Thành phần dinh dưỡng trong đậu bắp rất đa dạng và tốt cho sức khỏe. Nó được sử dụng nhiều trong các bữa ăn, hỗ trợ tiêu hóa và tăng cường sức đề kháng. Tuy nhiên nhiều mẹ lại thắc mắc bầu 3 tháng đầu ăn đậu bắp được không? Trong bài viết này, Mamamy sẽ giúp các mẹ giải đáp câu hỏi này. Hãy cùng theo dõi nhé!
Mục lục
1. Bầu 3 tháng đầu ăn đậu bắp được không?
Theo các chuyên gia, mẹ bầu nên bổ sung đậu bắp vào bữa ăn hàng ngày bởi thành phần dinh dưỡng đa dạng mà nó đem lại. Đây được coi là một loại thực phẩm rất tốt không thể thiếu trong giai đoạn thai kỳ. Ngoài việc cung cấp nguồn chất xơ và năng lượng dồi dào, đậu bắp còn chứa nhiều loại vitamin cần thiết. Kể đến như là vitamin C và vitamin B9, giúp hỗ trợ thai nhi phát triển khỏe mạnh.
Thêm vào đó, đậu bắp có tính ngọt chua cân bằng và dịu mát. Vì vậy, nó còn giúp giảm đau, viêm sưng và các triệu chứng ốm nghén hiệu quả.
Tuy nhiên, có một số mẹ bầu thắc mắc: “Liệu bầu 3 tháng đầu ăn đậu bắp được không?”. Câu trả lời là có, thực tế mẹ bầu có thể bổ sung suốt cả thai kỳ, chế biến đa dạng theo nhiều món khác nhau. Nó không chỉ giúp đa dạng món ăn mà còn giúp mẹ bầu tăng hương vị, vị giác khi thưởng thức.
2. Lợi ích tuyệt vời của đậu bắp đối với mẹ bầu 3 tháng đầu
2.1. Hỗ trợ xương khớp khỏe mạnh
Đậu bắp chứa nhiều dưỡng chất quan trọng có lợi cho xương khớp như vitamin K và folate. Các chất này có vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa và phòng chống bệnh loãng xương. Thế nên, đậu bắp là một trong những thực phẩm được liệt kê vào danh sách tốt cho xương khớp và khuyến khích sử dụng cho mẹ bầu trong 3 tháng đầu.
2.2. Hỗ trợ mẹ bầu sở hữu giấc ngủ ngon
Trong giai đoạn ba tháng đầu của thai kỳ, giấc ngủ rất quan trọng. Nếu mẹ bầu thường xuyên bị mất ngủ, sức khỏe sẽ giảm sút kéo theo thai nhi cũng bị ảnh hưởng. Vậy nên, mẹ bầu có thể sử dụng đậu bắp trong chế độ ăn để điều hòa giấc ngủ hàng ngày.
Bởi trong thành phần đậu bắp chứa nhiều axit amin thiết yếu. Điều này giúp hỗ trợ điều chỉnh tâm trạng, từ đó mẹ bầu có giấc ngủ ngon hơn. Ngoài ra, cần tạo cho thai phụ một không gian môi trường yên tĩnh tốt cho giấc ngủ. Đồng thời hỗ trợ sức khỏe tổng thể của chính bản thân và thai nhi. Vậy nên “bầu 3 tháng đầu ăn đậu bắp được không”, câu trả lời là hoàn toàn được.
2.3. Hỗ trợ giảm lo lắng căng thẳng cho thai phụ
Trong quá trình mang thai, hormone trong cơ thể phụ nữ sẽ thay đổi. Điều này sẽ gây mệt mỏi, suy nhược tinh thần, thậm chí có thể lâm vào tình trạng trầm cảm. Tuy nhiên mẹ bầu có thể sử dụng đậu bắp để giảm thiểu hiện tượng này.
Polyphenol và flavonoid là hai chất trong đậu bắp có khả năng chống oxy hóa mạnh mẽ. Đồng thời, nó còn giúp hỗ trợ điều hòa đường huyết và tích trữ Glycogen trong gan. Từ đó, năng lượng dự trữ trong cơ thể được tăng cường. Chính vì vậy sẽ giúp mẹ bầu giảm mệt mỏi, tràn đầy sức sống.
2.4. Tăng cường tiêu hóa cho mẹ bầu
Thành phần đậu bắp chứa nguồn chất xơ hòa tan và chất xơ không hòa tan dồi dào. Vì vậy, nó đặc biệt hữu ích trong việc chống táo bón, hỗ trợ hệ tiêu hóa khỏe mạnh cho thai phụ.
Theo nghiên cứu, 100 gram đậu bắp chứa tương đương với 10% lượng chất xơ cần thiết mà cơ thể cần bổ sung hàng ngày. Ngoài ra, chất nhầy trong đậu bắp còn giúp thúc đẩy hấp thu thức ăn trong ruột non. Đồng thời, nó cũng hỗ trợ giảm các bệnh đái tháo đường và duy trì mức cholesterol ổn định trong máu cho mẹ bầu trong ba tháng đầu.
2.5. Phòng ngừa dị tật bẩm sinh thai nhi
Nguyên nhân thai nhi bị dị tật chủ yếu do cơ thể mẹ bầu thiếu lượng lớn axit folic. Đặc biệt trong 100 gram đậu bắp sẽ chứa 800mcg chất này. Vì vậy trong 3 tháng đầu việc ăn đậu bắp là cực kỳ quan trọng. Điều này sẽ ngăn ngừa khuyết tật ống thần kinh và các dị tật khác ở thai nhi.
Theo chuyên gia khuyến cáo, thời điểm quan trọng để bổ sung đậu bắp cho mẹ bầu từ tuần thứ 4 đến tuần thứ 12 của thai kỳ. Bởi đây là giai đoạn vàng giúp trẻ phát triển não bộ và tủy sống.
Những điều cần lưu ý khi bổ sung đậu bắp cho mẹ bầu 3 tháng
“Bầu 3 tháng đầu ăn đậu bắp được không?” Câu trả lời là có nhưng không nên quá lạm dụng. Mẹ bầu cần tuân thủ chế độ dinh dưỡng hợp lý khoa học với 4 nhóm dưỡng chất sau:
– Protein (đạm):có công dụng giúp cơ bắp và mô của thai nhi phát triển.
– Mỡ (lipid): hỗ trợ tăng cường năng lượng và chức năng của cơ thể.
– Tinh bột (carbohydrate): cung cấp năng lượng dồi dào.
– Chất xơ, vitamin và khoáng chất cần thiết: giúp duy trì sức khỏe.
Bên cạnh đó, việc thường xuyên rèn luyện sức khỏe bằng những hoạt động thể dục nhẹ nhàng sẽ giúp bổ sung năng lượng. Đặc biệt, hỗ trợ đắc lực cho quá trình sinh con trở nên dễ dàng hơn.
Đến đây câu hỏi: “Bầu 3 tháng đầu ăn đậu bắp được không” đã được giải đáp. Nó không chỉ có lợi trong giai đoạn đầu thai kỳ, mà còn là thực phẩm giàu dinh dưỡng bổ sung vào chế độ ăn hàng ngày. Ngoài ra, mẹ bầu nên thêm những thực phẩm khác để tăng cường sức khỏe hơn nhé.
Xem thêm: Mẹ bầu thiếu máu nên ăn gì? Top 5+ thực phẩm bác sỹ khuyên dùng