Bánh bí đỏ cho bé ăn dặm rất giàu chất dinh dưỡng, được mẹ bỉm ưu tiên lựa chọn cho bé ăn dặm nhằm giúp con sáng mắt, bổ máu. Tuy nhiên, mẹ lại đang lúng túng không biết cách chế biến như thế nào để hấp dẫn? Góc của mẹ sẽ hướng dẫn mẹ 14 công thức làm bánh bí đỏ siêu thơm ngon, mới lạ, phù hợp với từng độ tuổi, đảm bảo các bé thích mê ngay dưới đây!
Mục lục
1. 2 loại bánh bí đỏ cho bé ăn dặm 6 – 7 tháng tuổi
Giai đoạn 6 – 7 tháng tuổi, bé chỉ mới bắt đầu tập ăn dặm nên mẹ sẽ cần ưu tiên chế biến các món ăn mềm, thơm mùi sữa để bé dễ làm quen hơn. Dưới đây là 2 món bánh bí đỏ hấp dẫn phù hợp cho bé 6 – 7 tháng tuổi, mẹ tham khảo nhé:
1.1. Bánh bao sữa bí đỏ mềm xốp cho bé măm măm
Còn gì hào hứng hơn khi bé được ăn một chiếc bánh bao mềm xốp có hình quả bí đỏ xinh xinh mà lại thơm nức mùi sữa béo ngậy. Mẹ hãy áp dụng công thức làm bánh bao sữa bí đỏ dưới đây cho bé luôn nhé!
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 70g bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch, cắt thành các miếng nhỏ để hấp nhanh chín hơn.
- 80ml sữa công thức.
- 200g bột mì.
- 3g men nở hữu cơ.
Cùng bắt tay vào làm bánh cho bé mẹ nhé!
- Bước 1: Mẹ đem bí đỏ đi hấp chín bằng nồi hấp cách thuỷ lửa vừa trong khoảng 6 – 8 phút.
- Bước 2: Bí đỏ sau khi hấp chín, mẹ cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn cùng khoảng 40ml sữa mẹ hoặc sữa công thức (80ml sữa đã chuẩn bị mẹ chia làm đôi nhé).
- Bước 3: Hỗn hợp vừa xay nhuyễn được chuyển vào bát tô lớn chứa sẵn bột mì và men nở, mẹ dùng muỗng/thìa trộn đều. Sau đó mẹ cho nốt phần sữa còn lại (40ml) vào bát rồi dùng tay để nhồi bột trong tô khoảng 2 phút.
- Bước 4: Mẹ lấy khối bột ra thớt, nhồi đều tay trong 20 phút để các thành phần được hoà trộn đều vào nhau và tạo độ tơi xốp.
- Bước 5: Sau khi đã nhồi bột xong, mẹ đặt khối bột trở lại bát tô, dùng màng bọc thực phẩm bọc kín miệng bát, để bột nghỉ trong 30 phút.
- Bước 6: Khi bột đã nở đủ, ấn lõm, mẹ lấy khối bột ra chia thành 4 – 5 miếng nhỏ hơn, tạo hình tròn hơi dẹt, sau đó dùng dây chỉ sạch buộc xung quanh tạo các đường gân như quả bí đỏ (mẹ chú ý buộc nhẹ bởi khi hấp bánh còn nở ra).
- Bước 7: Cuối cùng, mẹ đem bánh đi hấp cách thuỷ lửa vừa trong 15 phút là đã có những chiếc bánh bao sữa bí đỏ thơm ngon cho bé măm măm.
1.2. Bánh flan bí đỏ “núng nính” mềm tan cho bé
Bánh flan bí đỏ “núng nính” mềm tan trong miệng đảm bảo khiến bé thích mê ngay từ miếng đầu đầu tiên. Mẹ còn chần chừ gì mà không áp dụng công thức làm bánh cực đơn giản dưới đây để bé được thưởng thức món ăn mới lạ này luôn thôi!
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 60ml sữa công thức.
- 1 lòng đỏ trứng gà (không sử dụng lòng trắng trứng).
- 60g bí đỏ đã được mẹ gọt vỏ, rửa sạch, cắt thành các miếng nhỏ vừa phải để hấp nhanh chín.
Cùng bắt tay vào làm bánh cho bé mẹ nhé!
- Bước 1: Mẹ cho bí đỏ lên nồi hấp cách thuỷ lửa vừa trong khoảng 5 – 7 phút đến chín.
- Bước 2: Sau khi bí đỏ chín, mẹ sử dụng thìa nghiền bí đỏ trên rây lọc để hỗn hợp được nhuyễn mịn, mẹ có thể cho thêm 1 – 2 thìa canh nước để hỗn hợp giảm bớt độ đặc.
- Bước 3: Mẹ dùng thìa đánh tan lòng đỏ trứng sau đó đổ 60ml sữa công thức vào tiếp tục đánh đều tay 3 – 5 phút.
- Bước 4: Hỗn hợp trứng sữa mẹ nên cho qua rây lọc 2 lần để loại bỏ các cặn chưa tan rồi cho vào khuôn bánh flan hoặc các hũ thuỷ tinh có hình dáng tương tự.
- Bước 5: Mẹ đặt bánh vào nồi hấp cách thuỷ nhỏ lửa trong 25 phút.
- Bước 6: Sau khi bánh chín, mẹ lấy ra chờ nguội hẳn rồi cho bánh ra đĩa, dùng thìa xúc hỗn hợp bí đỏ đã chuẩn bị trước đó rải lên bề mặt bánh và xung quanh. Vậy là đã hoàn thành món bánh flan bí đỏ thơm ngon, mềm mịn cho bé yêu rồi đó mẹ ạ!
Lưu ý nhỏ cho mẹ: Để bánh mịn màng không bị rỗ, mẹ nên cho bánh vào nồi hấp cách thuỷ ngay từ khi nước lạnh vừa đặt lên bếp chứ không chờ nước sôi mới cho bánh vào, và sử dụng đĩa để che kín miệng khuôn bánh, tránh các giọt nước chấp hơi trên nắp nồi nhỏ xuống làm xấu bánh.
2. Bánh bí đỏ cho bé ăn dặm 8 – 10 tháng tuổi
Bước sang giai đoạn 8 – 10 tháng tuổi, bé đã làm quen được với ăn dặm, bé bắt đầu thích nhai, cắn những món ăn có kết cấu dai hơn. Vì vậy, mẹ nên đổi mới thực đơn ăn dặm cho bé bằng các món ăn phù hợp hơn, khác với giai đoạn 6 – 7 tháng tuổi. Dưới đây là 6 món bánh bí đỏ thơm ngon dành cho bé 8 – 10 tháng, mẹ tham khảo nhé:
2.1. Bánh hồ lô bí đỏ phô mai béo ngậy cho bé
Bí đỏ được khoa học chứng minh rất giàu Vitamin A nhưng sẽ thật nhàm chán cho bé nếu để bé ăn mỗi bí ngô hấp chín mẹ nhỉ. Bánh hồ lô bí đỏ phô mai với sự kết hợp hoàn hảo giữa bí đỏ ngọt thanh và phô mai ngậy béo chắc chắn sẽ làm bé mê tít ngay từ lần đầu thưởng thức đó ạ. Mẹ hãy trổ tài vào bếp với công thức làm bánh đơn giản dưới đây ngay nhé!
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 150g bí đỏ
- 80g bột nếp
- 30g bột bắp
- 30ml sữa công thức
- 6 miếng phô mai loại vuông
- 1 muỗng canh vụn dừa
Cùng bắt tay vào làm bánh cho bé mẹ nhé!
- Bước 1: Bí đỏ sau khi được gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng nhỏ, mẹ cho vào nồi hấp cách thuỷ trên lửa vừa trong 15 phút. Khi bí đỏ đã chín mềm, mẹ lấy ra bát tô nghiền nhuyễn bằng dĩa sau đó trộn đều cùng 30ml sữa công thức thu được hỗn hợp sệt mịn.
- Bước 2: Tiếp theo, mẹ cho dần dần hỗn hợp bột nếp và bắp vào bát tô phía trên, nhào bột đến khi khối bột không còn dính tay là đạt.
- Bước 3: Mẹ chia khối bột thành 6 viên bột tròn nhỏ, cán dẹt từng viên, đặt phô mai vào giữa sau đó vo tròn lại. Để bánh hấp dẫn, bé ăn ngon miệng hơn, mẹ có thể tạo hình như quả bí đỏ nhé.
- Bước 4: Bánh sau khi tạo hình xong, mẹ nên lót giấy nến dưới đáy bánh trước khi đem hấp cách thuỷ trong 25 phút để khi bánh chín không bị dính vào khay hấp.
- Bước 5: Cuối cùng, khi bánh đã chín, mẹ lấy ra rắc vụn dừa xung quanh bánh rồi chờ nguội là đã hoàn thành xong món bánh hồ lô bí đỏ phô mai ngon khó cưỡng cho bé yêu ăn dặm!
2.2. Bánh mochi bí đỏ phô mai giàu dinh dưỡng cho bé
Bánh mochi bí đỏ phô mai không chỉ có màu sắc bắt mắt khiến các bé thích thú mà nó còn mang hương vị phô mai béo ngậy được bao bọc bởi lớp vỏ ngoài mềm dai thơm nức mùi bột nếp. Mẹ hãy áp dụng luôn công thức dưới đây để chế biến cho bé ăn thử nhé:
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 150g bí đỏ
- 80g bột nếp
- 6 miếng phô mai loại vuông
- 1 – 2 thìa cà phê dầu ăn
Cùng bắt tay vào làm bánh cho bé mẹ nhé!
- Bước 1: Bí đỏ sau khi gọt vỏ rửa sạch, thái thành các miếng nhỏ vừa phải, mẹ cho vào nồi hấp cách thuỷ trên lửa vừa trong 15 phút. Khi bí đỏ đã chín mềm, mẹ lấy ra bát nghiền nhuyễn bằng dĩa/thìa thu được hỗn hợp sệt mịn.
- Bước 2: Sau đó, mẹ chuyển bí đỏ ra bát to hơn rồi thêm từ từ bột nếp vào trộn đều (mẹ chia phần bột nếp đã chuẩn bị thành 3 – 4 lần rồi cho vào lần lượt để dễ trộn hơn). Mẹ nhào hỗn hợp bí đỏ và bột nếp tới khi khối bột không dính tay.
- Bước 3: Mẹ chia khối bột thành 6 viên bột tròn nhỏ. Sau đó, mẹ cán dẹt từng viên bột, đặt miếng phô mai vào giữa rồi vo tròn lại. Để bánh hấp dẫn bé hơn, mẹ sử dụng dao khía các cạnh của bánh tạo hình như quả bí đỏ.
- Bước 4: Tiếp theo, mẹ dùng chổi quét dầu quét bao trùm vỏ ngoài bánh một lớp dầu mỏng rồi đem bánh đi hấp trên nồi cách thuỷ trong 15 – 20 phút.
- Bước 5: Sau khi bánh chín, mẹ lấy bánh ra đĩa chờ nguội rồi cho bé thưởng thức.
2.3. Bánh bao bí đỏ nhân phô mai thơm ngon cho bé
Bánh bao bí đỏ nhân phô mai có vỏ ngoài mềm xốp dậy mùi sữa hòa quyện với phần nhân phô mai ngậy béo chắc chắn sẽ làm bé không cưỡng lại nổi. Mẹ hãy áp dụng luôn công thức làm bánh dưới đây để bé được thưởng thức món bánh hấp dẫn này y nhé!
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 80g bí đỏ
- 150g bột bắp/bột mì
- 60ml sữa công thức
- 6 miếng phô mai loại vuông
- 3g men nở hữu cơ
Cùng bắt tay vào làm bánh cho bé mẹ nhé!
- Bước 1: Bí đỏ sau khi gọt vỏ rửa sạch, mẹ cho vào nồi hấp cách thuỷ trong khoảng 15 phút. Khi bí đỏ đã chín mềm, mẹ lấy ra cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn cùng với 40ml sữa công thức thu được hỗn hợp sánh mịn.
- Bước 2: Sau đó, mẹ cho bột mì và men nở vào hỗn hợp phía trên trộn đều rồi nhào đến khi mẹ thấy khối bột không dính tay là đạt.
- Bước 3: Mẹ chia đều khối bột thành 6 viên bột nhỏ hơn, cán dẹt từng viên, đặt viên phô mai vào giữa rồi vo tròn lại. Để bé ăn ngon miệng hơn, mẹ sử dụng dao khía bề mặt bánh hình các đường gân để tạo hình như quả bí đỏ nhé.
- Bước 4: Tiếp theo, mẹ cho bánh vào nồi hấp cách thuỷ trong khoảng 25 phút trên lửa vừa. Sau khi bánh chín, mẹ lấy bánh ra đĩa chờ bánh nguội là có thể cho bé măm măm rồi ạ!
Lưu ý nhỏ cho mẹ: Để bánh bao hấp xong căng mịn, khi lấy ra để phần đáy bánh không bị nham nhở do bánh bị dính khay hấp, mẹ có thể sử dụng giấy nến để lót phía dưới bánh nhé.
2.4. Bánh bao bí đỏ nhân sữa chảy thơm ngậy cho bé
Chiếc bánh bao bí đỏ núng nính mềm xốp cùng với phần nhân sữa chảy mới lạ luôn được các bé yêu thích ngay từ lần đầu tiên thử bánh đó ạ. Công thức làm bánh cực đơn giản có ở phía dưới, mẹ tham khảo nhé!
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 200g bột mì
- 1 thìa bột bắp
- 1 chút muối tương đương khoảng 1 hạt ngô
- 180ml sữa công thức
- 3g men nở hữu cơ
- 2 lòng đỏ trứng gà
- 80g bí đỏ đã được mẹ gọt vỏ, rửa sạch, chia thành 7 – 8 miếng nhỏ.
Cùng bắt tay vào làm bánh cho bé mẹ nhé!
- Bước 1: Đầu tiên, mẹ cho bí đỏ vào nồi hấp cách thuỷ trên lửa vừa trong 15 phút. Khi bí đỏ đã chín mềm, mẹ lấy ra nghiền nhuyễn trên rây lọc để thu được hỗn hợp sệt mịn.
- Bước 2: Mẹ cho men nở và 1 chút muối hoà tan cùng 80ml sữa công thức, sau đó, mẹ cho vào bát tô hỗn hợp bí đỏ nghiền nhuyễn, 200g bột mì, trộn đều, nhồi bột đều tay trong 10 phút rồi để bột nghỉ khoảng 30 phút.
- Bước 3: Trong khi đợi bột nghỉ, mẹ chuẩn bị nhân sữa chảy cho bánh nhé. Mẹ đánh tan 2 lòng đỏ trứng rồi cho nốt 100ml sữa công thức còn lại và 1 thìa bột bắp vào khuấy đều.
- Bước 4: Mẹ cho hỗn hợp lòng đỏ, sữa công thức, bột bắp đã hoà tan phía trên lên chảo vừa đun lửa nhỏ đến khi hỗn hợp đặc sệt lại, vừa đảo đều tay để tránh bị cháy và vón cục.
- Bước 5: Hết thời gian bột nghỉ, mẹ lấy khối bột ra thớt chia nhỏ thành các viên tròn, cán dẹt, đặt phần nhân sữa chảy vào giữa rồi gấp nếp phần vỏ bao kín xung quanh nhân. Mẹ có thể sử dụng dao khía đường gân tạo hình như quả bí đỏ để bé thích thú khi ăn hơn.
- Bước 6: Cuối cùng, mẹ đem bánh đi hấp cách thuỷ trong 25 – 30 phút là đã hoàn thành món bánh bao bí đỏ sữa chảy lạ miệng cho bé rồi, đơn giản mẹ nhỉ!
Lưu ý nhỏ cho mẹ: Món bánh bao bí đỏ nhân sữa chảy có sử dụng muối nên phù hợp với bé lớn hơn 8 tháng tuổi. Ngoài ra, mẹ tìm hiểu kỹ hơn bài viết Cách nêm gia vị cho bé để biết sử dụng bao nhiêu muối sẽ an toàn nhất cho thận của con mẹ nhé!
2.5. Bánh pudding bí đỏ yến mạch mềm mịn cho bé
Yến mạch cung cấp dồi dào chất xơ hỗ trợ hoàn thiện hệ tiêu hoá và đầy đủ các loại vitamin nhóm B giúp phát triển trí não thông minh cho bé ngay từ giai đoạn đầu đời. Sự kết hợp hoàn hảo của công thức bánh pudding bí đỏ yến mạc nhanh chóng trở thành món ăn dặm yêu thích của các bé, mẹ tham khảo để làm cho con nhé!
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 250g yến mạch cán dẹt
- 50ml sữa công thức
- 30g bí đỏ
Cùng bắt tay vào làm bánh cho bé mẹ nhé!
- Bước 1: Bí đỏ sau khi gọt vỏ, rửa sạch, cắt nhỏ, mẹ cho vào nồi hấp cách thuỷ trong 10 phút đến chín mềm.
- Bước 2: Trong khi đợi hấp bí đỏ, mẹ cho nước sạch vào bát đựng yến mạch, rửa sạch rồi vớt yến mạch ra bằng rây lọc.
- Bước 3: Sau khi bí đỏ chín, mẹ cho hỗn hợp bí đỏ, yến mạch, sữa công thức vào máy xay sinh tố xay nhuyễn.
- Bước 4: Mẹ cho hỗn hợp đã xay vào khuôn có nắp đậy (hoặc mẹ có thể lấy đĩa úp lên khuôn).
- Bước 5: Cuối cùng, mẹ đem bánh đi hấp trên nồi cách thuỷ lửa nhỏ trong 25 phút. Khi bánh đã chín, mẹ chờ bánh nguội hẳn sau đó mới lấy bánh ra đĩa cho bé thưởng thức nhé!
Lưu ý nhỏ cho mẹ: Nếu trong nhà không có sẵn khuôn chuyên dụng để hấp bánh,mẹ có thể mua hộp nhựa nhỏ thay thế được bán nhiều ở quán tạp hoá.
2.6. Bánh bí đỏ hấp dẻo cực đơn giản cho bé ăn dặm
Bữa phụ ăn dặm sẽ thật vui vẻ, thích thú khi bé được nhâm nhi món bánh bí đỏ hấp dẻo mềm mềm, dai dai, lại còn dậy mùi thơm hấp dẫn cùng màu sắc bắt mắt. Mẹ hãy áp dụng công thức dưới đây luôn nhé!
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 100g bí đỏ
- 150ml sữa công thức
- 60g bột nếp (khoảng 4 – 5 thìa canh)
- 20g bột mì (khoảng 1 – 2 thìa canh)
- 5g bột bắp (khoảng 1 – 2 thìa cà phê)
- 1 thìa cà phê dầu ăn
Cùng bắt tay vào làm bánh cho bé mẹ nhé!
- Bước 1: Trước tiên, mẹ cho bí đỏ vào nồi hấp cách thuỷ trên lửa vừa trong 15 phút. Khi bí đỏ đã chín mềm, mẹ lấy ra nghiền nhuyễn trên rây lọc để thu được hỗn hợp sệt mịn.
- Bước 2: Mẹ cho hỗn hợp bí đỏ nghiền nhuyễn ra bát lớn rồi thêm hết tất cả các loại bột đã chuẩn bị phía trên (bột mì, bột nếp, bột bắp) vào trộn đều.
- Bước 3: Tiếp theo, mẹ thêm từ từ sữa công thức vào hỗn hợp bột, dùng thìa khuấy đều tay đến khi thu được hỗn hợp sánh mịn. Mẹ có thể cho hỗn hợp qua rây lọc để loại bỏ những hạt bột nhỏ vón cục.
- Bước 4: Trước khi cho hỗn hợp sánh mịn phía trên vào khuôn, mẹ nên quét một lớp dầu ăn mỏng trong lòng khuôn để khi lấy bánh ra được dễ dàng.
- Bước 5: Mẹ đặt khuôn bánh vào nồi hấp cách thuỷ lửa nhỏ trong khoảng 25 – 30 phút. Để kiểm tra bánh, mẹ lấy 1 que tăm chọc sâu vào bánh, khi rút ra không thấy bánh dính lên que tăm là bánh đã chín. Mẹ nhớ chờ bánh nguội hẳn mới lấy bánh ra khỏi khuôn để tránh bánh bị nát, xấu nhé.
3. Bánh bí đỏ cho bé ăn dặm 11 – 12 tháng tuổi
Khi bước sang 11 – 12 tháng tuổi, hoạt động cơ hàm của bé đã phát triển khá hoàn thiện, bé cũng mọc được nhiều răng hơn nên sẽ hào hứng với các loại bánh cứng và đa dạng mùi vị hơn các giai đoạn trước. Mẹ tham khảo 6 món bánh bí đỏ ngon tuyệt phù hợp cho bé 11 – 12 tháng tuổi dưới đây nhé.
3.1. Bánh muffin bí đỏ rắc vụn dừa cực hấp dẫn cho bé
Còn gì tuyệt vời hơn khi bé được thưởng thức món bánh muffin bí đỏ rắc vụn dừa mềm dai, hương vị béo ngậy, dậy mùi thơm ngọt ngào của sữa và dừa. Mẹ còn chần chừ gì mà không chế biến món bánh hấp dẫn này cho bé nếm thử luôn nào!
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 200g bí đỏ đã được mẹ gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng nhỏ để hấp nhanh chín.
- 80ml sữa công thức
- 50g bơ thực vật đun chảy
- 2 lòng đỏ trứng gà
- 2 – 3 thìa cà phê dầu ăn
- 150g bột mì
- 3g men nở hữu cơ
- 80g nho khô hoặc việt quất khô (nếu có)
- 70g dừa xay nhuyễn (vụn dừa)
Cùng bắt tay vào làm bánh cho bé mẹ nhé!
- Bước 1: Đầu tiên, mẹ cho bí đỏ vào nồi hấp cách thuỷ trên lửa vừa trong 15 phút. Khi bí đỏ đã chín mềm, mẹ lấy ra nghiền nhuyễn trên rây lọc để thu được hỗn hợp sệt mịn.
- Bước 2: Trong một bát tô lớn, mẹ cho bí đỏ nghiền nhuyễn, sữa công thức, dầu ăn, bơ đun chảy và 2 lòng đỏ trứng đã đánh tan vào trộn đều bằng phới lồng đến khi hỗn hợp hoà quyện hết với nhau.
- Bước 3: Sau đó, mẹ đổ từ từ hỗn hợp vừa trộn vào một bát tô khác có chứa bột mì và men nở, trong quá trình đổ vào, mẹ cần khuấy đều tay để tránh bột bị vón cục. Mẹ có thể cho thêm nho khô hoặc việt quất khô để tạo thêm hương vị cho món bánh.
- Bước 4: Vì bánh sẽ đem đi nướng lò/nồi chiên không dầu nên mẹ cần sử dụng khuôn cupcake chuyên dụng, mẹ chú ý chỉ đổ hỗn hợp bánh đến ⅔ khuôn.
- Bước 5: Trước khi cho bánh vào lò/nồi chiên, mẹ cần làm nóng lò 200 độ C trong 5 phút. Sau đó mẹ đặt bánh vào nướng với nhiệt độ 210 độ C trong 15 – 20 phút.
- Bước 6: Khi bánh đã chín, mẹ lấy bánh ra khỏi lò chờ nguội rồi rắc vụn dừa lên bề mặt bánh là đã hoàn thành món bánh cho bé măm măm nhé!
3.2. Bánh cuộn bí đỏ sữa công thức ngon “khó cưỡng” cho bé
Với vị sữa ngậy béo, bí đỏ ngọt thanh, bánh cuộn bí đỏ sữa công thức hẳn sẽ là món bánh “tủ” dành cho mẹ bỉm thường xuyên bận bịu nhưng vẫn muốn tự tay chuẩn bị bánh ăn dặm cho bé yêu đây ạ. Nguyên liệu làm bánh cực đơn giản, mẹ không cần phải cầu kỳ chế biến chút nào nhé!
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 120g bí đỏ
- 80ml sữa công thức
- 30g bột mì
- 1 thìa cà phê dầu ăn
Cùng bắt tay vào làm bánh cho bé mẹ nhé!
- Bước 1: Bí đỏ khi đã gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng nhỏ xong, mẹ đặt lên nồi hấp cách thuỷ 10 phút đến chín mềm. Sau đó, mẹ lấy ra bát dùng dĩa/thìa nghiền nhuyễn.
- Bước 2: Mẹ trộn đều hỗn hợp sữa công thức và bột mì bằng phới lồng, rồi cho qua rây lọc để loại bỏ các cặn bột chưa tan hết.
- Bước 3: Mẹ sử dụng chổi quét dầu quét một lớp dầu mỏng khắp lòng chảo, chờ 3 phút cho chảo nóng rồi cho hỗn hợp sữa và bột mì phía trên vào tráng thành lớp bánh mỏng.
- Bước 4: Mẹ lấy bánh ra đĩa lớn, phết bí đỏ nghiền nhuyễn khắp bề mặt bánh rồi cuộn lại. Để bé dễ ăn hơn, mẹ cắt thành các miếng nhỏ nhé!
3.3. Bánh pancake bí đỏ yến mạch cho bé ăn ngon
Một chiếc bánh pancake bí đỏ yến mạch vào bữa phụ ăn dặm không chỉ thơm ngon bổ dưỡng mà còn cung cấp dồi dào chất xơ giúp bé tiêu hoá tốt, ăn bữa chính ngon miệng hơn, mẹ không còn lo lắng bé biếng ăn nữa. Công thức làm bánh lại cực đơn giản, mẹ nào cũng làm được.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 50g bí đỏ
- 150g yến mạch cán dẹt
- 150 ml sữa công thức
- 1 lòng đỏ trứng gà
- 1/4 thìa cà phê bột quế
- 1 thìa cà phê men nở hữu cơ
- 1 thìa cà phê hạt chia
- 3 – 4 thìa cà phê dầu ăn
Cùng bắt tay vào làm bánh cho bé mẹ nhé!
- Bước 1: Đầu tiên, mẹ cho bí đỏ đã gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng nhỏ vào nồi hấp cách thuỷ trên lửa vừa trong 15 phút.
- Bước 2: Yến mạch mẹ ngâm trong nước sạch khoảng 5 phút rồi vớt ra bằng rây lọc.
- Bước 3: Tiếp theo, mẹ cho hỗn hợp bí đỏ, yến mạch, 1 lòng đỏ trứng và sữa công thức vào xay nhuyễn bằng máy xay sinh tố.
- Bước 4: Sau khi xay xong, mẹ cho hỗn hợp ra bát tô lớn rồi cho bột quế, hạt chia, men nở vào khuấy đều bằng phới lồng đến khi các thành phần hoà quyện hết vào nhau.
- Bước 5: Mẹ quét một lớp dầu mỏng lên lòng chảo, chờ 3 phút để chảo nóng sau đó dùng muỗng múc từng thìa hỗn hợp đã hoà trộn phía trên vào rán bằng lửa nhỏ thành những chiếc bánh hình tròn dẹt có đường kính khoảng 4 – 5cm. Trước khi cho bé ăn mẹ chú ý để bánh nguội hẳn tránh bé bị bỏng nhé.
Lưu ý nhỏ cho mẹ: Công thức bánh có chứa hạt chia giàu chất dinh dưỡng, tuy nhiên chỉ phù hợp cho các bé 11 – 12 tháng tuổi bởi trước đó hệ tiêu hoá của bé chưa phát triển hoàn thiện nên có thể sẽ bị đầy bụng, khó tiêu.
3.4. Bánh cupcake bí đỏ phủ kem tươi cho bé mê mẩn
Bánh cupcake bí đỏ phủ kem tươi mang sự kết hợp độc đáo giữa phần kem ngậy mềm tan trong miệng và phần bánh xốp mịn thơm nức chắc chắn sẽ trở thành món phụ lý tưởng cho bé đó mẹ ạ. Mẹ hãy áp dụng luôn công thức dưới đây để chế biến cho bé ăn thử nhé!
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 160g bí ngô
- 2 quả trứng gà
- 160g bột mì đa dụng
- 3g men nở hữu cơ (1 thìa cà phê)
- 2 thìa cà phê bột quế
- 1 thìa cà phê chiết xuất vani
- 60g bơ lạt
- 2 thìa canh kem tươi
Cùng bắt tay vào làm bánh cho bé mẹ nhé!
- Bước 1: Đầu tiên, mẹ cho bí đỏ vào nồi hấp cách thuỷ trên lửa vừa trong 15 phút. Khi bí đỏ đã chín mềm, mẹ lấy ra nghiền nhuyễn trên rây lọc để thu được hỗn hợp sệt mịn.
- Bước 2: Mẹ đánh tan 2 quả trứng gà bằng phới lồng rồi cho hỗn hợp bí đỏ nghiền nhuyễn, bột mì, men nở, bột quế, vani, bơ lạt đun chảy vào khuấy đều tay khoảng 5 – 7 phút đến khi hỗn hợp sánh mịn, hoà quyện.
- Bước 3: Vì bánh sẽ đem đi nướng lò nên mẹ cần sử dụng khuôn cupcake chuyên dụng, mẹ chú ý chỉ đổ hỗn hợp bánh đến ⅔ khuôn.
- Bước 4: Trước khi cho bánh vào lò, mẹ cần làm nóng lò 160 độ C trong 5 phút. Sau đó mẹ đặt bánh vào nướng với nhiệt độ 160 độ C trong 20 – 25 phút.
- Bước 5: Cuối cùng mẹ lấy bánh ra lò, chờ nguội hẳn, trang trí kem tươi phía trên rồi cho bé thưởng thức món bánh cupcake bí đỏ phủ kem tươi mềm xốp ngậy béo luôn nhé! Chắc chắn bé yêu sẽ thích mê đó ạ!
3.5. Bánh bao bí đỏ nhân thịt bò băm cho bé thích mê
Sự mềm mịn thơm ngậy từ bí đỏ của vỏ bánh hoà quyện với phần nhân dai ngọt của thịt bò, nấm mộc nhĩ và hành tây. Món bánh bao bí đỏ nhân thịt bò băm giúp kích thích vị giác,bé cảm nhận được đa dạng các hương vị mới lạ, hấp dẫn. Công thức làm bánh lại rất đơn giản, không hề khó chút nào, mẹ hãy tự tin trổ tài làm cho bé yêu luôn nhé! Đảm bảo bé thích mê luôn đấy ạ!
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Phần vỏ bánh:
- 250g bột mì đa dụng
- 90g bí đỏ đã được gọt vỏ, rửa sạch, hấp chín
- 130ml nước đun sôi để nguội 50 – 60 độ C
- 3g men nở hữu cơ (1 thìa cà phê)
- Phần nhân bánh:
- 100g thịt lợn xay
- 1/3 củ hành tây băm nhỏ
- 3 nấm mộc nhĩ thái nhỏ
- 10 quả trứng cút luộc bóc vỏ
- 1 nhánh hành lá thái nhỏ
Cùng bắt tay vào làm bánh cho bé mẹ nhé!
- Bước 1: Bí đỏ sau khi hấp cách thuỷ chín mềm, mẹ nghiền nhuyễn qua rây lọc để thu được hỗn hợp sệt mịn.
- Bước 2: Tiếp theo, mẹ trộn bí đỏ nghiền nhuyễn vào bát tô lớn chứa sẵn bột mì và men nở. Sau đó, mẹ vừa thêm từ từ nước ấm vào hỗn hợp vừa nhồi bột đều tay đến khi khối bột không dính tay là đạt. Trong lúc chờ bột nghỉ 30 phút, mẹ tiến hành chế biến phần nhân bánh.
- Bước 3: Sau khi chuẩn bị xong các nguyên liệu của phần nhân bánh, mẹ trộn đều các nguyên liệu với nhau rồi chia thành 6 phần, mỗi phần mẹ vo tròn để lát nữa gói bánh dễ dàng hơn.
- Bước 4: Mẹ chia khối bột đã nhào phía trên chia thành 6 viên bột nhỏ, cán dẹt từng viên, đặt phần nhân bánh vào giữa rồi vo tròn vỏ bánh lại. Mẹ sử dụng dao khía các đường gân tạo hình quả bí đỏ để kích thích bé hào hứng ăn hơn.
- Bước 5: Mẹ mang bánh đi hấp cách thuỷ trên bếp lửa nhỏ trong thời gian khoảng 30 – 35 phút. Trước khi hấp, mẹ nên lót giấy nến dưới lòng khay hấp để khi lấy bánh ra, bánh không bị dính vào khay.
- Bước 6: Sau khi bánh ra khỏi nồi hấp, mẹ chú ý chờ bánh nguội hẳn mới cho bé măm măm nhé!
3.6. Bánh bao bí đỏ nhân tôm cà rốt cho bé ăn mê tít
Bánh bao bí đỏ nhân tôm cà rốt là sự kết hợp hoàn hảo các thành phần tạo nên hương vị tuyệt vời mà chắc chắn bé yêu sẽ thích thú. Không chỉ vậy bánh còn cung cấp dồi dào protein, Vitamin A, B… và đầy đủ các loại khoáng chất cần thiết cho sự phát triển toàn diện của bé. Mẹ tham khảo và áp dụng công thức làm bánh dưới luôn đây nhé!
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Phần vỏ bánh:
- 250g bột mì đa dụng
- 90g bí đỏ đã được gọt vỏ, rửa sạch, hấp chín
- 130ml nước đun sôi để nguội 50 – 60 độ C
- 3g men nở hữu cơ (1 thìa cà phê)
- Phần nhân bánh:
- 100g tôm bóc vỏ xay nhuyễn
- 50g thịt lợn xay nhuyễn
- 1/3 củ hành tây băm nhỏ
- 50g cà rốt băm nhỏ
- 1 nhánh hành lá thái nhỏ
Cùng bắt tay vào làm bánh cho bé mẹ nhé!
- Bước 1: Bí đỏ sau khi hấp cách thuỷ trên lửa vừa trong khoảng 5 – 7 phút đến chín mềm, mẹ nghiền nhuyễn qua rây lọc để thu được hỗn hợp sệt mịn.
- Bước 2: Tiếp theo, mẹ trộn bí đỏ nghiền nhuyễn vào bát tô lớn chứa sẵn bột mì và men nở. Sau đó, mẹ vừa thêm từ từ nước ấm vào hỗn hợp vừa nhồi bột đều tay đến khi khối bột không dính tay là đạt. Trong lúc chờ bột nghỉ 30 – 45 phút, tiến hành chế biến phần nhân bánh mẹ nhé.
- Bước 3: Các nguyên liệu của phần nhân bánh khi mẹ đã chuẩn bị xong, mẹ trộn đều chúng với nhau rồi chia thành 6 phần, mỗi phần mẹ vo tròn thành viên để trong lúc gói bánh dễ dàng hơn.
- Bước 4: Sau khi chờ bột nghỉ xong, mẹ chia khối bột đã nhào phía trên chia thành 6 viên bột nhỏ, cán dẹt từng viên, đặt phần nhân bánh vào giữa rồi vo tròn vỏ bánh lại. Để bé ăn ngon miệng hơn, mẹ sử dụng dao khía bề mặt bánh hình các đường gân để tạo hình như quả bí đỏ nhé.
- Bước 5: Mẹ mang bánh đi hấp cách thuỷ trên bếp lửa nhỏ trong thời gian khoảng 30 – 35 phút. Trước khi hấp, mẹ có thể lót giấy nến dưới lòng khay hấp để khi lấy bánh ra không bị dính khay.
- Bước 6: Khi bánh đã chín, mẹ chờ bánh nguội hẳn sau đó mới lấy bánh ra đĩa cho bé thưởng thức để tránh bé bị bỏng nhé!
4. 6 Lưu ý quan trọng cho mẹ khi cho bé ăn dặm bánh bí đỏ
Trong quá trình cho bé ăn dặm bánh bí đỏ, mẹ để ý 6 điều sau đây để tránh các ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ của con nhé:
1 – Lựa chọn công thức bánh bí đỏ phù hợp với độ tuổi bé: Mỗi một công thức bánh bí đỏ đã được tính toán kỹ lưỡng phối hợp các loại thực phẩm phù hợp với từng độ tuổi của bé giúp bé vừa dễ ăn vừa hấp thu tốt nhất dưỡng chất. Nếu mẹ cho bé ăn công thức bánh không đúng độ tuổi có thể khiến bé bị đầy bụng, rối loạn tiêu hoá, hoặc thiếu chất dinh dưỡng gây các ảnh hưởng không tốt tới quá trình phát triển toàn diện của con.
2 – Cho gia vị phù hợp với độ tuổi của bé: Với bé dưới 12 tháng tuổi, mẹ không nên nêm nếm gia vị (đường, muối, mì chính) vào món ăn của bé tránh gây gánh nặng lên chức năng thận vốn đang yếu ớt dẫn đến các bệnh lý nghiêm trọng. Ngoài ra, để món ăn dặm bớt “nhạt nhẽo”, mẹ có thể thêm một số thực phẩm tăng hương vị như: phô mai, sữa công thức, rong biển,…
3 – Dùng các loại bột hữu cơ để làm bánh bí đỏ cho bé ăn dặm: Các sản phẩm bột hữu cơ không sử dụng hoá chất bảo vệ thực vật trong nuôi trồng và quy trình sản xuất hạn chế tối đa chất bảo quản. Vì vậy mẹ nên sử dụng các loại bột hữu cơ (ví dụ: bột mì hữu cơ, bột yến mạch hữu cơ, bột men nở,…) khi chế biến cho bé để mang lại hương vị tự nhiên nhất cho món bánh bí đỏ cũng như đảm bảo sức khoẻ của con.
4 – Cho bé ăn dặm bánh bí đỏ vào bữa phụ trong ngày, trước bữa ăn chính 1 – 2 giờ: Mẹ nên làm vậy để bé có thời gian tiêu hoá hết món bánh bí đỏ, tránh khi ăn quá gần bữa chính bé bị no bụng, không chịu ăn món ăn bữa chính đó mẹ ạ.
5 – Luôn theo dõi bé trong suốt quá trình ăn: Các món bánh bao, bánh pancake, bánh muffin có cấu trúc hơi khô một chút, nếu bé nhai không kỹ có thể gây hóc/nghẹn nên mẹ cần luôn theo dõi bé trong suốt quá trình ăn để phát hiện và xử lý kịp thời các tình huống bất ngờ.
6 – Lau sạch miệng, tay bé trước và sau khi ăn bánh: Khi ăn bé thường thích thú dùng tay cầm nắm thức ăn đưa lên miệng để tăng vị giác ngon miệng hơn. Vì vậy, sau khi ăn, mẹ vệ sinh sạch sẽ tay và miệng bé với khăn ướt dành cho bé sơ sinh để làm sạch hết đồ ăn trên miệng và tay bé, tránh vi khuẩn xâm nhập gây kích ứng da con mẹ nhé!
Theo dõi bài viết tới đây, chắc hẳn là mẹ đã biết 14 công thức làm bánh bí đỏ cho bé ăn dặm ngon tuyệt rồi đúng không ạ? Thật hạnh phúc khi nhìn thấy bé ăn ngon lành những chiếc bánh cực giàu chất dinh dưỡng do chính tay mẹ chuẩn bị mẹ nhỉ! Nếu trong quá trình thực hiện, mẹ có bất kỳ băn khoăn nào, mẹ đừng ngần ngại để lại bình luận phía dưới đây, Góc của mẹ sẵn sàng trả lời mẹ nhanh nhất có thể nhé!