Lịch sử tìm kiếm
Tìm trong góc của mẹ
Tìm kiếm phổ biến
Danh mục sản phẩm

NHỮNG ĐIỀU THÚ VỊ VỀ NGUỒN GỐC VÀ Ý NGHĨA NGÀY CÁ THÁNG 4

Ngày Cá tháng 4 bắt nguồn từ châu Âu và ngày nay nó đã trở nên phổ biến trên toàn thế giới. Những lời nói dối không phải lúc nào cũng xấu. Thậm chí đôi khi, bạn bè dùng những lời nói dối tinh nghịch để trêu chọc lẫn nhau. Kỳ diệu hơn nữa, chúng ta có nguyên một ngày để có thể hợp pháp những lời nói dối của mình. Có thể bạn đã quá quen thuộc với ngày lễ này. Nhưng bạn đã biết gì về nguồn gốc và ý nghĩa của nó chưa? Hãy cùng tìm hiểu những điều thú vị xung quanh ngày lễ đặc biệt này nhé!

Xem thêm:

Ngày của cha và những điều thú vị

9 tháng tuổi bé chơi gì để phát triển toàn diện

1. Điều thú vị về nguồn gốc của ngày cá tháng 4

Điều thú vị về nguồn gốc của ngày cá tháng 4
Điều thú vị về nguồn gốc của ngày cá tháng 4

Vào trước những năm 1500, đế chế phương Tây sử dụng hệ thống lịch Julius Caesar. Theo đó, ngày đầu năm mới sẽ bắt đầu từ ngày đầu tiên của tháng 4. Chính vì thế, các sự kiện thế tục không phù hợp với quan sát của Công Giáo La Mã đã không được tổ chức cho đến ngày 1 tháng 4.

Bắt đầu từ những năm 1500, phương Tây áp dụng lịch Gregorian. Từ đó chuyển năm mới sang ngày 1 tháng Giêng. Dựa theo những câu chuyện phổ biến nhất về ngày Cá tháng 4. Vào thời điểm này, nhiều người tưởng rằng 1 tháng 4 vẫn là thời điểm tổ chức các bữa tiệc đầu năm mới. Vì vậy, những người nông dân Pháp sẽ bất ngờ đến thăm hàng xóm của mình vào ngày 1 tháng 4 và đánh lừa như là một cuộc gặp đầu năm mới. Một trò đùa đã được phát triển từ đó và trở thành truyền thống cho đến thời điểm hiện tại.

1.1. Sự bắt nguồn của ngày Cá tháng 4 tại Rome

Ngày quốc tế nói dối cũng có thể gắn liền với Lễ hội Hilaria của người La Mã cổ đại – còn được gọi là Ngày Cười của La Mã. Khi các công dân ăn mừng ngày lễ tiết xuân phân và tôn vinh nữ thần Trái đất Anatolian bằng một ngày nói đùa.

Sự bắt nguồn của ngày Cá tháng 4 tại Rome
Sự bắt nguồn của ngày Cá tháng 4 tại Rome

1.2. Ngày cá tháng 4 được tìm thấy trong những tài liệu văn học

  • Geoffrey Chaucer đã đề cập đến ngày Cá tháng Tư sớm nhất vào năm 1392 trong  “Canterbury Tales” (The Nun’s Priest’s Tale)
  • Một tài liệu văn học tham khảo khác đến từ nhà thơ Pháp Eloy a’Amerval. Ông đã đề cập đến a poisson d’avril vào năm 1508.
  • Vào năm 1539, nhà thơ Eduard de Dene viết về một người quý tộc. Hắn đã sai người hầu của mình làm những việc ngốc nghếch vào ngày 1 tháng 4.
  • Vào năm 1686 John Aubrey là người Anh đầu tiên đề cập đến ngày cá tháng 4 như “một ngày lễ nói dối thiêng liêng”
  • Tác giả người Mỹ Mark Twain đã nói về ngày cá tháng tư trong cuốn tiểu thuyết của mình “Pudd’nhead Wilson” xuất bản năm 1894.

2. Thế giới tổ chức ngày cá tháng 4 như thế nào?

2.1. Ở Pháp điều thú vị gì diễn ra vào ngày cá tháng Tư?

Pháp, Ý, Bỉ và Quebec thường gọi ngày cá tháng Tư là ngày “ Poisson d’Avril”. Trẻ em Pháp đánh lừa bạn bè bằng cách dán hình con cá giấy vào sau lưng của một người bạn. Họ sẽ làm hành động đó một cách kín đáo mà không để bị phát hiện. Khi đứa trẻ bị chơi khăm phát hiện ra mánh khóe này, chúng thường hét lên “Poisson d’Avril”

Pháp thường gọi ngày cá tháng Tư là ngày “ Poisson d’Avril”
Pháp thường gọi ngày cá tháng Tư là ngày “ Poisson d’Avril”

2.2. Những trò đùa thú vị được diễn ra trong 2 ngày

Trong suốt thế kỷ 18, lễ hội này đã lan rộng trên khắp Đế quốc Anh hùng mạnh. Vào thời gian này, Đế quốc Anh đô hộ các phần của châu Mỹ, châu Phi và Ấn Độ. Vì thế, ngày cá tháng 4 lan rộng trên toàn thế giới do ảnh hưởng này.

Công dân Scotland ở Vương quốc Anh đã kỷ niệm ngày cá tháng 4trong 2 ngày. Ngày thứ nhất bắt đầu bằng việc “săn chim cút gáy”. Những nạn nhân của trò đùa được gọi là gowks (gowk là một từ để chỉ chim cu gáy, một biểu tượng của sự ngốc nghếch). Ngày tiếp theo được gọi là Tailie, liên quan đến những trò đùa diễn ra từ phía sau. Ví dụ như gắn một chiếc đuôi giả hoặc dấu hiệu “kick me” phía sau xe của nạn nhân.

3. Những trò đùa yêu thích của bạn trong ngày cá tháng 4

Có thể giáo dục cho trẻ biết nói dối sẽ có tác hại như thế nào qua trò chơi cá tháng 4
Có thể giáo dục cho trẻ biết nói dối sẽ có tác hại như thế nào qua trò chơi cá tháng 4

Bạn đang muốn tạo một lời nói dối hoặc trò đùa vui nhộn với bạn bè và những người xung quanh trong ngày quốc tế nói dối. Hãy thử một trong những trò chơi khăm được yêu thích sau nhé:

  • Nói với thầy giáo hoặc cô giáo phụ trách môn rằng hôm nay không phải là thứ 2/ thứ 3… và không có môn của thầy/cô giáo đó. Tất cả các thành viên trong lớp đều quả quyết điều đó cho đến khi giáo viên tin.
  • Dán những tờ giấy có dòng chữ trêu chọc phía sau lưng hoặc sau xe của bạn bè. Dòng chữ có thể là “hãy cho tôi một cái ôm”, “hãy đánh tôi đi mà”, “tôi là anh chàng xì hơi”… Hãy chơi khăm một cách văn minh bằng cách tránh những dòng chữ tục tĩu và gây tổn thương người khác nhé!
  • Thầy cô giáo có thể trêu chọc học sinh bằng cách nói với họ rằng hôm nay được nghỉ. Khi học sinh hí hửng tưởng thật thì thầy cô có thể bắt đầu ghi bài và cho học sinh mở sách ra bắt đầu bài mới.
  • Bố mẹ cũng có thể trêu ghẹo những đứa trẻ của mình bằng nhiều cách khác nhau. Hãy nói với bé rằng mẹ không còn yêu bé nữa và bé phải tự lo cho mình. Hãy hỏi xem bé nghĩ thế nào về chuyện đó và quan sát thái độ. Thông qua trò chơi mẹ có thể giới thiệu cho bé biết về ngày Cá tháng 4 hay giáo dục cho trẻ biết nói dối sẽ có tác hại như thế nào.

4. Hãy biến ngày Cá tháng 4 thành một ngày vui vẻ

Hãy biến ngày Cá tháng 4 thành một ngày vui vẻ
Hãy biến ngày Cá tháng 4 thành một ngày vui vẻ

Ngay cả những doanh nghiệp hay hãng truyền thông lớn trên thế giới cũng tạo ra những trò đùa thú vị trong ngày lễ đặc biệt này. Tuy nhiên, có những ranh giới mà bạn không thể bước qua. Vì những trò đùa quá lố có thể dẫn đến những hậu quả không mong muốn. Nếu bạn muốn chơi khăm ai đó trong ngày cá tháng 4, hãy chắc chắn rằng nó không làm tổn thương ai và không phá hại tài sản của người khác.

Mẹ Bình luận tại đây nhé

Thêm đánh giá

Mẹ ghi lại email để Mamamy gửi những ưu đãi đặc biệt và các tips hữu ích nhé. Email của mẹ sẽ không hiển thị công khai đâu

Bài viết cùng chủ đề

Các địa điểm vui chơi cuối tuần cho bé tại HCM: Bố mẹ ơi mình đi đâu thế?
Các địa điểm vui chơi cuối tuần cho bé tại HCM: Bố mẹ ơi mình đi đâu thế?
Cả tuần bận rộn, cuối tuần là lúc bố mẹ dành thời gian vui đùa cùng con. Nhưng bố mẹ đang băn khoăn không biết các địa điểm vui chơi cuối tuần cho bé tại HCM. Hãy cùng Góc của mẹ khám phá top 10 địa điểm dưới đây nhé! 1. Thảo Cầm Viên Giờ […]
GỢI Ý LỜI CHÚC NGÀY QUỐC TẾ PHỤ NỮ TIẾNG ANH Ý NGHĨA
GỢI Ý LỜI CHÚC NGÀY QUỐC TẾ PHỤ NỮ TIẾNG ANH Ý NGHĨA
Lời chúc là món quà tinh thần ý nghĩa không thể thiếu trong ngày quốc tế phụ nữ. Dưới đây là những lời chúc ngày quốc tế phụ nữ tiếng anh ý nghĩa và hay nhất dành tặng cho một nửa thế giới vào ngày đặc biệt 8/3 này! 1. Ngày Quốc tế Phụ nữ […]
Chọn hoa mùng 8 tháng 3 như nào cho một nửa thế giới?
Chọn hoa mùng 8 tháng 3 như nào cho một nửa thế giới?
Hoa mùng 8 tháng 3 là món quà được lựa chọn nhiều để tặng phụ nữ nhân ngày này. Vẻ đẹp của hoa cũng giống như vẻ đẹp của họ: rực rỡ, tươi tắn nhưng cũng rất dịu dàng. Nhân ngày Quốc tế Phụ nữ, nhà mình lưu lại ngay những loại hoa ý nghĩa […]
Lịch sử ngày 8/3 Quốc tế Phụ nữ – Hiểu để thêm yêu “một nửa thế giới”!
Lịch sử ngày 8/3 Quốc tế Phụ nữ – Hiểu để thêm yêu “một nửa thế giới”!
Ngày Quốc tế Phụ nữ là dịp để thể hiện tình yêu, sự tri ân đến với “một nửa của thế giới. Vậy lịch sử ngày 8/3 Quốc tế Phụ nữ bắt nguồn từ đâu, ý nghĩa như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giúp nhà mình hiểu để yêu thương và trân trọng […]
Gợi ý áo dài Tết cho bé gái hợp xu hướng 2022 – Ai cũng phải khen!
Gợi ý áo dài Tết cho bé gái hợp xu hướng 2022 – Ai cũng phải khen!
Để lựa chọn áo dài Tết cho bé gái phù hợp với xu hướng 2022 và cũng như sự thoải mái, tiện lợi cho bé khi mặc trang phục áo dài, các nhà thiết kế đã tạo ra những kiểu dáng áo dài cách tân, mang hơi hướng hiện đại cho các bé. Nhưng làm […]
30 mẫu chữ thư pháp Tết 2022 đẹp nhất cho nhà mình may mắn cả năm
30 mẫu chữ thư pháp Tết 2022 đẹp nhất cho nhà mình may mắn cả năm
Vào những ngày chuẩn bị bước sang năm mới, việc tìm kiếm và sử dụng những hình ảnh mang âm hưởng ngày Tết cổ truyền luôn được mẹ rất quan tâm. Chữ thư pháp Tết cũng rất được ưa chuộng, được xem là một trong những hình ảnh không thể thiếu làm cho không khí […]
Giỏ hàng 0