Lịch sử tìm kiếm
Tìm trong góc của mẹ
Tìm kiếm phổ biến

5 Quy tắc và 6 sai lầm khi mặc quần áo cho trẻ sơ sinh nằm điều hoà

Mùa hè ngày càng nắng nóng, mẹ muốn bật điều hoà cho bé mát hơn nhưng lại không biết nên mặc quần áo cho trẻ sơ sinh nằm điều hoà thế nào để con không bị cảm lạnh. Thấu hiểu mẹ lần đầu nuôi con còn nhiều bỡ ngỡ, góc của mẹ chia sẻ 5 quy tắc và chỉ ra 6 sai lầm thường gặp giúp con khỏe mạnh khi nằm điều hòa trong mùa hè này nhé!

Mặc quần áo cho bé sơ sinh nằm điều hoà thế nào cho đúng?
Mặc quần áo cho bé sơ sinh nằm điều hoà thế nào cho đúng?

1. 5 quy tắc mặc quần áo cho bé sơ sinh nằm điều hoà

Dùng điều hoà là cần thiết trong mùa hè nắng nóng, tuy nhiên, để phù hợp với thân thể yếu ớt của bé sơ sinh mẹ cần chú ý 5 quy tắc quan trọng sau:

1 – Loại quần áo: Mẹ nên mặc cho bé quần áo dài tay, mỏng để giữ ấm vừa đủ, tránh bé bị cảm lạnh hay nóng bức khó chịu nhé. 

2 – Mặc bao nhiêu áo: Bé dưới 6 tháng có thể trạng non nớt, thân nhiệt chưa ổn định, mẹ mặc cho bé 1 lớp áo dài tay mỏng và 1 áo khoác mỏng để bảo vệ vùng bụng và ngực không bị lạnh. Nếu bé trên 6 tháng, mẹ chỉ cần mặc 1 lớp áo dài tay mỏng là đủ.

Mẹ nên cho bé mặc quần áo mỏng, dài tay
Mẹ nên cho bé mặc quần áo mỏng, dài tay

3 – Phụ kiện khác: 

  • Tất chân: Với bé dưới 6 tháng, sức đề kháng kém, lòng bàn chân không được bao bọc dễ giảm nhiệt độ đột ngột, mẹ nên cho bé đi tất chân mỏng để bảo vệ chân khỏi lạnh. Với bé lớn hơn, sau khoảng 5 phút bé nằm điều hoà, mẹ sờ bàn chân bé, nếu thấy chân con lạnh thì đi thêm tất, nếu chân con bình thường thì không cần đi mẹ nhé!
  • Mũ chụp thóp: Bé dưới 2 tháng nên đội mũ thường xuyên vì ở giai đoạn này trên 85% nhiệt lượng được toả ra từ phần đầu, bé dễ bị cảm nếu phần đầu không được bảo vệ cẩn thận. Khi bé lớn hơn 2 tháng thì mũ chụp thóp không còn cần thiết nữa, giữ đầu quá nóng ở thời điểm này có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của hệ thần kinh và não bộ đó ạ!
Tất chân bảo vệ chân bé khỏi lạnh trong phòng điều hoà
Tất chân bảo vệ chân bé khỏi lạnh trong phòng điều hoà

4 – Khi nào nên đắp thêm chăn cho con? Khi con ngủ, mẹ cần chuẩn bị chăn mỏng để che chắn các bộ phận dễ nhiễm lạnh như bụng, ngực và vai. Bé thường có thói quen đạp chăn khi ngủ, mẹ nhớ chuẩn bị sẵn gối và chèn chăn hai bên cạnh cho bé nhé!

5 – Quần áo mềm mại, thơm tho: Để con được thoải mái nhất khi trong phòng điều hoà, mẹ ưu tiên chất liệu vải mềm mại, thoáng mát, thấm hút tốt như: cotton, bamboo,…Tất cả quần áo con mặc cần được giặt bằng nước giặt xả chuyên dụng cho bé sơ sinh để đảm bảo an toàn, không kích ứng da, bảo vệ tốt nhất cho làn da mỏng manh của bé yêu.

Mẹ đắp thêm chăn cho bé khi bé ngủ
Mẹ đắp thêm chăn cho bé khi bé ngủ

2. Cách sử dụng điều hoà cho bé sơ sinh

2.1. Chú ý thời gian bật điều hoà 

Sau mỗi 2 – 4 tiếng bật điều hoà mẹ nên tắt đi, kéo rèm phòng đón ánh sáng mặt trời và để bé làm quen với nhiệt độ bên ngoài khoảng 10 – 15 phút. Bật điều hoà trong thời gian quá dài sẽ khiến khả năng chịu nóng và thích nghi với môi trường của bé giảm sút, bé thường xuyên bị ốm vặt, sức đề kháng yếu đó mẹ ạ!

2.2. Chú ý nhiệt độ và độ ẩm trong phòng

 1- Nhiệt độ: Nhiệt độ phòng phù hợp cho bé sơ sinh khoảng 26 – 28 độ C. Tuy nhiên, nhiệt độ trên bảng điện tử ở điều hoà thường chênh lệch khoảng 2 – 3 độ C so với nhiệt độ phòng. Để điều chỉnh được nhiệt độ chính xác, mẹ nên sử dụng nhiệt kế để đo trong phòng bé nhé!

Mức nhiệt độ điều hòa ở mức 26-28 độ C này không phải cố định trường hợp nào cũng áp dụng, mẹ cần phải linh hoạt điều chỉnh theo thời tiết thực tế tại địa phương và thể trạng sức khỏe của bé. Ở mỗi nhiệt độ mẹ cũng cần lưu ý cách mặc quần áo cho bé theo từng mức nhiệt sao phù hợp để đảm bảo bé không bị nóng quá hay lạnh quá sẽ rất dễ bé bị ảnh hưởng tới đường hồ hấp.

Mẹ đảm bảo nhiệt độ phòng ở mức 26 - 28 độ nhé
Mẹ đảm bảo nhiệt độ phòng ở mức 26 – 28 độ nhé

2 – Độ ẩm: Độ ẩm tốt nhất cho sức khỏe bé sơ sinh là khoảng 50%. Thấp hơn mức này dễ khiến niêm mạc mũi con bị khô, gây các vấn đề về đường hô hấp. Khi bật điều hòa, không khí sẽ bị khô hơn, mẹ dùng thiết bị cảm biến độ ẩm và máy phun sương trong phòng bé để đảm bảo độ ẩm tốt nhất nhé!

3. 6 Sai lầm khi mặc quần áo cho bé nằm điều hoà khiến con dễ ốm

Khá nhiều mẹ mắc phải sai lầm khi mặc quần áo cho bé nằm điều hoà khiến bé dễ ốm. Dưới đây là 6 sai lầm mẹ “tập 1” thường mắc phải, đọc ngay để chăm sóc con khỏe mạnh trong mùa hè này mẹ nhé: 

3.1. Cho bé nằm điều hòa ngay sau khi tắm

Có mẹ nghĩ rằng tắm xong cần cho bé vào phòng điều hòa luôn để cơ thể nhanh khô ráo và không đổ mồ hôi. Tuy nhiên điều này gây hại cho sức khỏe của bé lắm đó ạ. Khi vừa tắm nước ấm xong, lỗ chân lông đang giãn nở, nếu mẹ cho bé vào phòng lạnh luôn khiến bé dễ sốc nhiệt, dễ bị cảm lạnh, sốt. 

Mẹ không nên cho bé nằm điều hòa ngay sau khi tắm
Mẹ không nên cho bé nằm điều hòa ngay sau khi tắm

Sau khi cho bé tắm xong, mẹ lau người bé thật khô, cho bé ở nhiệt độ phòng 15 – 20 phút để lỗ chân lông co lại, người khô ráo hoàn toàn rồi mới bật điều hòa nhé.

3.2. Cho bé mặc quá nhiều quần áo

Có mẹ lại nghĩ bé còn nhỏ, yếu ớt nên cho rằng bé cảm thấy lạnh hơn người lớn, mặc thật nhiều quần áo cho bé. Điều này hoàn toàn không đúng, bé vẫn có cảm nhận giống như mẹ vậy. Nếu mẹ cho bé mặc quá nhiều quần áo, bé thấy nóng và toát nhiều mồ hôi, dễ ngấm lại vào da gây cảm lạnh đó ạ! 

Vậy mặc bao nhiêu quần áo cho bé là đủ? Nếu nhiệt độ phòng 26 – 28 độ C, mẹ chỉ nên cho bé mặc quần áo dài tay, mỏng vừa phải. Khi bé ngủ, mẹ đắp thêm chăn cho bé chứ đừng cho bé mặc quá nhiều quần áo vì khiến bé khó vận động, khó chịu.

Mẹ đừng cho bé mặc quá nhiều quần áo gây toát mồ hôi, dễ cảm
Mẹ đừng cho bé mặc quá nhiều quần áo gây toát mồ hôi, dễ cảm

3.3. Không dưỡng ẩm cho da bé

Da bé mỏng chỉ bằng một nửa da mẹ, lại chưa phát triển hoàn thiện dễ tăng nguy cơ mất nước khi dùng điều hoà. 

Độ ẩm thích hợp nhất cho bé khoảng 50 – 55%. Khi bật điều hoà độ ẩm trong không khí xuống thấp chỉ khoảng 40%, các dòng máy điều hoà chất lượng thấp độ ẩm có thể xuống dưới 30%y duy trì độ ẩm này trong thời gian dài sẽ khiến da bé nhăn nheo, mất đàn hồi, dễ mắc các bệnh lý về da hoặc nguy hiểm hơn là dẫn tới mất cân bằng điện giải do thiếu nước trong cơ thể.

Mẹ dưỡng ẩm đầy đủ thường xuyên cho bé bằng kem dưỡng ẩm/xịt bảo vệ da chuyên dụng dành cho bé sơ sinh, đặc biệt là phần da ở tay, chân (vì phần này không có quần áo che chắn) để hạn chế tình trạng mất nước. Mẹ ưu tiên loại có thành phần thiên nhiên để an toàn, lành tính nhất với con.

Mẹ bôi kem dưỡng ẩm cho bé để da không bị mất nước
Mẹ bôi kem dưỡng ẩm cho bé để da không bị mất nước

3.4. Để bé nằm đối diện điều hòa

Thời tiết nắng nóng, thân nhiệt của bé sơ sinh lại cao hơn người lớn 0.5 độ C nên có mẹ nghĩ nên để bé nằm đối diện điều hoà cho mát nhất. Tuy nhiên, hệ hô hấp của bé còn non yếu, hệ thống quạt gió lạnh của điều hoà xối thẳng vào đường thở rất dễ khiến bé bị mắc một số bệnh hô hấp như: viêm họng, viêm phế quản, viêm phổi,… 

Mẹ tránh đặt bé đối diện điều hoà, nếu dùng quạt gió chỉ cài đặt ở mức nhỏ hoặc trung bình, ở chế độ quay để không khí được phân bố đều trong phòng.

Mẹ tránh đặt bé nằm đối diện điều hoà
Mẹ tránh đặt bé nằm đối diện điều hoà

3.5. Đột ngột cho con ra ngoài

Giữa mùa hè khi đột ngột bước từ phòng điều hoà ra ngoài, đến người lớn đôi lúc còn cảm thấy choáng váng. Với bé sơ sinh thể trạng còn yếu, chênh lệch nhiệt độ đột ngột nguy hiểm hơn rất nhiều, bé dễ bị sốc nhiệt dẫn đến sốt, ốm, cảm. 

Trước khi ra khỏi phòng, mẹ tắt điều hoà rồi đợi khoảng 10 phút để nhiệt độ phòng tăng dần lên tương đương với nhiệt độ bên ngoài phòng. Khi đi đâu đó từ ngoài về bé đang nóng, toát nhiều mồ hôi, mẹ lau khô mồ hôi và cho bé ngồi nghỉ 5 – 10 phút trước khi vào điều hoà để tránh bé bị cảm lạnh mẹ nhé!

Trước khi cho bé ra ngoài mẹ tắt điều hoà 30 phút để bé thích nghi
Trước khi cho bé ra ngoài mẹ tắt điều hoà 30 phút để bé thích nghi

3.6. Không rửa sạch màng lọc điều hoà trong lần đầu sử dụng

Màng lọc điều hoà là nơi chứa nhiều bụi bẩn đọng lại trong quá trình vận hành, là điều kiện thuận lợi để vi khuẩn, nấm mốc phát triển. Bụi và vi sinh vật có hại sẽ được phân tán ra không khí bằng quạt gió khi bật điều hoà, vô tình bé hít vào tăng khả năng nhiễm khuẩn đường hô hấp. 

Vì vậy, vệ sinh sạch sẽ màng lọc điều hoà trước khi cho bé sử dụng và duy trì 2 tháng/lần để đảm bảo sức khỏe cho bé yêu nhé.

Màng lọc cần được làm sạch định kỳ
Màng lọc cần được làm sạch định kỳ

Hi vọng 5 quy tắc và 6 sai lầm khi mặc quần áo cho trẻ sơ sinh nằm điều hoà ở trên sẽ giúp mẹ chăm sóc bé thật khỏe mạnh qua mùa hè. Nếu mẹ còn băn khoăn nào, đừng ngần ngại để lại bình luận phía dưới, góc của mẹ sẽ giải đáp ngay ạ.

Mẹ Bình luận tại đây nhé

Thêm đánh giá

Mẹ ghi lại email để Mamamy gửi những ưu đãi đặc biệt và các tips hữu ích nhé. Email của mẹ sẽ không hiển thị công khai đâu

Bài viết cùng chủ đề

Bật mí cách mặc quần áo cho trẻ sơ sinh giúp bé thoải mái và dễ chịu
Bật mí cách mặc quần áo cho trẻ sơ sinh giúp bé thoải mái và dễ chịu
Chắc hẳn mẹ bỉm chưa có kinh nghiệm nào cũng bối rối không biết cách mặc quần áo cho trẻ sơ sinh sao cho đúng bởi cơ thể bé quá nhỏ nhắn, yếu ớt. Thấu hiểu tâm tư đó, Góc của mẹ sẽ đem tới những “bí kíp” mặc đồ cho con yêu giúp bé […]
Hướng dẫn cách mặc quần áo cho trẻ sơ sinh theo nhiệt độ, theo mùa [Chi tiết]
Hướng dẫn cách mặc quần áo cho trẻ sơ sinh theo nhiệt độ, theo mùa [Chi tiết]
Thời tiết thay đổi liên tục, mẹ loay hoay không biết mặc gì cho bé yêu để đảm bảo con đủ ấm vào trời lạnh và thoáng mát khi trời nóng. Mẹ sợ mặc đồ không phù hợp khiến con không thoải mái, thậm chí cảm lạnh, đổ mồ hôi. Hướng dẫn mặc quần áo […]
Các mẹo cho mẹ mua quần áo cho trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi
Các mẹo cho mẹ mua quần áo cho trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi
Các bé thường lớn rất nhanh, nói chung là không nên dành quá nhiều tiền để mua quần áo cho bé sơ sinh. Trong những tuần đầu, chỉ cần vài bộ quần áo thoải mái, dễ chịu và dễ cởi ra mặc vào là được. Việc chọn mua quần áo sơ sinh phù hợp và […]
Giỏ hàng 0