Kho quẹt là một món ăn “thuần Việt” đã gắn bó với nhiều người dân miền Tây Nam Bộ. Mặc dù trải qua nhiều năm tháng, cùng sự biến tấu hương vị cho phù hợp từng vùng miền thì đây vẫn là món ăn dân dã được nhiều người yêu mến. Mời mẹ tham khảo cách kho quẹt đúng chuẩn Nam bộ ngất ngây lòng người.
Mục lục
1. Kho quẹt là gì?
Kho quẹt là một món ăn này đơn giản như chính cái tên của nó. Chỉ gồm hai động từ “kho” và “quẹt”. Kho là cách để làm nên món ăn. Còn quẹt là để chỉ hành động quẹt, chấm cơm cháy, rau củ khi ăn.
Kho quẹt được nấu từ nước mắm với đường cho sệt lại rồi thêm ít gia vị và nguyên liệu khác. Nó là một loại nước chấm cũng là một món ăn được rất nhiều người yêu thích. Thích bởi cái mộc mạc, chân quê từ chính tên gọi đến cách làm, đơn giản là nước mắm kho lên mà sao ngon đến vậy. Bởi lẽ nó không chỉ là món ăn nó còn gắn bó, là hiện thân của con người miền Nam đơn giản nhưng sống chân chất, thật thà. Nó còn là hương vị của quê hương, hương vị không thể quên trong tuổi thơ của nhiều người. Bởi thế, dù có đi xa bao nhiêu, mỗi khi được ăn cơm với niêu kho quẹt cũng làm con người ta nhớ về chốn quê nhà thân thương với bao kỷ niệm về gia đình.
Ngày nay, tuy biến tấu có thêm nhiều gia vị trong cách kho quẹt. Nhưng kho quẹt vẫn giữ được cái hồn xưa. Biến tấu để ngon hơn, thơm hơn, dinh dưỡng hơn. Còn cái hương vị, cái giá trị tinh thần thì không bao giờ thay đổi được.
2. Mách mẹ cách kho quẹt đúng chuẩn Nam bộ ngất ngây lòng người
2.1. Nguyên liệu làm thịt kho quẹt
- 200 g thịt ba chỉ
- 50 -100 g tôm nõn khô
- 2 củ hành tím
- 1 củ tỏi
- 1 nắm hành tươi
- 10 muỗng canh nước mắm
- 1 muỗng canh nhỏ dầu ăn
- 5 muỗng canh đường
- 7 muỗng canh nước lọc
- 3 quả ớt
- Hạt tiêu
2.2. Hướng dẫn cách làm kho quẹt ngon
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Thịt ba chỉ rửa sạch rồi để ráo nước, lọc bì (có thể giữ lại bì để luộc với rau củ sẽ giúp rau luộc được ngọt hơn). Sau đó mẹ thái miếng hạt lựu.
- Mẹ ngâm tôm nõn khô với nước nóng trong vòng 30 phút để tôm mềm. Rồi đem rửa sạch, để ráo nước.
- Hành tỏi bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhỏ. Với ớt,mẹ thái nhỏ 1 quả và để nguyên những trái còn lại cho món ăn thêm hấp dẫn.
- Mẹ nhặt hành tươi, bỏ rễ, rửa sạch, cắt thành đoạn dài từ 4-5 cm rồi chẻ làm đôi hoặc làm tư.
Bước 2: Pha nước kho quẹt
- Cho 5 muỗng canh đường pha với 7 muỗng canh nước lọc rồi khuấy đều để hòa tan đường. Đổ tiếp 10 muỗng canh nước mắm vào hỗn hợp nước vừa pha
Bước 3: Cách kho quẹt
- Cho chảo hoặc nồi đất lên bếp. Mẹ cho thịt ba chỉ vào đảo đều trong 1 phút. Cho tiếp 1 muỗng canh nhỏ dầu ăn vào đảo đều.
- Chờ đến khi phần thịt mỡ đã bị tóp ở mức vừa phải, thịt bắt đầu teo lại thì vớt thịt ra bát.
- Phi thơm hành tỏi rồi cho tôm nõn vào đảo trong 1 phút với lửa vừa. Đổ hỗn hợp nước kho quẹt chuẩn bị ở trên vào. Cho thịt, ớt, hạt tiêu vào chảo. Khuấy đều trong khoảng 5 phút đến khi thấy hỗn hợp hơi keo lại.
- Mẹ nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng. Rồi đun tiếp hỗn hợp trong lửa vừa khoảng 10-15 phút cho đến khi hỗn hợp sánh lại.
- Khi kho quẹt đã keo lại thì tắt bếp thêm hành tươi vào đảo đều.
3. Kho quẹt để ăn kèm với những loại rau củ luộc nào?
Ở ngoài quán hay nhà hàng, mọi người thường gọi rau củ thập cẩm để ăn kèm với thịt kho quẹt. Đây là một đĩa rau gồm đậu bắp, bầu, cà rốt, khổ qua, cải xanh, cải ngọt, su su…mỗi thứ một ít.
Để có đĩa rau chấm kho quẹt ngon tại nhà, mẹ cũng phải biết cách luộc rau sao cho không bị nhũn quá:
- Mẹ chú ý, đun nước thật sôi (có sủi) thì mới cho rau vào.
- Để rau củ giữ được màu tự nhiên thì cho thêm ít muối vào nồi nước luộc sẽ giúp màu rau củ đẹp hơn.
- Luộc rau theo nguyên tắc loại rau nào cứng, lâu chín thì cho vào trước như cà rốt, su hào, khổ qua, bầu luộc. Rồi đến những loại rau mềm như cải xanh, cải thảo, đậu bắp..
- Khi rau củ vừa chín tới, mẹ dùng vợt chuyên dụng để vớt ra để ráo nước rồi xếp vào dĩa, một bên củ, 1 bên rau.
Rau luộc có thể ăn cùng nước chấm thông thường. Nhưng yêu thích và ngon nhất vẫn là dùng với kho quẹt. Đặc biệt là người làm biết biết cách nấu kho quẹt ngon, đúng chuẩn Nam bộ.
Rau luộc mang cái vị thanh mát của thiên nhiên chấm với kho quẹt sền sệt là ngon hết sẩy. Đĩa rau củ luộc gồm đậu bắp, cà rốt, bầu, khổ qua thêm ít rau cải ngọt, cải xanh, cắt khúc, bông cải quẹt với kho quẹt ăn với cơm trắng thì đưa cơm thôi rồi. Hương vị thơm ngon đậm đặc trưng của kho quẹt sẽ khiến món rau củ luộc hấp dẫn hơn bao giờ hết. Rau luộc kho quẹt được nhiều thực khách yêu quý cũng vì thế.
Mẹ có thể tham khảo thêm:
Cách xào rau muống đảm bảo dinh dưỡng cho bé yêu
Cách Xào Mực: Mách mẹ 3 cách khiến bé “mê như điếu đổ”
Kho quẹt có từ bao giờ thì chẳng ai trả lời được. Nhưng khi hỏi món này bắt nguồn từ đâu, phần lớn mọi người đều đồng thanh “đặc sản miền Tây”. Theo dòng thời gian, kho quẹt giờ không còn của riêng miền sông nước ấy nữa. Nó theo chân người đi khắp mọi miền đất Việt, được biến tấu thành rất nhiều phiên bản hấp dẫn đặc sắc.