Lịch sử tìm kiếm
Tìm trong góc của mẹ
Tìm kiếm phổ biến
Danh mục sản phẩm

[Giải đáp] Bình sữa, núm ti dùng được bao lâu thì nên thay?

Gần đây, Góc của mẹ nhận được câu hỏi đến từ mẹ Trang (25 tuổi), Đà Nẵng:

Góc của mẹ ơi, 

Cu Tít nhà mình mới sinh, mình cho bé bú bằng bình sữa Mamamy được hơn 1 tháng nay. Bà nội cu Tít nói núm ti bình sữa phải được thay 2 tháng/lần thì mới đảm bảo an toàn. Bà còn yêu cầu tiệt trùng bình sữa sau mỗi lần sử dụng và thay thế 4 tháng 1 lần. Cả bà và mình đều muốn làm những điều tốt nhất cho bé, nhưng mình thấy điều đó không cần thiết và hai mẹ con đang tranh luận rất nhiều về vấn đề này. 

Mình muốn hỏi thực tế thì núm ti và bình sữa dùng được bao lâu thì nên thay? Mong Góc của mẹ cho mình lời khuyên chính xác.

Góc của mẹ trả lời: 

Mẹ Trang thân mến,

Đầu tiên, chúc mừng thiên thần nhỏ của mẹ Trang đến với thế giới này! Góc của mẹ hiểu những lo lắng xung quanh cuộc sống mới của mẹ Trang. 

Về câu hỏi của mẹ, thực ra yêu cầu của bà nội cu Tít là có lý do đó mẹ ạ! 

Theo khuyến cáo từ chuyên gia, mẹ nên thay bình sữa 4 – 6 tháng/lần và thay núm sữa 1 – 2 tháng/lần để  đảm bảo an toàn, tránh các bệnh về đường tiêu hóa như: giun sán, tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa,… Ngoài ra, mẹ thường xuyên kiểm tra xem bình sữa và núm ti có dấu hiệu bất thường như đổi màu, sứt mẻ, trầy xước quá nhiều, hay không ra sữa thì mẹ cũng cần thay ngay. 

Mẹ tham khảo tổng hợp lưu ý khi sử dụng bình sữa để an toàn nhất cho bé trong bài viết dưới đây nhé!

Mẹ nên thay bình sữa và núm ti cho con thường xuyên.
Mẹ nên thay bình sữa và núm ti cho con thường xuyên.

1. Thời gian mẹ cần thay bình sữa cho bé

Khi sử dụng bình sữa cho con, mẹ thường nghĩ rằng: Chỉ cần mua một bình, dùng trong suốt quá trình chăm sóc con và chỉ thay bình khi bình hỏng. Tuy nhiên, điều này lại vô tình tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập và tấn công hệ tiêu hóa của con.

1.1. Mẹ nên thay bình sữa 4 – 6 tháng/lần

Thay bình sữa định kỳ tưởng chừng như chỉ là một việc rất nhỏ thôi, nhưng lại đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển khỏe mạnh của con mẹ ạ. Theo các chuyên gia, bình sữa của con nên được thay 4 – 6 tháng/lần vì những lý do sau:

 • Dung tích bình sữa cũ không còn phù hợp với con: Mỗi giai đoạn phát triển, sức ăn của bé lại thay đổi. Dung tích bình sữa cũng cần điều chỉnh để phù hợp với bé, tránh để bé bú không đủ no do bình quá nhỏ. Ví dụ, trong 3 tháng đầu đời, khi con ti khoảng 120ml trong một lần bú, mẹ chọn bình 120ml là được. Nhưng từ sau giai đoạn 4 tháng tuổi, cữ ăn sẽ trong mức 220 – 330ml, tuỳ sức bú của con. Lúc này, bình sữa cũ không còn đủ dung tích cho một cữ bú của con nữa rồi. Mẹ tận dụng sẽ khiến con ăn không đủ no, bị ngắt cữ, lại vừa mất công mẹ cho ăn nhiều lần. 
 • Chất lượng bình sữa không đảm bảo an toàn cho con: Mẹ để ý bất kỳ đồ dùng nào mẹ dùng lâu đều xuống cấp theo thời gian đúng không ạ? Bình sữa – dụng cụ ăn uống bé dùng hàng ngày cũng không ngoại lệ, đặc biệt là khi mẹ tiệt trùng bình sữa ở nhiệt độ cao nhiều lần trong ngày, bình sẽ bị đổi màu, méo,… Thậm chí, bình nhựa còn dễ giải phóng vi nhựa gây hại cho con đó ạ. 
Bình sữa cần được thay thường xuyên để đảm bảo an toàn cho bé
Bình sữa cần được thay thường xuyên để đảm bảo an toàn cho bé

1.2. Thay bình sữa ngay khi thấy những dấu hiệu này mẹ nhé!

Trong trường hợp dưới đây, mẹ cần thay ngay bình sữa khác cho con, không nên đợi đủ 4 – 6 tháng.

 • Bình sữa bị nứt, sứt mẻ: Trong quá trình sử dụng, mẹ và bé chắc hẳn đã có lần lần lỡ tay làm rơi bình sữa hoặc va đập với đồ vật khác, dẫn tới những vết sứt mẻ quanh bình. Dù vết xước to hay nhỏ đều khiến bình dễ bám bẩn, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển gây bệnh. 
 • Bình sữa bị ngả màu hoặc mòn: Góc của mẹ nhận được những lời than vãn từ các mẹ rằng bình sữa nhựa, đặc biệt là nhựa PA và nhựa PP rất dễ bị mòn, ngả màu. Dù là nhựa cao cấp cũng không tránh khỏi bị “lão hóa” nhanh chóng trong quá trình vệ sinh, tiệt trùng với nhiệt độ cao. Bình sữa nhựa xuống cấp rất dễ giải phóng vi nhựa, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của con đó ạ. 
 • Bình sữa bị biến dạng: Bình nhựa có khả năng chịu nhiệt kém. Nếu mẹ tiệt trùng bình bằng nước sôi hoặc lò nướng rất dễ biến dạng bình. Quá trình biến dạng này sẽ kích thích các phản ứng hóa học, sản sinh các chất độc hại ảnh hưởng đến sức khỏe của con. 
 • Nhu cầu ăn sữa của con tăng: Theo thời gian, con lớn hơn sẽ có nhu cầu ăn sữa nhiều hơn. Nếu mẹ thấy bé bú hết bình sữa mà vẫn mút miệng, nhìn bình sữa,… là bé vẫn muốn ăn tiếp, bình sữa đang không đủ sữa cho con đấy ạ. Mẹ đổi sang bình sữa có dung tích phù hợp hơn nhé:
  • Bé từ 3 – 6 tháng tuổi: Bình 240 ml
  • Bé từ 6 – 9 tháng tuổi: Bình 250 ml
  • Bé từ 9 – 12 tháng tuổi: Bình 260 ml
  • Bé từ 4 – 12 tháng: Bình 120 – 180 ml
  • Bé trên 1 tuổi: Bình 180 – 250 ml
 • Bình sữa có mùi, đã vệ sinh nhưng không hết: Bình sữa sử dụng lâu, hoặc vệ sinh chưa đúng cách sẽ gây cảm giác nhờn dính, xuất hiện mùi hôi khó chịu, khiến bé ăn mất ngon hoặc bỏ ăn. Về lâu về dài khiến cặn sữa và chất béo đọng ở cổ bình, đáy bình, sau đó lên men, sinh ra vi khuẩn, nấm mốc khó chịu và khó loại bỏ. Trong trường hợp này, mẹ cần đổi bình sữa thủy tinh chống sặc mới và chấn chỉnh nguyên tắc vệ sinh ngay để đảm bảo con được ti nguồn sữa thơm ngon đảm bảo. 
Mẹ hãy thay bình sữa cho con nếu thấy bình sữa của con có mùi lạ mẹ nhé!
Mẹ hãy thay bình sữa cho con nếu thấy bình sữa của con có mùi lạ mẹ nhé!

Xem thêm: 

2. Thời gian tốt nhất để thay núm ti cho bé

Tương tự như bình sữa, núm ti không được thay mới sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của con. Việc thay núm ti cần mẹ làm thường xuyên hơn so với việc thay bình sữa, khoảng 1 – 2 tháng/lần. 

2.1. Nên thay núm ti cho bé 1 – 2 tháng/lần

Thay núm ti cho bình sữa còn quan trọng hơn việc thay bình đó mẹ ạ. Đây là bộ phận thường xuyên tiếp xúc với miệng con, đôi khi ngứa răng lợi con còn cắn, nhai,… nên yếu tố an toàn rất quan trọng. Ngoài ra, cùng với sự lớn lên của con thì chất liệu núm ti và kích thước lỗ ti không còn phù hợp nữa. Đây cũng là lý do khiến các chuyên gia khuyên mẹ nên thay núm ti 1 – 2 tháng/lần.

1 – Về kích thước lỗ chảy: Núm ti của bé thường có 3 kích thước lỗ chảy được ký hiệu: S/M/L hoặc 1/2/3/4. Bé càng lớn, lực bú sữa của bé càng mạnh, sức ăn của bé càng nhiều. Mỗi thương hiệu sẽ có bảng size kích thước núm ti (theo size S,M, L, hoặc size 1,2,3,4) để mẹ dễ lựa chọn, dưới đây là 1 ví dụ để mẹ tham khảo:

Độ tuổi của bé Ký hiệu size chữ Ký hiệu size số
Bé từ 0 – 1 tháng tuổi S 1
Bé 1 – 3 tháng tuổi S 2
Bé 3 – 5 tháng tuổi M 3
Bé trên 6 tháng tuổi L 4

Mẹ cần chọn kích thước núm ti phù hợp với con

Mẹ cần chọn kích thước núm ti phù hợp với con

2 – Về chất liệu: Với bé dưới 2 tháng tuổi, bé mới tập ti bình hoặc chưa mọc răng, chất liệu cao su sẽ được yêu thích hơn vì độ mềm mại giống ti mẹ, giúp bé dễ làm quen với bình sữa. Với bé đã quen ti bình hoặc đang mọc răng, mẹ ưu tiên chọn núm ti chất liệu silicon thay vì núm ti cao su để hạn chế việc bé cắn rách núm ti khi bú. Silicon là chất liệu siêu bền, không mùi, ít bị biến dạng kể cả ở nhiệt độ cao. 

Mỗi chất liệu núm ti sẽ có độ bền khác nhau, mẹ tham khảo để biết thời gian cần thay núm ti mới cho con nhé:

 • Núm ti silicone: Có khả năng co giãn tốt, bền hơn so với núm cao su, khả năng chịu nhiệt là 120 độ C. Mẹ nên thay núm ti 1 – 2 tháng/1 lần.
 • Núm ti cao su: Núm vú cao su co giãn kém hơn, khả năng chịu nhiệt ở mức nhiệt độ 100 độ C. Mẹ nên thay 1 tháng/lần
Núm ti của con cần được thay mới sau 1 - 2 tháng. 
Núm ti của con cần được thay mới sau 1 – 2 tháng. 

2.2. Dấu hiệu nhắc mẹ nên thay núm ti ngay lập tức

Núm ti của con sẽ cần thay sớm hơn nếu có bất kỳ hư hỏng nào trong quá trình sử dụng. Mẹ theo dõi các dấu hiệu dưới đây để biết chính xác thời điểm cần thay mới. 

 • Núm vú đổi màu: Sau thời gian dài tiếp xúc với độ ẩm và nhiệt độ cao, núm ti có thể chuyển sang màu sẫm, ngả vàng,… Lúc này, chất lượng núm ti đã “xuống cấp”, mẹ thay sang núm ti khác để đảm bảo an toàn cho con nhé!
 • Lỗ dẫn sữa bị rách: Giai đoạn mọc răng khiến con ngứa lợi, thường xuyên cắn núm ti. Mẹ kiểm tra lỗ sữa thường xuyên, nếu có dấu hiệu rách, sữa chảy ồ ạt,… mẹ thay núm ti khác để con không bị sặc sữa mẹ nhé!  
 • Núm ti cao su bị dính: Lưu ý này cho mẹ nào sử dụng núm cao su. Mẹ kiểm tra núm ti định kỳ hàng tuần, nếu thấy chất liệu cao su bị phồng mềm, lớp cao su mỏng hơn so với ban đầu, khi tác động lực làm hai mép của núm ti dễ dính vào nhau, chứng tỏ núm ti đã xuống cấp. Tình trạng này sẽ làm thu hẹp lỗ sữa của con, khiến dòng chảy khó lưu thông, con khó bú sữa, mỏi miệng và lười ăn. 
 • Núm ti bị giãn: Cũng giống như dây thun buộc tóc của mẹ, núm ti của bé sẽ giãn dần theo thời gian. Núm ti không đủ đàn hồi sẽ không đủ lực đẩy dòng sữa đến đầu ti, con cứ ra sức mút mà sữa chẳng tới miệng, mỏi miệng, lười bú. Mẹ kiểm tra độ đàn hồi núm ti bằng cách dùng tay kéo giãn nhẹ đầu núm ti, sau đó thả ra. Nếu núm ti không thể trở lại hình dạng nguyên bản trong 3 – 5s là núm ti đã hỏng, cần được thay thế. 
 • Núm ti không còn phù hợp với độ tuổi của bé: Mỗi giai đoạn phát triển, bé sẽ có tốc độ bú khác nhau, vì vậy tốc độ chảy của sữa khi dùng núm ti cần phải được thay đổi theo. Do đó, mẹ chú ý đến kích thước núm ti khi đổi bình sữa cho con nhé!
Núm ti có nhiều thiết kế khác nhau phù hợp với độ tuổi và nhu cầu ăn của bé. 
Núm ti có nhiều thiết kế khác nhau phù hợp với độ tuổi và nhu cầu ăn của bé. 

3. Bí quyết sử dụng bình sữa bền và an toàn nhất

Để bình sữa và núm ti của con giữ được độ bền và an toàn khi sử dụng, mẹ áp dụng hai mẹo nhỏ sau đây: 

3.1. Vệ sinh bình sữa và núm ti đúng cách

Vệ sinh bình sữa và núm ti đúng cách không chỉ giúp mẹ duy trì được độ bền của các dụng cụ mà còn giúp bé ăn ngon miệng, không phơi nhiễm với bụi bẩn và vi khuẩn bám trên bình sữa.

Ngay sau khi cho con ăn, mẹ hãy đổ cặn sữa thừa đi, tháo rời và rửa lần lượt các bộ phận với nước rửa bình sữa chuyên dụng (ưu tiên chọn nước rửa có thành phần tự nhiên, lành tính, an toàn với bé như: chiết xuất ngô, rượu dừa, decyl glucoside…). Cuối cùng là bước tiệt trùng bình sữa để loại bỏ hoàn toàn vi khuẩn còn sót lại bằng nước sôi, lò vi sóng, hay máy tiệt trùng.

Mẹ có thể tham khảo chi tiết hơn cách vệ sinh bình sữa qua bài viết: Hướng dẫn mẹ cách vệ sinh bình sữa sạch và an toàn cho bé.

Mẹ vệ sinh bình sữa và núm ti đúng cách để an toàn nhất cho bé
Mẹ vệ sinh bình sữa và núm ti đúng cách để an toàn nhất cho bé

3.2. Tạo thói quen kiểm tra bình sữa, núm sữa thường xuyên

Ngay cả những bình sữa tốt nhất cũng có thể bị hư hỏng và cần được thay thế bất kỳ lúc nào sau nhiều lần sử dụng. Để phát hiện sớm những dấu hiệu cần thay bình sữa, núm ti nêu trên, mẹ hãy tạo thói quen kiểm tra bình sữa và núm sữa mỗi lần pha sữa, mỗi khi cho con ăn và mỗi khi vệ sinh bình sữa của con. Việc kiểm tra bình sữa sẽ giúp mẹ an tâm và giúp bé được an toàn hơn mỗi lần bú sữa. 

Như vậy, mẹ nên thay bình sữa cho con mỗi 4 – 6 tháng và thay núm ti cho con 1-2 tháng/lần. Ngoài ra, mẹ đừng quên kiểm tra núm ti và bình sữa thường xuyên để phát hiện những dấu hiệu bất thường và thay núm ti cho con ngay mẹ nhé.

Ngoài băn khoăn bình sữa dùng được bao lâu, nếu có bất cứ thắc mắc nào cần được giải đáp trong quá trình chăm con, mẹ đừng ngần ngại liên hệ tới số Hotline 0946956269 để được trợ giúp nhé! 

Mẹ Bình luận tại đây nhé

Hãy là người đầu tiên nhận xét “[Giải đáp] Bình sữa, núm ti dùng được bao lâu thì nên thay?”

Mẹ ghi lại email để Mamamy gửi những ưu đãi đặc biệt và các tips hữu ích nhé. Email của mẹ sẽ không hiển thị công khai đâu

Bài viết cùng chủ đề

Kinh nghiệm mua bình sữa tốt nhất cho bé 4 tháng tuổi
Kinh nghiệm mua bình sữa tốt nhất cho bé 4 tháng tuổi
Ở giai đoạn 4 tháng tuổi trở lên, bên cạnh sữa mẹ, bé cần bổ sung thêm sữa công thức để đáp ứng đủ năng lượng mỗi ngày. Tuy nhiên, lựa chọn bình sữa cho bé 4 tháng tuổi thế nào cho hợp lý và chất lượng thì không phải mẹ nào cũng biết. Để […]
Bình sữa 1 tuổi loại nào tốt và an toàn cho bé yêu?
Bình sữa 1 tuổi loại nào tốt và an toàn cho bé yêu?
Chúc mừng bé của mẹ tròn 1 tuổi! Ở giai đoạn này, mẹ nên chọn bình sữa có dung tích từ 240 – 380ml sẽ cực phù hợp để bé tu ti. Nhưng liệu như thế đã đủ chưa mẹ nhỉ? Còn tiêu chí nào mà nhiều mẹ “vô tình” bỏ sót khi chọn bình […]
Bình sữa cổ rộng và cổ hẹp – Đâu là lựa chọn tốt nhất cho mẹ?
Bình sữa cổ rộng và cổ hẹp – Đâu là lựa chọn tốt nhất cho mẹ?
Bình sữa cổ rộng giúp mẹ pha sữa và vệ sinh dễ dàng hơn rất nhiều so với bình sữa cổ hẹp. Tuy vậy, đây có phải là lựa chọn tốt nhất cho bé yêu? Mẹ đọc bài viết sau để hiểu rõ hơn mẹ nhé! 1. 3 Điểm khác nhau giữa bình sữa cổ […]
Bí quyết chọn bình sữa 240ml tốt nhất cho bé
Bí quyết chọn bình sữa 240ml tốt nhất cho bé
Mẹ muốn chọn bình sữa 240ml cho bé nhưng không biết loại nào tốt? Bí quyết cho mẹ đây ạ. Góc của mẹ sẽ chia sẻ 3 TIPs chọn bình sữa chuẩn “xịn” và mách mẹ địa chỉ mua bình sữa uy tín nhất hiện nay.   1. Cách chọn bình sữa 240ml chất lượng cho […]
Chọn bình sữa và 4 tuyệt chiêu mẹ cần ghi nhớ
Chọn bình sữa và 4 tuyệt chiêu mẹ cần ghi nhớ
Mẹ đang cố gắng chọn cho con bình sữa phù hợp và an toàn nhất? Trong bài viết dưới đây, Góc của mẹ sẽ giúp mẹ tìm hiểu về từng chất liệu cũng như những điều mẹ cần cân nhắc khi lựa chọn hình dạng, kích thước bình sữa và núm vú cho bé. Cụ […]
Giỏ hàng 0