Mẹ muốn bổ sung thêm rau củ vào bữa ăn hằng ngày của bé nhưng lại đang loay hoay chưa biết làm sao. Đừng lo lắng, bật mí cho mẹ 7 cách nấu cháo rau củ cho bé ăn dặm khiến bé thích mê, đánh bật nỗi lo của mẹ.
Mục lục
1. Hướng dẫn 7 cách nấu cháo rau củ quả cho bé
1.1. Cách nấu cháo rau củ cho bé ăn dặm từ bí đỏ
Cháo bí đỏ mang trong mình vị ngọt bùi tự nhiên, lại mềm mịn, sánh quyện phù hợp cho bé bắt đầu tập ăn dặm. Không những thơm ngon, cháo bí đỏ còn giúp bé bổ sung lượng lớn chất xơ, vitamin (A, C, B2, E…), khoáng chất (kali, đồng, mangan,…) cực kỳ có lợi cho sự phát triển của bé đó mẹ.
1 – Chuẩn bị nguyên liệu:
- 50g gạo tẻ (khoảng 2 muỗng canh lớn)
- 100g bí đỏ (khoảng 1/4 quả)
- 5ml dầu oliu (khoảng 1 thìa cà phê)
Dụng cụ: Nồi cơm/nồi áp suất, dao, thớt, bát, thìa,…
2 – Bật mí cách nấu cháo ngon cho mẹ:
- Bước 1: Vo sạch gạo tẻ, đong 50g gạo cùng 600ml nước đun trong nồi áp suất/nồi cơm đến khi hạt gạo nở bung, ninh kỹ trong khoảng 1 – 2 tiếng. Với bí đỏ, mẹ gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt thành hạt lựu.
- Bước 2: Khi cháo đã nhừ, cho phần bí đỏ đã cắt nhỏ vào, khuấy đều và tiếp tục nấu tới khi bí đỏ chín mềm hoà quyện cùng cháo.
- Bước 3: Mẹ thêm một chút dầu oliu, khuấy đều rồi múc ra bát, để nguội 3 – 5 phút là hoàn thành món cháo bí đỏ thơm ngon cho bé rồi.
1.2. Cách nấu cháo rau củ cho bé ăn dặm từ cà rốt
Cháo cà rốt – món ăn dặm khiến các bé mê mẩn nhờ hương vị thơm ngon, ngọt dịụ, đặc biệt cà rốt còn rất giàu beta caroten và vitamin A tốt cho hệ miễn dịch và mắt của bé. Cháo cà rốt chắc hẳn là món ăn không thể thiếu trong thực đơn ăn dặm, mẹ còn chần chừ gì mà không bắt tay vào làm ngay thôi!
1 – Chuẩn bị nguyên liệu:
- 50g gạo tẻ (khoảng 2 muỗng canh)
- 50g cà rốt (khoảng 1 củ cỡ vừa)
- 5ml dầu oliu
Dụng cụ: Nồi cơm/nồi áp suất, dao, thớt, bát, thìa,…
2 – Bật mí cách nấu cháo ngon cho mẹ:
- Bước 1: Vo sạch gạo tẻ, đong 50g gạo cùng 600ml nước đun trong nồi áp suất/nồi cơm đến khi hạt gạo nở bung, ninh kỹ trong khoảng 1 – 2 tiếng.
- Bước 2: Mẹ gọt vỏ cà rốt rồi rửa sạch, cắt hạt lựu hoặc bào thành sợi nhỏ.
- Bước 3: Khi cháo đã nhừ, mẹ cho phần cà rốt đã thái nhỏ vào, khuấy đều rồi tiếp tục nấu tới khi cà rốt chín mềm vừa ăn.
- Bước 4: Thêm một chút dầu oliu, khuấy đều rồi múc ra bát, để nguội 3 – 5 phút là mẹ đã xong món cháo rau củ thơm ngon cho bé thưởng thức rồi.
1.3. Cách nấu cháo rau củ cho bé ăn dặm từ củ dền
Cháo củ dền hứa hẹn sẽ trở thành món cháo lạ miệng lại vô cùng bắt mắt nữa đấy. Cháo củ dền cực giàu vitamin A, vitamin C và acid folic giúp hạn chế nguy cơ thiếu máu, tăng sức đề kháng và thanh lọc cơ thể. Chính vì vậy sẽ là thiếu sót nếu bỏ qua cháo củ dền trong thực đơn ăn dặm cho bé 6 tháng đó mẹ.
1 – Chuẩn bị nguyên liệu
- 50g gạo tẻ (khoảng 2 muỗng canh lớn)
- 10g củ dền (khoảng ¼ củ cỡ nhỏ)
- 20g khoai tây (khoảng ¼ củ)
- 5ml dầu oliu (1 thìa cà phê)
Dụng cụ: Nồi cơm/nồi áp suất, dao, thớt, bát, thìa,…
2 – Bật mí cách nấu cháo ngon cho mẹ
- Bước 1: Mẹ vo sạch gạo tẻ, đong 50g gạo cùng 600ml nước đun trong nồi áp suất/nồi cơm đến khi hạt gạo nở bung, ninh kỹ trong khoảng 1 – 2 tiếng.
- Bước 2: Gọt vỏ, rửa sạch củ dền và khoai tây rồi cắt thành hạt lựu.
- Bước 3: Khi cháo đã nhừ, mẹ cho củ dền và khoai tây đã cắt nhỏ vào, khuấy đều rồi tiếp tục nấu tới khi chín mềm.
- Bước 4: Mẹ thêm một chút dầu oliu, khuấy đều rồi múc ra bát, để nguội 3 – 5 phút rồi cho bé thưởng thức.
Lưu ý: Củ dền chứa nitrat có thể khiến bé khó tiêu. Mẹ chỉ nên dùng khoảng 10g củ dền trong khẩu phần ăn của bé vào 1 – 2 bữa/tuần.
1.4. Cách nấu cháo rau củ cho bé ăn dặm từ củ cải trắng
Cháo củ cải trắng nhờ mùi vị thơm ngon cùng hương thơm dịu nhẹ khiến bé yêu thích mê ngay từ lần thử đầu tiên. Đây hẳn sẽ là lựa chọn lý tưởng cho các bé từ 6 tháng tuổi mà mẹ không nên bỏ qua.
1 – Chuẩn bị nguyên liệu
- 50g gạo tẻ (khoảng 2 muỗng canh)
- 50g củ cải (khoảng 1 củ nhỏ)
- 5ml dầu oliu (1 thìa cà phê)
Dụng cụ: Nồi cơm/nồi áp suất, dao, thớt, bát, thìa,…
2 – Bật mí cách nấu cháo ngon cho mẹ
- Bước 1: Mẹ vo sạch gạo tẻ, đong 50g gạo cùng 600ml nước đun trong nồi áp suất/nồi cơm đến khi hạt gạo nở bung, ninh kỹ trong khoảng 1 – 2 tiếng.
- Bước 2: Củ cải gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt thành hạt lựu hoặc băm nhỏ.
- Bước 3: Khi cháo đã nhừ, mẹ cho củ cải đã chuẩn bị vào rồi khuấy đều và tiếp tục nấu đến khi củ cải chín tới.
- Bước 4: Mẹ thêm một chút dầu oliu, khuấy đều rồi múc ra bát, để nguội 3 – 5 phút và cho bé thưởng thức khi còn ấm.
1.5. Cách nấu cháo rau củ cho bé ăn dặm từ cà chua
Cháo cà chua – lựa chọn hoàn hảo để đổi khẩu vị cho bé yêu. Cháo cà chua không chỉ sở hữu vị ngọt thơm mà còn vô cùng giàu vitamin (A, B, C, K), khoáng chất (kali, canxi, photpho) cần thiết nữa đó. Mẹ cùng vào bếp và trổ tài làm món ngon cho bé nhé!
1 – Chuẩn bị nguyên liệu
- 50g gạo tẻ (khoảng 2 muỗng canh)
- 100g cà chua (khoảng 1 quả)
- 1 miếng phomai nhỏ
- 5ml dầu oliu (1 thìa cà phê)
Dụng cụ: Nồi cơm/nồi áp suất, dao, thớt, bát, thìa,…
2 – Bật mí cách nấu cháo ngon cho mẹ
- Bước 1: Vo sạch gạo tẻ, đong 50g gạo cùng 600ml nước đun trong nồi áp suất/nồi cơm đến khi hạt gạo nở bung, ninh kỹ trong khoảng 1 – 2 tiếng.
- Bước 2: Cà chua rửa sạch, sau đó khứa nhẹ 6 khía, chần qua với nước sôi rồi vớt ra nước lạnh để loại bỏ vỏ ngoài. Sau khi lột vỏ cà chua, mẹ bỏ hạt rồi đem xay nhuyễn.
- Bước 3: Khi cháo đã nhừ, cho hỗn hợp cà chua vào rồi khuấy đều.
- Bước 4: Mẹ tán nhỏ phô mai bỏ vào nồi cháo.
- Bước 5: Mẹ thêm một chút dầu oliu, khuấy đều rồi múc ra bát, để nguội 3 – 5 phút rồi cho bé thưởng thức khi còn ấm.
1.6. Cách nấu cháo rau củ cho bé ăn dặm từ khoai lang
Nếu trong bếp của mẹ sẵn khoai lang thì mẹ không nên bỏ qua món cháo khoai lang cho bé ăn đâu ạ. Với mùi vị thơm ngon, vị ngọt từ khoai lang chắc chắn sẽ khiến bé yêu thích mê, đặc biệt, món ăn còn vô cùng giàu chất xơ và vitamin giúp tăng cường hệ miễn dịch, hỗ trợ cải thiện hệ tiêu hoá cho bé yêu rất tốt đó mẹ.
1 – Chuẩn bị nguyên liệu
- 50g gạo tẻ (khoảng 2 muỗng canh)
- 80g khoai lang (khoảng 1 củ nhỏ)
- 20ml sữa mẹ/sữa công thức (khoảng 1 muỗng canh)
- 5ml dầu oliu
Dụng cụ: Nồi cơm/nồi áp suất, nồi hấp/xửng hấp, dao, thớt, bát, thìa,…
2 – Bật mí cách nấu cháo ngon cho mẹ
- Bước 1: Mẹ vo sạch gạo tẻ, đong 50g gạo cùng 600ml nước đun trong nồi áp suất/nồi cơm đến khi hạt gạo nở bung, ninh kỹ trong khoảng 1 – 2 tiếng.
- Bước 2: Khoai lang rửa sạch, nạo vỏ rồi đem hấp trong khoảng 30 phút và tán thật nhuyễn.
- Bước 3: Mẹ trộn đều phần khoai lang đã tán mịn cùng với sữa mẹ/sữa công thức.
- Bước 4: Khi cháo đã sánh mịn, mẹ cho phần hỗn hợp khoai lang – sữa vào rồi khuấy đều.
- Bước 5: Mẹ thêm một chút dầu oliu, khuấy đều rồi múc ra bát, để nguội 3 – 5 phút rồi cho bé thưởng thức ngay thôi.
Lưu ý: Mẹ có thể dễ dàng biến tấu công thức bằng khoai tây, khoai sọ hoặc khoai môn để bữa ăn dặm của bé thêm phong phú nhé.
1.7. Cách nấu cháo rau củ thập cẩm với đậu đỏ cho bé
Sự kết hợp giữa nhiều loại rau củ theo mùa cùng với vị béo ngậy, ngọt bùi, thơm ngon của đậu đỏ sẽ khiến bé yêu thích mê. Món cháo cung cấp lượng lớn chất xơ, vitamin, khoáng chất và phù hợp với các bé từ 6 tháng tuổi. Cùng tìm hiểu cách nấu cháo rau củ thập cẩm với đậu đỏ ngay nào!
1 – Chuẩn bị nguyên liệu:
- 50g gạo tẻ (khoảng 2 muỗng canh)
- 20g quả su su (khoảng ¼ quả)
- 20g củ cải (khoảng ¼ củ)
- 10g cà rốt (một miếng nhỏ)
- 15 – 20 hạt đậu đỏ
- 5ml dầu oliu (khoảng 1 thìa cà phê)
Dụng cụ: Nồi cơm/nồi áp suất, nồi hấp/xửng hấp, dao, thớt, bát, thìa,…
2 – Bật mí cách nấu cháo ngon cho mẹ!
- Bước 1: Vo sạch gạo tẻ, đong 50g gạo cùng 600ml nước đun trong nồi áp suất/nồi cơm đến khi hạt gạo nở bung, ninh kỹ trong khoảng 1 – 2 tiếng.
- Bước 2: Củ cải, su su, cà rốt rửa sạch, gọt vỏ rồi cắt hạt lựu. Đậu đỏ rửa sạch, ngâm cùng nước, rồi bóc vỏ.
- Bước 4: Mẹ hấp các loại rau củ quả đã chuẩn bị trong khoảng 20 phút rồi xay nhuyễn/tán đều hỗn hợp.
- Bước 5: Khi cháo đã sánh mịn, mẹ cho phần hỗn hợp đã xay vào nồi rồi khuấy đều.
- Bước 6: Mẹ thêm một chút dầu oliu, khuấy đều rồi múc ra bát, để nguội 3 – 5 phút rồi cho bé thưởng thức ngay thôi.
2. Lưu ý quan trọng về cách nấu cháo rau củ cho bé ăn dặm
1 – Đa dạng rau củ cho bé: Mẹ cho bé ăn đa dạng rau củ để vừa hiểu hơn về sở thích của bé cũng như giúp bé làm quen được với nhiều thực phẩm hơn.
2 – Hạn chế cho muối vào cháo: Chức năng thận của bé chưa hoàn thiện, sử dụng muối quá nhiều sẽ dẫn đến “quá tải” thận gây ra nguy cơ tăng huyết áp, loãng xương, suy thận,… Chính vì vậy, đối với bé sơ sinh mẹ chỉ nên cho bé sử dụng tối đa 0.3 – 1.5g muối/ngày. Tuy nhiên, nên hạn chế lượng muối cho vào cháo bởi trong thực phẩm hằng ngày đã có chứa một lượng muối nhất định (ngũ cốc, rau củ quả, thịt, cá, trứng,…).
3 – Đảm bảo vệ sinh: Để làm sạch rau củ quả dùng để chế biến cháo cho bé, mẹ ưu tiên sử dụng nước rửa rau quả chuyên dụng thay vì nước trắng thông thường để sạch bẩn, sạch vi khuẩn, an toàn nhất cho hệ tiêu hoá của con.
Mẹo cho mẹ: Thay vì mua nhiều thứ cùng một lúc, mẹ mua nước rửa bình sữa và rau quả Mamamy để tiện hơn, với công thức an toàn, lành tính đến mức vừa vệ sinh sạch sẽ bình sữa, bảo vệ hệ tiêu hóa con yêu, vừa rửa được cả rau củ cả nhà mình ăn hàng ngày mẹ nhé!
Mamamy hiện đang có những ưu đãi siêu hấp dẫn, số lượng có hạn trên website, nhanh tay đặt hàng ngay mẹ ơi!
4 – Quan sát biểu hiện dị ứng với rau củ: Mỗi lần cho bé ăn dặm, mẹ chỉ nên cho bé thử tối đa 1 loại rau củ mới để kiểm tra dị ứng. Nếu bé có biểu hiện như: nổi mề đay, ngứa, nôn, quấy khóc,… mẹ dừng cho bé ăn loại rau củ này ngay, sau khoảng 1 tuần cho bé thử lại 1 – 2 miếng, nếu bé vẫn có biểu hiện kể trên thì có thể bé bị dị ứng với loại rau củ này đó ạ.
5 – Nấu lượng cháo vừa đủ: Mẹ nên nấu lượng cháo vừa đủ cho một bữa của bé, không nên làm quá nhiều, hạn chế dự trữ lượng lớn trong tủ lạnh rồi hâm đi hâm lại bởi dự trữ quá lâu dễ khiến thực phẩm mất chất dinh dưỡng và nếu giã đông không đúng cách sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập đó ạ.
Với những chia sẻ về cách nấu cháo rau củ cho bé ăn dặm trên đây, mẹ đã có thêm nhiều ý tưởng khi lên thực đơn ăn dặm cho bé rồi nhỉ. Nếu còn băn khoăn hay muốn chia sẻ thêm về các bí quyết nấu ăn dặm cho bé, mẹ đừng ngại để lại bình luận ở dưới mẹ nhé!
Xem thêm: