Lịch sử tìm kiếm
Tìm trong góc của mẹ
Tìm kiếm phổ biến
Danh mục sản phẩm

Cách làm đồ chơi thông minh giúp bé phát triển

Phát triển toàn diện cho bé từ nhỏ luôn là ưu tiên hàng đầu của các bậc làm bố mẹ. Cách làm đồ chơi thông minh sau đây sẽ giúp trẻ tăng khả năng ghi nhớ, tập trung ngay từ nhỏ. Từ đó, tạo thói quen suy nghĩ và giải quyết khi trẻ lớn lên. 

1. Tiêu chí để coi là đồ chơi thông minh

Mỗi món đồ chơi dù mua hay tự làm đều cần đạt các tiêu chí nhất định
Mỗi món đồ chơi dù mua hay tự làm đều cần đạt các tiêu chí nhất định

Mỗi món đồ chơi dù mua hay tự làm đều cần đạt các tiêu chí nhất định. Nếu bố mẹ muốn tự tay làm đồ chơi cho con, cũng nên xem xét các cách làm đồ chơi đạt tiêu chí sau đây: 

 • Đồ chơi có thể chơi nhiều người. Bố mẹ hãy chọn làm các món đồ mà bố mẹ có thể chơi cùng con. Từ đó, có thể giao tiếp, trò chuyện với trẻ. Con cũng có thể chơi cùng bạn bè. 
 • Đồ chơi thông minh là đồ chơi có thể kích thích bé suy nghĩ, tìm tòi. Đồ chơi hỗ trợ cho quá trình nhận biết, phát triển trí não bé. Giai đoạn trẻ 1-3 tuổi, bố mẹ đã có thể cho trẻ tiếp xúc với đồ chơi để nuôi dưỡng trí tuệ bé. 
 • Đồ chơi thông minh cho phép bé có thể sáng tạo. Bé có thể thể hiện khả năng sáng tạo không giới hạn của mình. 

2. Hướng dẫn cách làm đồ chơi thông minh cho trẻ

2.1. Đồ chơi chữ cái, chữ số

Đồ chơi chữ cái, chữ số
Đồ chơi chữ cái, chữ số

Để giúp trẻ làm quen với mặt chữ và con số nhanh chóng hơn, nhớ lâu hơn, bố mẹ có thể tự làm và chơi cùng trẻ trò chơi về các con số. 

Cách làm: 

 • Chuẩn bị: bút màu, giấy màu, que kem, hoặc bìa cacton
 • Hướng dẫn: Mẹ có thể vẽ hình và tô màu vào một đầu que kem. Các hình vẽ, màu sắc hấp dẫn sẽ kích thích bé ghi nhớ tốt hơn. Mẹ có thể làm mỗi que một màu sắc và giúp bé ghi nhớ các từ vựng màu sắc bằng tiếng anh lẫn tiếng việt. Tương tự với các chữ cái và con số, con vật. Sau đó, hãy thử đố bé và đưa ra phần thưởng để bé cố gắng. 

Việc hỗ trợ của bố mẹ trong trò chơi này rất quan trọng để bé ghi nhớ.  Vừa học vừa chơi bằng cách này giúp bé nhớ bài rất nhanh.

2.2. Đồ chơi ghép hình

Ghép hình là một trong những cách làm đồ chơi thông minh nâng cáo tư duy sáng tạo ở trẻ. Việc ghi nhớ và tưởng tượng lại một hình vẽ rất tốt cho hoạt động trí não và tư duy của bé từ nhỏ. Nếu bố mẹ quá mệt mỏi với các mẫu ghép nhỏ, có thể bị bé làm rơi hoặc đánh mất. Thì bố mẹ cũng có thể tự làm đồ chơi ghép hình cho bé đơn giản tại nhà.

Cách làm: 

 • Chuẩn bị: các que kem, keo dán, kéo, bút màu, hình in sẵn hoặc giấy màu để vẽ.
 • Hướng dẫn: Bố mẹ ghép các que kem thành một mảnh vừa đủ cho bức hình mẹ muốn bé ghép. Sau đó dán dính các que lại với nhau. Vẽ hoặc dán một bức hình ngộ nghĩnh màu sắc bé thích. Các mẹ cắt bức tranh thành các mảnh khác nhau và yêu cầu bé ghép. Đồ chơi ghép hình này cơ bản hơn các lại ghép hình trên thị trường giúp các bé nhỏ cũng chơi được. 

2.3. Đồ chơi rút gỗ

Đồ chơi rút gỗ
Đồ chơi rút gỗ

Rút gỗ (hay còn gọi là Jenga) là trò chơi giúp bé nâng cao khả năng tập trung, khả năng quan sát và cẩn thận. Tập cho trẻ thói quen hứng thú và tìm cách giải quyết vấn đề.

Bố mẹ có thể sử dụng các vật dụng trong nhà để tạo thành món đồ chơi rút gỗ cho bé.

Cách làm: 

 • Chuẩn bị: bộ cờ domino cũ, màu nước
 • Hướng dẫn: Bố mẹ có thể trang trí bộ domino cũ của mình bằng các màu sắc bắt mắt. Sau đó, chồng các thanh domino giống như bộ đồ chơi rút gỗ. Bố mẹ cùng bé chơi bằng cách rút các thanh domino ra khỏi khối mà không làm rơi cả khối gỗ xuống.

2.4. Búp bê ngộ nghĩnh

Không chỉ là búp bê với tóc dài, mẹ cũng có thể tô vẽ những hình ảnh con vật ngộ nghĩnh lên các tờ giấy màu. Cắt chúng ra và dán vào các que gỗ nhỏ cho bé chơi. 

Cách làm: 

 • Chuẩn bị: Giấy màu cứng, bút chì, kéo, bút màu, keo dán, que kem.
 • Hướng dẫn: Tô vẽ các hình búp bê, con vật rồi cắt ra. Dán chúng vào đầu các thanh que. Các mẹ nếu khéo léo hơn cũng có thể sử dụng vải nỉ để tạo hình cho bé. Bố mẹ có thể dùng cách hình này để truyền tải các mẫu chuyện giáo dục đến trẻ.

Bố mẹ cũng có thể xem thêm hướng dẫn làm đồ chơi con rối bóng cho bé tại đây. Đồ chơi con rối bóng phát huy khả năng tưởng tượng, khả năng diễn đạt và kể chuyện của bé. Hơn nữa, từ kĩ xảo dùng bóng đèn phản sáng được học, bé sẽ tự tìm tòi và sáng tạo ra những ứng dụng mới. 

2.5. Tivi cho bé

Tivi cho bé
Tivi cho bé

Bé nhà mình có vậy không? Thường xuyên chú tâm vào các video trên màn hình tivi mà bỏ qua các hoạt động vận động khác. Bé nhà mình cứ mỗi lúc ăn, hay uống sữa, đều đòi xem tivi.

Các mẹ biết đấy, xem tivi có hại cho mắt trẻ, khiến trẻ trở nên thụ động, ngại giao tiếp, vì hoạt động xem tivi chỉ thể hiện giao tiếp một chiều mà thôi. Tuy nhiên không thể phủ nhận những kiến thức mà tivi mang lại trẻ có thể nhớ lâu hơn. Đó là vì cách thức truyền tải nội dung vừa có hình ảnh vừa có âm thanh. Vậy nên, bố mẹ cũng hoàn toàn có thể tự làm đồ chơi tivi thông minh cho trẻ. 

Cách làm:

 • Chuẩn bị: hộp cacton, kéo, giấy màu, bút màu, bút chì, keo, giấy vẽ.
 • Hướng dẫn: bố mẹ sử dụng hộp cacton để làm khung cho chiếc tivi. Hãy cắt các hình ảnh ngộ nghĩnh và cùng bé đưa ra câu hỏi. Ví dụ như tivi cần có những bộ phận nào và cùng thiết kế chiếc tivi theo sở thích bé. Dùng các tờ giấy vẽ từng hoạt cảnh của câu chuyện để làm màn hình cho tivi. Tô màu cho thật sinh động. Như vậy, bố mẹ có thể kể chuyện giống như trên tivi thật cho trẻ. Khi trẻ xem hết tranh này mẹ lại kéo tiếp bức tranh khác. Như vậy trẻ cũng sẽ rất có hứng thú ngay cả khi ăn lẫn chơi. Bố mẹ cũng không lo ảnh hưởng đến sức khỏe của con.

2.6. Những chiếc xe nhỏ xinh

Trẻ con đặc biệt thích những món đồ chơi có thể chuyển động được
Trẻ con đặc biệt thích những món đồ chơi có thể chuyển động được

Trẻ con đặc biệt thích những món đồ chơi có thể chuyển động được. Và trẻ thích quan sát các sự chuyện động thần kì đó. Vì thế, một chiếc xe đồ chơi tự làm là một trong những cách làm đồ chơi thông minh bố mẹ không nên bỏ qua.

Cách làm:

 • Chuẩn bị: hộp sữa, hộp cacton, giấy màu, bút vẽ, bút màu, kéo, nắp chai.
 • Hướng dẫn: Dùng hộp sữa cắt bỏ một mặt hình chữ nhật lớn. Trang trí thân chiếc xe theo sở thích trẻ. Dùng phần nắp chai làm vô lăng, ghế ngồi và bánh xe. Dùng giấy tạo thành hình những chiếc ghế trên xe. Bố mẹ có thể hỏi con thích xe gì để làm xe cho trẻ. 
 • Với một chiếc hộp cacton lớn, mẹ cũng có thể tạo thành một chiếc xe vừa cả người bé. Có đầy đủ các bộ phần như vô lăng, ghế,… Bé có thể tham gia tự lái chiếc xe của riêng mình. 

Trẻ rất muốn có những thứ mà bạn của trẻ đang có. Và thíh hơn nếu nhận ra món đồ của mình là duy nhất so với các bạn. 

3. Những lưu ý khi làm đồ chơi cho trẻ

Những lưu ý khi làm đồ chơi cho trẻ
Những lưu ý khi làm đồ chơi cho trẻ
 • Các góc cạnh của đồ chơi: Ba mẹ nên chú ý khi thực hiện các cách làm đồ chơi thông minhCần đảm bảo an toàn, không có các góc cạnh, các vị trí sắc nhọn, tránh gây tổn thương cho bé.
 • Làm theo sở thích trẻ: Nên làm các đồ chơi thông minh phù hợp với lứa tuổi. Trong quá trình lớn, bé có các giai đoạn phát triển khác nhau. Cùng với đó là giới tính và đặc biệt là sở thích của con.
 • Làm chắc chắn: trẻ rất dễ bóp nát, làm rơi đò chơi. Vì vậy, đồ chơi bố mẹ làm cần chắc chắn. Nếu bé thấy một món đồ dễ hỏng thì lần sau bé sẽ không muốn chơi nữa. 

Các cách làm đồ chơi thông minh hy vọng sẽ khiến trẻ thích thú. Vì trẻ hứng thú và tìm tòi, đồ chơi mới có thể phát huy được hết công dụng. Việc bố mẹ tham gia vào chơi cùng trẻ cùng rất quan trọng. Hãy cùng con chia sẻ và gắn kết với con qua các món đồ chơi này nhé!

Xem thêm:

Trò chơi cho trẻ 11 tháng tuổi mẹ có thể biết!

Hướng dẫn làm đồ chơi cho bé đơn giản nhất!

Mẹ Bình luận tại đây nhé

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Cách làm đồ chơi thông minh giúp bé phát triển”

Mẹ ghi lại email để Mamamy gửi những ưu đãi đặc biệt và các tips hữu ích nhé. Email của mẹ sẽ không hiển thị công khai đâu

Bài viết cùng chủ đề

14 loại sữa đêm cho bé ngủ thật sâu giấc – mẹ thêm an tâm 
14 loại sữa đêm cho bé ngủ thật sâu giấc – mẹ thêm an tâm 
Giấc ngủ của con luôn là điều mẹ quan tâm hàng ngày, bởi một giấc ngủ sâu sẽ giúp con xua tan mọi mỏi mệt, tràn đầy năng lượng cho ngày mới. Mẹ tìm kiếm sữa đêm cho bé chất lượng, hàm lượng dinh dưỡng cao để con ngủ ngon và lớn khỏe mỗi ngày […]
Trẻ sốt uống nước dừa được không? Tùy vào độ tuổi của con mẹ ạ
Trẻ sốt uống nước dừa được không? Tùy vào độ tuổi của con mẹ ạ
Bé cưng bị ốm khiến mẹ đứng ngồi không yên, lòng cứ bồn chồn, lo lắng, mẹ luôn phải cẩn thận trong mọi việc để đảm bảo an toàn tuyệt đối, giúp bé mau hết sốt. Trong lúc chăm con, mẹ luôn để ý đến việc bù nước, bù khoáng, muốn cho con uống nước […]
Bé không chịu bú bình phải làm sao? Mách mẹ 12 cách xử lý
Bé không chịu bú bình phải làm sao? Mách mẹ 12 cách xử lý
Mẹ có con nhỏ đang trong giai đoạn chuyển từ bú mẹ sang bú bình nhưng quyết “cự tuyệt” hoặc con đang bú bình thì đột nhiên không muốn bú nữa thì lo lắng, đứng ngồi chẳng yên. Chắc hẳn lúc này mẹ cũng đau đầu và muốn biết bé không chịu bú bình phải […]
Ăn váng sữa có tác dụng gì? 10+ công dụng cho người lớn & bé cưng 
Ăn váng sữa có tác dụng gì? 10+ công dụng cho người lớn & bé cưng 
Mẹ nghe nhiều người “mách nước” rằng váng sữa tốt cho cả người lớn và trẻ em. Nhưng để đảm an toàn, mẹ muốn kiểm chứng, tìm hiểu xem ăn váng sữa có tác dụng gì, có ảnh hưởng gì không, rồi mới quyết định bổ sung cho mình và bé cưng măm măm thật […]
9 loại sữa đêm cho bé 6 tháng ngủ ngon – phát triển toàn diện 
9 loại sữa đêm cho bé 6 tháng ngủ ngon – phát triển toàn diện 
Bước sang tháng tuổi thứ 6, bé cưng bắt đầu phát triển về cả thể chất và trí não, mẹ bổ sung sữa công thức đêm giàu dinh dưỡng sẽ giúp con yêu khỏe mạnh, cao lớn mỗi ngày. Nhưng mẹ đang băn khoăn không biết sữa đêm cho bé 6 tháng loại nào tốt, […]
Trẻ mấy tháng ăn được váng sữa? Tốt nhất là khi bé đủ 10 tháng 
Trẻ mấy tháng ăn được váng sữa? Tốt nhất là khi bé đủ 10 tháng 
Mẹ nghe nhiều người mách rằng cho bé dùng váng sữa sẽ hỗ trợ phát triển chiều cao và cân nặng tốt hơn. Nghe thế mẹ đã thích mê, muốn bổ sung ngay để con có đủ dưỡng chất ngày một khôn lớn, khỏe mạnh. Nhưng để đảm bảo an toàn cho sức khỏe con […]
Giỏ hàng 0