Lịch sử tìm kiếm
Tìm trong góc của mẹ
Tìm kiếm phổ biến
Danh mục sản phẩm

Các phương pháp nuôi con khoa học ngay từ nhỏ

Các phương pháp nuôi con khoa học nên và sẽ là cẩm nang cần thiết cho các mẹ. Hãy tìm hiểu đúng phương pháp để con phát triển toàn diện, đúng cách, độc lập được cuộc sống sau này. 

1. Các phương pháp nuôi con khoa học 

1.1. Kiến thức nuôi dạy con theo khoa học: Giữ sức khỏe cho bé 

Một sức khỏe tốt chính là nền tảng cho sự phát triển toàn diện sau này
Một sức khỏe tốt chính là nền tảng cho sự phát triển toàn diện sau này

Một sức khỏe tốt chính là nền tảng cho sự phát triển toàn diện sau này. Vì thế, các mẹ nên cố gắng giúp trẻ có một sức khỏe tốt trong những năm đầu đời. Việc cho bé ăn uống khoa học và chăm sóc cơ thể bé là điều quan trọng. Điều này không chỉ giúp bé khỏe mà còn giúp con phát triển bộ não.  

  • Chế độ ăn uống: giàu và đầy đủ chất dinh dưỡng. Lượng protein trong thịt, cá, trứng, dậu,.. giúp bé đủ năng lượng cho ngày hoạt động. Mẹ cũng nên cho ăn ăn đầy đủ các loại rau củ đủ màu. Các vitamin và khoáng chất, carbohydrates dồi dào có trong ngũ cốc nguyên hạt và các loại trái cây … cung cấp năng lượng để não phát triển sáng tạo, tư duy. 
  • Sữa mẹ là tốt nhất cho sự phát triển trẻ ở giai đoạn đầu. Khi trẻ lớn hơn, hãy duy trì nạp năng lượng từ sữa hằng ngày. Để giúp bé đạt được sự cân bằng về phát triển trí não và thể trạng.

Xem thêm Các phương pháp ăn dặm kiểu Nhật cho bé

1.2. Khuyến khích bé tham gia các hoạt động bên ngoài

Khuyến khích bé tham gia các hoạt động bên ngoài
Khuyến khích bé tham gia các hoạt động bên ngoài

Ngày nay, nhiều mẹ thường giữ con trẻ trong nhà vì ngại các nhân tố về môi trường, con người, sợ bé bị trầy xước,… Tuy nhiên, việc cho trẻ tham gia nhiều hoạt động từ nhỏ sẽ phát triển khả năng giao tiếp, diễn đạt, tư duy của trẻ. 

  • Tạo điều kiện cho bé tập thể dục: những bài rèn luyện thể chất hàng ngày sẽ giúp trẻ vận động thêm khỏe mạnh và phát triển vượt trội.  Hoạt động thể chất sẽ giúp máu tuần hoàn tốt hơn, cung cấp cho các bộ phận hoạt động hiệu quả. 
  • Cho bé tham gia các hoạt động cùng bạn bè. Con sẽ trở nên mở lòng, vui vẻ, học được cách chăm sóc bản thân và chăm sóc mọi người khi ở trong 1 cộng đồng. 
  • Hãy đưa trẻ tới những địa điểm như viện bảo tàng, công viên để giúp bé phát triển các kỹ năng xã hội trí tuệ, thể chất và tình cảm.

1.3. Kiến thức nuôi dạy con theo khoa học: Không nuông chiều trẻ

Hãy tập nói không với trẻ. Quá trình phát triển của trẻ sẽ phụ thuộc vào những thói quen bé làm được trước đó. Nếu mẹ cứ gật đầu và chấp nhận những lỗi sai trong hành vi của con, bé sẽ tiếp tục mắc lỗi. Vì vậy, thay vào đó, mẹ nên nghiêm khắc và chỉ cho con lỗi sai để con cần sửa. Việc nuông chiều của bố mẹ sẽ để lại 1 hậu quả rất nghiệm trọng cho sau này. Bé sẽ dễ trở thành một người nhút nhát, phụ thuộc và trốn tránh trách nhiệm. 

Đây cũng là cách dạy con theo phương pháp Do thái nổi tiếng. 

Xem thêm Các phương pháp nuôi dạy con nổi tiếng bố mẹ nên biết

1.4. Kiến thức nuôi dạy con theo khoa học: Tập trò chuyện cùng bé

Trò chuyện là một trong các phương pháp nuôi con khoa học nhất
Trò chuyện là một trong các phương pháp nuôi con khoa học nhất

Trò chuyện là một trong các phương pháp nuôi con khoa học nhất. Vì hiểu được trẻ sẽ giúp các mẹ biết nên và phải làm gì để nuôi dạy trẻ đúng cách. Hãy tập cách trò chuyện và lắng nghe tiếng nói của trẻ. Nhiều hành động quấy khóc, sai của trẻ nếu chỉ bị răn đe, sẽ khiến con cảm thấy không đồng ý. Hãy nói chuyện với trẻ để giải đáp thắc mắc trong lòng. 

Cha mẹ thậm chí cũng có thể đọc sách cho con nghe ngay cả khi bé chưa hề hiểu được những gì trong đó. Đây là bước khởi đầu quan trọng trong việc phát triển kỹ năng ngôn ngữ ở trẻ. Trẻ biết đến sách từ sớm sẽ phát triển sở thích trong việc học tập. Đọc sách là một trong những hoạt động quan trọng nhất để giúp trẻ thông minh hơn.

1.5. Khuyến khích sự sáng tạo

Hãy khuyến khích trẻ tìm tòi cái mới, thứ trẻ thích thú
Hãy khuyến khích trẻ tìm tòi cái mới, thứ trẻ thích thú

Nhiều bố mẹ Việt hay ngăn cấm và cho con học theo quy củ, lối mòn. Sự sáng tạo của trẻ bị xem là phá hoại. Đây là 1 sai lầm phổ biến trong cách nuôi con khoa học. Vì vậy, vô tình trẻ bị hạn chế khả năng ngay từ nhỏ. Và điều này dẫn đến nhiều hệ lụy sau này. 

Sáng tạo thúc đẩy não bộ bé tìm tòi và phát triển. Hãy khuyến khích trẻ tìm tòi cái mới, thứ trẻ thích thú. Ngày nay, rất nhiều đồ chơi tập trung cho trẻ phát triển khả năng này. 

  • Vẽ: vẽ là một hoạt động nghệ thuật cho phép trẻ sáng tạo nhất. Hãy để bé thỏa sức với những màu sắc mình yêu thích. Đây là cách bố mẹ giúp trẻ phát triển trung hòa cả não trái lẫn não phải ở trẻ. 
  • Các trò chơi có âm nhạc, hình khối, màu sắc kích thích sự tò mò ở con. 

Xem thêm Trò chơi cho bé 11 tháng tuổi giúp con phát triển toàn diện 

1.6. Để con tự quyết định

Trẻ từ 1 tuổi trở lên đã có thể bập bẹ và ý thức thứ mình thích. Kĩ năng quyết định giúp trẻ trở nên độc lập và tự chủ trong cuộc sống của mình hơn. Bé có khả năng quyết định có xu hướng trở thành người dẫn đầu trong đám đông. 

Vì thế, việc cho con tự quyết định được xem là 1 trong những phương pháp nuôi con khoa học. Thay vì tự quyết định cho trẻ theo sở thích của mẹ, hãy hỏi con thích cái nào. Mẹ có thể gợi ý, giúp đỡ để bé đưa ra quyết định tốt nhất. 

1.7. Nuôi con khoa học bằng lời khen

Hãy khen trẻ khi trẻ làm được một việc gì đó
Hãy khen trẻ khi trẻ làm được một việc gì đó

Rõ ràng lời khen mang lại nhiều cảm xúc tích cực cho mọi người. Đặc biệt với trẻ con ở độ tuổi đang phát triển và hình thành nhân cách. Hãy khen trẻ khi trẻ làm được một việc gì đó. Khen trẻ khi bé khoe cho mẹ một bức tranh. Khen trẻ khi bé kể cho mẹ một câu chuyện. …Mỗi lời khen sẽ là động lực để bé tiếp tục và đạt kết quả tốt hơn. Giúp bé biết việc nào nên và không nên làm.

Đối với những việc bé sáng tạo nhưng sai cách, hãy cứ khen bé. Khen vì bé đã nỗ lực. Sau đó, nhẹ nhàng chỉ bé việc nào sai. Con sẽ dễ dàng nhìn nhận và sửa chữa lồi lầm của mình. 

1.8. Dạy trẻ cách nhìn nhận vấn đề

Thay vì dạy bé bằng việc răn đe từ một phía, hãy để bé tự nhận xét việc bé làm. Việc chỉ ngăn cấm hành động làm sai của bé không giúp bé tránh phạm sai lầm lần sau. Mà con làm hạn chế phát huy bộ não, khả năng vốn có của con. 

Vì vậy, hãy để bé có thời gian và không gian tự xem xét việc mình làm có đúng không. Nếu bé chưa biết, bố mẹ hãy là người giải thích, gợi ý để bé hiểu. Con sẽ biết rút kinh nghiệm và không phạm lại những sai lầm có bản chất tương tự. Hơn hết, trước khi la rầy bé, mẹ hãy lắng nghe lý do.

1.9. Để âm nhạc vào cuộc sống con

Cách nuôi con khoa học là cho bé phát triển không chỉ về logic, tư duy mà cần sự trung hòa về khía cạnh nghệ thuật. Các nghiên cứu chỉ ra rằng nghe nhạc có thể tăng cường trí nhớ, sự tập trung, động lực và học tập. Nó cũng làm giảm căng thẳng, nhân tố mà có thể phá hoại đến sự phát triển bộ não của trẻ. Vì vậy, hãy cho trẻ tiếp cận và có sự cảm nhận với âm nhạc.

Việc học chơi một nhạc cụ nào đó cũng có ảnh hưởng đến sự phát triển tư duy ở con. Phát triển những lập luận mang tính chất không gian, thời gian, tạo nền tảng cho toán học trừu tượng.

1.10. Cho trẻ tiếp xúc với ngoại ngữ sớm

Một trong các phương pháp nuôi con khoa học không thể thiếu là phát triển khả năng ngôn ngữ ở con
Một trong các phương pháp nuôi con khoa học không thể thiếu là phát triển khả năng ngôn ngữ ở con

Một trong các phương pháp nuôi con khoa học không thể thiếu là phát triển khả năng ngôn ngữ ở con. 3 năm đầu đời là khoảng thời gian mà khả năng ngôn ngữ của trẻ phát triển mạnh mẽ nhất. Các mẹ nên cho bé nhẹ nhàng tiếp xúc với ngoại ngữ. Con sẽ rất biết ơn bạn sau này đấy. 

Nếu cho con tiếp xúc với các ngôn ngữ khác ngay từ bé thì trẻ sẽ hình thành thói quen coi việc sử dụng các ngôn ngữ là như nhau. Chứ không có khái niệm thiên lệch tiếng mẹ đẻ và ngoại ngữ.

Xem thêm 8 Cách dạy bé tập nói

2. Những sai lầm về kiến thức nuôi dạy con theo khoa học

  • Quá nghiêm khắc: Theo nghiên cứu của Victoria Talwar, một nhà tâm lý và chuyên gia về phát triển trẻ em tại Đại học McGill (Canada), bố mẹ quá khắt khe thì con sẽ nói dối để tránh bị phạt. Đúng vậy, bé sẽ nảy sinh tâm lý sợ. Khác với nghe lời, bé sẽ tìm cách trốn tránh việc làm sai bằng cách nói dối. Vì vậy, bố mẹ hãy nghiêm khắc đúng cách, lắng nghe ý kiến trẻ để hiểu bé. Hoặc nếu sử dụng hình thức đánh đòn, con có xu hướng trở nên hung hăng hoặc nhút nhát hơn. 
  • Thúc ép trẻ học quá nhiều: Nuôi con khoa học không phải là biến bé thành một nhà khoa học sớm. Mà là nuôi dạy bé đúng cách để bé trở thành 1 người tốt, hạnh phúc sau này. Vì vậy, việc bố mẹ cần làm là cho trẻ tiếp cận với giáo dục một cách nhẹ nhàng, từ những hành động nhỏ trong cuộc sống. Chớ không phải cho trẻ học quá nhiều và học những điều bé không thích.  
  • Con phát triển chậm hơn bạn bè là do phương pháp nuôi con sai: mỗi đứa trẻ có một tốc độ phát triển khác nhau. Vì vậy đừng vội lo lắng khi thấy con mình thua các bạn ở một phương diện nào đó mà trách mắng bé. Bố mẹ có thể cho con tìm hiểu nhiều phương diện hơn. Bé sẽ tìm được đúng sở trường của mình và phát huy nó tốt nhất. 

Nguồn: HỆ THỐNG GIÁO DỤC ATY

Nuôi con khoa học từ khi lọt lòng sẽ là món quà quý giá nhất mà bố mẹ có thể dành cho con. Hy vọng các phương pháp nuôi con khoa học mà Góc của mẹ mang đến sẽ là quyển cẩm nang cần thiết cho bé. 

Nguồn tham khảo:

Bài báo về nghiên cứu của Victoria Talwar trên Independent 

Cafef.vn: Bí quyết nuôi dạy trẻ trở thành CEO

Mẹ Bình luận tại đây nhé

Thêm đánh giá

Mẹ ghi lại email để Mamamy gửi những ưu đãi đặc biệt và các tips hữu ích nhé. Email của mẹ sẽ không hiển thị công khai đâu

Bài viết cùng chủ đề

14 loại sữa đêm cho bé ngủ thật sâu giấc – mẹ thêm an tâm 
14 loại sữa đêm cho bé ngủ thật sâu giấc – mẹ thêm an tâm 
Giấc ngủ của con luôn là điều mẹ quan tâm hàng ngày, bởi một giấc ngủ sâu sẽ giúp con xua tan mọi mỏi mệt, tràn đầy năng lượng cho ngày mới. Mẹ tìm kiếm sữa đêm cho bé chất lượng, hàm lượng dinh dưỡng cao để con ngủ ngon và lớn khỏe mỗi ngày […]
Trẻ sốt uống nước dừa được không? Tùy vào độ tuổi của con mẹ ạ
Trẻ sốt uống nước dừa được không? Tùy vào độ tuổi của con mẹ ạ
Bé cưng bị ốm khiến mẹ đứng ngồi không yên, lòng cứ bồn chồn, lo lắng, mẹ luôn phải cẩn thận trong mọi việc để đảm bảo an toàn tuyệt đối, giúp bé mau hết sốt. Trong lúc chăm con, mẹ luôn để ý đến việc bù nước, bù khoáng, muốn cho con uống nước […]
Bé không chịu bú bình phải làm sao? Mách mẹ 12 cách xử lý
Bé không chịu bú bình phải làm sao? Mách mẹ 12 cách xử lý
Mẹ có con nhỏ đang trong giai đoạn chuyển từ bú mẹ sang bú bình nhưng quyết “cự tuyệt” hoặc con đang bú bình thì đột nhiên không muốn bú nữa thì lo lắng, đứng ngồi chẳng yên. Chắc hẳn lúc này mẹ cũng đau đầu và muốn biết bé không chịu bú bình phải […]
Ăn váng sữa có tác dụng gì? 10+ công dụng cho người lớn & bé cưng 
Ăn váng sữa có tác dụng gì? 10+ công dụng cho người lớn & bé cưng 
Mẹ nghe nhiều người “mách nước” rằng váng sữa tốt cho cả người lớn và trẻ em. Nhưng để đảm an toàn, mẹ muốn kiểm chứng, tìm hiểu xem ăn váng sữa có tác dụng gì, có ảnh hưởng gì không, rồi mới quyết định bổ sung cho mình và bé cưng măm măm thật […]
9 loại sữa đêm cho bé 6 tháng ngủ ngon – phát triển toàn diện 
9 loại sữa đêm cho bé 6 tháng ngủ ngon – phát triển toàn diện 
Bước sang tháng tuổi thứ 6, bé cưng bắt đầu phát triển về cả thể chất và trí não, mẹ bổ sung sữa công thức đêm giàu dinh dưỡng sẽ giúp con yêu khỏe mạnh, cao lớn mỗi ngày. Nhưng mẹ đang băn khoăn không biết sữa đêm cho bé 6 tháng loại nào tốt, […]
Trẻ mấy tháng ăn được váng sữa? Tốt nhất là khi bé đủ 10 tháng 
Trẻ mấy tháng ăn được váng sữa? Tốt nhất là khi bé đủ 10 tháng 
Mẹ nghe nhiều người mách rằng cho bé dùng váng sữa sẽ hỗ trợ phát triển chiều cao và cân nặng tốt hơn. Nghe thế mẹ đã thích mê, muốn bổ sung ngay để con có đủ dưỡng chất ngày một khôn lớn, khỏe mạnh. Nhưng để đảm bảo an toàn cho sức khỏe con […]
Giỏ hàng 0