Sau sinh ăn giá được không và ăn như thế nào để phát huy hết được các lợi ích từ loại thực phẩm này? Đây là câu hỏi dinh dưỡng mà mẹ bỉm đang tìm kiếm câu trả lời hoàn chỉnh. Vì lợi ích mà chúng mang lại là rất cần thiết, tuy nhiên, những lưu ý đối với mẹ sau sinh là gì? Cùng tham khảo bài viết sau để có cái nhìn toàn diện thôi nào.
Mục lục
1. Giá trị dinh dưỡng có trong giá đỗ
Để rõ sau sinh ăn giá được không mẹ cần phải nắm rõ giá trị dinh dưỡng mà giã đỗ mang lại mẹ nhé! Giá đỗ (hay còn gọi là giá, giá đậu, củ giá hoặc quả giá) là hạt đậu nảy mầm, dài chừng 3 đến 7 cm. Giá đỗ là món ăn không còn quá xa lạ đối với bữa cơm gia đình vì chúng mang hàm lượng các chất dinh dưỡng cao, là món quà tuyệt vời của làn da phụ nữ, đặc biệt là mẹ sau sinh. Hơn nữa, mẹ sau sinh ăn giá đỗ còn hỗ trợ hệ tiêu hoá hoạt động tốt hơn, tránh các triệu chứng táo bón ,đầy hơi, mang lại cảm giác khó chịu.
Dưới đây là tổng hợp những thành phần dinh dưỡng có được khi mẹ sau sinh ăn 100g giá đỗ:
Dưỡng chất | Hàm lượng | Lợi ích |
Năng lượng | 31 Kcal | Giúp mẹ tránh cảm giác uể oải, mệt mỏi, có năng lượng để gọi sữa về |
Carbohydrate | 7,13 g | Bổ sung nguồn năng lượng cần thiết cho cơ thể mẹ bầu |
Chất đạm | 1,82 g | Hỗ trợ làm tăng nguồn sữa mẹ |
Chất xơ | 3,4 g | Ngăn ngừa táo bón, giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn |
Vitamin B9 | 37 µg | Ngăn ngừa nguy cơ dị tật bẩm sinh. |
Vitamin B3 | 0,752 mg | Bổ sung nguồn năng lượng cần thiết cho cơ thể mẹ bầu |
Vitamin B5 | 0,094 mg | Giữ cho đường tiêu hóa khỏe mạnh. |
Vitamin B2 | 0,105 mg | Giúp cơ thể hấp thu và sử dụng vitamin, khoáng chất khác. |
Vitamin B1 | 0,084 mg | Giúp tim mạch khỏe mạnh |
Vitamin A | 690 IU | Giảm bớt tình trạng ốm nghén |
Vitamin C | 16,3 mg | Tăng cường hệ miễn dịch |
Vitamin K | 14,4 µg | Ngăn ngừa những vấn đề đông máu ở trẻ sơ sinh |
Natri | 6 mg | Giữ nước cho cơ thể |
Kali | 209 mg | Giữ cho nhịp tim điều hòa, ổn định |
Canxi | 37 mg | Giúp khung xương thai nhi phát triển và giúp mẹ bầu ngăn ngừa tình trạng loãng xương |
Sắt | 1,04mg | Giúp cầm máu khi sinh nở |
Kẽm | 0,24 mg | Tăng cường khả năng miễn dịch |
Carotene-β | 379 µg | Nguồn bổ sung vitamin A |
Caroten-α | 69 µg | Tăng cường khả năng đề kháng |
Lutein-zeaxanthin | 640 µg | Cải thiện thị lực, bảo vệ mắt |
2. Sau sinh ăn giá được không?
Sau sinh là khoảng thời gian mà mẹ cần được bổ sung nhiều chất dinh dưỡng cần thiết. Một trong những thực phẩm không thể thiếu trong thực đơn sau sinh của mẹ chính là giá đỗ. Giá đỗ dù chế biến thành món ăn hay thức uống đều mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời mà mẹ không thể bỏ qua.
2.1. Hàm lượng dinh dưỡng cao
Sau sinh ăn giá được không? Thành phần chính trong giá đỗ là nước và khoáng chất, tiêu biểu là các vitamin A, E và B. Ngoài ra, mẹ sau sinh ăn giá đỗ sẽ được hấp thu các chất quan trọng như protein, canxi, sắt,… Đây đều là những chất dinh dưỡng góp phần giúp mẹ hồi phục sau sinh nhanh chóng.
2.2. Hỗ trợ tiêu hóa, giảm táo bón
Sau sinh ăn giá được không? Sau sinh mẹ phải đối diện với các triệu chứng thường gặp, trong số đó phải kể đến tình trạng táo bón. Vì vậy, mẹ sau sinh ăn giá đỗ sẽ khắc phục được vấn đề này do trong chúng có chứa nhiều men lactic – một tác nhân thúc đẩy quá trình tiêu hóa, giúp cải thiện các triệu chứng đầy bụng, khó tiêu, ọc ạch, đi ngoài phân sống…
2.3. Ăn giá đỗ lợi sữa
Sau sinh ăn giá được không? Vấn đề ăn uống gì để lợi sữa là nỗi lo lắng của rất nhiều mẹ sau sinh. Từ giờ mẹ không cần quá bận tâm nữa vì mẹ sau sinh ăn giá đỗ sẽ hỗ trợ mẹ tăng tiết sữa và đảm bảo chất lượng nguồn sữa cho bé. Vì chứa rất nhiều protein (hạt chứa 40%, gần bằng thịt, sữa) và hàm lượng carbohydrate nên sau sinh uống nước giá đỗ sống giúp sữa mẹ thơm ngon, nhiều dinh dưỡng hơn.
2.4. Tăng cường sinh lý
Sau sinh ăn giá được không? Một lợi ích mà mẹ sẽ không ngờ tới, đó là sau sinh ăn giá đỗ sẽ giúp mẹ tăng cường sinh lý, điều hoà nội tiết tố cơ thể. Trong giá đỗ có chứa hợp chất isoflavones – một loại estrogen từ thiên nhiên, có công dụng tăng cường sinh lý nữ, cải thiện các triệu chứng: âm đạo khô hạn, suy giảm ham muốn tình dục,… Đây là vấn đề nan giải mà nhiều mẹ bỉm rất hay gặp phải.
2.5. Làm đẹp da
Sau sinh ăn giá được không? Làm đẹp da là điều không thể bàn cãi khi mẹ sau sinh ăn giá đỗ. Vì chúng mang đến mẹ nguồn nước dồi dào khoáng chất và các vitamin A, E, B, K, C,… Đây là những thành phần chống oxy hóa cực kỳ tốt cho làn da của mẹ, ngoài ra, vitamin C còn giúp ức chế sắc tố melanin, tác nhân gây sạm nám da.
2.6. Hỗ trợ giảm cân
Sau sinh ăn giá được không? Giá đỗ chắc chắn sẽ là món ăn giúp mẹ vừa tăng tiết sữa vừa không gây tăng cân. Điều này có thể lý giải là vì hàm lượng calo trong giá đỗ cực kì thấp, lại chứa hàm lượng chất xơ và khoáng chất cao nên mẹ sau sinh ăn giá đỗ sẽ có hệ tiêu hoá khoẻ mạnh.
2.7. Thanh nhiệt, giải độc
Sau sinh ăn giá được không? Trong giá đỗ có tính hàn, vì thế mẹ sau sinh ăn giá đỗ giúp cơ thể thải độc, tránh tình trạng nóng trong. Đây cũng là phương thuốc dân gian giúp giải nhiệt cơ thể vào những ngày nóng, xoá bỏ cảm giác bức bối, khó chịu cho mẹ.
3. Lưu ý cho mẹ sau sinh ăn giá đỗ
3.1. Cách chọn giá đỗ cho mẹ sau sinh
Mẹ nên chọn mua giá đỗ tươi sạch, đảm bảo nguồn gốc và chất lượng vệ sinh. Đặc biệt là khi mẹ ăn giá sống, mẹ cần ngâm rửa thật kỹ để tránh gây đau bụng, ảnh hưởng không tốt đến hệ tiêu hoá.
Để phát huy hết các công dụng, mẹ sau sinh ăn giá đỗ nên chọn loại thực phẩm này thật kỹ lưỡng để tránh những điều không may xảy ra. Sau đây là những gợi ý giúp mẹ dễ dàng chọn lựa giá đỗ cho phù hợp, mẹ nên ghi chú lại khi cần nhé:
- Kích thước: Giá đỗ sạch thường được ngâm ủ trong nước sạch và ngắn bằng một nửa loại giá dùng hóa chất.
- Hình dạng: Giá đỗ không phun thuốc thường gầy, khó gãy và khi ăn có vị thơm của đậu.
- Rễ của giá đỗ: Không tẩm hóa chất thường dài như sợi chỉ.
- Màu sắc: Màu của giá đỗ không phun thuốc thường có màu trắng nhạt hoặc màu sữa.
3.2. Cách ăn giá đỗ đảm bảo an toàn
- Liều lượng: Mẹ sau sinh ăn giá đỗ không nên ăn quá 550g mỗi ngày vì mẹ cần bổ sung thêm nhiều chất dinh dưỡng khác từ bữa cơm hằng ngày.
- Cách chế biến: Giá đỗ có thể bị “ngậm” chất độc, do đó, mẹ sau sinh ăn giá đỗ không thể bỏ qua bước làm sạch, ngược lại còn phải rửa thật kỹ. Điều này rất cần thiết đối với mẹ ăn giá đỗ sống.
- Hạn chế ăn với gan lợn: Một lưu ý khác dành cho mẹ, đó là không nên kết hợp giá đỗ cùng gan lợn. Nguyên nhân là trong giá đỗ có chứa nhiều vitamin C, còn gan lợn lại có chứa lượng đồng lớn. Khi xào với giá sẽ khiến vitamin C bị oxy hóa mất hết tác dụng.
- Thời gian ăn: Tuy giá đỗ chứa hàm lượng các chất dinh dưỡng cao nhưng mẹ sau sinh ăn giá đỗ tránh dùng khi bụng đói. Vì chúng có tính hàn nên dễ khiến bị lạnh bụng, mẹ nên lưu ý nhé!
- Đối với các mẹ sau sinh phải dùng thuốc: Đặc biệt, riêng với mẹ đang phải điều trị bằng thuốc thì nên tránh dùng giá đỗ ngay sau đó. Vì lúc này, chúng có thể khiến thuốc bị vô hiệu hóa tác dụng do khả năng thải độc của giá đỗ gây ra.
4. Mẹ sau sinh nên ăn giá đỗ như thế nào?
4.1. Canh đậu phụ giá đỗ
Canh đậu phụ giá đỗ, món ngon khó cưỡng cho mẹ sau sinh
Nguyên liệu cần có:
- Giá đỗ: 200g
- Thịt heo nạc: 20o gr
- Hành tím: 1 củ
- Đậu phụ: 3 bìa
- Cà chua: 2 quả
- Hành lá, rau mùi
- Gia vị: Muối, hạt nêm, tiêu, nước mắm
Cùng vào bếp mẹ nhé:
- Bước 1: Thịt heo thái mỏng ( hoặc băm nhỏ ) đem ướp với nước mắm, tiêu, bột nêm trong 15 phút cho ngấm.
- Bước 2: Giá đỗ nhặt bỏ chân, đầu, rửa sạch sau đó ngâm nước muối loãng rồi vớt ra để ráo.
- Bước 3: Cà chua thái múi cau. Hành lá thái nhỏ. Hành tím lột vỏ, băm nhuyễn. Đậu phụ cắt miếng vừa ăn.
- Bước 4: Cho hành tím vào chảo, phi thơm lên, đổ cà chua vào xào cùng thịt, sau đó cho nước vào, đun sôi lên. Thả đậu vào rồi đợi khoảng 10 phút. Sau đó cho giá đỗ vào, nêm nếm lại thêm lần nữa cho vừa ăn.
4.2. Giá đỗ xào thịt bò
Giá đỗ xào thịt bò chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho mẹ sau sinh
Sau sinh ăn giá được không? Mẹ mang thai 3 tháng đầu ăn giá đỗ xào thịt bò có tác dụng giải nhiệt, bổ dưỡng sức khỏe rất tốt.
Mẹ cần chuẩn bị:
- 250g thịt bò
- 600g giá đỗ
- Hành lá
- 3 tép tỏi
- 1 đốt gừng
- Rượu trắng hoặc rượu gừng
- Muối hạt
- Gia vị: Dầu hào, bột canh, bột ngọt, hạt tiêu
Cùng vào bếp mẹ nhé:
- Bước 1: Thịt bò xát qua với rượu trắng và gừng băm nhuyễn để khử mùi hôi. Sau đó rửa sạch, thái miếng mỏng.
- Bước 2: Để thịt bò đậm vị nên ướp thịt cùng với: 1/2 thìa cà phê bột ngọt, 1/2 thìa cà phê bột canh, 1 thìa cà phê dầu hào, 1 thìa cà phê dầu ăn
- Bước 3: Giá đỗ rửa qua để loại bỏ vỏ đỗ hoặc lá tre, cặn bẩn còn lẫn lại sau khi thu hoạch. Sau đó ngâm nước muối khoảng 5 phút rồi rửa sạch lại, vớt ra rổ để ráo.
- Bước 4: Tỏi bóc vỏ, gừng nạo vỏ, băm nhỏ. Cho mỗi thứ một ít vào ướp cùng với thịt bò cho thơm. Hành lá cắt rễ, rửa sạch rồi cắt khúc dài khoảng 2-3cm.
- Bước 5: Cho 1 thìa canh dầu ăn vào chảo, làm nóng dầu thì cho gừng băm và 1 nửa số tỏi băm vào phi thơm. Tiếp đến cho thịt bò vào xào ở lửa lớn. Chỉ cần xào thịt bò chín tái, khi thịt chuyển sang màu hồng nhạt là được. Trút thịt bò xào vào 1 bát riêng.
- Bước 6: Cho 2 thìa dầu ăn vào chảo vừa xào thịt bò, phi thơm nốt số tỏi băm còn lại, rồi cho giá vào xào.. Xào giá đỗ khoảng 20 giây thì nêm gia vị gồm có 1/2 thìa cà phê bột canh, 1/2 thìa cà phê bột ngọt và 1 thìa cà phê dầu hào. Đảo đều tay thêm 1 phút thì cho thịt bò vào xào cùng.
- Bước 7: Nấu thêm tầm 30 giây nữa thì cho hành lá vào, tiếp tục dùng đũa đảo đều thêm 10 giây thì tắt bếp. Có thể rắc thêm chút hạt tiêu xay để món giá đỗ xào thịt bò dậy mùi thơm.
4.3. Canh giá đỗ nấu cà chua
Canh giá đỗ nấu cà chua là món ăn tuyệt vời cho làn da mẹ sau sinh
Sau sinh ăn giá được không? Canh giá đỗ nấu cà chua không còn quá xa lạ với mâm cơm gia đình Việt. Mẹ sau sinh ăn giá đỗ có thể chọn món ăn này, vì chúng chứa rất nhiều vitamin E, loại vitamin này chính là “người hùng” giúp các mẹ bầu 3 tháng đầu thoát khỏi cơn ác mộng mang tên sảy thai.
Mẹ hãy chuẩn bị:
- 3 bìa đậu phụ
- 5 quả cà chua
- 200g giá đỗ
- Nửa quả dứa
- Hành hoa,rau mùi
- 1 củ hành khô
- Hạt nêm,tiêu
- Cà chua rửa sạch, thái múi cau.
Nào ta cùng vào bếp, mẹ nhé!
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu: Giá đỗ rửa sạch, ngâm nước có pha chút muối chừng 10 phút rồi vớt ra để ráo. Đậu phụ thái miếng vuông. Dứa cắt miếng nhỏ. Hành lá, rau mùi, nhặt rửa sạch, thái nhỏ. Hành khô bóc vỏ, đập dập.
- Bước 2: Đặt nồi lên bếp, cho dầu ăn vào. Đợi dầu nóng thì bỏ hành vào phi thơm.
- Bước 3: Tiếp đến, cho cà chua và dứa vào phi cùng hành. Bỏ một chút muối vào sẽ làm cà chua chín nhanh hơn.
- Bước 4: Khi cà chua chín nát thì cho 1 bát tô nước vào đun sôi. Khi hỗn hợp cà chua dứa đã sôi thì bỏ đậu vào đun cùng.
- Bước 5: Tiếp tục với cách nấu canh giá đỗ cà chua, cho giá đỗ vào nồi đun canh đến khi sôi và giá đỗ chín thì tắt bếp. Rắc hành lá,rau mùi, tiêu vào và nêm gia vị cho vừa ăn.
4.4. Giá đỗ xào măng
Sau sinh ăn giá được không? Đây là một món ăn rất dễ làm và mang lại nguồn dinh dưỡng tuyệt vời. Mẹ mang thai 3 tháng đầu ăn giá đỗ xào măng sẽ được kích thích vị giác, giúp ăn ngon hơn và làm giảm tình trạng ốm nghén.
Mẹ chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- Măng tươi 400g
- Giá đỗ 100 gr
- Hành tím 2 củ
- Dầu ăn 2 muỗng canh
- Gia vị thông dụng 1 ít (Muối/ đường/ bột ngọt/ hạt nêm/ tiêu xay)
Mẹ làm theo các bước sau nhé:
- Bước 1: Măng mẹ rửa sạch sau đó cắt sợi vừa ăn.
- Bước 2: Cho măng vào luộc với nước sôi khoảng 5 phút cho măng chín kỹ. Sau đó mẹ vớt ra, rửa lại 1 lần nữa rồi để ráo nước.
- Bước 3: Giá mẹ mang đi rửa sạch, để ráo. Hành tím bóc vỏ và thái lát mỏng.
- Bước 4: Cho vào chảo 2 muỗng canh dầu ăn, đun nóng dầu rồi cho hành tím vào phi thơm. Tiếp theo mẹ cho măng vào xào nhanh với lửa lớn khoảng 3 phút thì cho giá vào.
- Bước 5: Xào cho giá chín sơ thì bắt đầu nêm thêm 1 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt.
- Bước 6: Đảo đều cho các gia vị hòa quyện vào nhau trong khoảng 2 phút nữa thì nêm nếm lại cho vừa ăn và tắt bếp, cho thêm 1 muỗng cà phê tiêu xay lên trên là có thể thưởng thức rồi.
Hy vọng bài viết trên đã hỗ trợ mẹ an tâm khi sau sinh ăn giá đỗ sao cho vừa an toàn lại còn bổ dưỡng mà thơm ngon. Đừng quên cập nhật kiến thức dinh dưỡng dành cho mẹ sau sinh tại Góc của mẹ nhé!
Xem thêm:
Mẹ sau sinh có ăn bầu được không? 6 lợi ích ăn bầu mang lại cho mẹ
Mẹ sau sinh uống vitamin C được không? 9 tác dụng không ngờ cho mẹ sau sinh