Lịch sử tìm kiếm
Tìm trong góc của mẹ
Tìm kiếm phổ biến

Bí quyết lựa chọn dung tích bình sữa cho trẻ sơ sinh

Chọn dung tích bình sữa không đúng vừa khiến bé dễ bị đầy hơi, nôn trớ khi bú, vừa khiến mẹ vất vả hơn. Tại sao vậy? Chọn dung tích bình sữa cho trẻ sơ sinh thế nào mới đúng? Mẹ theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ nhé!

Dung tích bình sữa cho bé có sự khác nhau ở mỗi độ tuổi
Dung tích bình sữa cho bé có sự khác nhau ở mỗi độ tuổi

1. Tại sao cần chọn đúng dung tích bình sữa cho trẻ sơ sinh?

Một số mẹ có suy nghĩ chọn mua bình to để khi lớn hơn bé vẫn dùng được, không cần thay bình cho bé. Điều này hoàn toàn sai mẹ ạ! Mỗi giai đoạn phát triển từ 0 – 12 tháng tuổi, bé có nhu cầu ăn sữa khác nhau nên dung tích bình sữa cũng cần khác nhau. Bởi:

1 – Nếu mẹ chọn bình sữa có dung tích lớn hơn lượng ăn mỗi cữ của con (ví dụ: mỗi cữ bé chỉ ăn 100ml nhưng mẹ lại chọn bình 200ml). Điều này khiến không khí thừa vào trong bình nhiều, bé dễ nuốt phát khí thừa khi bú gây đầy hơi, trào ngược dạ dày, nôn trớ đấy ạ!

Bình dung tích quá lớn dễ làm bé bị đầy bụng nôn trớ
Bình dung tích quá lớn dễ làm bé bị đầy bụng nôn trớ

2 – Nếu mẹ chọn bình sữa có dung tích nhỏ hơn lượng sữa 1 cữ bú của bé (ví dụ: mỗi cữ bé ăn 200ml mà bình sữa của con chỉ 100ml) thì việc ăn sữa của con sẽ bất tiện hơn nhiều. Mẹ phải pha sữa thành nhiều lần, vừa tốn thời gian của mẹ, vừa gián đoạn cữ bú của con. Bé đang bú mà bị ngắt quãng sẽ rất dễ cáu gắt, chưa kể với bé kén ăn, bé uống hết sữa mẹ pha lần đầu sẽ không chịu uống sữa mẹ pha lần tiếp theo nữa.

Bình sữa dung tích nhỏ không chứa đủ sữa cho 1 lần ăn của con
Bình sữa dung tích nhỏ không chứa đủ sữa cho 1 lần ăn của con

2. Cách chọn dung tích bình sữa phù hợp cho trẻ sơ sinh

Bình sữa cho bé cần có dung tích phù hợp với lượng sữa 1 cữ bú của con. Ở mỗi độ tuổi khác nhau, dung tích bình sữa cho trẻ sơ sinh sẽ khác nhau:

  • Với bé từ 0 – 3 tháng tuổi: mẹ chọn cho bé bình sữa có dung tích 50 – 150ml. Bé mới sinh, dạ dày chưa lớn nên mỗi cữ bé không ăn được nhiều. Ngày đầu tiên, bé ăn khoảng 5 – 7ml sữa/cữ. Sang ngày thứ hai, nhu cầu sữa của bé tăng lên 22 – 27ml. Khi bé được 1 tuần tuổi, bé ăn khoảng 45 – 60 ml sữa và tăng lên 90 – 150ml sữa/cữ bú sau 1 tháng đấy ạ!
  • Với bé từ 3 – 6 tháng tuổi: sức ăn của con đã tăng lên 60 -180ml/cữ; mẹ chọn bình to hơn, dung tích 160 – 250ml sẽ phù hợp nhất với con.
  • Với bé trên 6 tháng tuổi: giai đoạn này, bé ăn khỏe hơn, khoảng 180 – 240ml/lần, mẹ chọn bình sữa có dung tích từ 250ml – 280ml mẹ nhé!
Mẹ chọn bình sữa dung tích 50 - 150ml cho bé dưới 3 tháng tuổi
Mẹ chọn bình sữa dung tích 50 – 150ml cho bé dưới 3 tháng tuổi

Ngoài ra, khi chọn bình sữa cho trẻ sơ sinh, mẹ chú ý đến kích thước lỗ chảy của núm ti. Mẹ không chọn núm ti có kích thước lỗ chảy quá lớn vì sữa chảy nhanh, ồ ạt, dễ làm con bị sặc. Ngược lại, kích thước lỗ chảy nhỏ, tốc độ chảy sữa chậm hơn lực bú của bé, con dễ bị mỏi miệng, hụt hơi, bú mãi chẳng được. 

Theo thứ tự tăng dần kích thước lỗ chảy, núm ti được đánh số 1, 2, 3, hoặc ký hiệu size S, M, L. 

  • Với bé từ 0 – 3 tháng tuổi: lực bú của con còn yếu, mẹ chọn núm ti size S hoặc đánh số size 1. 
  • Với bé từ 3 – 6 tháng tuổi: bé bú khỏe hơn, mẹ chọn núm ti size M hoặc đánh số size 2.
  • Với bé trên 6 tháng tuổi: mẹ chọn núm ti size L hoặc đánh số size 3.

Lưu ý nhỏ cho mẹ: Mỗi thương hiệu có cách ký hiệu size núm ti khác nhau, mẹ nên tìm hiểu kỹ hoặc nhờ nhân viên tư vấn trước khi mua để chọn được loại phù hợp với bé nhé!

Chi tiết về cách chọn núm ti cho con mẹ tham khảo: Các tiêu chí chọn núm ti an toàn cho bé yêu! 

Kích thước lỗ chảy núm ti giúp kiểm soát tốc độ dòng chảy sữa
Kích thước lỗ chảy núm ti giúp kiểm soát tốc độ dòng chảy sữa
Độ tuổi Dung tích bình sữa Loại núm ti
Bé 0 – 3 tháng tuổi 50 – 150ml size S (size 1)
Bé 3 – 6 tháng tuổi 160 – 250ml. size M (size 2)
Bé trên 6 tháng tuổi >= 250ml  size L (size 3)

3. Lưu ý khi chọn bình sữa cho trẻ sơ sinh

Khi chọn bình sữa cho bé, chỉ lưu ý đến bình sữa thì chưa đủ. Những yếu tố khác như chất liệu, kiểu dáng… đều ảnh hưởng đến quá trình ăn sữa của con:

1 – Chất liệu bình: 2 chất liệu bình sữa được các mẹ bỉm chọn nhiều nhất cho bé sơ sinh là thủy tinh và nhựa. Trong đó:

  • Bình nhựa: Nhẹ và khó vỡ hơn, nhưng lại có nhược điểm là chịu nhiệt không tốt; khi mẹ pha sữa bằng nước ấm, hay tiệt trùng bình sữa cho bé ở nhiệt độ cao, bình dễ bị móp méo, giải phóng vi nhựa hay BPA, BPS, phthalates; gây độc, ảnh hưởng đến sức khỏe của con.
  • Bình thủy tinh: Chịu nhiệt tốt, bền hơn, an toàn hơn, mẹ thoải mái pha sữa và tiệt trùng mà không sợ chất độc hại nguy hiểm. Tuy nhiên, thủy tinh có nhược điểm là dễ vỡ nếu rơi từ độ cao. Mẹ cần cẩn thận hơn khi dùng bình cho con, tránh để rơi bình từ bàn, giường, nôi xuống đất mẹ nhé! 
Bình thủy tinh bền hơn, an toàn và chịu nhiệt tốt hơn
Bình thủy tinh bền hơn, an toàn và chịu nhiệt tốt hơn

2 – Thiết kế cổ bình: Bình cổ rộng giúp mẹ pha sữa và vệ sinh bình dễ dàng hơn nhưng thân bình cổ rộng lớn, làm bé khó cầm nắm tự tu ti. Bình cổ hẹp giúp bé dễ cầm nắm tự ti bình, nhưng mẹ khó vệ sinh và pha sữa cho bé. Với bé chưa tập ti bình, mẹ chọn bình cổ rộng để con luôn được dùng bình sạch sẽ, bình không còn cặn sữa, vi khuẩn gây hại cho con. Với bé tập tự bú bình, tay bé còn yếu, mẹ chọn bình cổ hẹp để bé cầm nắm, tu ti dễ dàng hơn mẹ nhé!

Mẹ xem thêm: Các loại bình sữa tốt cho bé và 5 kinh nghiệm mẹ cần biết

Bình sữa cổ rộng giúp mẹ tiện pha sữa cho con, không sợ sữa đổ ra ngoài
Bình sữa cổ rộng giúp mẹ tiện pha sữa cho con, không sợ sữa đổ ra ngoài

3 – Chất liệu núm ti: 

  • Với bé dưới 5 tháng tuổi: mẹ chọn núm ti cao su mềm mại, tạo cảm giác gần gũi giống ti mẹ, giúp bé dễ ăn sữa và làm quen với việc bú bình hơn.
  • Với bé trên 5 tháng tuổi: bé bắt đầu mọc răng và thường cắn núm ti do ngứa lợi. Nếu dùng núm ti cao su sẽ dễ rách, làm sữa chảy ồ ạt, gây sặc sữa khi con bú. Mẹ chọn núm ti silicon sẽ bền hơn, dai hơn, giảm tình trạng rách núm ti gây sặc khi bú đó ạ!

Mẹo cho mẹ: Mẹ chọn núm ti có thiết kế ống chống sặc và đầy hơi siêu dài sẽ giúp đẩy bọt khí ra xa miệng bình, bé ít nuốt phải bọt khí khi bú, tránh bị đầy hơi, nôn trớ rất tốt đấy ạ!

Núm ti chống sặc đầy hơi giảm tình trạng nôn trớ
Núm ti chống sặc đầy hơi giảm tình trạng nôn trớ

Dung tích bình sữa cho trẻ sơ sinh ở mỗi giai đoạn sẽ khác nhau. Mẹ không chọn bình quá nhỏ khiến con bị bú ngắt quãng, cũng không chọn bình quá lớn làm bé nuốt phải nhiều không khí khi ăn, dễ nôn trớ, đầy bụng. Bên cạnh đó, mẹ đừng quên chọn bình sữa thủy tinh cổ rộng từ thương hiệu uy tín, được kiểm duyệt chuẩn quốc tế để con được tu ti an toàn nhất mẹ nhé!

Xem thêm:

Mẹ Bình luận tại đây nhé

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Bí quyết lựa chọn dung tích bình sữa cho trẻ sơ sinh”

Mẹ ghi lại email để Mamamy gửi những ưu đãi đặc biệt và các tips hữu ích nhé. Email của mẹ sẽ không hiển thị công khai đâu

Bài viết cùng chủ đề

Đừng bỏ qua 6 tiêu chí chọn bình sữa cho trẻ sơ sinh sau đây mẹ nhé
Đừng bỏ qua 6 tiêu chí chọn bình sữa cho trẻ sơ sinh sau đây mẹ nhé
Khi chọn bình sữa cho trẻ sơ sinh, mẹ phải nâng lên đặt xuống để chọn sao cho phù hợp với nhu cầu cũng như độ tuổi của con. Điều lo lắng nhất của mẹ khi cho bé bú bình là sợ con bị sặc và sợ chất liệu bình không an toàn. Thực ra […]
[GIẢI ĐÁP] Chọn bình sữa cho bé 7 tháng tuổi như thế nào?
[GIẢI ĐÁP] Chọn bình sữa cho bé 7 tháng tuổi như thế nào?
Góc của mẹ nhận được câu hỏi từ Mẹ Trang (24 tuổi, Bắc Ninh) như sau: Mình đang cần mua bình sữa cho bé 7 tháng tuổi nhưng không biết loại nào phù hợp với con? Các mẹ có thể gợi ý giúp mình sản phẩm phù hợp cho con được không ạ? Hiểu được […]
Cách chọn bình sữa cho bé 5 tháng tuổi tốt và phù hợp nhất!
Cách chọn bình sữa cho bé 5 tháng tuổi tốt và phù hợp nhất!
Bình sữa cho bé 5 tháng tuổi có dung tích từ 240 – 250ml, nhưng làm thế nào để chọn được loại bình vừa tiện lợi, vừa an toàn giữa vô vàn thương hiệu? Cùng Góc của mẹ tìm hiểu 4 mẹo chọn bình sữa chuẩn xịn và mách mẹ địa chỉ mua uy tín […]
Giỏ hàng 0