Lịch sử tìm kiếm
Tìm trong góc của mẹ
Tìm kiếm phổ biến

Đẻ chỉ huy là gì: Tất tần tật từ A đến Z về phương pháp đẻ chỉ huy

Đẻ chỉ huy là gì? Vì sao lại có phương pháp đẻ chỉ huy? Hàng loạt câu hỏi sẽ hiện ra trong dầu của mẹ trong khoảng thời gian gần sinh. Để giải đáp những thắc mắc đó, mẹ hãy tham khảo bài viết dưới đây để hiểu rõ thêm nhé!

1. Đẻ chỉ huy có nghĩa là gì? Khái niệm về đẻ chỉ huy

Hẳn nhiều mẹ vẫn chưa biết được khái niệm đẻ chỉ huy là gì? Do đó, dưới đây sẽ giải thích rõ cho mẹ về phương pháp đẻ này.

Đẻ chỉ huy hay còn được gọi là đẻ chủ động là phương pháp áp dụng cho mẹ bầu để mẹ có thể sinh thường một cách dễ dàng hơn. Chúng thường được bác sĩ sản khoa chỉ định, khởi động và điều khiển các cơn đau của tử cung.

Khái niệm về đẻ chỉ huy
Khái niệm về đẻ chỉ huy

Trong đó bao gồm các quá trình mà bác sĩ hướng dẫn, chẳng hạn như:

  • Khởi phát chuyển dạ: Được kích thích để tử cung xuất hiện những cơn co
  • Tăng cường chuyển dạ: Kích thích tử cung trong lúc chuyển dạ nhằm để cơn co mạnh dần và tăng dần theo thời gian

Cơn đau chuyển dạ sẽ thực sự xảy ra khi có đến 3 cơn co trong vòng 10 phút. Bên cạnh đó, những cơn co ấy sẽ mạnh dần theo thời gian.

Mẹ có thể xem thêm: Sinh lý chuyển dạ – Mọi kiến thức mẹ bầu cần phải biết

2. Khi nào mẹ cần đẻ chỉ huy?

Qua trên, mẹ cũng đã biết thêm được khái niệm của việc đẻ chủ động. Vậy, khi nào mẹ cần phải đẻ chủ động? Chúng thường áp dụng cho những mẹ bầu nào? Tất cả các thắc mắc sẽ được giải đáp.

Những trường hợp cần được bác sĩ áp dụng để đẻ chỉ huy gồm:

2.1. Nước ối bị vỡ non, vỡ sớm

Nước ối bị vỡ non, vỡ sớm
Nước ối bị vỡ non, vỡ sớm

Khi mẹ chưa có dấu hiệu chuyển dạ mà nước ối đã vỡ hoặc nước ối đã vỡ rồi mà cổ tử cung của mẹ chưa mở hết. Thì đương nhiên bác sĩ sẽ áp dụng những phương pháp này.

Trường hợp vỡ ối quá sớm rất nguy hiểm với cả mẹ và bé. Bởi lẽ chỉ tầm vài tiếng nữa, có thể nước ối sẽ bị nhiễm trùng trong buồng tử cung của mẹ. Mẹ sẽ dễ bị nhiễm khuẩn sau sinh nặng nề. Do đó cần phải có sự can thiệp của bác sĩ và nhân viên y tế để lấy thai nhi ra ngoài.

2.2. Mẹ bầu không có cơn co tử cung hoặc cơn co yếu

Cơn co tử cung là dấu hiệu quan trọng trong quá trình chuyển dạ. Chúng co thắt liên tục nhằm đẩy em bé nhanh ra ngoài hết sức có thể, tránh để em bé ngộp thở trong bụng mẹ. Nếu mẹ không có cảm giác đau của cơn co hoặc cơn co không xuất hiện. Mẹ sẽ không thể sinh được, do đó, bác sĩ sẽ can thiệp bằng cách kích thích cho tử cung co bóp.

Mẹ bầu không có cơn co tử cung hoặc cơn co yếu
Mẹ bầu không có cơn co tử cung hoặc cơn co yếu

2.3. Thai bị quá ngày sinh

Thai trong bụng mẹ bị già tuổi hoặc đã qua ngày sinh dự tính thì mẹ nên nhờ đến bác sĩ. Để bác sĩ có thể áp dụng phương pháp đẻ chỉ huy dành cho mẹ và bé. Bởi lẽ, nếu em bé ở trong bụng mẹ quá lâu sẽ dễ nguy hiểm cả cho mẹ và bé. Chất dinh dưỡng được dự trữ trong bụng mẹ không còn nhiều sẽ gây ra tình trạng tổn thương, dẫn đến việc suy thai.

Thai bị quá ngày sinh
Thai bị quá ngày sinh

2.4. Các nguyên nhân khác

Ngoài các nguyên nhân trên, còn có một số các nguyên nhân khác mẹ cần phải dùng phương pháp đẻ này như: Các bệnh lý sẵn có của mẹ, yếu tố cơ học, thai chậm phát triển trong tử cung,…

Các nguyên nhân khác
Các nguyên nhân khác

3. Các bước đẻ chỉ huy

Sau đây là các bước đẻ chỉ huy mà bác sĩ sẽ hướng dẫn cho mẹ. Mẹ cần phải biết trước những thông tin này để chuẩn bị tinh thần:

  • Bấm ối: Khi cổ tử tử của mẹ đã dần hé mở ra thì bác sĩ cần bấm ối. Nhằm để đầu thai nhi tì xuống tử cung
  • Sau khi bấm ối: Bác sĩ sẽ nghe lại nhịp tim thai nhi và sau cơn co tử cung. Nhịp tim nếu bất thường sẽ bị nghi ngờ là suy thai. Bác sĩ cần phải cho kháng sinh dự phòng cho sản phụ, giúp giảm khuẩn cho trẻ sơ sinh sau khi ra đời.
  • Truyền oxytocin: Truyền oxytocin 5 đơn vị trong 500ml dung dịch Glucose 5%, tốc độ 10 gọt mỗi phút cho mẹ.Tăng tốc độ truyền cho đến khi cơn co đạt hiệu quả và duy trì tốc độ này.
  • Theo dõi và xử trí của bác sĩ: Bác sĩ sẽ theo dõi sản phụ như huyết áp, tim mạch, độ xóa mở cổ tử cung,..Ghi lại các quan sát trên biểu đồ chuyển dạ, theo dõi 15 phút một lần. Đảm bảo cho mẹ bầu sau sinh nằm nghiêng bên trái,…
Các bước đẻ chỉ huy
Các bước đẻ chỉ huy

3.1. Lưu ý những biến chứng có thể xảy ra

Có một số hậu quả có thể xảy ra khi sử dụng phương pháp này. Do đó, mẹ nên cân nhắc để chăm sóc thai nhi tốt hơn trong những tháng thai kỳ cuối: 

  • Có thể gây ra vỡ tử cung nếu truyền oxytocin
  • Khi truyền oxytocin có thể khiến sản phụ dễ đau đớn nhiều hơn
  • Tai biến có thể gặp là dẫn đến thai suy do can thiệp muộn
  • Dễ khiến cho dây rốn quấn quanh cổ thai nhi do chọc dò màng ối khi bắt đầu chuyển dạ. Tạo sức ép ảnh hưởng đến lưu lượng máu đến bé qua dây rốn khi giải phóng ra mang nước ối.
Có một số hậu quả có thể xảy ra khi sử dụng phương pháp này
Có một số hậu quả có thể xảy ra khi sử dụng phương pháp này

Lời kết

Hy vọng qua bài viết trên, mẹ có thể hiểu rõ hơn về phương pháp đẻ chỉ huy. Cũng như nắm bắt rõ những thông tin về phương pháp này. Sẵn sàng cả về thể chất lẫn tinh thần để có thể chào đón bé yêu ra đời.

Nguồn tham khảo:

https://www.vinmec.com/vi/tin-tuc/thong-tin-suc-khoe/san-phu-khoa-va-ho-tro-sinh-san/nao-la-khoi-phat-chuyen-da/

https://www.vinmec.com/vi/tin-tuc/thong-tin-suc-khoe/san-phu-khoa-va-ho-tro-sinh-san/cac-phuong-phap-gay-chuyen-da-trong-san-khoa/

Đọc thêm:

Cơn co chuyển dạ và dấu hiệu thực sự

Cách rặn khi chuyển dạ giúp mẹ vượt cạn nhẹ nhàng hơn

Khi chuyển dạ nên ăn gì để vượt cạn nhẹ nhàng, nhanh chóng

Mẹ Bình luận tại đây nhé

Thêm đánh giá

Mẹ ghi lại email để Mamamy gửi những ưu đãi đặc biệt và các tips hữu ích nhé. Email của mẹ sẽ không hiển thị công khai đâu

Bài viết cùng chủ đề

Quan hệ sau sinh mổ 1 tháng có thai không? Mối nguy quan hệ sớm
Quan hệ sau sinh mổ 1 tháng có thai không? Mối nguy quan hệ sớm
Sau khi sinh, do chưa có kinh nguyệt lại khiến mẹ sẽ băn khoăn không biết quan hệ sau sinh mổ 1 tháng có thai không? Câu trả lời là có khả năng nếu không dùng các biện pháp phòng tránh an toàn mẹ nhé! Vậy để ngăn ngừa những nguy hiểm khi quan hệ […]
Mẹ sau sinh có ăn được óc heo không? Lưu ý mẹ đừng bỏ qua!
Mẹ sau sinh có ăn được óc heo không? Lưu ý mẹ đừng bỏ qua!
Sau khi chào đón sinh linh bé bỏng ra đời, mẹ thường lựa chọn những món ăn giàu dinh dưỡng để có nguồn sữa dồi dào và cung cấp đủ hoạt chất cho sự phát triển bình thường của bé. Trong đó, óc heo là món ăn được mẹ ưu ái lựa chọn. Tuy nhiên, […]
Sau sinh bao lâu được ăn ốc? Mẹ bỉm thông thái nên biết điều này!
Sau sinh bao lâu được ăn ốc? Mẹ bỉm thông thái nên biết điều này!
Ốc là món ăn dân gian dễ làm và dễ kiếm, lại cho giá trị dinh dưỡng cao. Nếu mẹ vừa mới sinh muốn ăn ốc, mẹ hãy tham khảo ngay bài dưới đây để biết sau sinh bao lâu được ăn ốc mẹ nhé! 1. Giá trị dinh dưỡng của ốc đối với sức […]
Mẹ sau sinh uống nước mía và những lợi ích bất ngờ
Mẹ sau sinh uống nước mía và những lợi ích bất ngờ
Mẹ đang quan tâm trong nước mía có những thành phần gì? Các chất đấy có nên bổ sung vào chế độ ăn khắt khe của mẹ đang cho con bú không? Mẹ hãy tìm hiểu về các thành phần đó ngay dưới bài viết này để biết sau sinh uống nước mía có thật […]
Bật mí 8 loại vitamin tổng hợp cho mẹ sau sinh tốt nhất hiện nay
Bật mí 8 loại vitamin tổng hợp cho mẹ sau sinh tốt nhất hiện nay
Vitamin tổng hợp cho mẹ sau sinh là dưỡng chất cần thiết giúp mẹ phục hồi sức khỏe sau sinh nhanh chóng, lành mạnh. Tuy nhiên bố mẹ chưa có đủ kiến thức để lựa chọn sản phẩm vitamin phù hợp. Bài viết này sẽ cập nhật đầy đủ mọi thông tin về vitamin tổng […]
Sau sinh uống bột sắn dây được không? Lời khuyên hữu ích từ chuyên gia
Sau sinh uống bột sắn dây được không? Lời khuyên hữu ích từ chuyên gia
Bột sắn dây là một thức uống lành tính, thanh nhiệt, giải độc được rất nhiều mẹ bỉm ưa thích. Tuy nhiên, mẹ vẫn băn khoăn sau sinh uống bột sắn dây được không bởi đây là lúc cơ thể mẹ nhạy cảm nhất. Đừng lo mẹ nhé, bởi sau đây Góc của mẹ sẽ […]
Giỏ hàng 0