Bữa sau ăn gì, ngày mai ăn gì, hôm nay ăn gì? là vấn đề tưởng nhỏ nhưng không nhỏ, được rất nhiều mẹ quan tâm. Nếu bí quá không nghĩ ra món mới, hãy tham khảo 5 cách xào mì tôm Mamamy chia sẻ dưới đây nhé!
Mục lục
1. Cách xào mì tôm với rau củ
Nguyên liệu cho 2 người ăn:
- Mì tôm: 2 gói
- Ớt chuông đỏ: ½ quả
- Ớt chuông vàng: ½ quả
- Cải ngọt: 1 bó
- Nước tương: ½ thìa cà phê
- Chanh: ½ quả
- Đường: 2 thìa cà phê
- Ớt nhỏ đỏ: 1 quả
- Nấm bào ngư: 100g.
Sơ chế nguyên liệu món mì tôm xào rau củ:
- Nấm bào ngư rửa sạch, ngâm muối, sau đó sẽ sợi.
- Ớt chuông, cải ngọt ngâm muối, rửa sạch, cắt sợi.
- Rau răm ngâm muối, rửa sạch, cắt nhỏ.
- Cải ngọt rửa sạch, để ráo nước.
- Cho đường vào nước tương khuấy tan.
Cách làm mì tôm xào rau củ:
- Nấm bào ngư xào trên chảo dầu đến khi chín thì vớt ra đĩa.
- Xào cải ngọt, cho hạt nêm vừa ăn, xào đến khi chín thì tắt bếp, cho ra đĩa.
- Trụng mì tôm qua nước sôi, sau đó xả lại với nước lạnh, trộn thêm với một ít dầu ăn. Sau đó cho mì xào cùng cải ngọt và nấm trước đó, thêm ớt chuông và gia vị vừa ăn.
- Trộn đều các nguyên liệu với nhau khoảng 1 phút thì tắt bếp, cho mì ra đĩa, rắc thêm rau răm thái nhỏ, nửa thìa nước tương pha đường vào. Sau đó, vắt thêm chanh và thêm ớt cắt nhỏ theo sở thích vào trộn đều và thưởng thức.
2. Cách làm mì tôm xào trứng cà chua
Nguyên liệu cho 2 người ăn:
- Mì tôm: 2 gói
- Trứng gà: 2 quả
- Cà rốt: 1 củ
- Cà chua: 1 củ
- Hành khô, tỏi: 1 củ
- Gia vị: Dầu ăn, hạt nêm, mắm, đường, bơ, tiêu…
Sơ chế nguyên liệu món mì tôm xào trứng cà chua:
- Trần mì qua nước sôi khoảng 30 giây, không trần quá lâu mì sẽ bị nhũn, không ngon. Sau đó, vớt ra, trụng qua nước lạnh 1 lần, thêm chút dầu ăn vào đảo đều tránh mì vón cục.
- Cà chua, cà rốt rửa sạch, gọt vỏ, thái hạt lựu.
- Hành, tỏi bóc vỏ, đập dập, băm nhuyễn.
Cách làm mì gói xào với trứng và cà chua:
- Làm sốt trứng cà chua: Cho dầu và một chút bơ lên chảo, đun nóng. Tiếp đến phi thơm hành tỏi, cho hết cà rốt, cà chua vào đảo đều, nêm gia vị vừa ăn. Xào đến khi chà chua và cà rốt chín mềm, tắt bếp, cho ra đĩa.
- Lại làm nóng chảo với một thìa cà phê dầu, cho mì và 2 quả trứng vào chảo, đảo đều nhanh tay để chúng hòa quyện với nhau. Cho phần sốt trứng cà chua vào đảo cùng trong 3 phút, nêm gia vị vừa ăn và tắt bếp, món ăn hoàn thành.
3. Cách làm mì gói xào trứng rau củ
Nguyên liệu cho 3 người ăn:
- Mì tôm: 3 gói
- Trứng gà: 3 quả
- Nấm kim châm: 150g
- Bắp cải 350g
- Tỏi: 1 củ
- Ớt sừng: 1 quả
- Cà rốt: 1/2 củ
- Hành lá: 5 nhánh
- Dầu ăn: 3 thìa
- Nước mắm: 1,5 thìa
- Gia vị: Muối, đường, hạt nêm, tiêu.
Sơ chế nguyên liệu mì gói xào trứng rau củ:
- Trụng mì qua nước sôi 30 giây, vớt ra, nhúng qua nước lạnh rồi để ráo.
- Bắp cải cắt sợi nhỏ, ngâm nước muối loãng 10 phút, rửa lại nước sạch, vớt ra, để ráo nước.
- Cà rốt và ớt rửa sạch, gọt vỏ, cắt lát mỏng.
- Hành lá rửa sạch, bỏ rễ, cắt nhỏ, để riêng đầu hành (phần cuống trắng) và thân hành ( màu xanh).
- Tỏi bỏ vỏ, rửa sạch, băm nhỏ.
- Nấm kim châm bỏ gốc, tách nhỏ, ngâm muối loãng 5 phút, vớt ra, rửa sạch với nước, để ráo.
- Đập 3 quả trứng ra bát, khuấy tan cùng ⅓ thìa cà phê tiêu, ½ thìa nước mắm.
Cách làm mì gói xào trứng rau củ:
- Phi thơm ½ tỏi băm, cho nấm kim châm vào đảo đều khoảng 1 phút với lửa lớn.
- Cho đầu hành và bắp cải vào đảo khoảng 1 phút. Lại cho cà rốt, ⅔ thìa đường, ⅔ thìa hạt nêm, 1 thìa nước mắm vào đảo 2 phút. Khi cà rốt và bắp cải chín thì tắt bếp, cho ra đĩa.
- Làm nóng chảo, cho hết tỏi băm và trứng vào chiên lửa vừa. Khi trứng chín, cho mì và gói gia vị mì vào đảo đều.
- 2 – 3 phút sau cho hết phần rau đã xào vào, thêm hành lá cắt nhỏ. Cuối cùng tắt bếp, cho mì ra đĩa, trang trí và thưởng thức.
4. Cách làm mì xào với xúc xích
Nguyên liệu cho 1 người ăn:
- Mì gói: 1 gói
- Xúc xích: 2 cái
- Trứng gà: 1 quả
- Hành khô: 2 củ
- Gia vị: Hạt nêm, muối
Cách làm mì tôm xào với xúc xích:
- Trần mì qua nước sôi 30 giây, vớt ra để ráo. Xúc xích thái chéo lát mỏng. Hành khô bóc vỏ, rửa sạch, băm nhỏ.
- Xào qua xúc xích với 1 thìa cà phê dầu ăn khoảng 1 phút, tắt bếp, cho ra đĩa.
- Phi thâm hành trên chảo nóng với 1 thìa cà phê dầu ăn. Khi hành thơm thì cho mì vào đảo nhanh tay trên lửa lớn. Sau đó, đập trứng vào đảo cho quyện vào mì, nêm gia vị vừa ăn.
- Xào mì khoảng 2 phút thì tắt bếp, cho xúc xích vào đảo đều, tắt bếp, cho mì ra đĩa. Vậy là xong, chưa đến 10 là có bữa ăn ngon rồi.
5. Cách làm mì xào với bò và cà chua
Nguyên liệu cho 2 người ăn:
- Mì tôm: 2 gói
- Thịt bò: 200g
- Cà chua: 3 – 5 quả
- Hành tây: 1 củ
- Cà rốt: 1 củ
- Cần tây và rau thơm
- Tỏi: 1 củ
- Các loại gia vị nêm nếm: dầu ăn, hạt nêm, hạt tiêu, đường, muối, ớt…
Sơ chế nguyên liệu món mì gói xào thịt bò sốt cà chua:
- Trần mì qua nước sôi 30 giây, điều chỉnh thời gian tránh để mì quá mềm. Vớt ra, ngâm nước lạnh 5 giây, vớt ra, để ráo.
- Rửa sạch cà chua và cà rốt, cắt hạt lựu. Tỏi bỏ vỏ, băm nhuyễn.
- Hành tây và rau cần rửa sạch, ngâm nước muối loãng 5 phút, rửa lại với nước, vớt ra, để ráo. Hành tây cắt sợi nhỏ, rau cần cắt khúc vừa ăn, khoảng 4 – 5cm.
- Thịt bò rửa sạch, thái miếng mỏng, ướp với 1 thìa cà phê dầu ăn, ½ thìa cà phê hạt tiêu, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê đường trong 15 – 20 phút.
Cách làm mì tôm xào với thịt bò sốt cà chua:
- Làm nước sốt cà chua: Cho chút bơ và 1 thìa dầu ăn vào chảo đun nóng chảy với lửa nhỏ.
- Khi dầu và bơ nóng thì phi thơm hành và tỏi, cho thịt bò vào xào đến khi săn lại thì bỏ ra đĩa.
- Cho cà chua, cà rốt, hành tây, cần tây vào chảo đó đảo đều, nêm gia vị vừa ăn.
- Lại cho phần thịt bò đã xào vào xào 3 – 4 phút, thì tắt bếp.
- Bày phần mì đã tràn ra đĩa, cho thịt bò và nước sốt trong chảo lên, đảo đều và thưởng thức. Có thể thêm xì dầu và tương ớt để tăng hương vị.
Trên đây là 5 cách xào mì tôm vừa ngon, vừa dễ làm, lại tiết kiệm thời gian. Những món này rất phù hợp với ngày mệt mỏi, không biết ăn gì. Tuy nhiên, không nên ăn nhiều, dễ bị nóng trong.
Xem thêm: