Lịch sử tìm kiếm
Tìm trong góc của mẹ
Tìm kiếm phổ biến

Mách mẹ mẹo chọn núm bình sữa cho trẻ sơ sinh cực chuẩn

Chọn núm bình sữa cho trẻ sơ sinh tập đầu quả thật không dễ dàng mẹ nhỉ? Nhất là khi trên thị trường có nhiều thương hiệu, nhiều chỗ mua khác nhau như vậy? Có khi chọn được chỗ mua rồi thì không biết loại nào hợp với lực ti của con, con không chịu ti, khóc lóc bỏ bữa; hay biết được kích thước phù hợp rồi mua về lại không khớp với bình sữa, lại phải bỏ đi. Ti tỉ vấn đề, nhiều khi phát bực.

Hiểu được điều đó, Góc của mẹ đã tìm hiểu, tổng hợp từ A đến Z 4 mẹo chọn bình sữa chuẩn nhất ngay dưới đây. Đọc và áp dụng luôn thôi mẹ ơi!

Mách mẹ mẹo chọn núm bình sữa cho bé sơ sinh
Mách mẹ mẹo chọn núm bình sữa cho bé sơ sinh

1. Chọn núm bình sữa cho bé sơ sinh theo thương hiệu bình sữa

Nếu chọn núm bình sữa thay thế, mẹ nên ưu tiên mua núm bình sữa cùng thương hiệu với bình sữa bé đang sử dụng vì:

  • Độ khớp: Cùng thương hiệu đảm bảo được độ khớp vòng xoáy giữa bình sữa và núm ti. Mỗi một thương hiệu sử dụng dây chuyền sản xuất chuyên biệt khác nhau nên các khớp xoáy có thể sai khác đôi chút, mẹ mua núm ti khác thương hiệu sẽ không lắp khớp vào được bình sữa hiện có đâu ạ.
  • Tránh rò rỉ sữa: Mỗi thương hiệu chỉ thiết kế và sản xuất núm ti thay thế đảm bảo phù hợp với bình sữa mang thương hiệu của họ. Nếu mẹ mua núm ti khác thương hiệu bình sữa, có thể xảy ra tình trạng không khớp dẫn đến rò rỉ sữa khi bé sử dụng.

Hầu hết các thương hiệu bình sữa bé sơ sinh đều bán rời núm ti thay thế giúp mẹ tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên đối với các bình sữa nhập ngoại việc tìm kiếm núm ti thay thế khó khăn hơn chút. “Bí kíp” chọn núm ti theo loại bình sữa dưới đây chính là “cứu cánh” cực hiệu quả cho mẹ.

Núm bình và bình sữa cùng thương hiệu đảm bảo độ khớp, tránh rò rỉ
Núm bình và bình sữa cùng thương hiệu đảm bảo độ khớp, tránh rò rỉ

2. Chọn núm bình sữa cho bé sơ sinh theo loại bình sữa

Sau khi đã chọn thương hiệu bình sữa, mẹ chọn loại núm ti phù hợp với bình sữa của bé nhà mình nhé! 

1 – Bình sữa cổ rộng: Bộ đôi “cổ rộng” chắc chắn phải đi với nhau rồi. Mẹ nào dùng bình cổ rộng nhớ chọn thiết kế núm ti cũng cổ rộng nhé. Hình dáng này được lấy ý tưởng từ ti mẹ, phía dưới phần đầu núm ti là phần miệng xòe rộng giống bầu vú của mẹ. Các bé mới chuyển từ bú mẹ sang bú bình thường thích núm ti này vì có cảm giác giống như đang bú mẹ. 

Núm ti cổ rộng chống sặc, chống đầy hơi Mamamy
Núm ti cổ rộng chống sặc, chống đầy hơi Mamamy

2 – Bình sữa cổ hẹp: Nếu bình sữa hiện tại bé đang sử dụng là bình cổ hẹp thì núm ti cũng cần chọn thiết kế cổ hẹp để phù hợp với bình rồi. Núm ti cổ hẹp hình thuôn dài, khi sử dụng loại này bé có thể ngậm toàn bộ phần núm vào miệng, phần đầu núm ti sẽ gần cổ họng bé hơn, bé từ 6 tháng thường thích loại núm ti này.

Núm ti cổ hẹp phù hợp với bình sữa cổ hẹp
Núm ti cổ hẹp phù hợp với bình sữa cổ hẹp

3. Chọn núm bình sữa chuẩn size theo tháng tuổi của bé

Cuối cùng, mẹ cân nhắc yếu tố tháng tuổi mẹ nhé! Núm ti bình sữa thay thế cho bé sơ sinh thường có các kích thước lỗ chảy khác nhau phù hợp với tháng tuổi của bé. Mỗi thương hiệu sẽ có ký hiệu kích thước núm ti theo size SS/S/M/L, hoặc size 1/2/3/4 để mẹ dễ lựa chọn. Dưới đây là ví dụ bảng size núm ti mẹ tham khảo: 

Độ tuổi của bé Ký hiệu size chữ Ký hiệu size số
Bé từ 0 – 1 tháng tuổi S 1
Bé 1 – 3 tháng tuổi S 2
Bé 3 – 5 tháng tuổi M 3
Bé trên 6 tháng tuổi L 4

3.1. Núm bình sữa dành cho bé 0 – 1 tháng tuổi

Núm ti size S có lỗ chảy rất nhỏ, tốc độ chảy chậm 50ml/10 phút phù hợp cho bé 0 – 1 tháng tuổi. Vào những ngày đầu đời mẹ nên chọn núm bình sữa này để bé sơ sinh làm quen với việc bú bình, thân thể bé còn non yếu nếu bé bị sặc rất nguy hiểm.

Núm bình sữa size S phù hợp với bé 0 - 1 tháng tuổi
Núm bình sữa size S phù hợp với bé 0 – 1 tháng tuổi

3.2. Núm bình sữa cho bé 1 – 3 tháng tuổi

Núm ti size S có lỗ chảy nhỏ, tốc độ chảy chậm 100ml/10 phút phù hợp cho bé 1 – 3 tháng tuổi. Lúc này bé đã có thể đã quen với bú bình nhưng thực quản của bé vẫn còn rất nhỏ, tốc độ nhanh quá rất khiến bé bị sặc.

3.3. Núm bình sữa cho bé 3 – 5 tháng tuổi

Núm ti size M có lỗ chảy trung bình, tốc độ chảy vừa phải 150ml/10 phút phù hợp cho bé 3 – 5 tháng tuổi. Ở những tháng tuổi này, bé có nhu cầu bú nhanh hơn trước đó bởi lượng sữa bé uống 1 bữa tăng lên, tốc độ quá chậm làm thời gian bữa ăn bị kéo dài và cũng khiến bé phải gắng sức hút vào.

3.4. Núm bình sữa cho bé trên 6 tháng tuổi

Núm ti size L có lỗ chảy nhanh, tốc độ chảy chậm 200ml/10 phút phù hợp cho bé trên 6 tháng tuổi. Giờ đây thực quản và dạ dày của bé cũng phát triển lớn hơn, nhu cầu ăn cũng cao hơn nhiều, tốc độ dòng chảy nhanh sẽ phù hợp với bé hơn.

Bé trên 6 tháng tuổi nên dùng núm ti size L do nhu cầu tốc độ chảy nhanh 
Bé trên 6 tháng tuổi nên dùng núm ti size L do nhu cầu tốc độ chảy nhanh

4. Lưu ý khác về cách chọn núm ti cho bé sơ sinh 

Ngoài 3 tiêu chí quan trọng kể trên, một số lưu ý nhỏ dưới đây sẽ giúp mẹ chọn được núm ti phù hợp nhất với bé sơ sinh nhà mình. 

4.1. Chất liệu

2 chất liệu núm ti được ưa chuộng hiện nay là cao su và silicone. Mẹ nên chọn chất liệu nào cho bé nhà mình? Câu trả lời đây ạ!

  • Cao su: Với bé dưới 2 tháng tuổi, bé mới tập ti bình hoặc chưa mọc răng mẹ nên chọn chất liệu cao su mềm mại, bé dễ làm quen hơn. 
  • Silicone: Khi bé đã quen ti bình (sau 2 – 3 tháng kể từ lần đầu ti bình) hoặc đang mọc răng, mẹ chọn chất liệu silicone không mùi, độ bền và tính đàn hồi tốt, tránh tình trạng bé cắn rách núm ti gây sặc sữa, nôn trớ,… 
Núm bình chất liệu cao su phù hợp các bé mới tập bú bình
Núm bình chất liệu cao su phù hợp các bé mới tập bú bình

4.2. Thiết kế núm bình sữa

1 – Chọn núm ti có ống chống sặc và đẩy hơi dài: 

Trong lúc bú bình, mỗi lần bé hút sữa vào miệng sẽ tạo ra bọt khí ở đầu núm ti, bé dễ bị nuốt bọt khí vào nhịp hút tiếp theo. Bé nuốt sữa chứa nhiều khí rất dễ bị đầy hơi hoặc gây rối loạn chức năng của nắp đóng mở khí quản, sữa có thể vào khí quản làm bé bị sặc.

Để bé yêu không gặp sự cố khi bú bình, mẹ nên cho bé sử dụng núm ti có thiết kế ống chống sặc và đầy hơi dài cho bé. Ống này có tác dụng đưa bọt khí về phía đáy bình, hạn chế tối đa tình trạng bé hút cả khí thừa, gây sặc sữa cho con. Ống càng dài thì đẩy được bọt khí càng xa đầu núm ti.

Núm bình sữa silicone chống sặc, chống đầy hơi Mamamy
Núm bình sữa silicone chống sặc, chống đầy hơi Mamamy

2 – Chọn núm ti có thiết kế lỗ sữa chữ thập: Lỗ chữ thập chỉ chảy sữa ra khi được bé dùng lực hút, như vậy tránh được tình huống bé bị sặc khi chưa nuốt kịp mà sữa vẫn chảy ra như lỗ sữa tròn của núm ti thông thường.

Núm ti có thiết kế lỗ sữa chữ thập giúp bé tránh sặc
Núm ti có thiết kế lỗ sữa chữ thập giúp bé tránh sặc

Theo dõi bài viết tới đây hẳn là mẹ đã nắm chắc được cách chọn núm bình sữa cho trẻ sơ sinh rồi đúng không ạ. Nếu mẹ có thêm bất kì băn khoăn nào, đừng ngần ngại để lại bình luận phía dưới để góc của mẹ giải đáp nhé!

Mẹ Bình luận tại đây nhé

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Mách mẹ mẹo chọn núm bình sữa cho trẻ sơ sinh cực chuẩn”

Mẹ ghi lại email để Mamamy gửi những ưu đãi đặc biệt và các tips hữu ích nhé. Email của mẹ sẽ không hiển thị công khai đâu

Bài viết cùng chủ đề

[GIẢI ĐÁP] Có nên cho bé ngậm núm giả không?
[GIẢI ĐÁP] Có nên cho bé ngậm núm giả không?
Mẹ muốn sử dụng núm ti giả cho con để con ngoan hơn, không đưa tay lên miệng nhưng lại băn khoăn không biết ngậm ti giả có an toàn không, có nên cho bé ngậm núm ti giả không? Tất tần tật băn khoăn của mẹ sẽ được giải đáp trong bài viết này, […]
[Giải đáp] Bình sữa, núm ti dùng được bao lâu thì nên thay?
[Giải đáp] Bình sữa, núm ti dùng được bao lâu thì nên thay?
Gần đây, Góc của mẹ nhận được câu hỏi đến từ mẹ Trang (25 tuổi), Đà Nẵng: Góc của mẹ ơi,  Cu Tít nhà mình mới sinh, mình cho bé bú bằng bình sữa Mamamy được hơn 1 tháng nay. Bà nội cu Tít nói núm ti bình sữa phải được thay 2 tháng/lần thì […]
Bình sữa, núm ti có tác dụng chống sặc đầy hơi đang là ưu tiên hàng đầu của mẹ bỉm sữa
Bình sữa, núm ti có tác dụng chống sặc đầy hơi đang là ưu tiên hàng đầu của mẹ bỉm sữa
Sữa chảy nhiều, mạnh qua núm ti hay nuốt phải bọt khí khi bú bình là những nguyên nhân thường dẫn đến hiện tượng sặc sữa, đầy hơi ở trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ. Bởi thế, bình sữa chống sặc đầy hơi hoạt động có hiệu quả hay không đang là mối quan tâm hàng […]
Giỏ hàng 0