Lịch sử tìm kiếm
Tìm trong góc của mẹ
Tìm kiếm phổ biến

Các phương pháp nuôi con khoa học ngay từ nhỏ

Các phương pháp nuôi con khoa học nên và sẽ là cẩm nang cần thiết cho các mẹ. Hãy tìm hiểu đúng phương pháp để con phát triển toàn diện, đúng cách, độc lập được cuộc sống sau này. 

1. Các phương pháp nuôi con khoa học 

1.1. Kiến thức nuôi dạy con theo khoa học: Giữ sức khỏe cho bé 

Một sức khỏe tốt chính là nền tảng cho sự phát triển toàn diện sau này
Một sức khỏe tốt chính là nền tảng cho sự phát triển toàn diện sau này

Một sức khỏe tốt chính là nền tảng cho sự phát triển toàn diện sau này. Vì thế, các mẹ nên cố gắng giúp trẻ có một sức khỏe tốt trong những năm đầu đời. Việc cho bé ăn uống khoa học và chăm sóc cơ thể bé là điều quan trọng. Điều này không chỉ giúp bé khỏe mà còn giúp con phát triển bộ não.  

  • Chế độ ăn uống: giàu và đầy đủ chất dinh dưỡng. Lượng protein trong thịt, cá, trứng, dậu,.. giúp bé đủ năng lượng cho ngày hoạt động. Mẹ cũng nên cho ăn ăn đầy đủ các loại rau củ đủ màu. Các vitamin và khoáng chất, carbohydrates dồi dào có trong ngũ cốc nguyên hạt và các loại trái cây … cung cấp năng lượng để não phát triển sáng tạo, tư duy. 
  • Sữa mẹ là tốt nhất cho sự phát triển trẻ ở giai đoạn đầu. Khi trẻ lớn hơn, hãy duy trì nạp năng lượng từ sữa hằng ngày. Để giúp bé đạt được sự cân bằng về phát triển trí não và thể trạng.

Xem thêm Các phương pháp ăn dặm kiểu Nhật cho bé

1.2. Khuyến khích bé tham gia các hoạt động bên ngoài

Khuyến khích bé tham gia các hoạt động bên ngoài
Khuyến khích bé tham gia các hoạt động bên ngoài

Ngày nay, nhiều mẹ thường giữ con trẻ trong nhà vì ngại các nhân tố về môi trường, con người, sợ bé bị trầy xước,… Tuy nhiên, việc cho trẻ tham gia nhiều hoạt động từ nhỏ sẽ phát triển khả năng giao tiếp, diễn đạt, tư duy của trẻ. 

  • Tạo điều kiện cho bé tập thể dục: những bài rèn luyện thể chất hàng ngày sẽ giúp trẻ vận động thêm khỏe mạnh và phát triển vượt trội.  Hoạt động thể chất sẽ giúp máu tuần hoàn tốt hơn, cung cấp cho các bộ phận hoạt động hiệu quả. 
  • Cho bé tham gia các hoạt động cùng bạn bè. Con sẽ trở nên mở lòng, vui vẻ, học được cách chăm sóc bản thân và chăm sóc mọi người khi ở trong 1 cộng đồng. 
  • Hãy đưa trẻ tới những địa điểm như viện bảo tàng, công viên để giúp bé phát triển các kỹ năng xã hội trí tuệ, thể chất và tình cảm.

1.3. Kiến thức nuôi dạy con theo khoa học: Không nuông chiều trẻ

Hãy tập nói không với trẻ. Quá trình phát triển của trẻ sẽ phụ thuộc vào những thói quen bé làm được trước đó. Nếu mẹ cứ gật đầu và chấp nhận những lỗi sai trong hành vi của con, bé sẽ tiếp tục mắc lỗi. Vì vậy, thay vào đó, mẹ nên nghiêm khắc và chỉ cho con lỗi sai để con cần sửa. Việc nuông chiều của bố mẹ sẽ để lại 1 hậu quả rất nghiệm trọng cho sau này. Bé sẽ dễ trở thành một người nhút nhát, phụ thuộc và trốn tránh trách nhiệm. 

Đây cũng là cách dạy con theo phương pháp Do thái nổi tiếng. 

Xem thêm Các phương pháp nuôi dạy con nổi tiếng bố mẹ nên biết

1.4. Kiến thức nuôi dạy con theo khoa học: Tập trò chuyện cùng bé

Trò chuyện là một trong các phương pháp nuôi con khoa học nhất
Trò chuyện là một trong các phương pháp nuôi con khoa học nhất

Trò chuyện là một trong các phương pháp nuôi con khoa học nhất. Vì hiểu được trẻ sẽ giúp các mẹ biết nên và phải làm gì để nuôi dạy trẻ đúng cách. Hãy tập cách trò chuyện và lắng nghe tiếng nói của trẻ. Nhiều hành động quấy khóc, sai của trẻ nếu chỉ bị răn đe, sẽ khiến con cảm thấy không đồng ý. Hãy nói chuyện với trẻ để giải đáp thắc mắc trong lòng. 

Cha mẹ thậm chí cũng có thể đọc sách cho con nghe ngay cả khi bé chưa hề hiểu được những gì trong đó. Đây là bước khởi đầu quan trọng trong việc phát triển kỹ năng ngôn ngữ ở trẻ. Trẻ biết đến sách từ sớm sẽ phát triển sở thích trong việc học tập. Đọc sách là một trong những hoạt động quan trọng nhất để giúp trẻ thông minh hơn.

1.5. Khuyến khích sự sáng tạo

Hãy khuyến khích trẻ tìm tòi cái mới, thứ trẻ thích thú
Hãy khuyến khích trẻ tìm tòi cái mới, thứ trẻ thích thú

Nhiều bố mẹ Việt hay ngăn cấm và cho con học theo quy củ, lối mòn. Sự sáng tạo của trẻ bị xem là phá hoại. Đây là 1 sai lầm phổ biến trong cách nuôi con khoa học. Vì vậy, vô tình trẻ bị hạn chế khả năng ngay từ nhỏ. Và điều này dẫn đến nhiều hệ lụy sau này. 

Sáng tạo thúc đẩy não bộ bé tìm tòi và phát triển. Hãy khuyến khích trẻ tìm tòi cái mới, thứ trẻ thích thú. Ngày nay, rất nhiều đồ chơi tập trung cho trẻ phát triển khả năng này. 

  • Vẽ: vẽ là một hoạt động nghệ thuật cho phép trẻ sáng tạo nhất. Hãy để bé thỏa sức với những màu sắc mình yêu thích. Đây là cách bố mẹ giúp trẻ phát triển trung hòa cả não trái lẫn não phải ở trẻ. 
  • Các trò chơi có âm nhạc, hình khối, màu sắc kích thích sự tò mò ở con. 

Xem thêm Trò chơi cho bé 11 tháng tuổi giúp con phát triển toàn diện 

1.6. Để con tự quyết định

Trẻ từ 1 tuổi trở lên đã có thể bập bẹ và ý thức thứ mình thích. Kĩ năng quyết định giúp trẻ trở nên độc lập và tự chủ trong cuộc sống của mình hơn. Bé có khả năng quyết định có xu hướng trở thành người dẫn đầu trong đám đông. 

Vì thế, việc cho con tự quyết định được xem là 1 trong những phương pháp nuôi con khoa học. Thay vì tự quyết định cho trẻ theo sở thích của mẹ, hãy hỏi con thích cái nào. Mẹ có thể gợi ý, giúp đỡ để bé đưa ra quyết định tốt nhất. 

1.7. Nuôi con khoa học bằng lời khen

Hãy khen trẻ khi trẻ làm được một việc gì đó
Hãy khen trẻ khi trẻ làm được một việc gì đó

Rõ ràng lời khen mang lại nhiều cảm xúc tích cực cho mọi người. Đặc biệt với trẻ con ở độ tuổi đang phát triển và hình thành nhân cách. Hãy khen trẻ khi trẻ làm được một việc gì đó. Khen trẻ khi bé khoe cho mẹ một bức tranh. Khen trẻ khi bé kể cho mẹ một câu chuyện. …Mỗi lời khen sẽ là động lực để bé tiếp tục và đạt kết quả tốt hơn. Giúp bé biết việc nào nên và không nên làm.

Đối với những việc bé sáng tạo nhưng sai cách, hãy cứ khen bé. Khen vì bé đã nỗ lực. Sau đó, nhẹ nhàng chỉ bé việc nào sai. Con sẽ dễ dàng nhìn nhận và sửa chữa lồi lầm của mình. 

1.8. Dạy trẻ cách nhìn nhận vấn đề

Thay vì dạy bé bằng việc răn đe từ một phía, hãy để bé tự nhận xét việc bé làm. Việc chỉ ngăn cấm hành động làm sai của bé không giúp bé tránh phạm sai lầm lần sau. Mà con làm hạn chế phát huy bộ não, khả năng vốn có của con. 

Vì vậy, hãy để bé có thời gian và không gian tự xem xét việc mình làm có đúng không. Nếu bé chưa biết, bố mẹ hãy là người giải thích, gợi ý để bé hiểu. Con sẽ biết rút kinh nghiệm và không phạm lại những sai lầm có bản chất tương tự. Hơn hết, trước khi la rầy bé, mẹ hãy lắng nghe lý do.

1.9. Để âm nhạc vào cuộc sống con

Cách nuôi con khoa học là cho bé phát triển không chỉ về logic, tư duy mà cần sự trung hòa về khía cạnh nghệ thuật. Các nghiên cứu chỉ ra rằng nghe nhạc có thể tăng cường trí nhớ, sự tập trung, động lực và học tập. Nó cũng làm giảm căng thẳng, nhân tố mà có thể phá hoại đến sự phát triển bộ não của trẻ. Vì vậy, hãy cho trẻ tiếp cận và có sự cảm nhận với âm nhạc.

Việc học chơi một nhạc cụ nào đó cũng có ảnh hưởng đến sự phát triển tư duy ở con. Phát triển những lập luận mang tính chất không gian, thời gian, tạo nền tảng cho toán học trừu tượng.

1.10. Cho trẻ tiếp xúc với ngoại ngữ sớm

Một trong các phương pháp nuôi con khoa học không thể thiếu là phát triển khả năng ngôn ngữ ở con
Một trong các phương pháp nuôi con khoa học không thể thiếu là phát triển khả năng ngôn ngữ ở con

Một trong các phương pháp nuôi con khoa học không thể thiếu là phát triển khả năng ngôn ngữ ở con. 3 năm đầu đời là khoảng thời gian mà khả năng ngôn ngữ của trẻ phát triển mạnh mẽ nhất. Các mẹ nên cho bé nhẹ nhàng tiếp xúc với ngoại ngữ. Con sẽ rất biết ơn bạn sau này đấy. 

Nếu cho con tiếp xúc với các ngôn ngữ khác ngay từ bé thì trẻ sẽ hình thành thói quen coi việc sử dụng các ngôn ngữ là như nhau. Chứ không có khái niệm thiên lệch tiếng mẹ đẻ và ngoại ngữ.

Xem thêm 8 Cách dạy bé tập nói

2. Những sai lầm về kiến thức nuôi dạy con theo khoa học

  • Quá nghiêm khắc: Theo nghiên cứu của Victoria Talwar, một nhà tâm lý và chuyên gia về phát triển trẻ em tại Đại học McGill (Canada), bố mẹ quá khắt khe thì con sẽ nói dối để tránh bị phạt. Đúng vậy, bé sẽ nảy sinh tâm lý sợ. Khác với nghe lời, bé sẽ tìm cách trốn tránh việc làm sai bằng cách nói dối. Vì vậy, bố mẹ hãy nghiêm khắc đúng cách, lắng nghe ý kiến trẻ để hiểu bé. Hoặc nếu sử dụng hình thức đánh đòn, con có xu hướng trở nên hung hăng hoặc nhút nhát hơn. 
  • Thúc ép trẻ học quá nhiều: Nuôi con khoa học không phải là biến bé thành một nhà khoa học sớm. Mà là nuôi dạy bé đúng cách để bé trở thành 1 người tốt, hạnh phúc sau này. Vì vậy, việc bố mẹ cần làm là cho trẻ tiếp cận với giáo dục một cách nhẹ nhàng, từ những hành động nhỏ trong cuộc sống. Chớ không phải cho trẻ học quá nhiều và học những điều bé không thích.  
  • Con phát triển chậm hơn bạn bè là do phương pháp nuôi con sai: mỗi đứa trẻ có một tốc độ phát triển khác nhau. Vì vậy đừng vội lo lắng khi thấy con mình thua các bạn ở một phương diện nào đó mà trách mắng bé. Bố mẹ có thể cho con tìm hiểu nhiều phương diện hơn. Bé sẽ tìm được đúng sở trường của mình và phát huy nó tốt nhất. 

Nguồn: HỆ THỐNG GIÁO DỤC ATY

Nuôi con khoa học từ khi lọt lòng sẽ là món quà quý giá nhất mà bố mẹ có thể dành cho con. Hy vọng các phương pháp nuôi con khoa học mà Góc của mẹ mang đến sẽ là quyển cẩm nang cần thiết cho bé. 

Nguồn tham khảo:

Bài báo về nghiên cứu của Victoria Talwar trên Independent 

Cafef.vn: Bí quyết nuôi dạy trẻ trở thành CEO

Mẹ Bình luận tại đây nhé

Thêm đánh giá

Mẹ ghi lại email để Mamamy gửi những ưu đãi đặc biệt và các tips hữu ích nhé. Email của mẹ sẽ không hiển thị công khai đâu

Bài viết cùng chủ đề

Trẻ sơ sinh nên mặc quần áo hay quấn tã? Tùy tháng tuổi mẹ ơi!
Trẻ sơ sinh nên mặc quần áo hay quấn tã? Tùy tháng tuổi mẹ ơi!
Mẹ mới có bé lần đầu, bên cạnh cảm giác hạnh phúc khi được chào đón bé yêu chào đời, chắc hẳn mẹ có nhiều băn khoăn lo lắng. Mẹ nghe “chín người mười ý” nên không rõ trẻ sơ sinh nên mặc quần áo hay quấn tã thì tốt hơn, muốn tìm hiểu kỹ […]
Có nên mua gối chống trào ngược cho bé? Nên nhưng đừng làm dụng 
Có nên mua gối chống trào ngược cho bé? Nên nhưng đừng làm dụng 
Có nên mua gối chống trào ngược cho bé hay không là câu hỏi mà nhiều mẹ phân vân, thắc mắc. Bởi bé cưng của mẹ thường xuyên trào ngược, nôn trớ, mẹ nghe nhiều người mách cho bé sử dụng gối này sẽ giúp cải thiện tình trạng nhưng mẹ sợ mua nhầm, mua […]
Gối chống trào ngược dùng cho bé mấy tháng? Từ 0 tháng mẹ nhé 
Gối chống trào ngược dùng cho bé mấy tháng? Từ 0 tháng mẹ nhé 
Gối chống trào ngược dùng cho bé mấy tháng là câu hỏi mà nhiều mẹ quan tâm vì mẹ nghe nhiều người mách dòng gối này có tác dụng ổn định dịch dạ dày, hạn chế tình trạng trào ngược, nôn trớ nhưng mẹ chưa biết bé mấy tháng thì dùng được. Vậy bài viết […]
TOP 9 cách gọi sữa về sau sinh thường giúp bé ti thỏa thích
TOP 9 cách gọi sữa về sau sinh thường giúp bé ti thỏa thích
Trong quá trình nuôi con bằng sữa mẹ, mẹ thường lo lắng khi sữa về ít, nhỏ giọt, không được ướt áo, con ti cũng chẳng thỏa thích. Không sao đâu ạ, bởi Góc của mẹ sẽ xác định được từng nguyên nhân xuất phát từ mẹ và bé, từ đó gợi ý 9 cách […]
Làm sao để sữa về nhanh sau mỗi cữ bú? 5 bí quyết cực hiệu quả
Làm sao để sữa về nhanh sau mỗi cữ bú? 5 bí quyết cực hiệu quả
Mẹ cho con bú nhưng sữa về nhỏ giọt, con không ti đủ nên thường quấy khóc, khó chịu khiến các mẹ vô cùng lo lắng, không biết làm sao để sữa về nhanh sau mỗi cữ bú. Đừng lo quá mẹ ơi, sau đây là 5 mẹo kích sữa về nhanh chóng, con ti […]
Bé uống sữa xong là ị: Nguyên nhân, triệu chứng, cách khắc phục
Bé uống sữa xong là ị: Nguyên nhân, triệu chứng, cách khắc phục
Trường hợp bé uống sữa xong là ị, đi ngoài phân lỏng làm mẹ không khỏi lo lắng vì sợ con gặp vấn đề về sức khỏe. Vậy bé đi ị sau uống sữa là phản ứng sinh lý bình thường hay bất thường? Để giúp mẹ yên tâm hơn và nắm rõ được nguyên […]
Giỏ hàng 0