Lịch sử tìm kiếm
Tìm trong góc của mẹ
Tìm kiếm phổ biến

Trẻ nhỏ bị hạch ở nách là biểu hiện của bệnh gì?

Bé bị hạch ở nách căn bản không gây tử vong hay lây nhiễm gì cả. Tuy nhiên, hiện tượng bị hạch sẽ gây ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt của con nếu mẹ không điều trị. Khi bị nhiễm trùng hoặc dị ứng, hạch ở nách có phát triển lớn hơn. 

1. Hạch ở nách là gì?

Hạch là một tổ chức lympho có mặt ở nhiều vị trí khác nhau trên cơ thể như nách, thượng đòn, bẹn, cổ,… Hạch trải khắp cơ thể có vai trò như hệ miễn dịch bảo vệ cơ thể. 

Hạch hay xuất hiện tại các vị trí như: hạch cổ, hạch bẹn, hạch nách. 

Hạch được phát hiện khi có dấu hiệu sưng lên. Hạch sưng to là dấu hiệu cảnh báo vấn đề sức khỏe và hệ miễn dịch.

bé bị hạch ở nách
Hạch ở nách là gì?

2. Dấu hiệu của bé bị hạch ở nách

Ở bé sơ sinh và trẻ nhỏ, việc phát hiện hạch dễ dàng hơn nhiều. Do nhìn chung, so với kích thước cơ thể, hạch ở trẻ dễ được nhìn thấy hơn. 

Các mẹ có thể phát hiện ra hạch bằng cách sờ nắn phần nghi bị hạch ở con. Tùy vào từng nguyên nhân mà con sẽ có những triệu chứng cơ thể đi kèm khác nhau. 

Dấu hiệu của bé bị hạch ở nách
Dấu hiệu của bé bị hạch ở nách

3. Nguyên nhân bé bị hạch ở nách

3.1. Do phản ứng sau khi tiêm phòng vaccine lao

Đây là nguyên nhân phổ biến nhất cho tình trạng trẻ em bị hạch ở nách.  Bị hạch ở nách có thể chỉ là một phản ứng của bé sau khi tiêm vaccine ngừa lao. Một số trẻ nhỏ sau khi tiêm vaccine BCG từ vài tuần đến vài tháng, có thể xuất hiện hạch nách bên trái. 

Xem thêm lịch tiêm phòng cho trẻ 0-3 tuổi tại đây

Nếu con đã tiêm phòng vaccine ngừa lao trước khi nổi hạch, bố mẹ cũng không nên quá lo lắng. Thông thường những hạch này ít gây đau, sốt, không mưng mủ và sẽ tự khỏi sau vài tháng. 

Nếu hạch bé nhà mình sưng to, tấy đỏ, có lúc chảy mủ khiến trẻ đau, sốt, quấy khóc nhiều, bố mẹ cần đưa trẻ đến cơ sở y tế uy tín có chuyên khoa Nhi để được bác sĩ thăm khám và tư vấn.

bố mẹ cần đưa trẻ đến cơ sở y tế uy tín có chuyên khoa Nhi để được bác sĩ thăm khám và tư vấn
Bố mẹ cần đưa trẻ đến cơ sở y tế uy tín có chuyên khoa Nhi để được bác sĩ thăm khám và tư vấn

3.2. Do bị nhiễm trùng (bệnh lao hạch)

Bé cũng có thể bị hạch ở nách do bị nhiễm trùng trong cơ thể. Tình trạng viêm nhiễm, vết thương ngoài da tại nách và những khu vực lân cận như vú, cánh tay, bàn tay, đều có thể khiến hạch ở nách sưng to và đau, trường hợp này còn được gọi là hạch phản ứng.

Trong trường hợp, bé bị nhiễm trùng mạn tính, phổ biến nhất là bệnh lao hạch. Những hạch này sẽ không biến mất mà tồn tại dai dẳng. Đồng tời còn và có xu hướng tăng lên về số lượng và kích thước. Trường hợp này hạch thường dính với nhau thành chùm, dính vào tổ chức xung quanh gây hạn chế vận động.

3.3. Do một số bệnh lý ác tính

Trường hợp này đa phần gặp ở người lớn. 

Hạch ở nách đối với người lớn có thể là dấu hiệu cho các bệnh lý ác tính như ung thư vú, ung thư bạch cầu cấp, ung thư lympho ác tính,…

3.4. Làm sao để biết bé bị hạch ở nách do tiêm ngừa lao hay do bệnh khác?

Làm sao để biết bé bị hạch ở nách do tiêm ngừa lao hay do bệnh khác?
Làm sao để biết bé bị hạch ở nách do tiêm ngừa lao hay do bệnh khác?

Hạch ở nách do tiêm ngừa lao sẽ có những biểu hiện sau đây: 

  • Hạch ở nách cùng bên với bên chích vaccine (bên trái)
  • Xuất hiện trong vòng 2 tuần đến 6 tháng kể từ ngày chích vaccine
  • Tuổi đứa trẻ dưới 2 tuổi
  • Không có triệu chứng toàn thân, không sụt kí
  • Không xứng tấy, gây sốt hay đau nhức
  • Hay gặp nhất là hạch ở nách tuy nhiên có thể gặp hạch cổ hoặc trên đòn
  • Không phát hiện các dấu hiệu khác qua thăm khám, không nổi hạch ở xa (ví dụ hạch bẹn..) hoặc to gan, lách….
  • Hạch tròn, nhẵn, chắc, di động và không đau

4. Các mẹ cần làm gì khi bé bị hạch ở nách?

Các mẹ cần làm gì khi bé bị hạch ở nách?
Các mẹ cần làm gì khi bé bị hạch ở nách?

4.1. Nổi hạch sau khi tiêm phòng vắc-xin lao

Nổi hạch do vaccine sẽ không gây sưng tấy, sốt nên các mẹ cứ từ từ yên tâm. Đây là phản ứng lành tính nhất của hạch. Nếu hạch nhỏ < 2cm thì không cần xử trí gì, hạch có thể tự nhỏ bớt.  Lúc này, mẹ cứ chăm sóc tốt cho bé, bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng, vệ sinh cơ thể, vệ sinh môi trường sống sạch sẽ cho bé. Vài tháng sau hạch sẽ tự khỏi.

Nếu con bị sốt, quấy khóc do hạch sưng to, đỏ và chảy mủ sau khi tiêm phòng vaccine, các mẹ nên đưa con tới cơ sở y tế uy tín để được bác sĩ khám và tư vấn cho bé.

4.2. Nổi hạch do bị nhiễm trùng (bệnh lao hạch)

Đây là nguyên nhân bố mẹ nên nghi ngờ trong trường hợp bé bị hạch ở nách không do tiêm phòng. Hạch do bị viêm nhiễm, nhiễm trùng, nguy hiểm nhất là khi bị nhiễm trùng mạn tính gây ra bệnh lao hạch. Hạch này có thể sưng, gây đau và sốt cho con. 

Khi này ba mẹ nên đưa trẻ đến ngay cơ sở y tế uy tín để được thăm khám với bác sĩ chuyên khoa. Đối với trường hợp hạch nổi do nhiễm trùng sẽ co lại và khỏi hẳn sau khi nguyên nhân nhiễm trùng được điều trị khỏi hẳn. Nếu tình trạng nhiễm trùng kéo dài hoặc điều trị không đúng cách có thể dẫn đến áp xe, bên trong chứa mủ và dịch viêm, khi này sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của bé.

4.3. Nổi hạch do các bệnh lý ác tính

Trường hợp này rất hiếm gặp ở trẻ em. 

Trong trường hợp hạch nổi ở nách nghi ngờ có dấu hiệu của bệnh lý ác tính, bác sĩ cần thủ thục kiểm tra. Để xác định chính xác một hạch nách có tính ác tính hay không, bác sĩ thường dùng xét nghiệm chọc hút tế bào bằng kim nhỏ (FNA) để lấy một số mẫu tế bào. Sau đó quan sát dưới kính hiển vi, hoặc sinh thiết hạch làm giải phẫu bệnh. 

Các mẹ đừng quá lo lắng khi phát hiện bé bị hạch ở nách. Hạch có thể là một dấu hiệu sức khỏe mà cơ thể con báo cho mẹ. Vì vậy hãy chăm sóc bé mình một cách an toàn, cẩn thận. Đặc biệt, Góc của mẹ lưu ý các mẹ đến vấn đê ăn uống và vệ sinh bên ngoài cho con nhé.

Xem thêm các bệnh cho bé tại đây nhé:

Trẻ sơ sinh bị mẩn đỏ –  Hiểu để chữa trị đúng

Trị rôm sảy cho trẻ sơ sinh

Mẹ Bình luận tại đây nhé

Thêm đánh giá

Mẹ ghi lại email để Mamamy gửi những ưu đãi đặc biệt và các tips hữu ích nhé. Email của mẹ sẽ không hiển thị công khai đâu

Linh Chi

Bé bị hạch ở nách thì mọi người nên cho con đi khám sớm để tìm ra nguyên nhân các mẹ ạ. Trước con mình cũng bị hạch ở nách do viêm hạch bạch huyết sau tiêm ngừa lao.

03-11-2021 10:08


Nguyễn thị thắm

Bé nhà mình dk hơn 6thang gần đây thấy nổi hạch ở nách trái bé không bị sưng không sốt không có biểu hiện gì cả mong mọi người tư vấn giúp e

15-11-2021 21:14


Mamamy Admin

"Chào mẹ, Mẹ đưa bé đi khám để bác sĩ chẩn đoán chính xác nhất Chúc mẹ và bé luôn mạnh khoẻ nhé!"

31-12-2021 14:21


Phạm Thị Bích tứ

Bé nhà mình nay đc 4th . Thấy có nổi hạch bên trái. Vậy cho mình hỏi là có sao không ạ. Bé không sốt.

25-03-2022 11:10


Mamamy Admin

Chào mẹ, bé thường nổi hạt ở nách sau khi đi tiêm phòng lao. Nếu bé nhà mình chưa tiêm phòng mà vẫn nổi hạch thì mẹ cần đưa bé đi khám để được bác sĩ chẩn đoán một cách chính xác nhất mẹ nhé. chúc mẹ và bé luôn mạnh khỏe!

01-04-2022 22:04


Bài viết cùng chủ đề

Gửi mẹ đang “mất ngủ” –  13 cách cải thiện giấc ngủ cho bé!
Gửi mẹ đang “mất ngủ” –  13 cách cải thiện giấc ngủ cho bé!
Bé cưng không chịu ngủ mà quấy khóc suốt đêm, mẹ vừa xót con vừa cuống quýt dỗ con nên mất ngủ, sáng nào tinh thần cũng uể oải. Mẹ cũng sợ con thiếu ngủ dẫn đến chậm phát triển. Đừng lo lắng quá mẹ ơi, chỉ là do 2 mẹ con chưa hiểu nhau […]
Thời gian ngủ của trẻ theo độ tuổi chuẩn nghiên cứu khoa học 
Thời gian ngủ của trẻ theo độ tuổi chuẩn nghiên cứu khoa học 
Mẹ bỉm mới có bé lần đầu thường chưa có nhiều kinh nghiệm, không biết trẻ ngủ mấy tiếng một ngày, trẻ ngủ bao nhiêu tiếng là đủ, hay trẻ ngủ bao nhiêu tiếng một ngày. Bởi nếu con ngủ quá nhiều trong ngày, hoặc ngủ quá ít sẽ là biểu hiệu của một số bệnh […]
Các loại thịt, cá TỐT nhất cho bé ăn dặm 7 tháng, đọc ngay mẹ ơi!  
Các loại thịt, cá TỐT nhất cho bé ăn dặm 7 tháng, đọc ngay mẹ ơi!  
Khi được 7 tháng tuổi, do nhu cầu năng lượng tăng cao nên bé yêu cần được bổ sung đa dạng nhóm chất dinh dưỡng từ thịt cá để phát triển toàn diện về trí não và thể chất. Tuy nhiên mẹ còn đang băn khoăn không biết các loại thịt cá cho bé ăn […]
Tuần khủng hoảng của bé và 10 dấu mốc quan trọng mẹ cần nắm rõ
Tuần khủng hoảng của bé và 10 dấu mốc quan trọng mẹ cần nắm rõ
Tuần khủng hoảng của bé được đánh dấu bằng hàng loạt thay đổi bất thường về tính cách, tâm sinh lý như quấy khóc, bỏ ăn, cáu kỉnh,… Nghe có vẻ rất đáng lo đúng không mẹ nhưng thực ra, đây chính là một trong những dấu hiệu tích cực của cái này, đánh dấu […]
Cách tắm nắng cho trẻ vào mùa hè để bé khỏe xương, cao lớn vượt trội
Cách tắm nắng cho trẻ vào mùa hè để bé khỏe xương, cao lớn vượt trội
Vào những ngày hè oi bức, ánh sáng mặt trời gay gắt và chứa nhiều tia cực tím hơn nhiều so với mùa đông. Do đó việc tắm nắng cho bé cần được mẹ thực hiện thật cẩn trọng, giúp bé hấp thu đầy đủ dưỡng chất để xương chắc khoẻ, không gây ảnh hưởng […]
Mách mẹ 15+ thực đơn cơm cho bé 10 tháng & cách nấu siêu ngon
Mách mẹ 15+ thực đơn cơm cho bé 10 tháng & cách nấu siêu ngon
Khi bé được 10 tháng tuổi, mẹ bắt đầu tập cho bé ăn cơm để tăng mức độ ăn thô, kích thích khả năng nhai nuốt cho con. Tuy nhiên, mẹ vẫn đang băn khoăn không biết nấu cơm cho bé 10 tháng như thế nào để phù hợp với độ tuổi, bé yêu măm […]
Giỏ hàng 0