậm hơn những trẻ cùng tháng.

Mẹ nên kiểm tra và theo dõi tình trạng nhiễm khuẩn của con. Nếu mắc bệnh này, miệng trẻ sẽ có mùi hôi, miệng đau nên sẽ rất quấy khóc và hay khó chịu.

3.2. Nguyên nhân khách quan:

Trẻ 8 tháng chưa mọc răng: Nguyên nhân chủ quan
Trẻ 8 tháng chưa mọc răng: Nguyên nhân khách quan

– Thiếu vitamin D: vitamin D được coi là vitamin cần thiết để giúp cơ thể trẻ sử dụng canxi. Điều này sẽ chi phối việc trẻ mọc răng đúng thời điểm. Nếu trẻ 8 tháng chưa mọc răng thì có thể do trẻ đang thiếu loại vitamin D. Lúc này, mẹ nên bổ sung vitamin D cho con bằng nhiều phương pháp như tắm nắng, hoặc bổ sung vitamin D qua đường uống.

– Thiếu canxi: cơ thể trẻ nếu thiếu canxi thì việc hình thành các mầm răng của con cũng sẽ bị chậm lại. Do đó, mẹ cần bổ sung canxi đẩy đủ cho trẻ 8. Giai đoạn này con đã bắt đầu ăn dặm nên mẹ có thể tăng cường các loại thực phẩm như tôm, cua…

4. Một số biện pháp cải thiện tình trạng trẻ 8 tháng chưa mọc răng

Một số biện pháp cải thiện tình trạng trẻ 8 tháng chưa mọc răng
Một số biện pháp cải thiện tình trạng trẻ 8 tháng chưa mọc răng

Khi trẻ 8 tháng tuổi chưa mọc răng thì mẹ nên cần tìm hiểu nguyên nhân gây ra tình trạng trên là gì. Để rồi từ đó có những chế độ chăm sóc trẻ phù hợp. Mẹ cùng tham khảo một số biện pháp để   cải thiện tình trạng mọc răng chậm của trẻ như sau:

  •  Bổ sung vitamin D: tầm quan trọng của vitamin D trong việc giúp bé mọc răng đúng thời điểm là rất lơn. Vì vậy, mẹ nên thường xuyên có con tắm nắng. Hoặc bổ sung đủ liều lượng là 400UI/ngày cho trẻ.  
  •  Tăng cường dinh dưỡng: bé 8 tháng chưa mọc răng nếu do nguyên nhân là dinh dưỡng của trẻ chưa đủ thì mẹ nên cải thiện chế độ ăn hàng ngày của con. Vì chỉ khi trẻ có một cơ thể khỏe mạnh, và có đủ chất thì mới giúp mầm răng phát triển bình thương.

5. Lưu ý khi trẻ 8 tháng chưa mọc răng

Biểu hiện của trẻ 8 tháng chưa mọc răng
Biểu hiện của trẻ 8 tháng chưa mọc răng

 Bé 8 tháng chưa mọc răng có sao không là câu hỏi thường gặp của rất nhiều mẹ có con chậm mọc răng. Nếu mẹ tìm hiểu và theo dõi nguyên nhân trẻ chậm mọc răng là bình thường và do di truyền thì không cần quá lo lắng.

Nhưng nếu trẻ vừa chậm mọc răng, lại có những biểu hiện kèm theo như: suy dinh dưỡng, quấy khóc khó chịu, sụt cân và chậm phát triển… Lúc này cha mẹ nên cho trẻ đi khám tại các cơ ở chuyên khoa, để trẻ được thăm khám và tìm ra nguyên nhân chính xác giúp cải thiện tình trạng này.

6. Kết luận

Cần cho trẻ 8 tháng đi thăm khám nếu chưa mọc răng
Cần cho trẻ 8 tháng đi thăm khám nếu chưa mọc răng

Trẻ 8 tháng chưa mọc răng có thể do nhiều nguyên nhân gây ra. Mẹ không cần quá lo lắng nếu con vẫn phát triển bình thường và mọc răng trước 1 tuổi. Nhưng nếu trẻ sau 1 tuổi vẫn chưa mọc răng. Hay bé 8 tháng chưa mọc răng, có kèm theo các biểu hiện như chậm phát triển thì cha mẹ cần cho trẻ đi thăm khám để được điều trị kịp thời.

Tài liệu tham khảo 

https://soyte.namdinh.gov.vn/home/hoat-dong-nganh/giao-duc-suc-khoe/can-lam-gi-khi-tre-cham-moc-rang-1231

Mẹ Bình luận tại đây nhé

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Trẻ 8 tháng chưa mọc răng, mẹ cần lo lắng?”

Mẹ ghi lại email để Mamamy gửi những ưu đãi đặc biệt và các tips hữu ích nhé. Email của mẹ sẽ không hiển thị công khai đâu

Bài viết cùng chủ đề

Khăn khô đa năng cho em bé là gì? 5 Công dụng tuyệt vời
Khăn khô đa năng cho em bé là gì? 5 Công dụng tuyệt vời
Khăn khô đa năng cho em bé là đồ dùng không thể thiếu của các mẹ bỉm sữa trong quá trình vệ sinh cho con. Tuy nhiên nhiều mẹ lại chưa hiểu đúng và chưa hiểu hết về sản phẩm đa dụng này. Trong bài viết này, Mamamy sẽ chia sẻ đến các mẹ tất […]
Cho trẻ ăn yến sào đúng cách, lợi ích bất ngờ!
Cho trẻ ăn yến sào đúng cách, lợi ích bất ngờ!
Yến sào là một thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, chứa nhiều axit amin và có hàm lượng protein cao. Tuy nhiên, cơ thể trẻ khá nhạy cảm khó tiếp nhận những thực phẩm giàu chất dinh dưỡng như yến sào. Vì thế, cần có cách cho trẻ ăn yến sào hợp lý để mang […]
Công thức giúp mẹ nấu cháo trứng gà ngon nhất cho bé 7 tháng tuổi
Công thức giúp mẹ nấu cháo trứng gà ngon nhất cho bé 7 tháng tuổi
Trứng gà được biết đến là nguồn thực phẩm có chứa giàu chất dinh dưỡng tốt cho sự phát triển của trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ đang trong khoảng “thời gian vàng” tập ăn dặm. Vậy nên đây chính là nguyên liệu để giúp các mẹ bỉm sáng tạo ra thật nhiều cách nấu […]
Giải đáp từ chuyên gia: Bé 2 tháng tuổi 1 ngày không đi ngoài có sao không?
Giải đáp từ chuyên gia: Bé 2 tháng tuổi 1 ngày không đi ngoài có sao không?
Vậy là bé yêu đã chào đời 2 tháng rồi mẹ nhỉ? Suốt 2 tháng qua mẹ được trải nghiệm nhiều cung bậc cảm xúc hạnh phúc nhưng cũng không kém phần lo lắng vì những vấn đề xung quanh con. Đặc biệt là việc bé 2 tháng tuổi 1 ngày không đi ngoài, mẹ […]
Tai to tai nhỏ ở trẻ sơ sinh: Những điều mẹ cần biết
Tai to tai nhỏ ở trẻ sơ sinh: Những điều mẹ cần biết
Tai là một trong những bộ phận quan trọng của cơ thể, giúp bảo vệ thính giác và có vai trò thẩm mỹ. Tuy nhiên, không ít trẻ sơ sinh khi sinh ra có kích thước tai to nhỏ khác nhau hay còn gọi là dị tật tai to tai nhỏ ở trẻ và điều […]
Bé 2 tháng tuổi nặng bao nhiêu cân là vừa theo tiêu chuẩn WHO
Bé 2 tháng tuổi nặng bao nhiêu cân là vừa theo tiêu chuẩn WHO
Chào mừng ba mẹ đến với giai đoạn quan trọng trong sự phát triển nhỏ bé của trẻ! Trong tháng thứ 2, câu hỏi về cân nặng của trẻ sơ sinh là trở thành một chủ đề quan trọng, nơi mà mỗi độ đo nhỏ cũng là một cái nhìn sâu sắc về sức khỏe […]
Giỏ hàng 0