Cách hấp mực tại nhà ngon nhất đảm bảo độ tươi ngon làm như thế nào? Mực luôn là một trong những loại hải sản yêu thích của nhiều người. Do đó, mực hấp rất dễ “chinh phục” những bữa ăn hàng ngày của gia đình. Mẹ cần phải nắm được 4 cách hấp mực giòn ngon sau đây để làm đa dạng khẩu phần ăn dành cho bé.
Mực hấp là món ăn tốn rất ít thời gian để chuẩn bị. Cách hấp mực ngon không hề tốn công sức và khó khăn. Tuy nhiên, cách chọn mực tươi và sơ chế mới là quan trọng. Mực bán ở ngoài chợ hay siêu thị thường dễ bị mua phải loại 2, loại 3. Thậm chí, có tình trạng bị hỏng hay ôi thiu nếu mẹ không biết cách lựa. Ăn hải sản rất quan trọng độ tươi ngon. Vậy nên mẹ cần phải biết cách chọn mực trước khi học cách hấp mực.
Mục lục
1. Cách chọn mực sống tươi
Mực sống khi mua ngoài cần phải đảm bảo rất nhiều tiêu chí. Trong đó, có những tiêu chí có thể nhìn nhanh bằng mắt thường. Ngoài ra, cũng có những dấu hiệu đòi hỏi mẹ phải quan sát kỹ một chút. Hãy thử ra chợ hoặc siêu thị và áp dụng ngay các tiêu chí này nhé. Chỉ loáng cái là mẹ đã có những cân mực tươi để nhanh chóng bắt đầu cách hấp mực giòn ngon rồi:
- Thân mực sáng bóng. Màu mực trắng, hơi ngả về màu trắng sữa, có thể hơi hồng. Những con mực nhợt nhạt hoặc trắng đục mẹ nên tránh không chọn.
- Độ đàn hồi và săn chắc của thân mực tốt. Tiêu chí này bắt buộc phải sử dụng một chút tiếp xúc mới đánh giá được.
- Một bộ râu mực còn nguyên vẹn, không bị đứt sẽ cho thấy đây là con mực tươi ngon. Phần râu mực săn chắc cũng cho thấy điều này. Trái lại, những con mực có râu mềm thường không còn tươi nữa.
- Đầu mực phải dính chặt vào thân. Nếu mẹ nhấc mực lên mà thấy đầu bị đứt ra, đó là con mực không đạt tiêu chuẩn để sẵn sàng cho cách hấp mực.
- Đương nhiên, mực có mùi tanh, hôi không được phép mua nếu mẹ muốn có cách hấp mực ngon.
- Giá cả: thông thường, mực có giá không hề rẻ. Là đồ hải sản, lại chứa hàm lượng dinh dưỡng cực cao, nên giá thành của mực khá đắt. Nếu mẹ ham rẻ mua phải loại mực kém chất lượng, món mực hấp cũng sẽ không được ngon. Hãy luôn nhớ câu: “Đắt xắt ra miếng” hay “Của rẻ là của ôi”.
2. Cách hấp mực ngon cần phải đi kèm với bí quyết sơ chế mực
- Rửa sạch mực khi mua về. Mẹ dùng tay rút đầu mực ra khỏi thân mực. Ở bước này nên cẩn thận, tránh để vỡ túi mực. Nếu không may túi mực bị vỡ, mẹ rửa mực với nước sạch một lần nữa.
- Rút phần xương sống, lấy ra túi mực và ruột bên trong. Nếu mẹ mua đúng loại mực trứng thì không cần bỏ trứng.
- Đối với những con mực to, thân mực sẽ có một lớp màng bao quanh. Mẹ nhớ tách lớp màng này ra và vứt đi nhé. Những con mực nhỏ cũng có màng này nhưng không cần phải bỏ đi.
- Phần đầu mực: bỏ mắt. Nếu mẹ giữ nguyên mắt và hấp lên, mực sẽ có vị tanh. Ngoài ra, phần miệng của mực cũng cần tách bỏ bằng dao để chuẩn bị cho cách hấp mực.
Sau khi đã sơ chế kỹ mực, mẹ rửa sạch lại một lần nữa. Với các loại mực ống, mực sữa, mực trứng, mực sim, mẹ nên rửa cùng rượu trắng rồi mới rửa với nước. Cách hấp mực giòn ngon với mực nang thì cần thêm một bước nữa. Đó là cắt mực nang thành miếng vừa ăn. Sau đó, bóp mực với gừng và rượu trắng rồi rửa sạch. Mục đích của những công đoạn này là để khử mùi hôi tanh.
Xem thêm:
Thực đơn cho bé 22 tháng tuổi: tiêu chuẩn, chế độ, gợi ý
“Hấp dẫn” bé yêu với 4 món ăn vặt từ khoai lang
3. Cách hấp mực ngon với bia
3.1. Nguyên liệu cần có
- 1kg mực tươi (mẹ nên chọn mực trứng hoặc mực sim để hấp ngon nhất).
- 2 lon bia.
- 5 cây sả.
- Gia vị cần cần có cho cách hấp mực với bia: tương ớt, mù tạt, bột ngọt, muối, xì dầu, ớt, chanh, đường, hạt tiêu.
- Ngoài ra, một chiếc nồi hấp không thể thiếu được cho cách hấp mực giòn ngon.
3.2. Cách hấp mực ngon với bia
Bóc lớp vỏ đã khô héo của sả ở bên ngoài. Sau đó đập dập và cắt thành khúc nhỏ. Đổ bia vào nồi hấp. Rải một lớp sả lên trên tấm xửng hấp. Tiếp theo, đặt mực lên trên lớp sả. Đậy vung nồi thật kín và bắt đầu hấp. Sau khoảng 10 phút, mực sẽ chín. Mực với bia không nên để thời gian hấp quá lâu. Kết quả sẽ khiến mực bị khô, đồng thời thịt mất đi độ ngọt. Nước chấm mực có thể được làm từ tương ớt, mù tạt pha với xì dầu. Nếu không thích chấm cay, mẹ có thể dùng muối chanh ớt và hạt tiêu cũng rất ngon.
4. Cách hấp mực giòn ngon với gừng sả
4.1. Nguyên liệu cần có
- Mực tươi: 1kg.
- Gừng: 2 củ.
- 3 cây sả tươi.
- Ớt, chanh, tỏi.
- Gia vị cần có cho với gừng sả: đường, mì chính, mắm nêm.
Xem thêm:
Giải đáp thắc mắc sau sinh ăn hải sản được không?
Thực phẩm không nên cho bé ăn dặm mà bố mẹ nên biết
4.2. Cách làm mực hấp gừng sả
- Mực to: cắt thành miếng nhỏ, mực nhỏ: để nguyên cả con để hấp.
- Gừng: gọt vỏ, rửa với nước, thái thành sợi nhỏ.
- Sả: bóc lớp vỏ bên ngoài, rửa sạch rồi đập dập và cắt thành khúc khoảng 5cm.
- Xếp một lớp gừng và sả vào tấm xửng hấp. Sau đó mẹ rải mực lên trên lớp này. Cuối cùng rải nốt chỗ gừng và sả còn lại lên mực. Đậy kín nắp vung nồi và hấp trong khoảng 10 phút. Cách hấp mực với gừng sả này đảm bảo được độ giòn ngon và khử mọi mùi tanh.
Cách hấp mực có thể được thực hiện với nhiều phương pháp khác nhau. Miễn sao mẹ chỉ cần đảm bảo được hai tiêu chí: lựa mực tươi ngon, đồng thời hấp vừa đủ thời gian. Như vậy, món mực hấp sẽ giữ lại được nhiều dinh dưỡng nhất có thể. Đối với các gia đình có trẻ nhỏ đã ăn dặm được một thời gian, mực hấp là một món ăn mới lạ cho các bé. Mực giòn, thơm, giàu dinh dưỡng sẽ cung cấp cho bé những dưỡng chất quý giá trong quá trình phát triển.
Nguồn tham khảo:
https://www.dienmayxanh.com/vao-bep/cach-chon-mua-muc-tuoi-ngon-va-cach-bao-quan-muc-dung-cach-04537