Thịt bò xào không chỉ ngon miệng mà còn mang lại nhiều chất dinh dưỡng tốt cho bé. Mamamy sẽ mách mẹ cách xào thịt bò thơm ngon cho bé yêu dưới đây!
Mục lục
1. Lợi ích từ món thịt bò xào với bé
Thịt bò giàu protein và sắt rất tốt cho quá trình phát triển thể chất và trí não bé. Tuy nhiên, mẹ chỉ nên cho bé ăn với lượng vừa đủ, cân đối với các thực phẩm khác.
1.1. Giá trị dinh dưỡng của thịt bò với bé
Thành phần chính của món thịt bò xào là thịt bò. Thịt bò là nguồn cung cấp protein và sắt dồi dào cho bé. Trong 100g thịt bò chứa giá trị dinh dưỡng như sau:
- Năng lượng: 250 kcal
- Protein: 26 gam
- Chất béo: 15 gam
- Cholesterol: 90 mg
- Natri: 72 mg
- Kali: 318 mg
- Calci: 18 mg
- Sắt: 2,6 mg
- Vitamin D: 7 IU
- Vitamin B6: 0,4 mg
- Vitamin B12: 2,6 µg
- Magnesi: 21 mg.
Từ bảng trên, có thể tổng hợp một số lợi ích món thịt bò xào như sau:
- Tốt cho mắt: Trong 100g thịt bò chứa 2,6 µg Vitamin B12 là rất tốt cho hoạt động của mắt bé. Cụ thể, vitamin B12 tăng cường oxy ở cơ, kích thích dẫn truyền thần kinh và tăng cường điều tiết ở mắt. Từ đó ngăn ngừa, giảm thiểu tình trạng mỏi mắt ở bé.
- Tốt cho xương và tim mạch: Thành phần canxi trong thịt bò tốt cho sự phát triển hệ xương, giúp xương chắc khỏe. Đồng thời, canxi cũng cần thiết cho hoạt động co bóp của tim. Nó giúp tim đập ổn định, cung cấp đều máu cho cơ thể.
- Ngăn ngừa thiếu máu: 100g thịt bò chứa 2,6 gam sắt, là thành phần chính cấu tạo hồng cầu. Sắt góp phần chuyển hóa năng lượng, tăng hệ miễn dịch, vận chuyển oxy đi khắp cơ thể. WHO khuyến cáo nên bổ sung sắt cho bé dưới 5 tuổi để ngăn tình trạng thiếu máu, thiếu sắt.
- Phát triển trí não: Vitamin B12, vitamin B6 đóng vai trò trong việc phát triển hệ thần kinh ở trẻ em. Trong đó, vitamin B12 giúp tổng hợp và đảm bảo tế bào thần kinh hoạt động bình thường.
1.2. Mẹ nên cho bé ăn bao nhiêu thịt bò là đủ?
Thịt bò xào hay các món chế biến từ thịt bò nói chung có thể bổ sung cho bé khi bé ăn dặm. Nhưng, mẹ không nên cho con ăn quá nhiều, phải cân đối đầy đủ chất dinh dưỡng. Thịt bò chứa nhiều sắt, vitamin B12, thừa 2 chất này cũng gây hại cho sức khỏe của bé. Hơn nữa, lượng cholesterol trong thịt bò cũng đáng kể, nạp nhiều cholesterol không tốt cho tim mạch.
Vậy mẹ nên cho bé ăn bao nhiêu thịt bò là đủ? Đối với các loại thịt nói chung, lượng cung cấp cho bé khi ăn dặm theo độ tuổi như sau:
- Bé từ 6 – 9 tháng tuổi: 30 gam thịt mỗi ngày.
- Bé từ 10 – 12 tháng tuổi: 50 gam thịt mỗi ngày.
- Bé từ 1 tuổi trở lên: 75 gam thịt mỗi ngày.
2. Cách chọn thịt bò để chế biến món bò xào ngon cho bé
Muốn làm ra món ăn ngon, trước hết phải chọn được nguyên liệu tươi ngon. chất lượng. Món thịt bò xào cũng vậy, mẹ hãy chọn miếng thịt tươi, màu sáng, không có mùi hôi, dùng tay ấn có độ đàn hồi và không bị dính. Cùng đó, hãy chọn thịt phi lê hoặc thịt thăn. Khi chế biến thịt sẽ mềm, ngọt, bé dễ ăn hơn.
Ngoài ra, có một số mẹo sơ chế, chế biến cách xào thịt bò mềm và ngấm gia vị hơn như sau:
- Khử mùi hôi đặc trưng của thịt bò bằng cách giã nát củ gừng đã nướng chín, chà xát lên miếng thịt, sau đó rửa sạch với nước.
- Khi ướp gia vị nên cho thêm vài thìa dầu ăn trộn cùng, để 20 – 30 phút, thịt sẽ mềm ngọt hơn.
- Xào thịt bò trên lửa to nhưng không để chảo quá nóng. Đồng thời, nên đảo nhanh tay, thịt chín thì tắt bếp, xào lâu thịt sẽ bị dai, bé khó ăn.
- Xào thịt bò với rau củ riêng, xào thịt chín trước, rau củ xào sau. Khi xào rau củ vừa chín thì cho phần thịt bò xào trước đó vào đảo chung.
3. Hướng dẫn mẹ 3 cách xào thịt bò ngon cho bé
Bò xào dứa, măng tây xào thịt bò, thịt bò xào hành tây là 3 món xào với thịt bò hấp dẫn, dễ làm để đổi vị cho bữa ăn hàng ngày của bé.
3.1. Cách làm măng tây xào thịt bò
Nguyên liệu:
- Thịt bò: 250g
- Măng tây: 500g
- Gừng: 1 củ nhỏ
- Tỏi: 2 nhánh nhỏ
- Hành lá, rau mùi (theo sở thích)
- Gia vị: Muối, mắm, hạt nêm, tiêu, dầu ăn.
Sơ chế:
- Măng tây rửa sạch, cắt xơ ở gốc, cắt xéo miếng vừa ăn.
- Hành lá, rau mùi rửa sạch, cắt nhỏ.
- Tỏi băm và gừng đập dập, băm nhuyễn.
- Thịt bò rửa sạch, thái miếng vừa ăn. Cho gừng băm nhỏ, ½ thìa cà phê tiêu, ½ thìa cà phê muối, ½ thìa cà phê hạt nêm và 1 thìa cà phê dầu ăn vào (có thể điều chỉnh nhạt hơn), ướp thịt trong 15 phút.
Cách xào thịt bò với măng tây:
- Phi thơm tỏi trên chảo dầu nóng, sau đó xào thịt bò cho đến khi chín tái thì bỏ ra bát riêng.
- Đun nóng chảo dầu, cho măng tây cùng 2 thìa nước mắm, ½ thìa cà phê hạt nêm, đảo vừa tay trên lửa nhỏ.
- Khi măng tây khô thì chắt nước thịt bò vào đảo đều cho ngấm. Đến khi măng tây chín thì cho thịt bò vào đảo cùng. Tiếp đến cho hành và rau mùi, đảo thêm 1 phút thì tắt bếp, cho ra đĩa và thưởng thức.
3.2. Cách làm thịt bò xào hành tây
Nguyên liệu:
- Thịt bò: 200g
- Hành tây: 1 củ
- Tỏi, gừng: 100g
- Hành lá
- Gia vị: Hạt nêm, dầu ăn, tiêu xay, muối, rượu trắng.
Sơ chế:
- Thịt bò rửa sạch, rửa qua với nước muối loãng, để ráo nước, thái lát mỏng vừa ăn.
- Ướp thịt: Cho thịt bò vào bát cùng ½ thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa dầu ăn, trộn đều, ướp trong 15 – 20 phút.
- Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, bổ múi cau vừa ăn.
- Gừng đập dập, hành lá rửa sạch, cắt khúc nhỏ vừa ăn.
Cách xào thịt bò với hành tây:
- Đun sôi 2 thìa dầu ăn, cho hành tỏi vào phi thơm. Tiếp đến cho gừng và hành tây vào đảo nhanh tay.
- Cho tiếp thịt bò vào xào cùng, nêm 1 – 2 thìa cà phê rượu trắng. Xào đến khi thịt vừa chín mềm thì cho hành lá và tiêu vào, tắt bếp.
3.3. Cách xào thịt bò với dứa
Nguyên liệu:
- Thịt bò: 450g
- Dứa: Nửa quả
- Cà chua: Nửa quả
- Hành lá: 1 cây (điều chỉnh tùy thích)
- Hành khô và tỏi băm nhỏ
- Gia vị: Dầu ăn, muối, hạt nêm, bột ngọt, dầu hào.
Sơ chế:
- Thịt bò rửa sạch, thái miếng mỏng vừa ăn. Sau đó ướp với một nửa tỏi băm, hành khô và 1 thìa dầu hào.
- Cà chua rửa sạch, thái múi cau.
- Hành lá rửa sạch, bỏ rễ, thái khúc vừa ăn.
- Dứa gọt bỏ, bỏ sạch mắt, thái miếng chéo nhỏ vừa ăn.
Cách xào thịt bò với dứa:
- Bắc chảo dầu nóng, phi thơm tỏi băm còn lại. Sau đó xào thịt bò chín tái rồi cho ra đĩa.
- Tiếp tục cho dứa, cà chua và một chút nước vào cái chảo đó và xào đến khi mềm, nêm gia vị vừa ăn.
- Sau đó cho thịt bò vào xào chung cho đến khi hơi cạn nước thì cho hành lá vào và tắt bếp. Cho món ăn ra đía, trang trí và thưởng thức.
Lưu ý: Với bé nhỏ chưa nhai được thức ăn, mẹ hãy xay nhuyễn thịt bò trộn với bột hoặc cháo để bé dễ ăn hơn.
Trên đây là 3 cách xào thịt bò hấp dẫn, mẹ có thể học để đổi món cho bé đỡ ngán. Chúng đều là món ăn đơn giản, nguyên liệu dễ tìm, chế biến nhanh chóng, ai cũng có thể làm được. Cuối cùng, mẹ đừng quên cân đối hàm lượng dinh dưỡng cho bé hàng ngày nhé!