Lịch sử tìm kiếm
Tìm trong góc của mẹ
Tìm kiếm phổ biến
Danh mục sản phẩm

Đẻ chỉ huy là gì: Tất tần tật từ A đến Z về phương pháp đẻ chỉ huy

Ngày dự sinh sắp đến, mẹ lo lắng rất nhiều, không biết mọi việc có suôn sẻ hay không. Mẹ đừng lo quá nhé, có một phương pháp có thể giúp mẹ sinh dễ dàng hơn đó ạ. Đó là “đẻ chỉ huy” – mẹ đã từng nghe qua thuật ngữ này chưa? Cùng Góc của mẹ khám phá phương pháp diệu kỳ này mẹ nhé!

phương pháp đẻ chỉ huy
Đẻ chỉ huy là gì?

1. Đẻ chỉ huy là gì?

Mẹ đã từng nghe qua thuật ngữ đẻ chỉ huy chưa ạ? Đây là một phương pháp được áp dụng trong sinh nở, giúp mẹ bầu sinh thường dễ dàng hơn. Phương pháp này do bác sĩ sản khoa chỉ định và điều khiển, bằng cách sử dụng oxytocin truyền tĩnh mạch nhằm gây chuyển dạ cho mẹ bầu.

Góc của mẹ sẽ giải thích chi tiết hơn về đẻ chỉ huy, mẹ theo dõi tiếp nhé:

 • Để điều khiển đẻ chỉ huy, bác sĩ sẽ khởi phát chuyển dạ bằng cách kích thích tử cung của mẹ bầu nhằm tạo nên những cơn co thắt.
 • Bước tiếp theo, bác sĩ sẽ tăng cường chuyển dạ, bằng cách kích thích tử cung mạnh hơn, tạo nên những cơn co thắt tăng dần theo thời gian, góp phần thúc đẩy thai nhi có thể nhanh chóng ra ngoài.

Mẹ có thể xem thêm: Sinh lý chuyển dạ – Mọi kiến thức mẹ bầu cần phải biết

phương pháp đẻ chỉ huy
Đẻ chỉ huy là gì mẹ nhỉ?

Mẹ ơi, ngày con yêu chào đời sắp đến, mẹ đã chuẩn bị đầy đủ những vật phẩm cần thiết cho bé cưng chưa? Chắc hẳn mẹ cũng đang quan tâm về những sản phẩm vừa an toàn, vừa lành tính cho bé yêu đúng không nào! Nhà Mamamy giới thiệu đến mẹ chương trình ”Chào con đến với bố mẹ” với vô số ưu đãi hấp dẫn và nhiều sản phẩm cực kỳ chất lượng cho bé cưng. Mẹ xem ngay kẻo lỡ nhé!

Chương trình sale “Chào con đến với bố mẹ” cực kỳ hấp dẫn

2. Chỉ định và chống chỉ định phương pháp đẻ chỉ huy

2.1. Chỉ định phương pháp đẻ chỉ huy

Phần trên đã giúp mẹ hiểu sơ bộ về phương pháp đẻ chỉ huy rồi đúng không ạ? Vậy mẹ có biết là những trường hợp nào sẽ được bác sĩ chỉ định dùng phương pháp đẻ chỉ huy không? Dưới đây là ba trường hợp phổ biến nhất mà khi áp dụng phương pháp đẻ chỉ huy sẽ đạt được hiệu quả tối ưu nhất, mẹ tham khảo nhé:

1- Thai nhi bị quá ngày sinh: Khi đến ngày dự sinh (hơn 40 tuần) mà thai nhi trong bụng chưa có dấu hiệu chuyển dạ, lúc này mẹ cần liên hệ bác sĩ để tham vấn về phương pháp này để có thể sinh sớm nhất có thể. Nếu thai nhi ở trong bụng mẹ quá lâu ngày thì chất dinh dưỡng trong bọc ối không còn nhiều nữa, khiến thai nhi bị thiếu chất và có thể dẫn đến suy thai đó ạ.

2- Nước ối bị vỡ non trước khi có dấu hiệu chuyển dạ: Mẹ chưa có dấu hiệu chuyển dạ, tử cung cũng chưa mở nhưng lúc này lại bị vỡ nước ối (có thể do vận động mạnh hoặc va chạm tác động mạnh đến thai nhi). Buồng tử cung sẽ bị nhiễm trùng do nước ối bị vỡ quá sớm, điều này có thể gây nguy hiểm cho cả mẹ và bé cưng đó ạ. Khi gặp trường hợp này, gia đình mình liên hệ ngay bác sĩ để lấy thai nhi ra ngoài một cách nhanh nhất nhé.

3- Không có cơn co tử cung hoặc cơn co tử cung yếu: Trong một số trường hợp, mẹ bầu không có dấu hiệu chuyển dạ, tử cung không xuất hiện những cơn co, lúc này mẹ không thể tự sinh được mà phải cần đến bác sĩ kích thích đẻ chỉ huy, tạo nên những cơn co thắt, góp phần đẩy em bé ra ngoài, tránh bé cưng bị ngộp thở mẹ nhé.

trường hợp chỉ định phương pháp đẻ chỉ huy
Chỉ định phương pháp đẻ chỉ huy

2.2. Chống chỉ định phương pháp đẻ chỉ huy

Phương pháp đẻ chỉ huy có thể giúp mẹ sinh nở nhanh chóng hơn nhưng mẹ ơi, bất kì phương pháp nào cũng có những hạn chế, và không phải bất kì trường hợp mang thai nào cũng có thể áp dụng đẻ chỉ huy. Góc của mẹ liệt kê những tình huống chống chỉ định phương pháp đẻ chỉ huy, mẹ lưu ý nhé:

 • Mẹ bị các bệnh lý về tim mạch như suy tim, tiền sản giật,…
 • Khi siêu âm phát hiện sự bất tương xứng giữa xương chậu thai nhi
 • Sẹo mổ cũ trên tử cung, không thể tiếp tục sinh bằng đường dưới
 • Test đả kích hoặc test không đả kích có biểu hiện của bệnh lý. Lúc này sinh mổ là tốt nhất cho mẹ đó ạ. Cách tốt nhất là mẹ nghe theo lời bác sĩ trong mọi tình huống để bé cưng có thể ra đời một cách an toàn mẹ nhé!
trường hợp chống chỉ định phương pháp đẻ chỉ huy
Chống chỉ định phương pháp đẻ chỉ huy

3. Các phương pháp đẻ chỉ huy

Góc của mẹ đã liệt kê chi tiết những phương pháp mà bác sĩ sẽ thực hiện để kích thích đẻ chỉ huy, mẹ tham khảo để có một cái nhìn tổng quát hơn về phương pháp này nhé!

3.1. Bóc tách màng ối

Khi tử cung không thể chuyển dạ tự nhiên, bác sĩ sẽ sử dụng phương pháp bóc tách màng ối để khởi phát chuyển dạ. Đây là phương pháp đơn giản nhất giúp tạo nên những cơn co tử cung, kích thích mẹ bầu sinh nở. 

Cụ thể, bác sĩ sẽ đưa ngón tay đã đeo găng vào cổ tử cung, di chuyển ngón tay theo chuyển động tròn và tách màng mỏng kết nối túi ối với thành tử cung.

phương pháp đẻ chỉ huy
Phương pháp đẻ chỉ huy – bóc tách màng ối

3.2. Bấm ối

Với trường hợp cổ tử cung đã mở, bác sĩ sẽ thực hiện phương pháp bấm ối bằng cách dùng một kim chọc dò dài để chọc thủng màng ối, tiếp theo dùng ngón tay xé rộng màng ối. Bác sĩ có thể bấm ối đơn thuần hoặc kết hợp với truyền oxytocin. 

Trong quá trình bấm ối, bác sĩ sẽ theo dõi nhịp tim thai trước và sau khi thực hiện bấm ối, nếu tim thai bình thường thì tiếp tục theo dõi còn nếu tim thai suy (quá nhanh hoặc quá chậm) thì bác sĩ cần phải có phương án xử trí ngay để tránh ngạt thai.

Sau cùng, bác sĩ sẽ đánh giá số lượng và màu sắc dịch ối, nếu dịch ối trong thì tiếp tục cho mẹ theo dõi để sinh thường, còn nếu dịch ối có màu xanh thì cần phải mổ lấy thai ngay lập tức.

đẻ chỉ huy có ảnh hưởng gì không
Bấm ối

3.3. Bóng Foley

Phương pháp được thực hiện bằng cách đưa một ống thông Foley qua lỗ trong cổ tử cung. Bác sĩ sẽ bơm 10ml huyết thanh mặn 0,9% làm phồng bóng cao su nhằm tạo áp lực giúp cho cổ tử cung mở rộng. Khi cổ tử cung mở được khoảng chừng 3cm, ống thông sẽ tự tuột ra ngoài và cuộc chuyển dạ được khởi phát. Có thể kết hợp với truyền tĩnh mạch oxytocin nếu cần thiết.

đẻ chỉ huy có ảnh hưởng gì không
Bóng Foley

3.4. Prostaglandin

Có lẽ khi mẹ nghe đến tên của phương pháp này thì mẹ sẽ liên tưởng đến một loại thuốc đúng không ạ? Chính xác là như vậy, đây là phương pháp kích thích chuyển dạ bằng cách cho sản phụ đặt thuốc này vào âm đạo hoặc ngậm dưới lưỡi.

Prostaglandin có tác dụng giúp cổ tử cung chín muồi và mềm mại giúp việc chuyển dạ diễn ra nhanh chóng và dễ dàng hơn. Thuốc thường được dùng phổ biến hiện nay đó là Misoprostol. Góc của mẹ để lại đường link cho mẹ tham khảo nếu muốn hiểu rõ hơn về loại thuốc này nhé!

phương pháp Prostaglandin
Đẻ chỉ huy bằng phương pháp Prostaglandin

3.5. Bấm ối kết hợp với truyền oxytocin

Một phương pháp phổ biến nhất của đẻ chỉ huy thường được bác sĩ sử dụng nhiều nhất là bấm ối và kết hợp với truyền oxytocin. Các bước tiến hành đã được Góc của mẹ liệt kê chi tiết dưới đây, mẹ tham khảo nhé!

1- Các bước tiến hành

 • Bước 1: Pha 5 đv oxytocin vào 500 ml dung dịch glucose 5%, truyền nhỏ giọt tĩnh mạch chậm, lúc đầu liều lượng sẽ là 1 phút từ 5 đến 8 giọt cho đến khi xuất hiện cơn co tử cung.
 • Bước 2: Bấm ối, xé rộng màng ối. Tiếp đó, theo dõi và điều chỉnh số giọt để đạt được số cơn co phù hợp với sự tiến triển của cuộc chuyển dạ.
 • Bước 3: Tùy tình hình của cuộc đẻ chỉ huy, nếu cơn co mau thì bác sĩ sẽ điều chỉnh cho oxytocin chảy chậm hoặc có thể phối hợp với những thuốc giảm co có tác dụng làm mềm cổ tử cung.

Sau khi thực hiện và kiểm tra, nếu nhịp tim thai nhi tốt, cơn co đều đặn, cổ tử cung mở rộng và ngôi lọt thì có thể tiến hành cho đẻ đường dưới mẹ nhé!

phương pháp đẻ chỉ huy
Bấm ối kết hợp với truyền oxytocin

2- Theo dõi và xử trí của bác sĩ

 • Bác sĩ theo dõi

Nhịp tim thai;

Cơn co tử cung;

Độ mở cổ tử cung xem đã phù hợp chưa;

Độ lọt của ngôi để có phương án xử trí kịp thời.

 • Xử trí tai biến

Nếu trong quá trình thực hiện, có dấu hiệu thai suy, bác sĩ phải ngừng đẻ chỉ huy và thực hiện phẫu thuật ngay lập tức để cứu thai.

Tùy vào cơn co tử cung, bác sĩ sẽ điều chỉnh liều lượng oxytocin cho phù hợp. Nếu cơn co tử cung quá nhẹ và thưa thì sẽ tăng số giọt truyền. Nếu quá mạnh và nhanh thì bác sĩ sẽ giảm lưu lượng truyền và có thể sử dụng giảm co tử cung.

Nếu quá trình thực hiện đẻ chỉ huy kéo dài quá 6 giờ mà không có tiến triển tốt thì phải phẫu thuật lấy thai nhi ra ngay.

phương pháp đẻ chỉ huy
Đẻ chỉ huy bằng cách bấm ối kết hợp với truyền oxytocin

4. Những biến chứng có thể xảy ra với phương pháp đẻ chỉ huy

Bất kỳ phương pháp nào cũng có thể xảy ra những rủi ro không tránh khỏi, và phương pháp đẻ chỉ huy cũng như vậy. Dưới đây là những biến chứng có thể xảy ra khi áp dụng phương pháp này, mẹ và gia đình hãy chuẩn bị tâm lý để có thể ứng phó trước mọi tình huống bất lợi xảy ra nhé:

 • Khi truyền oxytocin cho mẹ bầu khiến cơn chuyển dạ nhanh và mạnh làm cho thai phụ đau đớn và cần sử dụng thuốc giảm đau nhiều hơn. Nguy hiểm hơn là tử cung có thể bị vỡ trong quá trình truyền oxytocin.
 • Việc tiến hành chọc dò màng ối khi đã bắt đầu chuyển dạ khiến mọi việc tăng tốc nhanh chóng. Lúc này nếu thai nhi bị dây rốn quấn quanh cổ sẽ làm gia tăng sức ép và ảnh hưởng đến lưu lượng máu cung cấp đến thai nhi.
 • Những rủi ro khác mà có thể gặp phải là thai suy yếu hoặc tử vong do quá trình theo dõi không tốt hoặc sự can thiệp quá muộn.
biến chứng khi áp dụng phương pháp đẻ chỉ huy
Những biến chứng có thể xảy ra khi áp dụng phương pháp đẻ chỉ huy

Qua bài viết trên, Góc của mẹ hy vọng mẹ đã có một cái nhìn tổng quan nhất cũng như hiểu được sơ bộ về phương pháp đẻ chỉ huy này. Mẹ hãy cố gắng ăn uống đủ chất cùng vận động nhẹ nhàng để tiểu thiên thần có thể ra đời một cách thuận lợi nhé. Chúc mẹ “mẹ tròn con vuông” và gặp nhiều thuận lợi trong hành trình mang thai. Xin chào và hẹn gặp lại!

Nguồn tham khảo:

https://www.vinmec.com/vi/tin-tuc/thong-tin-suc-khoe/san-phu-khoa-va-ho-tro-sinh-san/nao-la-khoi-phat-chuyen-da/

https://www.vinmec.com/vi/tin-tuc/thong-tin-suc-khoe/san-phu-khoa-va-ho-tro-sinh-san/cac-phuong-phap-gay-chuyen-da-trong-san-khoa/

Đọc thêm:

Cơn co chuyển dạ và dấu hiệu thực sự

Cách rặn khi chuyển dạ giúp mẹ vượt cạn nhẹ nhàng hơn

Khi chuyển dạ nên ăn gì để vượt cạn nhẹ nhàng, nhanh chóng

Mẹ Bình luận tại đây nhé

Thêm đánh giá

Mẹ ghi lại email để Mamamy gửi những ưu đãi đặc biệt và các tips hữu ích nhé. Email của mẹ sẽ không hiển thị công khai đâu

Bài viết cùng chủ đề

Sau sinh thường 1 tháng quan hệ có thai không? 6 lưu ý quan trọng
Sau sinh thường 1 tháng quan hệ có thai không? 6 lưu ý quan trọng
Sau thời kỳ thai nghén kéo dài, mẹ đã sinh bé nên mong chờ hâm nóng tình cảm vợ chồng nhưng lại băn khoăn không biết: ‘Sau sinh thường 1 tháng quan hệ có thai không?”. Theo các chuyên gia, dù mẹ chưa có kinh nguyệt trở lại vẫn có khả năng mang thai nếu […]
Sau sinh ăn bắp luộc được không? Sự thật tin đồn ăn bắp mất sữa
Sau sinh ăn bắp luộc được không? Sự thật tin đồn ăn bắp mất sữa
Sau sinh là giai đoạn mẹ phải kiêng cữ khá “gắt”, bởi chế độ dinh dưỡng có tác động không nhỏ đến chất lượng sữa mẹ. Thế nên, dù thèm bắp luộc nhưng mẹ vẫn muốn tìm hiểu xem có ảnh hưởng gì đến sức khỏe của mẹ và bé không rồi mới quyết định […]
Sau sinh 1 tháng uống nước dừa được không? Cả sinh mổ và sinh thường đều được mẹ nhé! 
Sau sinh 1 tháng uống nước dừa được không? Cả sinh mổ và sinh thường đều được mẹ nhé! 
Mẹ đọc trang báo nọ, bài viết kia thì thấy nước dừa có muôn vàn công dụng xịn sò, nhưng vẫn còn phân vân sau sinh 1 tháng uống nước dừa được không? Mẹ lo lắng trong giai đoạn nhạy cảm này nếu bổ sung sai cách sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ và […]
Sau sinh thường bao lâu thì được chườm muối? Tối thiểu 5 ngày mẹ ơi!
Sau sinh thường bao lâu thì được chườm muối? Tối thiểu 5 ngày mẹ ơi!
Sau khi sinh, mẹ nghe nhiều mẹ áp dụng chườm muối giảm mỡ rất thành công nhưng tâm lý mẹ nào cũng cẩn thận, muốn nghiên cứu thật kỹ lưỡng vấn đề sau sinh thường bao lâu thì được chườm muối rồi mới làm theo, tránh thực hiện sai “lợi bất cập hại”.Góc của mẹ bật […]
Sinh mổ uống nước đậu đen được không? Nên bổ sung ngay mẹ ơi!
Sinh mổ uống nước đậu đen được không? Nên bổ sung ngay mẹ ơi!
Với mẹ chuẩn bị sinh bé hay mới sinh bé xong, mỗi ngày mẹ đều dành nhiều thời gian tra cứu tham khảo tài liệu dinh dưỡng, xem nên ăn gì, uống gì để vừa bổ mẹ, vừa tốt cho con. Mẹ thấy một số bài viết mách nhỏ bổ sung đậu rất tốt, đặc […]
Sinh mổ bao lâu thì nịt bụng được? Thời điểm tốt nhất lấy lại vóc dáng cho mẹ!
Sinh mổ bao lâu thì nịt bụng được? Thời điểm tốt nhất lấy lại vóc dáng cho mẹ!
“Sinh mổ bao lâu thì nịt bụng được?” là câu hỏi nhận được nhiều sự quan tâm của mẹ bỉm. Bởi quá trình mang bầu làm cho cơ thể mẹ xuống sắc, vòng 2 kém săn chắc, khiến mẹ vô cùng lo lắng. Nịt bụng là phương pháp dễ dàng nhất, lại không tốn nhiều […]
Giỏ hàng 0