Lịch sử tìm kiếm
Tìm trong góc của mẹ
Tìm kiếm phổ biến

Trẻ 9 tháng bị tiêu chảy khiến mẹ đau đầu?

Tiêu chảy là một bệnh lý thường gặp ở trẻ em. Trẻ 9 tháng tuổi bị tiêu chảy sẽ bị mất nước và chất dinh dưỡng, ảnh hưởng đến sức khỏe. Vậy khi bé bị tiêu chảy, cha mẹ nên làm gì ?

1. Biểu hiện khi trẻ bị tiêu chảy

1.1. Nhiễm trùng đường ruột là một trong những nguyên nhân phổ biến khiến trẻ 9 tháng bị tiêu chảy

Nhiễm trùng đường ruột là một trong những nguyên nhân phổ biến khiến trẻ 9 tháng bị tiêu chảy
Nhiễm trùng đường ruột là một trong những nguyên nhân phổ biến khiến trẻ 9 tháng bị tiêu chảy

Virus là nguyên nhân phổ biến của bệnh tiêu chảy. Nhiều loại vi rút khác nhau dễ dàng lây lan từ người này sang người khác khi tiếp xúc gần gũi, hoặc khi một người bị nhiễm bệnh chuẩn bị thức ăn cho người khác. Ví dụ, nhiễm một loại virus có tên là rotavirus là nguyên nhân phổ biến nhất gây tiêu chảy. 

Ngộ độc thực phẩm gây ra một số trường hợp tiêu chảy. Nhiễm trùng ngộ độc thực phẩm thường do một loại vi trùng gọi là vi khuẩn gây ra. Các ví dụ phổ biến là các loài vi khuẩn được gọi là Campylobacter , Salmonella và Escherichia coli (thường được viết tắt là E. coli). Nước bị ô nhiễm bởi vi khuẩn hoặc vi trùng khác là một nguyên nhân phổ biến khác của bệnh tiêu chảy. 

1.2. Nguyên nhân không do nhiễm trùng

Bên cạnh đó, một số bệnh cũng có thể làm trẻ 9 tháng bị tiêu chảy. Ví dụ, viêm ruột (viêm đại tràng), không dung nạp thức ăn và các rối loạn hiếm gặp khác nhau của đường ruột. Tiêu chảy ở trẻ mới biết đi là nguyên nhân phổ biến gây tiêu chảy dai dẳng (mãn tính) ở trẻ nhỏ.

2. Cách xử lý trẻ 9 tháng bị tiêu chảy

2.1.Chăm sóc theo hướng dẫn của bác sĩ

Chăm sóc theo hướng dẫn của bác sĩ
Chăm sóc theo hướng dẫn của bác sĩ

Cha mẹ cần theo dõi số lần bé đi ngoài, số lượng, màu sắc phân và khả năng uống bù nước, việc ăn uống của bé. Tuyệt đối, không dùng thuốc cầm tiêu chảy, thuốc kháng sinh nếu không có chỉ định của bác sĩ. Cần cho trẻ bị tiêu chảy đi khám ngay khi có các dấu hiệu như tiêu chảy nặng hơn, sốt cao liên tục, co giật, nôn nhiều, chướng bụng, phân có máu.

2.2. Chế độ ăn cho trẻ bị tiêu chảy

Với trẻ bị tiêu chảy cấp, ba mẹ cần cho trẻ ăn đầy đủ dinh dưỡng, ăn thành nhiều bữa trong ngày. 

 • Trẻ bú mẹ vẫn cho bú bình thường và tăng thêm số lần bú.
 • Trẻ không bú mẹ: pha loãng sữa bò với nước cháo hoặc nước cà rốt (pha loãng bằng 1/2 so với bình thường),cho ăn nhiều bữa trong ngày.
 • Đối với trẻ đã ăn bổ sung: ngoài sữa mẹ cho ăn bột, cháo, súp nấu với thịt lợn nạc, thịt gà, cà rốt, nấu nhừ loãng hơn bình thường và cho thêm dầu thực vật. Cho trẻ ăn nhiều bữa trong ngày (6-8 bữa/ngày).

2.3. Các loại thực phẩm trẻ 9 tháng bị tiêu chảy nên tránh

Các loại thực phẩm trẻ 9 tháng bị tiêu chảy nên tránh
Các loại thực phẩm trẻ 9 tháng bị tiêu chảy nên tránh
 • Các loại nước giải khát công nghiệp có ga và nhiều đường
 • Các loại thực phẩm có nhiều xơ, ít chất dinh dưỡng như: tinh bột nguyên hạt (đỗ, ngô) và các loại rau có nhiều chất xơ
 • Các loại thức ăn có nhiều đường: bánh, kẹo…
 • Các thức ăn chế biến sẵn: giò, chả, xúc xích, thịt hun khói, patê…

Mặc dù tiêu chảy là bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ, nhưng ba mẹ không được chủ quan. Hãy để ý đến trẻ nhiều hơn, chú ý những triệu chứng, bất thường để xử trí kịp thời, tránh hệ quả xấu có thể xảy ra. 

2.4. Bù nước, điện giải bằng đường uống

Ngay khi trẻ bị tiêu chảy, mẹ cần cho bé uống oresol để bù lại lượng nước và các chất điện giải đã mất qua phân. Khi cho bé uống oresol, mẹ phải pha và sử dụng theo hướng dẫn ghi trên bao bì. Dung dịch sau 24 giờ nếu trẻ không uống hết thì đổ đi và pha đợt mới. Bên cạnh đó, mẹ có thể cho trẻ bị tiêu chảy uống thêm các loại nước khác như nước đun sôi để nguội, nước canh, nước cháo, nước dừa tươi…

3. Phòng bệnh tiêu chảy

Phòng bệnh tiêu chảy
Phòng bệnh tiêu chảy

Những lời khuyên được đưa ra trong phần trước chủ yếu nhằm mục đích ngăn ngừa sự lây lan của bệnh cho người khác. Tuy nhiên, ngay cả khi chúng ta không tiếp xúc với người bị tiêu chảy nhiễm trùng, việc bảo quản, chuẩn bị và nấu chín thức ăn đúng cách và vệ sinh tốt sẽ giúp chúng ta tránh bị nhiễm trùng. Đặc biệt, hãy luôn rửa tay và dạy trẻ rửa tay:

 • Sau khi đi vệ sinh (và sau khi thay tã).
 • Trước khi chạm vào thức ăn. Ngoài ra, giữa việc xử lý thịt sống và thực phẩm sẵn sàng để ăn. (Có thể có một số vi trùng (vi khuẩn) trên thịt sống.)
 • Sau khi làm vườn.
 • Sau khi chơi với vật nuôi (động vật khỏe mạnh có thể mang một số vi khuẩn có hại).
 • Biện pháp đơn giản là rửa tay thường xuyên và đúng cách được cho là tạo ra sự khác biệt lớn đối với nguy cơ mắc bệnh nhiễm trùng đường ruột và tiêu chảy.

Mẹ cũng nên thực hiện các biện pháp bổ sung khi ở các quốc gia có điều kiện vệ sinh kém. Ví dụ, tránh nước và đồ uống khác có thể không an toàn và tránh thực phẩm được rửa bằng nước không an toàn.

Nuôi con bằng sữa mẹ cũng là cách bảo vệ. Trẻ bú mẹ ít bị tiêu chảy nhiễm trùng hơn nhiều so với trẻ bú bình.

4. Khi nào cần đưa trẻ tiêu chảy đi khám ngay?

Khi nào cần đưa trẻ tiêu chảy đi khám ngay?
Khi nào cần đưa trẻ tiêu chảy đi khám ngay?
 • Phân có máu và trẻ có dấu hiệu mất nước.
 • Trẻ vẫn nôn ói nhiều, mặc dù bố mẹ đã cho trẻ uống chậm, ít, thường xuyên.
 • Trẻ không chịu ăn uống gì, trong khi vẫn còn tiêu chảy và nôn ói nhiều.
 • Trẻ đi tiêu quá thường xuyên và sợ rằng không bù được đủ nước cho trẻ.
 • Khi nôn ói, bố mẹ thấy dịch nôn ói của trẻ có màu xanh lá cây.
 • Trẻ mệt mỏi, lừ đừ, quấy khóc liên tục, hoặc nếu bạn thấy trẻ ngủ nhiều, khó đánh thức.
 • Tiêu chảy vẫn không hết sau 7 ngày.
 • Trẻ sốt và đau bụng nhiều.

Hy vọng những giải thích trên sẽ khiến mẹ bớt lo lắng khi bé nhà mình bị tiêu chay. Chúc mẹ tìm cách khắc phụ và bảo vệ sinh khỏe cho bé nhà mình nhé!

Xem thêm:

Các Mẹ lo lắng về Thực đơn cho bé bị tiêu chảy?

Mách mẹ bí kíp cầm tiêu chảy cho bé nhanh nhất tại nhà

Mẹ Bình luận tại đây nhé

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Trẻ 9 tháng bị tiêu chảy khiến mẹ đau đầu?”

Mẹ ghi lại email để Mamamy gửi những ưu đãi đặc biệt và các tips hữu ích nhé. Email của mẹ sẽ không hiển thị công khai đâu

Bài viết cùng chủ đề

Trẻ 9 tháng bị sốt và cách hạ sốt ngay tại nhà
Trẻ 9 tháng bị sốt và cách hạ sốt ngay tại nhà
Khi trẻ 9 tháng bị sốt, cơ thể của trẻ có cơ chế phản ứng lại với các tác nhân của môi trường. Bằng việc tăng nhiệt độ, cơ thể có thể gia tăng sự bảo vệ từ hệ miễn dịch. Do đó, trẻ em 9 tháng tuổi bị sốt có thể là phản ứng […]
Trẻ 9 tháng chưa biết ngồi, mẹ có nên quá lo lắng?
Trẻ 9 tháng chưa biết ngồi, mẹ có nên quá lo lắng?
Có câu nói “3 tháng biết lẫy, 7 tháng biết bò, 9 tháng lò dò biết đi” dùng để chỉ các mốc phát triển “vàng” của trẻ sơ sinh. Tuy nhiên có bé phát triển sớm, có bé lại phát triển chậm hơn. Vì vậy chắc hẳn có nhiều mẹ rất lo lắng khi trẻ […]
Mẹ phải làm gì khi trẻ 9 tháng biếng ăn?
Mẹ phải làm gì khi trẻ 9 tháng biếng ăn?
Biếng ăn là một biểu hiện thường thấy ở trẻ em, đặc biệt là giai đoạn trẻ bắt đầu ăn dặm. Lần đầu làm Mẹ, hẳn các Mẹ sẽ rất bối rối khi thấy trẻ 9 tháng biếng ăn. Cùng Mamamy tìm hiểu nguyên nhân và một số cách kích thích trẻ ăn ngon! 1. […]
Giỏ hàng 0