Lịch sử tìm kiếm
Tìm trong góc của mẹ
Tìm kiếm phổ biến
Danh mục sản phẩm

Thai bao nhiêu tuần thì có thể sinh mổ? Tùy trường hợp mẹ nhé!

Mẹ được bác sĩ chẩn đoán là sẽ sinh mổ do thai to hoặc đã sinh mổ lần đầu rồi, dự tính lần này sẽ sinh mổ tiếp nên muốn biết thai bao nhiêu tuần thì có thể sinh mổ để yên tâm hơn. Đồng thời, dựa vào thời gian đó mà mẹ có cách chăm sóc bản thân và bé chuẩn khoa học hạn chế các trường hợp xấu xảy ra. Để mẹ đỡ lo lắng, Góc của mẹ sẽ giải đáp cụ thể cho mẹ ở bài viết sau đây.

Thai bao nhiêu tuần thì có thể sinh mổ
Tùy thuộc vào số lần sinh mà mẹ sẽ có thời gian sinh mổ khác nhau

1. Mách mẹ cách xác định thời gian sinh mổ dựa trên số lần sinh

Thời gian sinh mổ của mẹ phụ thuộc trực tiếp vào số lần sinh đó ạ. Tức là tùy thuộc vào lần sinh mà thời gian mẹ đón bé chào đời nhờ sinh mổ sẽ khác nhau. Cách xác định thì không hề khó, mẹ tham khảo nhé!

1.1. Mẹ lần đầu sinh mổ

Đối với mẹ mới lần đầu sinh mổ thì vào khoảng tuần thứ 37 là các bác sĩ đã có thể mổ lấy thai ra. Tuy nhiên, cần đảm bảo là sức khỏe mẹ bình thường, em bé đủ lớn để tự thở được ở bên ngoài môi trường. 

Trong trường hợp mẹ yếu, bé chưa hoàn thiện các cơ quan, mẹ sẽ được sinh mổ vào tuần thứ 39 – 40 của thai kỳ. Nếu mổ sớm hơn thai nhi dễ bị suy hô hấp, nhiễm trùng máu, xẹp phổi, viêm võng mạc,… nên mặc dù rất nôn nóng đón bé chào đời, mẹ vẫn cần thật bình tĩnh và cho bé thời gian để thích nghi nhé. 

Mẹ lần đầu sinh mổ
Thai bao nhiêu tuần thì có thể sinh mổ với mẹ lần đầu sinh mổ thường hạ sinh bé vào tuần thứ 39 – 40 của thai kỳ

1.2. Mẹ sinh mổ lần thứ 2

Ở lần sinh mổ thứ 2, tuần thứ 39 – 42 của thai kỳ là “thời gian vàng” để mổ lấy thai cho mẹ bầu. Lúc này, thai nhi đã hoàn thiện đầy đủ hệ cơ quan, sức đề kháng đạt chuẩn nên bé sinh ra khỏe mạnh và phát triển tốt nhất. Nếu cơn chuyển dạ đến sớm hơn thì bác sĩ sẽ phải đưa ra quyết định mổ sớm từ tuần thứ 37, nhưng vẫn cần đáp ứng các yếu tố: bé tự thở và sống được ở bên ngoài, mẹ không gặp vấn đề gì về sức khỏe.

Đặc biệt, lần sinh mổ thứ 2 nên cách lần sinh mổ đầu tiên ít nhất 24 tháng để tránh nguy cơ bục hoặc nhiễm trùng vết mổ gây hại cho cả mẹ và bé. Còn nếu mẹ lần đầu sinh thường, đến lần 2 mới sinh mổ thì không cần giới hạn thời gian mẹ nhé. 

Bé bao nhiêu tuần tuổi mẹ sinh mổ lần thứ 2
Lần sinh mổ thứ 2 nên cách lần đầu tiên ít nhất 24 tháng để tránh các nguy cơ xấu mẹ nhé

1.3. Mẹ sinh mổ lần thứ 3

Lần sinh mổ thứ 3 không nên chờ vỡ ối, càng không đợi đến ngày dự sinh mới đến bệnh viện mẹ nhé. Tốt nhất, khi thai được từ 35 – 36 tuần, mẹ nên đến gặp bác sĩ để kiểm tra và nhờ can thiệp chỉ định mổ lấy thai sớm. Làm như vậy giúp giảm nguy cơ gặp những biến chứng đáng tiếc cho cả mẹ bầu và thai nhi trong bụng. 

Thông thường, mẹ sinh mổ lần thứ 3 sẽ có thời gian mổ nằm vào khoảng tuần thai thứ 37 – 38.5, rất ít trường hợp mẹ nào sinh mổ trễ từ tuần thứ 39 của thai kỳ. Khoảng cách giữa lần sinh mổ thứ 3 với lần trước đó nên là 3 – 5 năm, đảm bảo đủ thời gian để vết sẹo mổ lành lại, hạn chế nguy cơ nứt, bục vết mổ và giảm bất thường về nhau thai. 

Bé bao nhiêu tuần tuổi mẹ sinh mổ lần thứ 3
Mẹ sinh mổ lần thứ 3 thai bao nhiêu tuần thì có thể sinh mổ sẽ có thời gian mổ nằm vào khoảng tuần thứ 37 – 38,5 của thai kỳ

1.4. Mẹ sinh mổ bé thứ 4

Ở lần thứ 4 này nên sinh mổ ở tuần thứ bao nhiêu, có đến 90% mẹ bầu sẽ chuyển dạ vào khoảng tuần thứ 37 – 38 và sinh mổ trước ngày dự sinh. Tuy nhiên, sau khi sinh mổ nhiều lần, vết mổ rất nhạy cảm và sức khỏe của mẹ cũng yếu hơn. Nhiều nguy cơ và biến chứng có thể xảy ra nếu mẹ mổ lấy thai từ lần thứ 4 trở đi như nứt vỡ tử cung, nhau tiền đạo, nhau bong non. Do đó, để đảm bảo an toàn, mẹ phải thực hiện đầy đủ các xét nghiệm, theo dõi sát sao mỗi ngày để đưa ra phương hướng xử lý kịp thời. 

Mẹ cân nhắc phương pháp sinh sau lần sinh mổ thứ 3
Sau lần mổ thứ 3, mẹ nên cân nhắc thật kỹ trước khi có thêm bé vì việc sinh mổ sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro

2. 5 điều mẹ nên chuẩn bị để sinh mổ thuận lợi hơn

Sau khi xác định được thời gian sinh mổ, hẳn mẹ bầu nào cũng sẽ lo lắng, không biết cần phải chuẩn bị những gì cho lần “vượt cạn” sắp tới. Để mẹ đỡ mất công kiếm tìm, Góc của mẹ tổng hợp chi tiết 5 điều mẹ cần trang bị để công cuộc sinh mổ thuận lợi hơn, mẹ tham khảo nhé:

1 – Khám thai định kỳ

Hình ảnh siêu âm và kết quả xét nghiệm máu sẽ phản ánh rõ những tình trạng bất thường của thai nhi, nhất là ở những cột mốc tuần thứ 12, 22 và 32 của thai kỳ. Mẹ cần khám thai định kỳ và đặc biệt là không được bỏ lỡ các mốc thời gian này để phát hiện sớm tình trạng bất thường cũng như những dị tật thai nhi. 

Bác sĩ sẽ đưa ra lời khuyên cụ thể là mẹ nên sinh mổ vào tuần thứ mấy, nên xử lý thế nào trong trường hợp bé bị nhẹ cân,… giúp mẹ chuẩn bị tâm lý và giỏ đồ đi sinh một cách tốt nhất. 

Khám thai định kỳ
Khám thai định kỳ để phát hiện sớm các tình trạng bất thường mẹ nhé!

2- Theo dõi cân nặng thai nhi thường xuyên

Thai nhi nặng từ 3.8kg trở lên thì nhiều khả năng bác sĩ sẽ chỉ định mổ lấy thai thay vì để mẹ sinh thường nhằm đảm bảo an toàn tối đa cho cả mẹ và bé. Để phát hiện sớm và có phương án xử lý kịp thời trong trường hợp thai nặng vượt mức bình thường, mẹ nên theo dõi cân nặng của thai nhi thường xuyên. 

Đồng thời, nếu xương chậu của mẹ nhỏ, có tiền sử cao huyết áp, bị bệnh tim, nhau bong non, thai nằm ở vị trí bất thường,… mẹ cũng nên sinh mổ để “vượt cạn” dễ dàng. Do đó, song song với việc theo dõi cân nặng thai nhi, mẹ cũng kết hợp kiểm tra sức khỏe của bản thân để được bác sĩ tư vấn cụ thể về biện pháp khoa học trong từng trường hợp nhất định, tránh để quá trễ không xử lý kịp mà gây hại cho bé cưng mẹ nhé.

Theo dõi cân nặng của thai nhi thường xuyên
Thai nhi nặng từ 3.8kg trở lên thì bác sĩ thường sẽ chỉ định sinh mổ thay vì sinh thường

3 – Có chế độ ăn uống khoa học

Cân nặng của thai nhi trong bụng mẹ tăng trưởng mạnh nhất ở giai đoạn 3 tháng cuối thai kỳ. Vì thế thực đơn của mẹ cần đáp ứng 3 tiêu chí quan trọng: đầy đủ, đa dạng dưỡng chất và lành mạnh. Theo đó, mỗi ngày mẹ nên nạp thêm 500 kcal, 90g protein, 1.200mg canxi, 60mg sắt, 500 mcg vitamin A, 400 mcg folate,… cùng nhiều dưỡng chất thiết yếu khác. 

Ngoài ra, mẹ bầu cũng đừng quên bổ sung DHA (có nhiều trong cá hồi, dầu cá, các loại hạt) để bé phát triển não bộ toàn diện, con thông minh và lanh lẹ hơn. 

Tham khảo chi tiết một số gợi ý thực đơn phong phú, ngon miệng và chế độ dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng cuối được bác sĩ khuyến cáo trong bài viết này nhé. 

Chế độ dinh dưỡng cho mẹ bầu 3 tháng đầu
Chế độ dinh dưỡng của mẹ bầu 3 tháng cuối là rất quan trọng quyết định nên sinh mổ ở tuần thứ bao nhiêu có an toàn hay không

Một lưu ý quan trọng cho mẹ đang chuẩn bị sinh mổ đó là trước và sau khi ăn uống, mẹ cần vệ sinh tay và miệng thật kỹ để tránh vi khuẩn xâm nhập gây bệnh. Rửa bằng nước sạch thông thường chỉ tiêu diệt được khoảng 80% vi khuẩn thôi, vẫn còn tiềm ẩn nguy cơ gây hại. Mẹ nên chọn lau miệng và tay với khăn ướt Mamamy có sẵn thành phần kháng khuẩn cao cấp để diệt sạch mọi hại khuẩn nhé.

Khăn ướt nhỏ gọn, thiết kế rút rời để mẹ thao tác dễ dàng, chỉ cần dùng một tay cũng lấy được, tránh việc rút một lần ra 2 – 3 tờ gây nhiễm khuẩn ngược vào phần khăn chưa dùng. Đồng thời, mẹ đặt hộp khăn ngay trên bàn, ăn xong với tay lấy khăn là lau sạch được luôn, đỡ mất công ra nhà vệ sinh rửa bằng nước sát khuẩn. Thành phần khăn an toàn và lành tính đạt chứng nhận không kích ứng của Allergy UK từ tận Anh Quốc nên dùng được cho cả bé sơ sinh. Sau khi bé ra đời, mẹ tận dụng để vệ sinh cho bé cưng được luôn, siêu xịn sò mẹ nhỉ!

Khăn ướt Mamamy
Đừng quên vệ sinh tay và miệng thật sạch với khăn ướt kháng khuẩn tối ưu này mẹ ơi

4 – Chuẩn bị tâm lý thật thoải mái

Ở những tháng cuối thai kỳ, tinh thần của mẹ sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến trạng thái tâm sinh lý của bé yêu. Mẹ bị stress hay suy nghĩ nhiều sẽ làm tăng nguy cơ sinh non, thiếu tháng, cân nặng bé không đạt chuẩn. Do đó, mẹ cần để đầu óc thư giãn, tinh thần luôn lạc quan, vui vẻ, đi dạo bộ và hít thở không khí trong lành thường xuyên để bé cưng được chào đời một cách khỏe mạnh nhất.

5 – Chuẩn bị kỹ giỏ đồ đi sinh

Chuẩn bị giỏ đồ đi sinh càng kỹ thì mẹ “vượt cạn” càng thuận lợi. Mẹ không cần phải loay hoay mua cái này, đặt cái kia do mang thiếu đồ dùng. Nhờ sự chủ động đó, mẹ sinh mổ ít gặp nguy cơ viêm nhiễm, nấm ngứa do vệ sinh sau sinh không sạch, em bé cũng được giữ ấm và bảo vệ tối ưu hơn. 

Chuẩn bị giỏ đồ sinh mổ bé
Chuẩn bị giỏ đồ sinh giúp mẹ thuận tiện và tránh tình trạng lật đật, sốt sắng tìm mua vật dụng khi sinh mổ

Khí hậu Việt Nam chia thành hai mùa khác biệt, đó là mùa hè và mùa đông. Tùy theo thời gian sinh mổ của mẹ nằm vào mùa nào mà giỏ đồ đi sinh sẽ có những thay đổi nhất định đó mẹ. Nhưng nhìn chung, mẹ cần chuẩn bị đầy đủ các vật dụng sau đây:

  • Quần áo: Bệnh viện sẽ có cung cấp quần áo phụ sản cho mẹ, nên chỉ cần mang từ 1 – 2 áo khoác để giữ ấm cơ thể cùng quần áo trong là được.
  • Băng vệ sinh và bỉm chuyên dụng: Để giữ cho vùng kín của mẹ luôn sạch sẽ, không bị dính dơ ra ngoài.
  • Tã lót, khăn sữa, rơ lưỡi,…: Tất cả đồ dùng cần thiết cho bé sơ sinh đều cần được trang bị thật đầy đủ mẹ nhé.
  • Vật dụng y tế cơ bản: như gạch, nước muối sinh lý, nhiệt kế,… để mẹ thuận tiện sử dụng, không cần phải chờ đợi khi dùng chung với người khác.
Chuân bị vật dụng khi mẹ sinh mổ
Tã, bỉm, vật dụng y tế và đồ giữ ấm là những “vật bất ly thân” của mẹ khi sinh mổ

Để trang bị cho kỹ càng hơn và phù hợp với khí hậu, mẹ tham khảo bài viết chuẩn bị giỏ đồ đi sinh vào mùa đôngmùa hè cực chi tiết này nhé!

Mẹ hẳn đã tìm được đáp án cho vấn đề thai bao nhiêu tuần thì có thể sinh mổ rồi. Tùy vào số lần mang thai mà thời gian sẽ có khác biệt, do đó mẹ cần khám thai định kỳ và trang bị đồ dùng, tinh thần thật thoải mái để đón chào bé yêu thuận lợi nhất. Nếu vẫn còn băn khoăn về nên sinh mổ ở tuần thứ bao nhiêu, mẹ để lại bình luận ngay bên dưới để được hỗ trợ kịp thời và nhanh chóng!

Mẹ Bình luận tại đây nhé

Thêm đánh giá

Mẹ ghi lại email để Mamamy gửi những ưu đãi đặc biệt và các tips hữu ích nhé. Email của mẹ sẽ không hiển thị công khai đâu

Bài viết cùng chủ đề

75 tên đệm hay cho tên Quý theo bảng chữ cái mới lạ – ý nghĩa
75 tên đệm hay cho tên Quý theo bảng chữ cái mới lạ – ý nghĩa
Tên Quý vốn đã rất đẹp, rất ý nghĩa và được nhiều mẹ ưa chuộng đặt tên cho con. Nhưng nếu mẹ biết kết hợp tên đệm hay cho tên Quý sẽ tăng thêm phần quý trọng, thể hiện cuộc sống giàu sang, vinh hiển về sau. Bài viết dưới đây gợi ý tới mẹ […]
55 tên đệm hay cho tên Hòa hay – nhiều ý nghĩa mới nhất 2023
55 tên đệm hay cho tên Hòa hay – nhiều ý nghĩa mới nhất 2023
Hòa là tên gọi thể hiện sự an lành, bình yên, con có cuộc đời tươi đẹp, nhưng mẹ không biết nên đặt tên đệm hay cho tên Hòa như thế nào để vừa ý nghĩa vừa đẹp. Đừng lo quá mẹ nhé, bài viết dưới đây sẽ giúp mẹ trả lời câu hỏi đó […]
80 tên đệm hay cho tên Giang phù hợp bé trai lẫn bé gái
80 tên đệm hay cho tên Giang phù hợp bé trai lẫn bé gái
Giang là tên gọi mang nhiều ý nghĩa tốt đẹp, ngụ ý con sẽ gặp nhiều may mắn trong cuộc sống, nhưng mẹ phân vân không biết nên đặt tên đệm hay cho tên Giang như thế nào để vừa nịnh tai vừa mang nhiều ý nghĩa. Bài viết dưới đây sẽ giúp mẹ trả […]
45+ cách đặt tên pháp danh cho con gái đạo Phật ngụ ý tốt lành
45+ cách đặt tên pháp danh cho con gái đạo Phật ngụ ý tốt lành
Pháp danh là tên gọi của người Phật tử, thể hiện lý tưởng và nguyện vọng của người tu hành. Do đó, đặt tên pháp danh cho con gái thể hiện mong ước con có cuộc sống thanh tịnh, hạnh phúc, tránh được mọi sự ưu phiền. Nếu mẹ còn loay hoay chưa tìm được […]
Đặt tên cho con gái tuổi Sửu: Gợi ý 100+ tên gọi hay nhất năm 2023 
Đặt tên cho con gái tuổi Sửu: Gợi ý 100+ tên gọi hay nhất năm 2023 
Ông bà ta luôn có quan niệm rằng những người tuổi Sửu luôn chăm chỉ, chịu khó, dễ bảo.  Bên cạnh yếu tố tuổi thì cái tên cũng quyết định một phần vận mệnh của con. Góc của Mẹ xin mời mẹ tham khảo 100+ cách đặt tên cho gái tuổi Sửu an nhàn, sung […]
70 tên mệnh Thủy cho bé trai & bé gái thu hút tài lộc & điềm lành
70 tên mệnh Thủy cho bé trai & bé gái thu hút tài lộc & điềm lành
Mẹ hiểu được tầm quan trọng của ngũ hành, nên muốn đặt tên cho bé chuẩn phong thủy để con gặp nhiều may mắn, thu hút tài lộc. Tuy nhiên, mẹ chưa biết đặt tên mệnh Thủy cho bé trai và bé gái như thế nào, những biểu tượng, màu sắc gì hợp với con. […]
Giỏ hàng 0