Lịch sử tìm kiếm
Tìm trong góc của mẹ
Tìm kiếm phổ biến

Những điều mẹ cần quan tâm trong sự phát triển của trẻ

Con lớn khôn và khỏe mạnh từng ngày là điều mà những người làm mẹ hằng mong mỏi. Những làm thế nào để hỗ trợ cho sự phát triển của trẻ? Bài viết dưới đây sẽ giúp mẹ giải đáp thắc mắc nhé!

1. Sự phát triển của trẻ được biểu hiện như thế nào?

Sự phát triển của trẻ có thể được quan sát bằng mắt và cảm nhận của mẹ. Thông qua những sự thay đổi cả về thể chất lẫn tinh thần.

1.1. Cân nặng

Đây có lẽ là biểu hiện rõ nhất mà các mẹ có thể thấy ở trẻ. Sự phát triển của trẻ thông qua cân nặng sẽ giúp mẹ hiểu rõ bé đã hấp thụ được đầy đủ các chất dinh dưỡng hay chưa. Liệu bé có mắc các loại bệnh tiêu hóa hay không cũng sẽ dễ dàng nhận biết qua từng giai đoạn cân nặng của bé.

Mỗi giai đoạn của trẻ sẽ có một cân nặng nhất định
Mỗi giai đoạn của trẻ sẽ có một cân nặng nhất định

Trẻ bình thường sẽ có cân nặng tăng liên tục và thường xuyên trong từng giai đoạn phát triển. Mỗi giai đoạn sẽ có một cân nặng nhất định. Tuy nhiên, mỗi bé sẽ có những thể trạng khác nhau, không thể ép bé theo một khuôn mẫu nhất định như bạn cùng trang lứa.

Bé chỉ cần có cơ thể khỏe mạnh, không bị còi xương hoặc thiếu chất dinh dưỡng thì mẹ có thể yên tâm.

1.2. Chiều cao

Sự phát triển thông qua chiều cao cũng sẽ giúp mẹ cảm nhận rõ sự lớn khôn từng ngày của con mình. Trẻ cũng sẽ cao lớn thêm từng ngày theo giai đoạn nhất định.

Trẻ cũng sẽ cao lớn  theo giai đoạn nhất định
Trẻ cũng sẽ cao lớn  theo giai đoạn nhất định

Không có người mẹ nào muốn con mình thấp bé hơn bạn cùng trang lứa. Nhưng, mỗi bé sẽ có sự tăng chiều cao nhanh hay chậm tùy thuộc vào thể trạng hoặc chất dinh dưỡng được hấp thụ. 

1.3. Cảm xúc

Sự thay đổi trong cảm xúc của trẻ nhỏ cũng sẽ rõ ràng hơn trong quá trình phát triển. Trẻ thể hiện cảm xúc của mình nhiều hơn, như khóc khi buồn bực, cười khi vui vẻ hoặc giận dỗi bất cứ thứ gì không vừa ý. 

Sự thay đổi trong cảm xúc của trẻ nhỏ trong quá trình phát triển
Sự thay đổi trong cảm xúc của trẻ nhỏ trong quá trình phát triển

Các mẹ cũng cần nên hỗ trợ bé thể hiện cảm xúc của mình, vì điều này sẽ rất tốt trong sự phát triển về mặt tinh thần trong tương lai.

1.4. Tâm lý

Dù là trẻ ở bất cứ giai đoạn nào cũng muốn được ba mẹ quan tâm và chú ý đến mình. Đây chính là tâm lý ở mỗi trẻ, tâm lý này sẽ phát triển kèm với sự phát triển về mặt thể chất của bé. 

Tâm lý của trẻ sẽ thay đổi liên tục tùy 
Tâm lý của trẻ sẽ thay đổi liên tục tùy 

Tâm lý của trẻ sẽ thay đổi liên tục tùy theo môi trường mà bé phát triển. Ba mẹ cần quan tâm và chia sẻ với bé nhiều hơn để bé không cảm thấy cô đơn, buồn chán.

2. Sự phát triển của trẻ sơ sinh theo từng tháng

Trẻ sơ sinh cũng có những giai đoạn phát triển khác nhau theo từng tháng sau khi sinh. Sau đây là một số điều mà mẹ cần biết trong quá trình phát triển của bé yêu theo từng tháng:

2.1. Trẻ sơ sinh từ lúc mới sinh đến 1 tháng

Lúc này trẻ vẫn chưa tự ý thức được xung quanh của bản thân. Các giác quan vẫn chưa hoàn thiện nên tầm nhìn của bé còn hạn chế. Bé cũng chưa thể có cảm xúc trong giai đoạn này. 

Các hoạt động của bé chỉ bao gồm ngủ và bú sữa. Bé ngủ mỗi ngày khoảng 14-16 tiếng/ngày, tăng khoảng 1-1,2kg một tháng sau khi sinh.

Các hoạt động của bé chỉ bao gồm ngủ và bú sữa
Các hoạt động của bé chỉ bao gồm ngủ và bú sữa

2.2. Trẻ sơ sinh từ 2 tháng đến 4 tháng tuổi

Bé lúc này đã cứng cáp hơn rất nhiều, có thể phản ứng mạnh mẽ hơn với thế giới bên ngoài. Bởi lẽ, đây là thời gian trí não của bé bắt đầu phát triển mạnh mẽ. Nên cho bé chơi những đồ chơi có nhiều màu sắc để phát triển thị lực. Mẹ nên cho bé làm quen với các đồ vật bên ngoài và thường xuyên kể chuyện cho bé nghe.

Mẹ nên thường xuyên kể chuyện cho bé nghe
Mẹ nên thường xuyên kể chuyện cho bé nghe

Trẻ sơ sinh trong giai đoạn này cũng có thể đã bắt đầu biết lật. Bé cũng sẽ có thêm những triệu chứng biếng ăn sinh lý nên mẹ cũng không cần quá lo lắng.

Giấc ngủ của bé cũng sẽ dài hơn, cân nặng tăng khoảng 2-3kg sau khi sinh và lượng sữa hấp thụ cũng sẽ nhiều hơn. 

2.3. Trẻ sơ sinh từ 4 tháng tuổi trở về sau

Bé trong giai đoạn sau đã có thể bập bẹ nói ê a. Thị giác dần hoàn thiện và bắt đầu nhận diện được màu sắc. Thính giác cũng bắt đầu phát triển khi cảm nhận được những tiếng ồn xung quanh. Các mẹ cũng nên chơi đùa, quan tâm bé nhiều để bé có thể luyện tập với cảm xúc của mình.

Đây cũng có lẽ là giai đoạn quan trọng của phát triển, bé đã tò mò về thế giới xung quanh, kèm theo đó là tập ăn dặm. Trẻ cũng sẽ ngủ sâu hơn vì đã dùng hết năng lượng của mình trong ngày khi ở giai đoạn này. Các mẹ nên tập trung phát triển dinh dưỡng cũng như tương tác với bé nhiều hơn

3. Làm thế nào để hỗ trợ sự phát triển của trẻ?

Biết cách kích thích cho sự phát triển của trẻ là điều cần thiết mà mẹ nên biết, đặc biệt là về thể chất và tinh thần: 

3.1. Về thể chất

Các mẹ nên bổ sung những thực phẩm nhiều vitamin, dinh dưỡng khi bé đã bắt đầu biết ăn dặm. Cho bé hấp thụ lượng sữa phù hợp mỗi ngày để bé có thể phát triển toàn diện về mặt thể chất.

Mẹ nên bổ sung những thực phẩm nhiều vitamin cho bé
Mẹ nên bổ sung những thực phẩm nhiều vitamin cho bé

3.2. Về tinh thần

Trong giai đoạn đang hoàn thiện về các giác quan và trí tuệ. Mẹ nên cho bé tiếp xúc với nhiều màu sắc, cho bé nghe nhạc, ru ngủ để bé có thể phát triển các giác quan. Kể chuyện cho bé nghe và tập nói cho bé để bé có thể phát triển khả năng ngôn ngữ của mình.

Mẹ nên cho bé nghe nhạc
Mẹ nên cho bé nghe nhạc

Lời kết

Hy vọng bài viết trên sẽ giúp các mẹ hiểu rõ thêm về sự phát triển của trẻ. Lựa chọn ra những phương pháp đúng đắn đồng hành trong quá trình khôn lớn của trẻ.

Nguồn tham khảo:

https://www.pregnancybirthbaby.org.au/baby-development

https://www.vinmec.com/vi/tin-tuc/thong-tin-suc-khoe/cac-moc-phat-trien-ma-tre-nho-nen-dat-duoc/

Đọc thêm:

Sự phát triển của bé 7 tháng tuổi, những điều mẹ yêu cần biết

Quan sát quá trình phát triển của trẻ sơ sinh theo từng tháng

Mấy tháng bé biết ngồi? Giải đáp tất tần tật cho mẹ

Mẹ Bình luận tại đây nhé

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Những điều mẹ cần quan tâm trong sự phát triển của trẻ”

Mẹ ghi lại email để Mamamy gửi những ưu đãi đặc biệt và các tips hữu ích nhé. Email của mẹ sẽ không hiển thị công khai đâu

Bài viết cùng chủ đề

Trẻ sơ sinh nên mặc quần áo hay quấn tã? Tùy tháng tuổi mẹ ơi!
Trẻ sơ sinh nên mặc quần áo hay quấn tã? Tùy tháng tuổi mẹ ơi!
Mẹ mới có bé lần đầu, bên cạnh cảm giác hạnh phúc khi được chào đón bé yêu chào đời, chắc hẳn mẹ có nhiều băn khoăn lo lắng. Mẹ nghe “chín người mười ý” nên không rõ trẻ sơ sinh nên mặc quần áo hay quấn tã thì tốt hơn, muốn tìm hiểu kỹ […]
Có nên mua gối chống trào ngược cho bé? Nên nhưng đừng làm dụng 
Có nên mua gối chống trào ngược cho bé? Nên nhưng đừng làm dụng 
Có nên mua gối chống trào ngược cho bé hay không là câu hỏi mà nhiều mẹ phân vân, thắc mắc. Bởi bé cưng của mẹ thường xuyên trào ngược, nôn trớ, mẹ nghe nhiều người mách cho bé sử dụng gối này sẽ giúp cải thiện tình trạng nhưng mẹ sợ mua nhầm, mua […]
Gối chống trào ngược dùng cho bé mấy tháng? Từ 0 tháng mẹ nhé 
Gối chống trào ngược dùng cho bé mấy tháng? Từ 0 tháng mẹ nhé 
Gối chống trào ngược dùng cho bé mấy tháng là câu hỏi mà nhiều mẹ quan tâm vì mẹ nghe nhiều người mách dòng gối này có tác dụng ổn định dịch dạ dày, hạn chế tình trạng trào ngược, nôn trớ nhưng mẹ chưa biết bé mấy tháng thì dùng được. Vậy bài viết […]
TOP 9 cách gọi sữa về sau sinh thường giúp bé ti thỏa thích
TOP 9 cách gọi sữa về sau sinh thường giúp bé ti thỏa thích
Trong quá trình nuôi con bằng sữa mẹ, mẹ thường lo lắng khi sữa về ít, nhỏ giọt, không được ướt áo, con ti cũng chẳng thỏa thích. Không sao đâu ạ, bởi Góc của mẹ sẽ xác định được từng nguyên nhân xuất phát từ mẹ và bé, từ đó gợi ý 9 cách […]
Làm sao để sữa về nhanh sau mỗi cữ bú? 5 bí quyết cực hiệu quả
Làm sao để sữa về nhanh sau mỗi cữ bú? 5 bí quyết cực hiệu quả
Mẹ cho con bú nhưng sữa về nhỏ giọt, con không ti đủ nên thường quấy khóc, khó chịu khiến các mẹ vô cùng lo lắng, không biết làm sao để sữa về nhanh sau mỗi cữ bú. Đừng lo quá mẹ ơi, sau đây là 5 mẹo kích sữa về nhanh chóng, con ti […]
Bé uống sữa xong là ị: Nguyên nhân, triệu chứng, cách khắc phục
Bé uống sữa xong là ị: Nguyên nhân, triệu chứng, cách khắc phục
Trường hợp bé uống sữa xong là ị, đi ngoài phân lỏng làm mẹ không khỏi lo lắng vì sợ con gặp vấn đề về sức khỏe. Vậy bé đi ị sau uống sữa là phản ứng sinh lý bình thường hay bất thường? Để giúp mẹ yên tâm hơn và nắm rõ được nguyên […]
Giỏ hàng 0