Phụ nữ hiện đại vừa đảm việc nước, vừa giỏi việc nhà nên nhiều khi thời gian hạn chế. Trong những ngày bận rộn như vậy, Mamamy chia sẻ với mẹ 2 cách xào măng tây nhanh chóng nhưng vẫn ngon miệng và bổ dưỡng dưỡng cho cả gia đình.
Mục lục
1. Giá trị dinh dưỡng của măng tây
Các món xào măng tây cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Dưới đây là giá trị thành phần dinh dưỡng trong 100g măng tây. Số liệu lấy từ bảng thành phần thực phẩm Việt Nam của Bộ Y tế như sau:
- Nước: 93,7g
- Năng lượng: 14 KCal
- Đạm: 2,2g
- Chất béo: 0,1g
- Chất đường bột: 1,1g
- Chất xơ: 2,3g
- Canxi: 21mg
- Sắt: 0,9mg
- Magie: 14mg
- Kali: 202mg
- Vitamin C: 10mg
- Vitamin E: 1,13mg
- Purin: 23mg
Như vậy, măng tây chứa ít năng lượng, giàu đạm và chất xơ rất tốt cho việc giảm cân. Bên cạnh đó, nó cũng chứa nhiều canxi, chất xơ, các vitamin và khoáng chất tốt cho cơ thể. Một số lợi ích khi ăn các món xào măng tây như sau:
- Măng tây hỗ trợ giảm cân và duy trì vóc dáng hiệu quả
- Ăn măng tây giúp duy trì và tăng cường sức mạnh cơ bắp vì chứa nhiều chất đạm
- Nhuận tràng, tiêu hóa tốt, ngừa táo bón vì chứa nhiều chất xơ
- Tăng cường hệ miễn dịch vì trong măng tây chứa vitamin C
- Giúp chắc khỏe xương vì chứa nhiều canxi và vitamin D
- Làm đẹp da và chống lão hóa với vitamin E
- Phòng ngừa thiếu máu, tốt cho hệ tim mạch, phòng ngừa ung thư và kích thích phát triển trí não.
2. Hướng dẫn cách chọn măng tây ngon
Với cách xào măng tây ngon, trước hết phải chọn được măng tây tươi, thân thẳng, mập mạp và đầy đặn. Măng tây tươi khi bấm móng tay vào gốc thấy độ giòn, không bị mềm, héo. Màu sắc thân măng tây xanh tươi, không ngả vàng. Đồng thời, thân măng căng mịn, không nhăn nheo, đó là măng đạt chuẩn.
Bên cạnh đó, muốn tiết kiệm thời gian xào măng tây, phải chọn loại măng tây phù hợp. Thực tế có 2 loại măng tây khác nhau, một loại thân mảnh, một loại thân mập:
- Loại thân mập mất nhiều thời gian sơ chế vì phần cuống cứng. Nếu hạn hẹp thời gian, muốn nấu ăn nhanh, không nên chọn loại măng tây này.
- Loại thân mảnh có vỏ ngoài giòn, bên trong mềm, thích hợp với món xào. Đặc biệt, nó nhanh chín hơn, tiết kiệm thời gian nấu nướng.
Ngoài ra, để giảm thời gian xào măng tây, người nấu cần lưu ý cắt bỏ phần gốc bị héo, già trước khi chế biến. Phần gốc này phơi khô, đun với đường phèn làm thức uống lợi tiểu rất, thanh lọc cơ thể tốt.
3. Hướng dẫn 2 cách xào măng tây nhanh chóng, ngon miệng
Dưới đây là 2 cách xào măng tây nhanh, chỉ từ 20 – 30 phút là xong. Dù bận đến mấy cũng có thể chuẩn bị bữa cơm thơm ngon, bổ dưỡng cho gia đình.
3.1. Cách 1: Cách chế biến măng tây xào tỏi
Nguyên liệu cho 4 người ăn cần có:
- Măng tây tươi: 400g
- Gừng xắt nhỏ: 5g (1 củ)
- Tỏi băm nhỏ: 5 nhánh
- Xì dầu: 2 thìa canh (có thể thay bằng 3 thìa canh nước mắm)
- Gia vị: Dầu ăn, muối, mì chính, hạt tiêu.
Sơ chế nguyên liệu:
- Măng tây rửa sạch với nước muối loãng, cắt bỏ gốc già, rửa lại với nước sạch. Sau đó cắt khúc nhỏ khoảng 4 – 5cm.
- Đun nước gần sôi (khoảng 70 – 80 độ C), trần măng tây 30 giây để loại bỏ độc tố và vi sinh vật.
Cách xào măng tây với tỏi:
- Phi thơm gừng và tỏi, cho măng tây vào đảo nhanh, nêm gia vị (xì dầu, mắm, muối, mì chính) vừa ăn.
- Tiếp tục đảo để khoảng 2 phút thì tắt bếp. Cho măng tây ra đĩa, thêm tiêu, trang trí và thưởng thức.
3.2. Cách 2: Cách chế biến măng tây xào thịt bò
Nguyên liệu cho 4 người ăn cần có:
- Thịt bò: 200g
- Măng tây: 300g
- Tỏi băm: 2 thìa cà phê
- Nước mắm: 1/2 thìa cà phê
- Dầu ăn: 2,5 thìa cà phê
- Gia vị: Muối, đường, hạt nêm, tiêu.
Sơ chế nguyên liệu:
- Thịt bò rửa sạch, bóp muối 5 phút rồi rửa lại với nước, để ráo, thái miếng mỏng vừa ăn.
- Ướp thịt bò với ½ thìa dầu ăn, ½ thìa nước mắm, 1 thìa tỏi băm, ½ thìa đường, ½ thìa hạt tiêu khoảng 15 phút.
- Măng tây rửa sạch với nước muối loãng, bỏ gốc già, rửa lại với nước sạch. Sau đó cắt khúc nhỏ khoảng 4 – 5cm.
Cách làm măng tây với thịt bò:
- Phi thơm toàn bộ tỏi băm còn lại, khi có mùi thơm thì cho thịt bò vào xào nhanh tay trên lửa lớn. Thịt vừa chín, săn lại thì tắt bếp, cho ra đĩa.
- Lại đun nóng chảo với dầu, cho măng tây, 1 thìa muối, ½ thìa hạt nêm cùng 50ml nước lọc đảo đều. Sau 5 phút măng tây chín thì cho thịt bò vào đảo cùng. Xào thêm 2 – 3 phút thì tắt bếp, cho món ăn ra đĩa và thưởng thức cùng cả nhà.
4. Lưu ý khi ăn món xào măng tây
Chỉ nên ăn măng tây 2 – 3 bữa/ tuần, không nên ăn quá nhiều. Một số vấn đề xảy ra khi ăn quá nhiều măng tây như sau:
- Măng tây có tác dụng lợi tiểu nên ăn nhiều có thể gây mất nước, khô miệng, mệt mỏi.
- 2 món ở trên có tỏi, măng tây và thịt bò đều có mùi hôi đặc trưng, ăn nhiều có thể gây hôi miệng, mùi cơ thể.
Mặt khác, mặc dù măng tây có nhiều công dụng tốt với sức khỏe nhưng một số người không nên ăn gồm người bệnh phù nề, người bị cao huyết áp, người bị bệnh gout và người dị ứng với măng tây. Lúc này, ăn các món xào măng tây chỉ khiến tình trạng bệnh nặng thêm.
Trên đây là hướng dẫn 2 cách xào măng tây nhanh chóng dành cho những bà nội trợ bận rộn. Hãy lưu ý sơ chế cần thận để măng tây sạch và giòn hơn, đồng thời cần phân bổ bữa ăn hợp lý, không nên ăn quá nhiều măng tây trong tuần.
Xem thêm: