Lịch sử tìm kiếm
Tìm trong góc của mẹ
Tìm kiếm phổ biến
Danh mục sản phẩm

7 tiêu chí cần và đủ để chăm sóc trẻ sơ sinh 5 tháng tuổi lớn khỏe

Tháng thứ năm là thời điểm chuyển tiếp của bé. Cả nhà chỉ muốn dành thời gian nghe bé ê a nói chuyện cả ngày thôi. Bé con lúc này cũng tăng động, và bắt đầu tập bò rồi đó. Do đó, việc chăm sóc trẻ sơ sinh 5 tháng tuổi cũng hơi khác một chút. 

Dù vậy, chỉ cần nắm rõ các tiêu chí sau đây, chăm sóc một em bé 5 tháng tuổi cũng không quá khó khăn như mẹ tưởng tượng. Khi con ngày càng lớn, mẹ có thể bắt đầu xây dựng mối quan hệ mật thiết với bé. Giữ cho cuộc giao tiếp giữa mẹ và trẻ diễn ra mạnh mẽ, vui vẻ, thân mật và nói chuyện với bé mỗi ngày. 

Tại sao bé ngủ nghiến răng- làm gì để hạn chế nghiến răng ở con

Cách làm đồ chơi thông minh giúp bé phát triển

1. Chăm sóc trẻ sơ sinh 5 tháng tuổi về dinh dưỡng 

1.1. Dinh dưỡng cho bé

Dinh dưỡng cho bé
Lượng sữa cho bé 5 tháng tuổi khoảng 90-120ml sữa/cữ và 5-6 cữ/ngày

Mẹ vẫn được khuyên nên giữ cố định lịch trình dinh dưỡng cho bé, về cả lượng và tần suất cho bú. Lượng sữa cho bé 5 tháng tuổi khoảng 90-120ml sữa/cữ và 5-6 cữ/ngày. Mỗi cữ cách nhau khoảng 4h là phù hợp nhất.

Tùy thuộc vào từng bé mà mẹ có thể cho con bắt đầu việc ăn dặm sớmBé 5 tháng rất thích bắt chước mọi người theo nhiều cách. Điều này cũng mang lại rất nhiều niềm vui cho mẹ khi chăm sóc trẻ sơ sinh 5 tháng tuổi. Nhìn mẹ ăn bằng thìa sẽ khiến bé cũng muốn thử món đó. Khi con chưa ăn dặm được, mẹ có thể dùng thìa cho trẻ uống sữa để bé làm quen. 

1.2. Chăm sóc trẻ sơ sinh 5 tháng tuổi theo lịch trình ăn uống cụ thể

Chăm sóc trẻ sơ sinh 5 tháng tuổi theo lịch trình ăn uống cụ thể 
Chăm sóc trẻ sơ sinh 5 tháng tuổi theo lịch trình ăn uống cụ thể 

Em bé thường sẽ có thể cho mẹ biết khi nào bé đói. Vì vậy, nếu mẹ đã thực hiện một lịch trình cho con bú nghiêm ngặt, mẹ có thể dần dần rời xa nó và cho bú khi trẻ yêu cầu. Nếu bé đang dùng sữa công thức, hãy đảm bảo rằng đúng liều lượng và tăng giảm dựa trên các khuyến nghị cho độ tuổi của bé. 

Lịch trình cho ăn thức ăn đặc của trẻ 5 tháng tuổi sẽ tùy thuộc vào sở thích cá nhân của chúng. Một số trẻ sẽ nhanh chóng làm quen với thức ăn đặc hơn những trẻ khác. Đừng bao giờ ép con ăn thứ mà chúng không hứng thú và đừng thất vọng nếu quá trình chuyển đổi diễn ra lâu hơn dự kiến. 

1.3. Nên ăn và không nên

Nên ăn và không nên 
Nếu trẻ bắt đầu ăn dặm sớm, thông thường, những lựa chọn như ngũ cốc, gạo, nước sốt táo và thức ăn mềm

Trẻ dưới 6 tháng tuổi nên sử dụng sữa mẹ để con được cung cấp đầy đủ và an toàn các chất dinh dưỡng nhất.

Nếu trẻ bắt đầu ăn dặm sớm, thông thường, những lựa chọn như ngũ cốc, gạo, nước sốt táo và thức ăn mềm khác là những thứ tốt để bắt đầu. Mẹ nên biết cách kết hợp món ăn dặm ngọt từ trái cây và món ăn dặm mặn để bé quen dần. 

2. Không gì quan trọng bằng giấc ngủ của bé

2.1. Chăm sóc trẻ sơ sinh 5 tháng tuổi từng giấc ngủ

Chăm sóc trẻ sơ sinh 5 tháng tuổi từng giấc ngủ
Chăm sóc trẻ sơ sinh 5 tháng tuổi từng giấc ngủ

Để khuyến khích bé đi vào nhịp điệu ngủ ban đêm đều đặn, hãy thiết lập một thói quen đi ngủ. Bắt đầu bằng việc tắm nước ấm, sau đó là vài phút đung đưa nhẹ nhàng với một bài hát và câu chuyện. Chắc chắn mắt của bé sẽ bắt đầu sụp xuống.Tập thói quen đặt em bé vào nôi với trạng thái buồn ngủ thay vì ngủ hoàn toàn. Bằng cách này, bé sẽ học cách tự dỗ mình vào giấc ngủ hơn là dựa dẫm vào mẹ. 

Chăm sóc trẻ sơ sinh 5 tháng tuổi mẹ sẽ nhận ra bé ngủ đêm sâu hơn. Trẻ ngủ suốt đêm mà không thức giấc! Vào thời điểm này, nhiều em bé sẽ ngủ đến 10 tiếng vào ban đêm. Nếu trẻ nhà mình vẫn chưa ngủ suốt đêm, điều đó không sao. Hãy tiếp tục áp dụng thói quen ngủ tích cực để trẻ quen với thói quen ngủ mà mẹ mong muốn.

Nhưng, trẻ 5 tháng tuổi cần ngủ bao nhiêu ngoài thời gian ngủ vào ban đêm? Bé có thể ngủ khoảng 5 tiếng trong ngày, chia thành 3 giấc ngủ ngắn.

2.2. Tiêu chí về phòng ngủ bé sơ sinh 5 tháng tuổi

Mẹ nên đặt cũi, nôi, cũi di động trong phòng ngủ hoặc gần giường ngủ của bố mẹ. Viện Hàn lâm Nhi khoa Hoa Kỳ khuyến nghị chia sẻ, điều này giúp giảm nguy cơ SIDS tới 50% và an toàn hơn nhiều so với việc để bé ngủ cùng giường với bố mẹ. Ngoài ra, điều này sẽ giúp mẹ dễ dàng cho bé ăn, chơi cùng và trông chừng bé.

Nếu con đang ở trạng thái buồn ngủ, hãy đảm bảo rằng không có gối, ga, chăn hoặc bất kỳ vật dụng nào khác có thể che mặt, đầu và cổ của bé, hoặc quá nóng cho bé.

Chăm sóc trẻ sơ sinh 5 tháng tuổi nói chung và trẻ con nói riêng nên đặc biệt chú ý về vệ sinh phòng. Giữ nhà cửa sạch sẽ và vệ sinh phòng ngủ con là tốt. Sự hiện diện của một ít bụi bẩn thực sự có thể giúp hình thành khả năng miễn dịch cho con.

3. Chăm sóc trẻ sơ sinh 5 tháng tuổi về mặt giao tiếp

Chăm sóc trẻ sơ sinh 5 tháng tuổi về mặt giao tiếp
Chăm sóc trẻ sơ sinh 5 tháng tuổi về mặt giao tiếp

Em bé sẽ bắt đầu bập bẹ từ bây giờ. Những tiếng bập bẹ đó thậm chí có thể bắt đầu nghe giống như lời nói thật sự. Trẻ 5 tháng tuổi có thể bắt đầu ghép các phụ âm và nguyên âm với nhau (chẳng hạn như ‘ba-ba’). 

Khi được 5 tháng, trẻ sơ sinh bắt đầu cảm nhận được những âm thanh mà chúng nghe được, chẳng hạn như tiếng chó sủa hoặc động cơ ô tô khởi động. Mặc dù chưa thể hiểu các từ, chúng có thể quay đầu lại khi nghe tên của mình hoặc một lệnh đơn giản.

4. Kỹ năng vận động ở con

Kỹ năng vận động ở con
Một số trẻ 5 tháng tuổi có thể bắt đầu lăn từ lưng qua bụng

4.1. Khả năng phát triển của bé 5 tháng

Trẻ 5 tháng tuổi có thể ngồi thẳng trong thời gian dài hơn. Tuy nhiên, trẻ sơ sinh có thể vẫn cần được nâng đỡ bằng gối. Ở độ tuổi này, bé nói chung sẽ có thể giữ cổ khá tốt. Đây có thể là thời điểm tốt để dạy trẻ bắt đầu ngồi dậy. 

Một số trẻ 5 tháng tuổi có thể bắt đầu lăn từ lưng qua bụng. Một khi bé lăn, mẹ có thể nhận thấy bé hoạt động chân và đung đưa. Trẻ đã sẵn sàng để bò, chỉ còn vài tháng nữa thôi! Nhưng hãy nhớ rằng, khi bé có thể lăn được, hãy đảm bảo mẹ không bao giờ để bé nằm trên giường hoặc các bề mặt cao khác. Bé có thể vô tình lăn ra khỏi chúng và bị thương.

Một điều khác mà mẹ sẽ nhận thấy khi trẻ 5 tháng tuổi là khả năng cầm nắm của bé ngày càng mạnh hơn. Bé có thể kéo các đồ vật lại gần và nhặt chúng trong lòng bàn tay. Sau đó di chuyển từ tay này sang tay kia một cách thuần thục. Bé thậm chí có thể tự cầm bình sữa hoặc cốc uống nước.

4.1. Các tip trò chơi nhỏ

Nếu thấy bé có sở thích với tiếng nhạc, mẹ có thể mở nhạc cho bé. Chơi tất cả các loại bài hát cho trẻ 5 tháng tuổi, từ cổ điển, jazz đến pop. Bé sẽ vỗ tay, mỉm cười và thậm chí có thể lảm nhảm theo.

Đưa cho bé những đồ chơi đơn giản, nhiều màu sắc như một khối mềm hoặc lục lạc để chơi. Khi mẹ giao mỗi món đồ, hãy đặt tên cho để giúp dạy bé từ mới.

5. Bé mọc răng

Bé mọc răng 
Đa số trẻ sẽ xuất hiện chiếc răng đầu tiên khi 6 – 8 tháng tuổi

Đa số trẻ sẽ xuất hiện chiếc răng đầu tiên khi 6 – 8 tháng tuổi. Nhưng những triệu chứng mọc răng có thể xuất hiện vài tuần trước đó. Chăm sóc trẻ sơ sinh 5 tháng tuổi mẹ nên để ý vấn đề này. Vì nó gây khó chịu cho trẻ. Mỗi trẻ sẽ có những biểu hiện mọc răng khác nhau. Như: chảy dãi nhiều, nổi mẩn ở cằm (do nước dãi chảy nhiều), ho (do quá nhiều nước dãi), hay cắn, cáu kỉnh, nhặng xị, vò đầu bứt tai và khó ngủ. Một số cha mẹ còn chia sẻ mọc răng khiến con bị sốt và tiêu chảy.

Nếu trẻ quá khó chịu, hãy cho trẻ nhai một thứ gì đó, đắp lên lợi trẻ thứ gì đó mát. Hoặc có thể chà ngón tay của người lớn lên phần lợi đang sưng của trẻ. Nếu trẻ vẫn không khá hơn, hãy tham vấn bác sĩ chuyên khoa để có phương pháp phù hợp. 

6. Chăm sóc bé theo đúng lịch tiêm chủng

Chăm sóc bé theo đúng lịch tiêm chủng 
Chăm sóc bé theo đúng lịch tiêm chủng 

Chăm sóc trẻ sơ sinh 5 tháng tuổi khỏe mạnh là luôn luôn cần thiết. Và tiêm chủng là cách tốt nhất để đảm bảo điều đó. Lịch tiêm chủng, khi theo thư, lo ngay lập tức. Trong trường hợp mẹ chưa hoàn thành các loại vắc xin cho tháng trước của con mình. hãy nói chuyện với bác sĩ để đặt lịch càng sớm càng tốt. Có những loại vắc xin cụ thể mà người mẹ có thể cần phải dùng.

Xem thêm: Trò chơi cho bé 5 tháng tuổi – Phần 3 – Chiếc rương kho báu Mamamy

Nhìn chung, những gì mong đợi từ một đứa trẻ 5 tháng tuổi sẽ khác nhau đối với mỗi bậc cha mẹ. Và mỗi người có những cách chăm sóc con khác nhau. Hãy nhớ tận hưởng khoảng thời gian này trong cuộc sống của con nhé!

Tham khảo tại:

https://unplannedpregnancy.com/parenting/the-first-year/taking-care-of-5-month-old-baby/

https://parenting.firstcry.com/articles/useful-tips-for-5-months-old-baby-care/

Mẹ Bình luận tại đây nhé

Thêm đánh giá

Mẹ ghi lại email để Mamamy gửi những ưu đãi đặc biệt và các tips hữu ích nhé. Email của mẹ sẽ không hiển thị công khai đâu

Bài viết cùng chủ đề

Trẻ sơ sinh nên mặc quần áo hay quấn tã? Tùy tháng tuổi mẹ ơi!
Trẻ sơ sinh nên mặc quần áo hay quấn tã? Tùy tháng tuổi mẹ ơi!
Mẹ mới có bé lần đầu, bên cạnh cảm giác hạnh phúc khi được chào đón bé yêu chào đời, chắc hẳn mẹ có nhiều băn khoăn lo lắng. Mẹ nghe “chín người mười ý” nên không rõ trẻ sơ sinh nên mặc quần áo hay quấn tã thì tốt hơn, muốn tìm hiểu kỹ […]
Có nên mua gối chống trào ngược cho bé? Nên nhưng đừng làm dụng 
Có nên mua gối chống trào ngược cho bé? Nên nhưng đừng làm dụng 
Có nên mua gối chống trào ngược cho bé hay không là câu hỏi mà nhiều mẹ phân vân, thắc mắc. Bởi bé cưng của mẹ thường xuyên trào ngược, nôn trớ, mẹ nghe nhiều người mách cho bé sử dụng gối này sẽ giúp cải thiện tình trạng nhưng mẹ sợ mua nhầm, mua […]
Gối chống trào ngược dùng cho bé mấy tháng? Từ 0 tháng mẹ nhé 
Gối chống trào ngược dùng cho bé mấy tháng? Từ 0 tháng mẹ nhé 
Gối chống trào ngược dùng cho bé mấy tháng là câu hỏi mà nhiều mẹ quan tâm vì mẹ nghe nhiều người mách dòng gối này có tác dụng ổn định dịch dạ dày, hạn chế tình trạng trào ngược, nôn trớ nhưng mẹ chưa biết bé mấy tháng thì dùng được. Vậy bài viết […]
TOP 9 cách gọi sữa về sau sinh thường giúp bé ti thỏa thích
TOP 9 cách gọi sữa về sau sinh thường giúp bé ti thỏa thích
Trong quá trình nuôi con bằng sữa mẹ, mẹ thường lo lắng khi sữa về ít, nhỏ giọt, không được ướt áo, con ti cũng chẳng thỏa thích. Không sao đâu ạ, bởi Góc của mẹ sẽ xác định được từng nguyên nhân xuất phát từ mẹ và bé, từ đó gợi ý 9 cách […]
Làm sao để sữa về nhanh sau mỗi cữ bú? 5 bí quyết cực hiệu quả
Làm sao để sữa về nhanh sau mỗi cữ bú? 5 bí quyết cực hiệu quả
Mẹ cho con bú nhưng sữa về nhỏ giọt, con không ti đủ nên thường quấy khóc, khó chịu khiến các mẹ vô cùng lo lắng, không biết làm sao để sữa về nhanh sau mỗi cữ bú. Đừng lo quá mẹ ơi, sau đây là 5 mẹo kích sữa về nhanh chóng, con ti […]
Bé uống sữa xong là ị: Nguyên nhân, triệu chứng, cách khắc phục
Bé uống sữa xong là ị: Nguyên nhân, triệu chứng, cách khắc phục
Trường hợp bé uống sữa xong là ị, đi ngoài phân lỏng làm mẹ không khỏi lo lắng vì sợ con gặp vấn đề về sức khỏe. Vậy bé đi ị sau uống sữa là phản ứng sinh lý bình thường hay bất thường? Để giúp mẹ yên tâm hơn và nắm rõ được nguyên […]
Giỏ hàng 0