Lịch sử tìm kiếm
Tìm trong góc của mẹ
Tìm kiếm phổ biến

Top 9 chất bảo quản trong mỹ phẩm phổ biến nhất

Chất bảo quản trong mỹ phẩm là một trong những thành phần đầu tiên chúng ta quan tâm khi lựa chọn mỹ phẩm. Bởi rất nhiều thông tin cho thấy có một số loại chất bảo quản không nên dùng trong mỹ phẩm, chúng có những tác hại lớn đối với sức khoẻ con người về lâu về dài. Vì vậy, để giúp mẹ có cái nhìn tổng quan hơn về những loại chất bảo quản phổ biến được dùng trong mỹ phẩm, Góc của mẹ đã tổng hợp bài viết sau.

1. Sự cần thiết của việc sử dụng chất bảo quản trong mỹ phẩm

Bất kỳ sản phẩm mỹ phẩm nào có chứa nước (như kem dưỡng da, sữa rửa mặt, toner,…) đều có khả năng có vi khuẩn, nấm men và nấm mốc phát triển, làm hỏng sản phẩm. Khiến chúng trở nên biến chất, không phù hợp, thậm chí nguy hiểm khi sử dụng.

Các sản phẩm mỹ phẩm không bắt buộc phải vô trùng nhưng chúng không được chứa hàm lượng vi khuẩn, nấm mốc hoặc nấm men làm giảm thời hạn sử dụng hoặc gây ra bất kỳ ảnh hưởng bất lợi nào cho người dùng. Và quan trọng nhất là không được nhiễm mầm bệnh (vi khuẩn, virus). Không có khả năng nhưng có thể tìm thấy virus trong các sản phẩm chăm sóc cá nhân hoặc các vi sinh vật khác có thể gây bệnh.

Chất bảo quản trong mỹ phẩm – thành phần không thể thiếu
Chất bảo quản trong mỹ phẩm – thành phần không thể thiếu

1.1. Tác động của vi khuẩn đến chất lượng sản phẩm mỹ phẩm

Vi khuẩn có thể phá vỡ các thành phần trong sản phẩm, làm cho sản phẩm kém ổn định và kém hiệu quả hơn. Đồng thời cũng gây ra một số rủi ro nghiêm trọng về sức khỏe mà nhà cung cấp và nhà sản xuất có thể phải chịu trách nhiệm.

Các sản phẩm mỹ phẩm chứa nhiều thành phần có thể hoạt động như một loại thực phẩm cho phép vi sinh vật phát triển. Ngoài nước, các chất hữu cơ, như dầu thực vật, sáp và bơ, chất hoạt động bề mặt, protein/ axit amin, chiết xuất thảo dược, chất biến đổi lưu biến (nướu, cellulose, tinh bột) và các hoạt chất hữu cơ, có thể đóng vai trò là nguồn dinh dưỡng cho nhiều loại vi khuẩn, nấm men và nấm mốc.

Vi khuẩn gram dương và gram âm thích điều kiện cơ bản ở độ pH 7,5 và nhiệt độ ấm 25-37 độ C. Không có vi khuẩn nào có thể phát triển tốt ở độ pH trên 10,5 hoặc dưới 2,0. Nấm men và nấm mốc thích môi trường axit (pH 5,5-6) ở nhiệt độ phòng để phát triển. Mặc dù đây là điều kiện lý tưởng, vi sinh vật vẫn có thể tồn tại và phát triển ở nhiệt độ và điều kiện pH lớn hơn. Do đó, tất cả các sản phẩm mỹ phẩm nên chứa một số loại chất bảo quản để đảm bảo rằng vi sinh vật không gây ra bất kỳ vấn đề nào cho người tiêu dùng.

2. 9 chất bảo quản trong mỹ phẩm 

2.1. Parabens

Paraben là chất bảo quản trong mỹ phẩm được sử dụng từ rất lâu
Paraben là chất bảo quản trong mỹ phẩm được sử dụng từ rất lâu

Parabens là chất bảo quản, hiệu quả nhất đối với nấm mốc và nấm men, được sử dụng trong nhiều sản phẩm chăm sóc cá nhân và mỹ phẩm. Parabens là este của axit para -hydroxybenzoic, một hóa chất tự nhiên được tìm thấy trong nhiều loại trái cây và thực vật. Các paraben được sử dụng phổ biến nhất là methylparaben, ethylparaben, propylparaben và butylparaben. Nhiều loại khác cũng được sử dụng: isopropyl-, isobutyl-, pentyl-, phenyl-, benzyl-. Các paraben khác nhau hoạt động tốt nhất trong các điều kiện khác nhau và hoạt động chống lại các vi khuẩn khác nhau. Vì vậy mẹ sẽ thường thấy chúng được sử dụng kết hợp để tăng cường hiệu quả bảo quản.

Paraben được phát triển vào những năm 1920. Ngày nay, chúng là chất bảo quản được sử dụng rộng rãi nhất trong mỹ phẩm, xuất hiện trong hơn 85% sản phẩm. Paraben rất phổ biến vì: chúng không tốn kém , hiệu quả với số lượng rất nhỏ, hoạt động tốt trong hầu hết các sản phẩm và chống lại một loạt các vi khuẩn.

Parabens có một kỷ lục rất dài (gần 100 năm) về sử dụng an toàn. Ảnh hưởng có hại duy nhất liên quan đến sức khỏe là dị ứng, xảy ra ở một số người và thường chỉ là vấn đề khi da có vết thương hở.

Trong 10 năm qua, parabens được cho không an toàn khi sử dụng. Trong thử nghiệm trên động vật và nuôi cấy mô, paraben đã được tìm thấy có tác dụng phá vỡ nội tiết, mặc dù sự liên quan đến con người chưa thể hiện rõ. Để bàn sâu hơn về Parabens, Góc của mẹ sẽ có riêng bài viết chuyên sâu hơn.

Tuy nhiên, hiện nay, parabens vẫn không bị cấm trên toàn thế giới mà ở một số nước và cấm sử dụng cho một số đối tượng đặc biệt (như trẻ sơ sinh). Uỷ ban Liên minh Châu Âu, chưa ra lệnh cấm toàn bộ parabens, mà hạn chế tổng Propylparaben và butylparaben sử dụng trong các sản phẩm dưới 0,19%. Đồng thời, cấm sử dụng trong các sản phẩm tã trẻ em dưới 3 tuổi. Bên cạnh đó, giới hạn sử dụng lượng methylparaben và ethylparaben không quá 0,4% mỗi loại và tổng 0,8% cho tất cả các parabens.

Lưu ý khi lựa chọn sản phẩm:

Hiện nay có giải pháp để sử dụng chất bảo quản không chứa paraben. Góc của mẹ đã có bài viết về những chất bảo quản thay thế parabens. Các mẹ tham khảo bài viết này nhé.

Tóm lại, nếu các mẹ vẫn muốn tránh paraben trong mỹ phẩm, có thể lưu ý những thông tin sau:

 • Sử dụng sản phẩm không chứa paraben, được thay thế bằng những chất bảo quản khác
 • Methylparaben và ethylparaben không đáng lo ngại
 • Propylparaben và butylparaben cần thận trọng hơn

2.2. Formaldehyde

Một lượng nhỏ Formaldehyde được phép sử dụng trong mỹ phẩm
Một lượng nhỏ Formaldehyde được phép sử dụng trong mỹ phẩm

Formaldehyde là một chất bảo quản phổ rộng, giá rẻ. Nó có thể gây kích ứng da, mắt, mũi, đường hô hấp, và có thể gây ung thư đối với những người có mức độ tiếp xúc cao. 

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã xem xét sự an toàn của Formaldehyde và chấp thuận sử dụng làm phụ gia thực phẩm gián tiếp trong một số nguyên liệu có tiếp xúc với thực phẩm. FDA cũng đã chỉ ra rằng Formaldehyde có thể được sử dụng trong các sản phẩm làm cứng móng tay.  

Sự an toàn của Formaldehyde đã được Hội đồng chuyên gia đánh giá thành phần mỹ phẩm (CIR) đánh giá. CIR đã đánh giá dữ liệu khoa học và kết luận rằng Formaldehyde trong mỹ phẩm và các sản phẩm chăm sóc cá nhân là an toàn cho đại đa số người tiêu dùng sử dụng làm chất bảo quản trong mỹ phẩm ở nồng độ không vượt quá giới hạn và trong các sản phẩm làm cứng móng hiện nay. 

Một lượng nhỏ Formaldehyde được phép sử dụng trong mỹ phẩm. Formaldehyde chủ yếu được tìm thấy trong các sản phẩm duỗi tóc, sơn móng tay/ chất làm cứng và một số nguyên liệu thô (ví dụ như chất hoạt động bề mặt chi phí thấp). 

2.2.1. Những quy định về việc sử dụng Formaldehyde

Một số quốc gia có những quy định khác nhau về việc sử dụng Formaldehyde:

Tại Nhật Bản, Formaldehyd bị cấm sử dụng trong các sản phẩm được bán tại nước này

Chỉ thị mỹ phẩm của Liên minh châu Âu: sử dụng ở nồng độ tối đa 0,2% Formaldehyd tự do và nồng độ tối đa 0,1% trong các sản phẩm vệ sinh răng miệng. Không được phép sử dụng trong các sản phẩm bình xịt (Phụ lục VI) và các bình pha chế khí dung. Thành phẩm phải được dán nhãn cảnh báo “có chứa Formaldehyde” nếu nồng độ Formaldehyde vượt quá giá trị 0,05%. Các sản phẩm làm cứng móng có thể chứa tới 5% Formaldehyde.

Bộ Y tế Canada cho phép sử dụng trong mỹ phẩm non-aerosol ở nồng độ dưới 0,2%. Sản phẩm làm móng nồng độ có thể lên tới 5%. Trong các sản phẩm chăm sóc răng miệng, nồng độ từ 0,1% trở xuống.

2.2.2. Hoá chất giải phóng formaldehyde

Có một số hóa chất phản ứng với nhau và giải phóng formaldehyde. Bao gồm DMDM Hydantoin, Qu Parentium-15, Diazolidinyl Urea and Imidazolidinyl Urea. Những người dị ứng với formaldehyde thường dị ứng với những chất giải phóng formaldehyde này.

Tạo thói quen đọc bảng thành phần trong mỹ phẩn khi chọn mua
Tạo thói quen đọc bảng thành phần trong mỹ phẩn khi chọn mua

Natri HydroxyMethylGlycinate là một chất bảo quản đã được báo cáo rằng có thể được lấy từ axit amin tự nhiên – glycine. Mặc dù trong thực tế, nó được sản xuất bằng cách cho glycine tổng hợp phản ứng với natri hydroxit và sau đó với formaldehyde. Nó được coi là một chất bảo quản hiệu quả vì khả năng phổ rộng giúp bảo vệ các công thức chống lại vi khuẩn, nấm men và nấm mốc. 

Natri HydroxyMethylGlycinate giải phóng formaldehyde khi được thêm vào mỹ phẩm. Mức độ formaldehyde tự do là 0,118% khi được sử dụng ở nồng độ tối đa cho phép (tối đa 0,5% trong Liên minh Châu Âu). Một phân tử formaldehyde được hình thành do sự phân hủy của từng phân tử natri hydroxymethyl glycinate. Tổng hàm lượng formaldehyde tự do trong một sản phẩm chứa 0,5% natri hydroxymethyl glycinate.

2.3. Triclosan 

Triclosan (TriChloroHydroxyDiphenylEther) là một hợp chất clo tổng hợp (tương tự như Hexachlorophene bị cấm) với đặc tính kháng khuẩn phổ rộng đã được sử dụng rộng rãi trong nhiều sản phẩm như xà phòng kháng khuẩn, chất khử mùi, kem đánh răng, mỹ phẩm trong nhiều năm. Nó thường không được sử dụng làm chất bảo quản mà để có chức năng kháng khuẩn cho sản phẩm. 

Một số nghiên cứu trên động vật ngắn hạn đã chỉ ra rằng việc tiếp xúc với triclosan liều cao có liên quan đến việc giảm nồng độ của một số hormone tuyến giáp. Nhưng vẫn không biết tầm quan trọng của những phát hiện đó đối với sức khỏe con người. Các nghiên cứu khác nói rằngkhả năng tiếp xúc với triclosan góp phần làm cho vi khuẩn kháng kháng sinh.

Tại thời điểm này, FDA không có đủ thông tin để đánh giá mức độ rủi ro mà triclosan gây ra cho sự phát triển của tình trạng kháng kháng sinh. Độ an toàn của Triclosan hiện đang được Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) xem xét.

2.4. Methylisothiazolinone/ Methylchloroisothiazolinone

Methylisothiazolinone (MI) và Methylchloroisothiazolinone (MCI) là chất bảo quản có hoạt tính chống vi khuẩn, nấm men và nấm. Chúng được sử dụng trong mỹ phẩm gốc nước và các sản phẩm chăm sóc cá nhân. MI thường được sử dụng như một hỗn hợp với MCI

Hiểu về chất bảo quản trong mỹ phẩm giúp mẹ lựa chọn mỹ phẩm phù hợp hơn
Hiểu về chất bảo quản trong mỹ phẩm giúp mẹ lựa chọn mỹ phẩm phù hợp hơn

Theo FDA, MCI là một chất gây dị ứng. Ở nồng độ cao, MCI có thể gây bỏng, gây kích ứng da. Để biết sản phẩm có chứa MCI, MI hay không, mẹ có tìm trên nhãn sản phẩm những tên sau:

 • 5-chloro-2-methyl-4-isothiazolin-3-one 
 • 5-chloro-2-methyl-4-isothiazolin-3-one hydrochloride 5-chloro-2-methylisothiazolin-3-one 
 • 5-chloro-N-methylisothiazolone 
 • Kathon CG 5243 
 • methylchloro-isothiazolinone 
 • methylchloroisothiazolinone 

2.5. Phenoxyethanol 

Phenoxyethanol là một chất bảo quản hoạt động mạnh nhất chống lại vi khuẩn gram âm và gram dương. Nó thường được sử dụng kết hợp với các chất bảo quản khác. Một phần vì đối với nấm men và nấm mốc hoạt động của Phenoxyethanol yếu. 

Phenoxyethanol bị bất hoạt bởi các hợp chất ethoxylated cao trong phạm vi pH từ 3 đến 10. Vào tháng 9 năm 2012, một đánh giá rủi ro đã được đệ trình bởi Cơ quan ANSM của Pháp (Cơ quan An toàn Thuốc và Sản phẩm Y tế Quốc gia) đã làm dấy lên mối lo ngại về việc sử dụng Phenoxyethanol làm chất bảo quản trong các sản phẩm mỹ phẩm.

Báo cáo của ANSM cho rằng nồng độ tối đa của Phenoxyethanol được sử dụng làm chất bảo quản nên thấp hơn đối với sản phẩm mỹ phẩm dành cho trẻ dưới 3 tuổi. Hiện tại nồng độ Phenoxyethanol được phép sử dụng là 1%. 

Uỷ ban khoa học về an toàn tiêu dùng SCCS (Scientific Committee on Consumer Safety) khuyến nghị mức độ sử dụng nồng độ an toàn để sử dụng Phenoxyethanol cho sản phẩm mỹ phẩm cho người lớn và trẻ em dưới 3 tuổi là tối đa 1%. Năm 2016, SCCS cân nhắc độ an toàn khi sử dụng tối đa 1% 2-phenoxyethanol làm chất bảo quản. 

2.6. Acid hữu cơ

Benzoic Acid là một chất bảo quản cấp thực phẩm được coi là an toàn trên toàn thế giới. Benzoic Acid chủ yếu được coi là một chất chống nấm và chống lại vi khuẩn gram dương nhưng kém hơn Pseudomonads. 

Tác dụng bảo quản của Benzoic Acid phụ thuộc rất nhiều vào độ pH. Natri Benzoate (muối không hoạt động của Benzoic Acid) hòa tan trong nước chuyển thành Benzoic Acid, hoạt động ở độ pH thấp. Mặc dù Natri Benzoate trong một số trường hợp hoạt động ở độ pH lên đến 6 (khoảng 1,55%), nhưng hoạt động mạnh nhất ở độ pH 3 (94%). Tốt nhất nên sử dụng ở độ pH dưới 5,0.

Sorbic acid được sử dụng làm chất bảo quản trong mỹ phẩm và thực phẩm để ngăn chặn sự phát triển của nấm mốc và nấm men. Các muối (thường là kali sorbate) được ưa thích hơn dạng axit do khả năng hòa tan tốt hơn trong nước, Độ pH tối ưu cho hoạt động kháng khuẩn của Sorbic acid là dưới 6,5 (tốt nhất là dưới 5,5). Sorbates thường được sử dụng ở nồng độ 0,025% đến 0,10%.

Salicylic acid là lipophilic beta-hydroxy acid (BHA) được tìm thấy bên trong vỏ cây liễu. BHA được biết đến nhiều nhất. Bởi nó được sử dụng như một thành phần chính trong các sản phẩm trị mụn tại chỗ, hay tẩy da chết. BHA thường được sử dụng ở nồng độ 0,20 – 0,50%.

Acid hữu cơ cũng được dùng làm chất bảo quản trong mỹ phẩm
Acid hữu cơ cũng được dùng làm chất bảo quản trong mỹ phẩm

2.7. Rượu hữu cơ và Glycols

2.7.1. Ethanol

Mỹ phẩm chứa ethanol lớn hơn 20% đóng vai trò như chất tự bảo quản. Chúng ta có thể bắt gặp ethanol trong kem hoặc sữa dưỡng da (với nồng độ 5-10%) như một loại kem làm mát. Ethanol sẽ bay hơi khỏi da. Nó không hoạt động như một chất bảo quản, nhưng có thể hỗ trợ cho chất bảo quản khác. 

Nồng độ 65-75% ethanol thường được sử dụng trong sản phẩm khử trùng như gel rửa tay hoặc trong thuốc xịt để vệ sinh thiết bị sản xuất. Ngoài ra, Isopropyl Alcohol (Isopropanol) có thể được sử dụng mặc dù mùi của nó không dễ chịu.

Glycerin là một chất bảo quản kháng khuẩn rất hiệu quả khi được sử dụng ở nồng độ cao. Để có độ hiệu quả như một chất bảo quản, cần phải có 70% hàm lượng glycerin trong công thức. Đối với các glycols khác, Propylene Glycol và Propanediol cũng thực hiện tương tự.

2.7.2. Benzyl alcohol

Benzyl alcohol được sử dụng trong mỹ phẩm như một chất diệt khuẩn (ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn mà không phá hủy nó). Benzyl alcohol là chất bảo quản tương đối an toàn khi sử dụng trong mỹ phẩm. Nó không có khả năng gây độc cho da và cũng không có khả năng gây kích ứng da. 

Việc sử dụng Benzyl alcohol được giới hạn ở mức 1% tại EU khi sử dụng làm chất bảo quản, 0,001% và 0,01% khi sử dụng làm hương liệu trong các sản phẩm tẩy trang và làm sạch. Benzyl alcohol được giới hạn ở mức 5% tại Mỹ.

2,4-Dichlorobenzyl alcohol (DCBA) hiện đã được chấp nhận để sử dụng trong nhiều loại sản phẩm:

 • Đặc biệt hiệu quả chống nấm phổ rộng
 • Có trong các thuốc ngậm trị viêm họng
 • Chất bảo quản trong mỹ phẩm

2.7.3. 1,2 Alkane Diols

1,2-Hexanediol, Caprylyl Glycol, EthylHexyl Glycerin, là những hợp chất có nguồn gốc từ ngũ cốc, thực vật, hoặc được tổng hợp. Những hợp chất này hoạt động bằng cách giảm liên kết trên thành tế bào của vi sinh vật, thúc đẩy chúng phá hủy nhanh hơn và hoạt động rộng hơn. Đặc biệt khi những hợp chất này được kết hợp với chất bảo quản khác.

Với tác dụng tương tự, 1,3-Propanediol có nguồn gốc từ dầu ngô lên men. Chúng được sử dụng ở mức thấp hơn, từ 1 – 10%. 1,3-Propanediol hoạt động tốt với chất bảo quản tự nhiên và gốc phenoxyethanol. Trong đó nó làm tăng hiệu quả bảo quản đối với gram dương và gram âm, vi khuẩn âm tính và nấm men và nấm mốc. 

Có nhiều loại chất bảo quản trong mỹ phẩm
Có nhiều loại chất bảo quản trong mỹ phẩm

2.8. Chất bảo quản tự nhiên

Hơi nước, nhiệt độ, ánh sáng mặt trời và các điều kiện bên ngoài khác khuyến khích sự phát triển của vi khuẩn. Chúng làm giảm tác dụng của chất bảo quản tự nhiên. Tuy nhiên cũng có một số loại chất bảo quản tự nhiên có tác dụng chống lại vi khuẩn. 

Một số loại tinh dầu như Tea tree, Eucalyptus, Thyme và Oregano ở nồng độ cao có thể chống vi khuẩn. 

Ethyl Lauroyl Arginate, Leuconostoc/ Radish Root Ferment Filtrate, Sodium Anisate VÀ Sodium Levulinate có tác dụng chống vi khuẩn. Các hợp chất bạc (bao gồm cả Colloidal Silver) đã được sử dụng trong nhiều thế kỷ làm chất bảo quản và kháng sinh. Tài liệu nghiên cứu cho thấy rằng các nguyên tử bạc có thể liên kết với các nhóm thiol (-SH) của các enzyme được tìm thấy trong vi khuẩn. Sau đó vô hiệu hoá chúng bằng cách thay đổi cấu trúc protein và bất hoạt enzyme. 

Caprylhydroxamic Acid (CHA):

Caprylhydroxamic Acid (CHA) là một chất chống nấm và là chất bảo quản phổ biến. CHA không giống như nhiều chất bảo quản khác, có hiệu quả ở độ pH trung bình. 

Undecylenic Acid đã được chứng minh là ảnh hưởng đến sự sinh sản và phát triển của nấm. Undecylenic Acid và muối của nó cũng ức chế sự phát triển của vi sinh vật, làm sạch da và ngăn mùi.

O-Cymen-5- ol là chất bảo quản chống nấm được sử dụng trong mỹ phẩm và các sản phẩm làm đẹp. O-Cymen-5- ol là một phần của họ Isopropyl Cresols. O-Cymen-5- ol được sử dụng làm chất diệt khuẩn trong mỹ phẩm, thành phần giúp làm sạch da hoặc sử dụng trong các công thức khử mùi. 

Có nhiều chất bảo quản có nguồn gốc từ tự nhiên
Có nhiều chất bảo quản trong mỹ phẩm có nguồn gốc từ tự nhiên

2.9. EDTA và Sodium Phytate

Tác dụng của EDTA và Disodium và Tetrasodium của nó được sử dụng trong chất bảo quản. Chúng liên kết với các ion kim loại như Đồng (Cu), giúp ngăn ngừa mỹ phẩm và các sản phẩm chăm sóc cá nhân bị hỏng/biến chất. 

Sodium phytate, muối natri của Sodium Phytate, có nguồn gốc tự nhiên: từ cám lúa mì hoặc gạo. Chức năng chính của nó là loại bỏ kim loại (như đồng), ngăn cho kim loại không làm vô hiệu hoá chất bảo quản. Chúng có thể được sử dụng trong tất cả các loại sản phẩm mỹ phẩm. Bao gồm: xà phòng, dầu gội, dầu dưỡng,… Chúng không gây kích ứng hoặc mẫn cảm với da. Đây là sản phẩm phân huỷ sinh học. 

Trên là top 9 chất bảo quản trong mỹ phẩm phổ biến nhất hiện nay trong đó có chất bảo quản tự nhiên trong mỹ phẩm, các bạn cần tìm hiểu kỹ trước để có cách sử dụng đúng tránh gây hại cho làn da và sức khỏe của mình.

Tham khảo thêm: 

Mách mẹ 5 cách tẩy da chết tại nhà cho làn da trắng hồng rặng rỡ

3 Mẹ sử dụng dung dịch vệ sinh đúng cách, hiệu quả

Nguồn tham khảo

Australian Competition and Consumer Commission (ACCC), Product Safety Bulletin, Chemicals in Cosmetics, August 2014

https://www.productsafety.gov.au/system/files/Supplier%20Bulletin%20-%20Chemicals%20in%20cosmetics_0.pdf

Truth or Scare – Personal Care, Information based on Scientific Facts

http://personalcaretruth.com/2010/06/why-cosmetics-need-preservatives/

Mẹ Bình luận tại đây nhé

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Top 9 chất bảo quản trong mỹ phẩm phổ biến nhất”

Mẹ ghi lại email để Mamamy gửi những ưu đãi đặc biệt và các tips hữu ích nhé. Email của mẹ sẽ không hiển thị công khai đâu

Bài viết cùng chủ đề

Không chỉ decyl glucoside, coco glucoside cũng là chất hoạt động bề mặt thân thiện với làn da
Không chỉ decyl glucoside, coco glucoside cũng là chất hoạt động bề mặt thân thiện với làn da
Nếu những chất hoạt động bề mặt có nguồn gốc hoá học/ tổng hợp mang lại những vấn đề về da thì coco glucoside – nguồn gốc thực vật là giải pháp thay thế bởi độ an toàn của nó. Vậy chính xác chất này là gì, có vai trò và đặc tính như nào? […]
5 lưu ý cho mẹ khi chọn mua khăn vải màn cho trẻ sơ sinh 
5 lưu ý cho mẹ khi chọn mua khăn vải màn cho trẻ sơ sinh 
Một trong những đồ mẹ cần mua khi bé sắp ra đời chính là khăn vải màn. Tuy nhiên, không phải loại khăn nào cũng phù hợp với bé. Bởi làn da trẻ nhỏ mới sinh vô cùng mỏng manh và nhạy cảm. Do đó, mẹ hãy đọc ngay 5 lưu ý này khi chọn […]
Tiêu chí chọn mua sữa tắm cho bé an toàn và chất lượng
Tiêu chí chọn mua sữa tắm cho bé an toàn và chất lượng
Theo các bác sĩ chuyên khoa nhi, ngay từ ngày đầu tiên chào đời, mẹ hoàn toàn có thể sử dụng sữa tắm cho bé sơ sinh để làm sạch lớp “gây” bao phủ trên da. Bởi lẽ tới ngày thứ 2 trở đi, lớp chất này lại trở thành môi trường thuận lợi cho […]
Dùng dung dịch vệ sinh phụ nữ thế nào để có hiệu quả tốt
Dùng dung dịch vệ sinh phụ nữ thế nào để có hiệu quả tốt
Vùng kín của chị em rất mong manh và dễ bị nhiễm trùng. Việc vệ sinh thường xuyên giúp vùng kín sạch sẽ và giảm nguy cơ mắc các bệnh phụ khoa. Tuy nhiên làm thế nào để chọn được loại dung dịch vệ sinh phụ nữ phù hợp và đem lại hiệu quả tốt […]
Vì sao mẹ bầu vẫn dùng được dung dịch vệ sinh phụ nữ?
Vì sao mẹ bầu vẫn dùng được dung dịch vệ sinh phụ nữ?
Dung dịch vệ sinh phụ nữ là một sản phẩm cần thiết của phụ nữ trong việc vệ sinh hàng ngày. Nó có tác dụng giúp vùng kín sạch sẽ, khử mùi, ngăn chặn các loại bệnh phụ khoa. Nhưng nhiều mẹ đã bỏ dùng khi mang thai với nỗi lo dùng hóa chất ảnh […]
Vệ sinh vùng kín đúng cách chị em nhất định phải biết
Vệ sinh vùng kín đúng cách chị em nhất định phải biết
Để chăm sóc sức khỏe sinh sản tốt, điều quan trọng nhất là biết vệ sinh vùng kín đúng cách. Hóa ra cách mà chị em vệ sinh “cô bé” bấy lâu nay lại là sai lầm tai hại. Vậy chăm sóc vùng kín như thế nào mới là đúng? Chăm sóc sai cách sẽ […]
Giỏ hàng 0