Lịch sử tìm kiếm
Tìm trong góc của mẹ
Tìm kiếm phổ biến

Tim thai 11 tuần là bao nhiêu: Lưu ý thời điểm quan trọng này mẹ nhé!

“Tim thai 11 tuần là bao nhiêu?” Đây có lẽ là câu hỏi mẹ quan tâm khi mang thai trong  giai đoạn này. Ngoài biết về nhịp tim thai, mẹ còn cần biết nhiều điều mà tim thai 11 tuần cho biết sức khỏe của con.

1. Sự phát triển của tim thai đến tuần thứ 11 

1.1. Cơ thể bé thay đổi thế nào khi tim thai 11 tuần? 

Ba tháng đầu của thai kỳ rất quan trọng cho sự phát triển của tim thai. Tuần thứ 11 đánh dấu sự phát triển nhanh chóng của thai nhi về cả hình dạng và  kích thước. Thai nhi ở giai đoạn này có chiều dài khoảng 50 mm và khối lượng khoảng 8 gram. 

Các bộ phận gồm đầu thân, tay chân của thai nhi cũng dần được hình thành. Đầu là bộ phận lớn nhất của thai nhi với chiều dài bằng 1/3 so với toàn bộ cơ thể. Trên khuôn mặt cũng đã hình thành đầy đủ mắt, mũi, miệng, tai.  Trong tuần thứ 11, mũi đã xuất hiện được khí đạo, hai tai phát triển gần như hoàn chỉnh, hai mắt nhắm lại. Miệng hình thành lưỡi, hàm ếch và xuất hiện mầm răng tương lai. 

tim thai 11 tuần là bao nhiêu
Tuần tuổi thứ 11 thai nhi phân hóa nhiều bộ phận

Thai nhi bắt đầu phân hóa các nội quan bên trong, có thể nhìn thấy được núm vú. Cơ quan sinh dục ngoài đến cuối tuần 11 sẽ có sự phân hóa rõ ràng. Trong giai đoạn này, tay và chân bước đầu phát triển, đã xuất hiện ngón tay ngón chân. Nhờ vào việc cấp tế bào thần kinh tăng theo cấp số nhân trong tuần này nên khả năng phản xạ của thai nhi cũng phát triển vượt bậc. Mẹ có thể cảm nhận được những cử động sơ bộ của thai nhi như: co duỗi tay chân, cựa mình,…

1.2. Tim thai 11 tuần tuổi bao nhiêu là bình thường?

“Tim thai 11 tuần là bao nhiêu?”,Thai 11 tuần nhịp tim bao nhiêu là bình thường?”, “Tim thai tuần thứ 11 là bao nhiêu?”, “Nhịp tim thai tuần 11 là bao nhiêu?” là những câu hỏi mẹ thường băn khoăn trong giai đoạn này. 

Thông thường nhịp tim trung bình của thai nhi đập từ 120 – 160 nhịp/phút. Đối với tim thai 11 tuần tuổi thường có chỉ số cao hơn so với các tuần tuổi khác trong khoảng từ 160 – 180 nhịp/phút. Tuần 11 mới có tim thai và nhịp tim dần hoàn thiện khi bước vào tuần 12.

các tuần thai kỳ
Tim thai 11 tuần nhanh hơn các tháng tuổi khác

Việc khám thai và theo dõi nhịp tim thai rất quan trọng để kịp thời phát hiện ra tim thai quá chậm hoặc quá nhanh để phòng tránh những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra. 

Tim thai chậm chỉ đập 80 lần/phút hoặc cao hơn đập 180 nhịp/phút. Theo như các chuyên gia y tế khuyến cáo, thai nhi có nhịp tim chậm sẽ nguy hiểm hơn so với nhịp tim nhanh bởi đó là biểu hiện của suy thai. Gia đình cần đưa mẹ đi cấp cứu ngay sau khi phát hiện nhịp tim thai nhi chậm lại. 

tim thai 11 tuần là bao nhiêu
Tim thai 11 tuần là bao nhiêu thì tốt?

1.3. Có thể xác định giới tính thai nhi khi tim thai 11 tuần tuổi được không? 

1.3.1. Có thể xác định giới tính qua tim thai được không?

“Tim thai 11 tuần là bao nhiêu?” có vai trò rất quan trọng trong việc phản ánh sức khỏe thai nhi. Không ít mẹ cho rằng nếu thai nhi có nhịp tim trên 140 lần/phút thì thai nhi là bé gái, còn dưới 140 lần/phút thì là bé trai. 

Trên thực tế, mẹ không thể đoán được giới tính của thai nhi qua việc xác định tim thai 11 tuần là bao nhiêu  và phải sử dụng đến phương pháp siêu âm hình ảnh mới xác định được chính xác giới tính của con. 

các tuần thai kỳ
Không thể biết chính xác giới giới tính qua tim thai

1.3.1. Một số cách xác định giới tính của thai nhi 

Trong dân gian, có nhiều cách để đoán xem thai nhi là bé trai hay bé gái. Mặc dù không chính xác hoàn toàn nhưng mẹ cũng có thể tham khảo:

 • Kiểm tra nhịp tim của thai nhi:  Nếu nhịp tim trên 140 lần/phút là bé gái, dưới 140 lần/ phút là bé trai.
 • Mẹ thường xuyên ốm nghén, tính tình cáu gắt, khó chịu sẽ thường sinh con gái và ngược lại thì là con trai. 
 • Cho một ít bột thông cống và nước tiểu: Nếu chuyển sang màu xanh dương thì là bé trai, màu xanh lá là bé gái 
 • Mang thai bụng bầu cao sinh bé gái, bụng bầu thấp thì sinh bé trai.
 • Mẹ sinh bé trai nếu có ngực bên phải lớn hơn ngực bên trái, còn ngược lại thì mẹ sinh bé gái.
 • Quan sát đường Nigra (vạch đen giữa bụng khi mang thai) chạy 1 đường duy nhất từ vùng kín đến bụng thì mẹ bầu bé gái, còn nếu đường biến mất ở các khớp xương thì mẹ bầu bé trai.
tim thai 11 tuần là bao nhiêu
Mẹ dễ cáu gắt có thể sinh con gái theo quan niệm dân gian

Ngoài các phương pháp dân gian, để chắc chắn về giới tính của con, mẹ nên tìm đến những phương pháp khoa học đáng tin cậy như:

 • Siêu âm thai: Phương pháp phổ biến hiện nay giúp mẹ xác định chính xác giới tính thai nhi bên cạnh việc dự đoán những bất thường mang thai ngoài tử cung, các dị tật khác…
 • Sinh thiết nhau thai: Xác định giới tính thai nhi, sớm phát hiện những dị tật  bất thường trên nhiễm sắc thể của thai nhi.
 • Xét nghiệm máu: Dựa vào việc xác định sự có mặt của  NST Y để xác định giới tính của thai nhi.
các tuần thai kỳ
Xác định giới tính chính xác dựa vào tiến bộ khoa học

1.4. Siêu âm tim thai 11 tuần để phát hiện dị tật bẩm sinh cho bé 

Siêu âm tim thai 11 tuần tuổi bằng phương pháp đo độ mờ da gáy giúp sàng lọc sớm hội chứng Down ở thai nhi. Mẹ thường được các bác sĩ chỉ định siêu âm đo độ mờ khi bước vào tuần thứ 11 của thai kỳ, muộn nhất là siêu âm vào thời điểm 13 tuần 6 ngày. 

Mẹ cần lưu ý: Thời điểm rất quan trọng đối với việc áp dụng phương pháp này.  Vì nếu thực hiện trước 11 tuần tuổi hoặc qua tuần thứ 14 thì kết quả siêu âm không còn ý nghĩa trong việc chẩn đoán hội chứng Down.  

Các kết quả đo độ mờ độ mờ da gáy mà mẹ nên biết: 

 • Thai nhi 11 tuần tuổi có độ mờ da gáy khoảng 2 mm.
 • Thai nhi 13 tuần 6 ngày có độ mờ da gáy có thể lên đến 2,8 mm.
 • Độ mờ da gáy được các bác sĩ cho là an toàn là dưới 2,5 mm.

Tuần thứ 11 của thai nhi là cột mốc quan trọng để xác định tim thai 11 tuần là bao nhiêu. Nhờ vào đó, mẹ sẽ sớm phát hiện ra những bất thường và kịp thời đưa ra những giải pháp để hỗ trợ sự phát triển và sức khỏe của bé một cách tốt nhất.

tim thai 11 tuần là bao nhiêu
11 tuần tuổi là thời điểm phù hợp để mẹ đi khám tim thai

2. Mẹ bầu thay đổi như thế nào trong tuần thứ 11 của thai kỳ

Mẹ ở tuần 11 vẫn còn trong 3 tháng đầu thai kỳ, ít nhiều vẫn sẽ cảm thấy cơ thể khó chịu. Ở giai đoạn này, mẹ có thể có những triệu chứng như:

 • Luôn có cảm giác thèm ăn. 
 • Buồn nôn và ói mửa giảm đi.
 • Bớt mệt mỏi, cảm thấy cơ thể có nhiều năng lượng hơn.
 • Đầy hơi, ợ hơi, ợ nóng, táo bón.
 • Trong ngày đi tiểu nhiều lần.
 • Tiết nhiều nước bọt.
 • Chóng mặt, xây xẩm, đau đầu.
các tuần thai kỳ
Mẹ có thể bị chóng mặt đau đầu ở tuần thứ 11

Cụ thể hơn, các triệu chứng đó có thể chia thành những thay đổi về mặt thể chất và mặt cảm xúc như sau:

2.1. Những thay đổi về mặt thể chất của mẹ khi thai 11 tuần tuổi 

 • Chứng táo bón: Đây là triệu chứng phổ biến mà nhiều mẹ gặp phải. Mẹ nên bổ sung các thực phẩm chứa nhiều chất xơ uống nhiều nước và pháp luật chế độ ở đâu hợp lý đồng thời bổ sung còn các loại thuốc điều trị táo bón đảm bảo an toàn cho sự phát triển của con. 
tim thai 11 tuần là bao nhiêu
Mẹ có thể bị táo bón ở tuần thứ 11 của thai kỳ
 • Khó khăn khi di chuyển: Ở tuần thai thứ 11, bụng bầu đạt kích thước của một quả bưởi có thể gây cản trở cho mẹ mỗi khi ngồi xuống và làm mẹ nhiều khi thấy mệt mỏi trong ngày.
 • Bụng thay đổi nhanh chóng: Ngoài việc kích thước bụng có sự thay đổi thì vùng da quanh rốn ở giai đoạn thai nhi tuần 11 cũng cũng sẫm màu hơn. So với lần mang thai đầu tiên, bụng sẽ lớn hơn nếu mẹ đang mang thai con rạ. 
 • Chứng buồn nôn: Để hạn chế tình trạng này mẹ nên chia nhỏ khẩu phần ăn trong ngày. Thay vì ăn 3 bữa một ngày mẹ hãy ăn 5 hoặc 6 bữa nhỏ. Sau khi buồn nôn mẹ thường không muốn ăn nhưng mẹ không nên để bụng đói vì có thể ảnh hưởng đến lượng đường trong máu.

2.2. Những thay đổi về mặt cảm xúc của mẹ khi thai 11 tuần tuổi

Bên cạnh những thay đổi về mặt thể trạng, cảm xúc của mẹ ở tuần 11 cũng có sự biến chuyển: 

 • Mẹ dần hình thành tâm lý quen với việc có thai. Các hoạt động sinh hoạt hàng ngày không bị ảnh hưởng nhiều bởi kích thước của bụng bầu và những cơn ốm nghén cũng đã có dấu hiệu giảm bớt.
 • Cũng nhờ đó, mẹ cảm thấy khỏe khoắn hơn và có thể gần gũi với chồng sau khoảng thời gian những cơn ốm nghén kéo dài. 
 • Trong giai đoạn này, mẹ sẽ thấy ngực trở nên to hơn. Điều này có thể mang lại những sự chú ý không thoải mái trong sinh hoạt hàng ngày. Mẹ có thể chọn mặc những chiếc áo rộng để cảm thấy thoải mái mẹ nhé! 
các tuần thai kỳ
Cảm xúc của mẹ ở tuần thai thứ 11

3. Lưu ý cho mẹ khi mang thai ở tuần thứ 11

Khi mang thai ở tuần thứ 11, mẹ sẽ có một số lưu ý về sức khỏe đáng lưu tâm. Mẹ hãy ghi vào sổ tay những lưu ý sau mẹ nhé:

 • Ở giai đoạn này mẹ có thể gặp các vấn đề như nghẹt mũi, chảy máu cam hay ù tai do sự gia tăng lưu lượng máu qua niêm mạc mũi. Mẹ nên mang theo khăn giấy để sử dụng khi cần thiết. 
 • Chế độ dinh dưỡng cân bằng sẽ giúp bạn đạt được mức tăng cân lý tưởng trong suốt thai kỳ từ 10 đến 12 kg. Mẹ không cần ép bản thân ăn nhiều mà hãy quan trọng chất lượng hơn số lượng. 
 • Khám, xét nghiệm sàng lọc hội chứng Down tại các phòng khám bệnh viện uy tín với các bác sĩ chuyên khoa sẽ giúp mẹ phát hiện kịp thời những dị tật bất thường của thai nhi và đưa ra phương án phù hợp. 
tim thai 11 tuần là bao nhiêu
Mẹ nên khám thai đều đặn để kịp thời phát hiện ra những dị tật bất thường
 • Nước ối là môi trường quan trọng để thai nhi phát triển khỏe mạnh. Vì vậy mẹ đừng quên uống nhiều nước mỗi ngày. Mẹ nên uống từ 1,5 đến 2,5 lít nước mỗi ngày. 
 • Trong giai đoạn này mẹ  không được sử dụng các thực phẩm chứa chất kích thích như cà phê, rượu bia,  thuốc lá, đồ uống có cồn. Mẹ chỉ nên ăn thực phẩm đã được chế biến chín,  không ăn tái sống. 
 • Mẹ nên tránh mang giày cao gót hoặc đứng ngồi quá lâu ở một tư thế. Những hành động này có thể làm cho mẹ bị đau lưng, tê chân, chuột rút, giữ thăng bằng kém.

Ở giai đoạn này, nhiều bố mẹ đã cân nhắc đến việc đặt tên con theo phong thủy với mong muốn cái tên như một món quà từ bố mẹ, chúc cho bé luôn khỏe mạnh, may mắn. Mời bố mẹ tham khảo thêm gợi ý tên con gái họ Lương và các bài viết đặt tên con từ Góc của mẹ để chọn cho bé nhà mình một cái tên ưng ý nhé!

“Tim thai 11 tuần là bao nhiêu?” cho mẹ biết rất nhiều về sức khỏe và sự phát triển của con. Mẹ cần chú ý theo dõi đều đặn tim thai 11 tuần để sớm kịp thời phát hiện ra những dị tật bất thường và có những giải pháp phù hợp, giúp cho con phát triển khỏe mạnh. 

Mẹ có thể tham khảo thêm: Thai nhi tuần thứ 11 và lời khuyên dành cho mẹ bầu – Mamamy

Mẹ Bình luận tại đây nhé

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Tim thai 11 tuần là bao nhiêu: Lưu ý thời điểm quan trọng này mẹ nhé!”

Mẹ ghi lại email để Mamamy gửi những ưu đãi đặc biệt và các tips hữu ích nhé. Email của mẹ sẽ không hiển thị công khai đâu

Bài viết cùng chủ đề

15 lời khuyên cho bà bầu 3 tháng cuối bầu khỏe – bầu đẹp
15 lời khuyên cho bà bầu 3 tháng cuối bầu khỏe – bầu đẹp
Càng về những tháng cuối thai kỳ, mẹ càng quan tâm nhiều đến sức khỏe, chỉ còn khoảng thời gian ngắn ngủi nữa thôi mẹ đã được gặp mặt bé cưng, bồng bế con yêu trên tay rồi. Từ đây đến đó, mẹ nhớ quan tâm nhiều hơn đến chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt […]
Ngôi thai đầu hạ vị là gì? Cách nhận biết và 5 lưu ý cho mẹ bầu
Ngôi thai đầu hạ vị là gì? Cách nhận biết và 5 lưu ý cho mẹ bầu
Trong giai đoạn 3 tháng cuối đi khám thai được bác sĩ chẩn đoán ngôi thai đầu hạ vị khiến mẹ bầu băn khoăn, lo lắng không biết ngôi thai đầu hạ vị là gì? Liệu nó có gây ảnh hưởng xấu gì đến thiên thần nhỏ đang lớn lên trong bụng không? Câu trả […]
Tư thế nằm của thai nhi 24 tuần tuổi và lời khuyên cho mẹ bầu
Tư thế nằm của thai nhi 24 tuần tuổi và lời khuyên cho mẹ bầu
Bước sang 24 tuần tuổi, em bé trong bụng bắt đầu đạp mạnh thường xuyên hơn khiến mẹ tò mò không biết em bé đang nằm với tư thế nào đúng không ạ? Bài viết dưới đây chia sẻ đến mẹ tư thế nằm của thai nhi 24 tuần tuổi (hay tư thế nằm của […]
Tim thai tuần 8 – Các chỉ số mẹ bầu nên biết!
Tim thai tuần 8 – Các chỉ số mẹ bầu nên biết!
Vậy là bé yêu của mẹ đã được 8 tuần tuổi rồi đó, hạnh phúc quá phải không mẹ? Đây là thời điểm quan trọng đánh dấu những thay đổi, phát triển của thai nhi nên không khỏi khiến mẹ lo lắng. Trong số đó, lo lắng không biết tim thai tuần 8 của bé […]
6 tuần chưa có tim thai nên ăn gì để dưỡng thai hiệu quả?
6 tuần chưa có tim thai nên ăn gì để dưỡng thai hiệu quả?
Vậy là thiên thần nhỏ đã đồng hành cùng mẹ được 6 tuần rồi đấy! Thế nhưng, Góc của mẹ biết rằng vẫn còn nhiều mẹ băn khoăn liệu 6 tuần chưa có tim thai nên ăn gì? 6 tuần chưa có tim thai có sao không? Thấu hiểu được nỗi lo lắng của mẹ, […]
Mất tim thai rồi lại có: Điều kỳ diệu này có xảy ra không?
Mất tim thai rồi lại có: Điều kỳ diệu này có xảy ra không?
Vậy là bé đã đồng hành cùng mẹ được 8 tuần rồi, thời gian qua chắc hẳn mẹ vừa hạnh phúc nhưng cũng lo lắng nhiều về hiện tượng mất tim thai rồi lại có. Vậy dấu hiệu của hiện tượng này là gì? Mẹ hãy tham khảo qua bài viết dưới đây của Góc […]
Giỏ hàng 0