Gợi ý cách chế biến bột mặn cho bé ăn dặm nên là danh sách để túi cho mẹ. Ăn dặm ngọt qua 2 tuần hoặc 1 tháng đầu, mẹ có thể chuyển dần cho bé ăn bột ăn dặm mặn. Điều này để con bổ sung kịp và đủ các chất dinh dưỡng thiết yếu khác.
Chia sẻ cách nấu cháo gạo lứt cho bé ăn dặm ngon miệng!
Mục lục
1. Cách chế biến bột mặn ăn dặm cho trẻ là như thế nào?
Khi được 6 tháng tuổi, bé bắt đầu bước vào giai đoạn tập ăn dặm. Do cơ thể đòi bổ sung thêm nhu cầu năng lượng. Tuy nhiên trong giai đoạn đầu, thức ăn chính của bé vẫn là sữa, và ăn dặm với bột ngọt (tức bột xay từ rau, củ, quả).
Bột ăn dặm mặn có nghĩa là thay vì có vị ngọt, bột ăn dặm mặn có thêm phần đạm từ động thực vật. Thay vì món ăn từ sữa kèm rau củ nghiền nhỏ, cách chế biến bột mặn cho trẻ ăn dặm lạ miệng hơn với vị hài hòa của phần hải sản. Tuyệt đối lưu ý khi nấu bột ăn dặm mặn cho bé mẹ đừng nên bỏ sữa. Đây là điểm khác nhau cần chú ý khi mẹ chuyển từ chế biến bột ngọt sang bột mặn cho trẻ ăn dặm.
Cách chế biến bột mặn cho trẻ ăn dặm chuẩn dưới đây:
- 200ml nước.
- 10 gram đạm (thịt/cá…) được băm nhuyễn. Nếu mẹ sử dụng trứng để nấu thì chỉ nên dùng 2 lòng đỏ trứng cút hoặc 1/2 lòng đỏ trứng gà.
- 10 gram rau củ đã rây mịn (khoảng 2 muỗng cafe).
- 5 gram dầu oliu hoặc dầu gấc (khoảng 1 muỗng cafe).
2. Giá trị dinh dưỡng trong bột ăn dặm mặn
- Lượng tinh bột: có trong phần gạo nấu bột. Lượng tinh bột phù hợp giúp bé đảm bảo lượng đường cho cơ thể.
- Đạm: có trong các loại thịt, cá, tôm, trứng… (đối với bé dưới 1 tuổi thì chỉ sử dụng lòng đỏ, không nên dùng lòng trắng). Bổ sung đạm đầy đủ từ các nguồn khác là bước tiến trong quá trình phát triển của con. Con được cung cấp phần đạm cho cơ thể để phát huy não bộ, các hoạt động thể chất,..
- Vitamin & khoáng chất: Mẹ có thể bổ sung vitamin và khoáng chất từ các loại rau củ. Các loại rau củ màu càng đậm thì càng chứa nhiều vitamin, ví dụ như rau dền, rau mồng tơi, rau ngót, cải ngọt, cải bó xôi, cà rốt, cà chua, bí đỏ,…). Vì các vitamin và khoáng chất rất dễ bay hơi ở nhiệt độ cao nên khi nấu mẹ cần chú ý.
- Chất béo tốt: Trong những năm tháng đầu đời, khoảng 60% não của trẻ được cấu thành từ chất béo. Chất béo giúp ngăn cách các dây thần kinh, cải thiện khả năng học tập. Nếu như ăn dặm ngọt, lượng chất béo chỉ đơn thuần từ sữa mẹ. Thì trong cách chế biến bột mặn cho trẻ ăn dặm, chất béo đa dạng và nhiều hơn. Chất béo tốt nhất đến từ thịt cá nấu trong bột ăn cho con. Mẹ còn có thể sử dụng các loại dầu như dầu oliu, dầu gấc, dầu dừa,… để thêm vào bột ăn dặm. Vừa cung cấp chất béo vừa làm món ăn ngậy hơn, hấp dẫn hơn. Trẻ từ 6 – 12 tháng tuổi cần khoảng 31 gam chất béo mỗi ngày.
3. Những điều mẹ cần nhớ khi chọn nấu bột ăn dặm mặn
- Chọn bột ăn dặm phù hợp với tháng tuổi: Trẻ mới ăn dặm mẹ nên nấu bột ăn dặm ngọt cùng sữa mẹ. Sau đó, tập dần sang bột ăn mặn nhé. Ăn dặm mặn cho con mẹ nên bắt đầu từ các loại thịt đơn giản như thịt heo, thịt gà, cá trước. Lưu ý nguyên tắc từ thịt trắng sang thị đỏ.
- Đảm bảo bột mặn cho trẻ ăn dặm có đủ dưỡng chất: ví dụ như việc kết hợp các loại rau củ nhiều màu để đa dạng loại vitamin cho con. Và thường xuyên thay đổi phần thịt cá để con có đủ nhiều hợp chất tốt cho sức khỏe.
- Chọn nguyên liệu ăn toàn: Chọn rau củ và thịt cá vô cùng cẩn thận. Tốt nhất mẹ nên mua ở các cửa hàng rau sạch. Và nhớ rửa sạch và ngâm nước muối để loại bỏ các hóa chất. Như vậy, mẹ đã tránh được nỗi lo lớn về sức khỏe của con.
- Đảm bảo nhóm dinh dưỡng: mẹ nhớ cần đảm bảo 4 nhóm dinh dưỡng cần thiết nhé. Đó là tinh bột, đạm, vitamin & khoáng chất và chất béo.
- Rau củ giai đoạn đầu mẹ nên xay nhuyễn và tán mịn. Sau đó từ từ chuyển sang nghiền. Lâu dần có thể tập cho bé làm quen với đồ ăn thô như cách ăn dặm BLW nổi tiếng.
4. Gợi ý thực đơn bột mặn cho trẻ ăn dặm
4.1. Thực đơn cho trẻ từ 6 đến 8 tháng tuổi
Giai đoạn này bé làm đang làm quen với bột ăn dặm ngọt. Mẹ có thể chuẩn bị cách chế biến bột mặn cho trẻ ăn dặm có sự tương đồng với bột ăn dặm ngọt để bé làm quen. Như các món ăn dặm mặn cùng khoai tây, cà rốt, bó đỏ,..
- Bột thịt gà bí đỏ nghiền
- Bột thịt heo cà rốt nghiền
- Bột tôm súp lơ xanh
- Bột tôm và mướp
- Bột đậu xanh thịt heo
4.2. Thực đơn cho trẻ từ 9 đến 10 tháng tuổi
Cách chế biến bột mặn cho trẻ ăn dặm 9-10 tháng tuổi mẹ có thể đa dạng hơn. Mẹ có thể nấu nhiều loại hải sản khác để bé bắt đầu thử
- Cháo sườn với nấm. (xem các món cháo sườn cho bé tại đây)
- Món cháo gạo lứt trứng gà
- Cháo ngao đậu xanh
- Cháo thịt gà, đậu Hà Lan và bí đỏ
- Cháo thịt bò và cải thảo
4.3. Cách chế biến bột mặn cho trẻ ăn dặm từ 11 – 12 tháng tuổi
Qua tháng thứ 12 mẹ có thể tập cho con ăn dặm bằng các rau củ luộc thô.
- Cháo gà nghiền rau củ
- Cháo chim bồ câu đậu xanh hạt sen
- Tôm luộc cùng bông cải xanh, cà rốt
- Cá thịt trắng luộc, khoai tây nghiền
- Cháo sườn trứng gà rau cải ngọt
5. Một số lưu ý khi dùng bột mặn cho bé
Quá trình ăn dặm luôn là giai đoạn gian nan cho cả mẹ và bé. Bé có thể chán ăn, ăn không nhiều, ăn không tiêu,.. khiến mẹ đau đầu. Vì vậy, mẹ trẻ hãy luôn chuẩn bị tinh thần và hết sức kiên nhẫn cùng con nhé. Mẹ cần lưu ý những vấn đề sau khi dùng bột mặn cho bé:
- Không ép con trong việc ăn uống. Để bé ăn từ từ, có thể sẽ hơi mất thời gian cho mẹ. Nhưng ép bé ăn sẽ dẫn đến các vấn đề về tiêu hóa của con như trào ngược dạ dày, không tiêu,…
- Nên cho con ăn vào những giờ cố định để hệ tiêu hóa của bé hoạt động hiệu quả. Cứ đến những giờ đó là sẽ phát ra tín hiệu muốn ăn.
- Không cho bé ăn thức ăn quá nóng ảnh hưởng tới miện và vị giác của trẻ.
- Không cho bé ăn dặm món quá nhiều gia vị, quá mạn sẽ ảnh hưởng đến thận của trẻ nhỏ.
- Mẹ vẫn cần phải kết hợp bú sữa mẹ và ăn dặm cho tới ít nhất 24 tháng tuổi. Từ 6 – 9 tháng bé bú sữa mẹ và dặm 2 – 3 bữa/ ngày. Từ 10 – 12 tháng bé mẹ và ăn 3 – 4 bữa/ ngày.
Cách chế biến bột mặn ăn dặm ở trên hy vọng giúp ích cho các mẹ. Mẹ cũng nên nhớ cần vệ sinh tay và các dụng cụ nấu thật sạch sẽ để đảm bảo an toàn vệ sinh cho bé. Trên thị trường hiện nay bán tràn lan nhiều sản phẩm cho trẻ, nên cẩn thận trong việc chọn mua nhé. Chúc bé nhà luôn phát triển khỏe mạnh!
Tham khảo thêm: Top 4 Loại Bột Ăn Dặm Mặn Cho Bé Được Ưa Chuộng nhất Hiện Nay