Nui xào nói riêng và các món ăn chế biến từ nói chung đều là những “vũ khí” lợi hại để mẹ “chống lại” bệnh biếng ăn của bé. Vậy cách chế biến các món nui xào như thế nào?
Mục lục
1. Mẹ có nên làm nui xào cho bé ăn?
Nui là một loại thực phẩm khô. Chúng bao gồm các thành phần là bột mì, bột gạo cùng một số loại rau củ. Những loại nui xào đạt tiêu chuẩn được sản xuất theo một dây chuyền công nghệ khép kín, hiện đại. Đồng thời không chứa hàn the hay các chất bảo quản khác. Do đó, chúng không chỉ an toàn với sức khỏe của bé. Mà còn cung cấp một số chất dinh dưỡng thiết yếu cho trẻ.
Mẹ nên lựa chọn những loại nui hình sao, kích thước nhỏ. Và có màu sắc bắt mắt để thỏa thích sáng tạo nhiều món. Ví dụ như nui xào bò, súp nui với tôm, súp nui với rau củ… Chúng sẽ khiến bé ăn ngon miệng hơn rất nhiều đó!
Mẹ có thể tham khảo:
Hướng dẫn mẹ lựa chọn món ăn cho trẻ 2 tuổi đúng đắn.
Một số món ăn cho trẻ 1 tuổi siêu dinh dưỡng mà mẹ nên biết!
2. Hướng dẫn các cách làm nui xào hấp dẫn bé yêu
2.1. Cách làm nui xào bò thơm ngon
Nui xào bò là một trong những món ăn trẻ em yêu thích. Bên cạnh những chất dinh dưỡng từ nui. Thịt bò cũng đóng góp các chất như sắt, kẽm… Chúng tạo ra những trợ giúp nhất định cho sự phát triển có bé. Giúp trẻ tăng cường lượng hồng cầu và bổ máu. Bên cạnh đó, đạm và 8 loại axit amin tốt trong thịt bò cũng là những thành phần quan trọng để nuôi sống tế bào. Đảm bảo việc duy trì cân nặng, phát triển não bộ. Đồng thời giúp bé tăng cường sức đề kháng.
Nguyên liệu làm nui xào bò thơm ngon:
- Thịt bò: 200g (mẹ nên chọn loại bò fillet mỏng, mềm để bé yêu dễ ăn hơn).
- Nui: 1 gói.
- Hành tây: ¼ củ.
- Tỏi: 2-3 tép.
- Các loại gia vị như muối, tiêu, hạt nêm…
Cách làm nui xào bò thơm ngon:
Bước 1:
- Thái nhỏ thịt bò thành những miếng vừa ăn với trẻ.
- Sau đó thêm gia vị (tiêu, muối, tương) để ướp cho ngấm.
Bước 2:
- Thái hành tây thành những sợi mỏng.
- Còn tỏi thì lột vỏ và băm nhỏ.
Bước 3:
- Bắc bếp để luộc chín nui.
- Sau khi luộc xong thì mẹ nhanh tay cho nui trần qua nước sôi rồi để ráo.
Bước 4:
- Mẹ cho chảo lên bếp.
- Làm nóng. Thêm 2 muỗng canh dầu ăn.
- Khi dầu nóng thì mẹ cho nui vào xào.
- Nêm nếm gia vị cho vừa.
- Rồi tắt bếp.
Bước 5:
- Tiếp tục làm nóng và thêm dầu vào một chảo khác.
- Lần này, mẹ cho hành tây vào.
- Xào đến khi hành tây chín, tỏa mùi thơm thì cho thêm tỏi băm và thịt bào vào đảo chung.
- Mẹ nhớ để ý thịt bò. Chỉ xào đến khi thịt vừa chín để tránh bị dai nhé!
Bước 6: Cuối cùng cho nui vào đảo chung. Mẹ có thể nêm nếm lại để đảm bảo món ăn vừa miệng.
Vậy là xong! Mẹ cho thành phẩm nui xào ra đĩa. Và cho bé thưởng thức thôi nào!
Nguồn: Nấu Cho Bé – Youtube
2.2. Cách làm nui xào bò bằm sốt cà chua bắt mắt
Không chỉ cung cấp những dinh dưỡng của nui và thịt bò đã được kể ở mục 2.1. Món nui xào bò bằm sốt cà chua còn có lợi thế của cà chua. Nó đem lại nhiều Vitamin. Đặc biệt là Vitamin A, Vitamin C. Nhờ đó, giúp bé sáng mắt và tăng cường hệ miễn dịch.
Nguyên liệu làm món nui xào bò bằm sốt cà chua bắt mắt:
- Nui: 150g.
- Thịt bò: 100g.
- Cà chua: 2 quả.
- Rau mùi: Một ít vừa đủ.
- Bột năng: Một lượng nhỏ.
- Các loại gia vị như muối, tiêu, hạt nêm…
Cách làm món nui xào bò bằm sốt cà chua bắt mắt:
Bước 1:
- Mẹ bắc một nồi nước.
- Đun sôi rồi luộc chín toàn bộ lượng nui.
- Khi nui chín, nhanh tay trần qua nước lạnh rồi để ráo.
Bước 2:
- Ướp thịt bò bằm với tiêu và tỏi băm.
- Bên cạnh đó, mẹ rửa sạch rau mùi.
Bước 3:
- Mẹ cắt cà chua rồi cho vào máy xay nhỏ.
- Sau đó làm nóng chảo và đổ cà chua nhuyễn vào đảo chín.
- Cho thêm một chút bột năng đã pha loãng để tạo độ sánh cho sốt.
- Rồi cho thịt bằm vào xào chung.
Lưu ý: Nếu mẹ không dùng máy xay thì có thể cắt nhỏ cà chua. Và đảo trên bếp đến khi cà chua nhừ.
Bước 4:
- Khi bò đã chín.
- Mẹ nhanh tay cho nui vào và đảo đều đến khi các loại nguyên liệu chín đều.
- Nêm nếm thêm một chút gia vị để món ăn ngon miệng hơn nhé.
Mẹ đổ nui ra đĩa và trang trí thêm bằng rau mùi. Như vậy là món nui xào hoàn thành rồi đó.
Nguồn: Cười Khúc Khích – Youtube
3. Hướng dẫn cách làm món mỳ spaghetti cho bé ăn dặm
Do cùng tính chất với nui xào, nên Góc của mẹ cũng giới thiệu cho các mẹ cách làm món mỳ spaghetti ăn dặm hoàn hảo cho bé yêu.
Nguyên liệu làm món mỳ spaghetti cho bé ăn dặm:
- Cà chua: 1 quả.
- Hành tây: ½ củ.
- Dứa: 1 miếng nho nhỏ.
- Mì somen.
- Thịt bò.
- Các loại gia vị.
Cách làm món mỳ spaghetti cho bé ăn dặm:
Bước 1:
- Mẹ bắc bếp.
- Đun sôi nước rồi luộc chín mỳ.
- Sau đó vớt mỳ ra, trần qua nước lạnh rồi để ráo và trộn cùng một chút dầu oliu.
Bước 2: Tiến hành bỏ hạt cà chua rồi cho vào cối xay chung với dứa và một nửa lượng hành tây.
Bước 3:
- Mẹ phi thơm hành, tỏi rồi cho thịt bò băm nhỏ vào xào.
- Khi thịt gần chín thì cho nốt lượng hành tây vào đảo (hành tây nên được thái hạt lựu từ trước).
- Sau đó, nêm nếm gia vị.
Bước 4:
- Đổ nước sốt cà chua đã xay lên chảo.
- Và đảo đến khi sốt sệt lại.
Cuối cùng cho mì ra đĩa. Rưới nước sốt lên là bé có thể ăn rồi.
Nguồn: Mẹ Lambo – Món Ngon Cho Bé – Youtube
Mẹ có thể tìm hiểu thêm về thực đơn cho bé yêu:
7 lưu ý quan trọng để xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho trẻ
Các món nui xào không chỉ cung cấp các dưỡng chất thiết yếu. Mà còn dễ làm và kích thích khả năng ăn uống của trẻ. Do đó, các mẹ nên tham khảo thêm nhiều cách chế biến khác để tạo sự mới lạ cho trẻ nhé.