Mẹ nghe nhiều người mách rằng cho bé dùng váng sữa sẽ hỗ trợ phát triển chiều cao và cân nặng tốt hơn. Nghe thế mẹ đã thích mê, muốn bổ sung ngay để con có đủ dưỡng chất ngày một khôn lớn, khỏe mạnh. Nhưng để đảm bảo an toàn cho sức khỏe con yêu, mẹ muốn tìm hiểu trẻ mấy tháng ăn được váng sữa, cách ăn như thế nào, có lưu ý gì khi ăn hay không rồi mới quyết định bổ sung cho con Bài viết dưới đây sẽ giúp bé giải đáp chi tiết và hướng dẫn mẹ cách cho bé ăn đúng mẹ nha!
Mục lục
1. Trẻ mấy tháng ăn được váng sữa?
10 tháng thời điểm tốt nhất mà mẹ nên cho bé cưng ăn váng sữa để bổ sung dưỡng chất cần thiết như Canxi, vitamin A, D, Natri,… hỗ trợ quá trình phát triển chiều cao, giúp bé tăng cân, ăn ngon miệng hơn. Nhưng tại sao lại là 10 tháng mẹ nhỉ? Góc của mẹ sẽ giải đáp ngay cho mẹ đây ạ.
Ở thời điểm 6 đến dưới 10 tháng tuổi, tuy bé đã được làm quen với những loại thức ăn ngoài sữa mẹ có kết cấu mềm như bơ, chuối,…nhưng đường ruột vẫn chưa hoàn thiện để tiếp nhận váng sữa. Bởi trong váng sữa có chứa một hàm lượng chất béo cao (khoảng 50%/hũ), rất khó để cơ thể bé tiêu hóa hết, cũng do vậy mà bé thường bị đầy bụng, chướng bụng,…
Từ đó sẽ kéo theo tình trạng bé ít bú, từ chối bú mẹ, dẫn đến giảm kháng thể nhận được từ mẹ và tăng nguy cơ mắc các bệnh vặt như sổ mũi, cảm mạo,… Còn nữa mẹ ơi, váng sữa thực chất là lớp chất béo nổi lên kết thành mảng lớn trên bề mặt sữa khi được đun nóng hoặc để sữa trong một thời gian mà không đậy nắp. Vì thế, khi hệ tiêu hóa bé còn yếu mà mẹ đã cho bé ăn váng sữa sẽ gây áp lực lên hệ tiêu hóa, dẫn đến đau bụng, khó tiêu, thậm chí là tiêu chảy.
Một điểm là váng sữa tuy tốt nhưng lại không đủ dưỡng chất như sữa mẹ và sữa công thức, nếu mẹ bổ sung váng sữa sớm cho bé để thay 2 hai loại sữa này rất dễ khiến bé thiếu hụt dinh dưỡng, chậm lớn, suy giảm hệ miễn dịch,…
Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của con, giúp phát huy tối đa được dưỡng chất có trong váng sữa, mẹ nên đợi con đủ 10 tháng tuổi rồi hẵng cho con sử dụng nhé. Vì khi bé đủ 10 tháng, hệ tiêu hóa đã phát triển gần như hoàn thiện, dạ dày đã tiết được nhiều men tiêu hóa hơn giúp cơ thể bé hấp thụ được hết các dưỡng chất, đặc biệt là lượng chất béo trong váng sữa mà không lo dư thừa gây chướng bụng, khó tiêu,…
Ngoài ra, thời điểm này bé cũng đã tập ăn dặm được một thời gian, khi sử dụng váng sữa cũng giảm thiểu được nguy cơ nhiễm khuẩn, dị ứng khi tiếp xúc với thực phẩm bên ngoài. Hơn nữa, cơ lưỡi bé cũng đã dần hoàn thiện, mẹ bổ sung váng sữa lúc này sẽ kích thích vị giác của bé, giúp bé ăn ngon miệng, giảm chứng chán ăn đó ạ.
Tóm lại, để các dưỡng chất trong váng sữa phát huy được công dụng tối đa, giúp bé phát triển đồng đều về mọi mặt, tăng cân, ăn ngon, ngủ ngon hơn, mẹ nên bổ sung váng sữa khi bé đủ 10 tháng nhé. Với bé nhỏ tháng hơn, thay vì bổ sung váng sữa sớm, mẹ nên cho bé bú sữa mẹ kết hợp với sữa công thức để bé giúp bé tăng sức đề kháng, đủ dinh dưỡng để phát triển mẹ nha.
2. 4 sai lầm khi cho bé từ 10 tháng ăn váng sữa mẹ cần lưu ý
Váng sữa tuy tốt, mang nhiều lợi ích cho bé, giúp bé phát triển toàn diện nhưng nếu mẹ cho bé ăn sai cách sẽ gây ra những tác hại không mong muốn đó ạ. Dưới đây là 4 sai lầm mẹ hay mắc phải trong quá trình cho bé sử dụng váng sữa, mẹ tham khảo và lưu ý nha.
2.1. Cho bé từ 10 tháng ăn váng sữa hàng ngày
Mẹ nghĩ váng sữa cũng giống với sữa, cần phải bổ sung hằng ngày mới phát huy được dưỡng chất, giúp con phát triển tốt, cao lớn, khỏe mạnh hơn. Nhưng váng sữa khác với sữa mẹ ơi! Dưỡng chất trong món ăn này không được hài hòa như sữa, chủ yếu chứa nhiều chất béo (50%/ hộp), canxi (120mg/hộp), còn các hàm lượng chất khác lại chiếm rất ít.
Vì thế, nếu mẹ cho bé ăn váng sữa hằng ngày, cơ thể bé không hấp thụ hết được, dẫn đến dư thừa chất béo, tích tụ mỡ gây thừa cân béo phì, gây rối loạn tiêu hóa, ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất ở bé.
Bên cạnh đó, lượng protein trong váng sữa rất ít (khoảng 3g/hộp), không đủ đáp ứng nhu cầu cơ bản của bé. Thế nên, nếu mẹ chỉ cho bé ăn váng sữa hằng ngày mà không bổ sung các loại thực phẩm khác thì sẽ dẫn đến thiếu hụt protein, chất xơ, khiến hệ miễn dịch bé suy giảm, đề kháng yếu, thậm chí là thiếu máu nữa đó mẹ.
Để con yêu đạp đủ dinh dưỡng, lớn không mỗi ngày, mẹ nên cho con ăn váng sữa đúng lượng theo từng độ tuổi, cụ thể như sau:
- Bé từ 10 – 12 tháng tuổi: 1 – 2 lần/ tuần, mỗi lần 1/2 – 1 hộp.
- Bé từ 1 – 2 tuổi: 2 – 3 lần/ tuần, mỗi lần 1 – 1,5 hộp
- Bé từ 2 tuổi trở lên: 2 – 3 lần/tuần, mỗi lần 1 – 2 hộp
Nếu vẫn còn băn khoăn về cách bổ sung váng sữa cho bé, mẹ tham khảo thêm bài Có nên cho bé ăn váng sữa hằng ngày để biết cách dùng đúng, giúp bé hấp thụ được tối đa dưỡng chất mẹ nha!
2.2. Bé 10 tháng thể trạng nào cũng dùng được váng sữa
Mẹ biết váng sữa tốt, bổ sung nhiều chất dinh dưỡng nên ngay cả khi con yêu đã tăng cân tốt, mẹ vẫn bổ sung váng sữa để con khỏe mạnh, phát triển tốt hơn. Nhưng hàm lượng chất béo (14 – 15g/hộp) và năng lượng (100 calo/hộp) trong váng sữa rất cao. Nếu mẹ cho bé bụ bẫm hoặc thừa cân sử dụng sẽ khiến con dư thừa chất béo, năng lượng, gia tăng mức độ thừa cân ở bé dẫn đến béo phì đó ạ.
Theo đó, mẹ chỉ nên ưu tiên dùng váng sữa cho bé nhẹ cân, suy dinh dưỡng hoặc bé mới ốm dậy cần bổ sung nhiều năng lượng, dinh dưỡng giúp con khỏe mạnh và ăn mau chóng lớn hơn. Mẹ tham khảo bảng chiều cao, cân nặng chuẩn dưới đây để xác định bé có nhẹ cân, chậm cao không trước khi cho bé dùng váng sữa nhé.
2.3. Mẹ cho con dùng váng sữa thay sữa mẹ/sữa công thức
Mẹ nghĩ bé 10 tháng rồi nên không cần bổ sung thêm sữa mẹ/sữa công thức nữa, chỉ cần ăn dặm váng sữa,… thôi đã có thể làm tốt vai trò cung cấp năng lượng cho con rồi. Do mẹ nghĩ đơn giản thực phẩm này cũng được làm từ sữa nên mẹ dùng thay thế cho sữa mẹ/sữa công thức. Nhưng đây là quan điểm sai lầm đó mẹ!
TS.BS Trần Thị Minh Hạnh – Phó giám đốc trung tâm dinh dưỡng TP.HCM cho biết trong thành phần của váng sữa, chất béo đã chiếm 50% tổng năng lượng trong một hộp, tiếp đến là đường và natri chiếm hơn 40%, protein (chất đạm) chiếm rất ít chỉ khoảng từ 6 – 7%, các khoáng chất khác từ 2 – 3%.
Từ đây, mẹ có thể dễ dàng nhận thấy váng sữa không cung cấp đủ protein và các vi lượng cần thiết cho bé như sắt, kẽm, Magie,.. nên không thể nào thay thế hoàn toàn sữa mẹ/sữa công thức được. Nếu mẹ sử dụng váng sữa để thay thế rất dễ khiến bé thiếu đạm dẫn đến suy dinh dưỡng, thiếu máu,… đó ạ.
Mẹ chỉ nên xem váng sữa như một món ăn phụ, thay đổi đa dạng để bé thích thú hơn khi ăn. Mặt khác, mỗi ngày mẹ vẫn nên bổ sung sữa mẹ/sữa công thức đầy đủ cùng các món ăn dặm giàu dinh dưỡng như cháo gà, súp, thịt, trứng, rau củ,… cho bé để bổ sung đủ dưỡng chất, giúp bé phát triển toàn diện.
2.4. Không quan tâm nhiều đến khâu vệ sinh
Bé mới tập tành ăn dặm, không tránh khỏi làm dây ra quần áo, miệng, chân tay. Nếu mẹ lơ là, không chú trọng nhiều đến khâu vệ sinh sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập, tấn công khiến bé gặp các vấn đề về da như mẩn ngứa, thậm chí là tay chân miệng, khiến bé bị ốm và mệt mỏi.
Gợi ý mẹ dùng Khăn ướt Mamamy nói không với chất tạo mùi, cồn, hương liệu, sở hữu khả năng kháng khuẩn cực tốt nhờ thành phần kháng khuẩn Chlorhexidine Gluconate Solution được Tổ chức y tế Thế Giới (WHO) khuyên dùng và Coco Phosphatidyl PG-Dimonium Chloride – chất chống rôm sảy được cấp bằng sáng chế Mỹ, giúp đánh bay cặn thức ăn, vi khuẩn trên da bé nhẹ nhàng, an toàn.
Đặc biệt, trong sản phẩm còn có chứa tinh chất đường nho thiên nhiên có công dụng dưỡng ẩm sâu, giúp chăm sóc, nâng niu làn da nhạy cảm, mỏng manh của bé cưng. Mẹ chỉ cần nhẹ nhàng lau qua là bé yêu đã sạch sẽ – thơm tho – chuyên tâm ăn uống không sợ vây dính lung tung gây khó chịu nữa rồi!
Hiện nhà Mamamy đang có deal ưu đãi mua 1 tặng hàng nghìn phần quà hấp dẫn, cực xịn sò và tiết kiệm luôn ạ! Mé ghé tham khảo “tậu” ngay đồ xịn về chăm bé yêu cực an toàn – tiện lợi mẹ nha!
3. 3 lưu ý khi cho trẻ từ 10 tháng ăn váng sữa mẹ nên “nằm lòng”
Váng sữa tuy tốt nhưng không phải ăn lúc nào, ăn bao nhiêu cũng được đâu mẹ, thay vào đó, mẹ cho bé ăn đúng cách,các dưỡng chất trong váng sữa mới phát huy được tối đa công dụng. Góc của mẹ chia sẻ đến mẹ 3 lưu ý khi cho bé 10 tháng ăn váng sữa, mẹ tham khảo và lưu ý để có cách cho bé ăn đúng, giúp bé phát triển khỏe mạnh – tăng cân “vù vù”.
1- Bé 10 tháng trở lên ăn bao nhiêu váng sữa là đủ?
Mẹ thấy con yêu đã được 10 tháng tuổi, lượng ăn của con cũng nhiều hơn nên mẹ cho con ăn tù tì vài hộp liền 1 ngày. Nhưng làm vậy con rất dễ béo phì đó mẹ, lượng chất béo trong váng sữa rất cao (chiếm 50%/hộp), ăn một lần nhiều như thế, cơ thể con sẽ không tiêu hóa hết được mà còn gây tụ mỡ, dẫn đến tăng cân không kiểm soát đó ạ.
Để giúp con vừa hấp thụ được dưỡng chất để phát triển lại không sợ dưa thừa chất béo, mẹ cần cho con ăn đúng lượng. Cụ thể như sau:
- Với trẻ từ 10 – 12 tháng tuổi: cho bé ăn không quá 30g/ngày, 3 ngày/tuần.
- Với trẻ từ 1 – 2 tuổi: cho bé ăn không quá 50g/ngày, 4 ngày/tuần.
- Với từ 2 tuổi trở lên: sử dụng 5 lần/tuần, mỗi lần không quá 100g.
2- Ngoài độ tuổi, mẹ cũng nên cân nhắc yếu tố thời điểm trong ngày:
Mẹ nghĩ váng sữa tốt như thế, chỉ cần cho con ăn đúng lượng thì ăn vào lúc nào trong ngày cũng được, dù gì dưỡng chất cũng được cơ thể con hấp thụ hết rồi. Thế nhưng, thời điểm ăn cũng đóng vai trò quan trọng không kém giúp bé hấp thụ dưỡng chất đó mẹ. Theo các chuyên khoa dinh dưỡng của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), buổi sáng là thời điểm tốt nhất mẹ nên cho bé ăn váng sữa.
Theo đó, đây là “thời điểm vàng” giúp hấp thụ dưỡng chất tốt nhất, đảm bảo năng lượng cho bé hoạt động cả ngày. Không những thế, đây còn là thời điểm mà hệ tiêu hóa bé hoạt động tốt nhất, giúp cơ thể hấp thụ được hết các dưỡng chất cần thiết như protein, vitamin, khoáng chất,…
Để bé không bị quá no, mẹ nên bổ sung váng sữa cách sau bữa sáng 2 giờ đồng hồ. Nếu sau giờ đó bé vẫn còn no, chưa muốn ăn, mẹ bổ sung vào buổi trưa, sau giờ ngủ trưa cho bé (khoảng 15 giờ). Bởi đây là thời gian bé hiếu động, thích vui chơi nhất, cho bé ăn lúc này sẽ giúp cung cấp năng lượng giúp bé yêu thỏa sức nô đùa.
3- Bảo quản váng sữa đúng cách:
Thấy con ăn váng sữa không hết, bỏ đi thì phí nên mẹ để tạm đâu đó rồi đậy lại, đợi lúc nào con thèm hay đói lại lấy cho con ăn. Nhưng như vậy không tốt đâu ạ, tuy bé đã 10 tháng tuổi nhưng hệ tiêu hóa vẫn chưa hoàn thiện hẳn, nếu mẹ bảo quản váng sữa không kỹ, váng sữa hay hỏng, bé ăn vào rất dễ bị tiêu chảy, chướng bụng, khó tiêu,…
Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của con, mẹ bảo quản váng sữa trong ngăn mát tủ lạnh ở nhiệt độ 4 – 8 độ C. Sau khi từ tủ lạnh ra, mẹ nên ngâm trong nước ấm (khoảng 35 – 38 độ) khoảng 5 – 10 phút, để váng sữa bớt lạnh rồi mới cho bé thưởng thức, tránh lạnh quá làm bé viêm họng.
Đọc xong bài viết này, mẹ biết được trẻ mấy tháng ăn được váng sữa rồi đúng không ạ? 10 tháng là thời điểm hoàn hảo nhất mà mẹ nên cho con ăn váng sữa, để bổ các hàm lượng dinh dưỡng cần thiết, giúp con có đủ dưỡng chất để phát triển, măm măm ngon miệng hơn. Bên cạnh đó, mẹ cũng cần nắm rõ những sai lầm và lưu ý để tránh mắc phải và có cách dùng đúng, giúp con hấp thụ được dưỡng chất, phát triển toàn diện mẹ nha.
Nếu mẹ còn thắc mắc nào khác về bé mấy tháng ăn được váng sữa, hãy để lại bình luận ngay phía bên dưới, Góc của mẹ sẽ giải đáp sẽ nhanh chóng nhất!