Lịch sử tìm kiếm
Tìm kiếm phổ biến
Tìm trong góc của mẹ

Trẻ sơ sinh hay vặn mình và những dấu hiệu khó ngủ khác ở trẻ

Bé dường như ngủ cả ngày trong thời gian đầu sau khi sinh. Một phần vì lúc này bé chưa có khái niệm về thời gian ngày và đêm. Mặt khác, giấc ngủ là chìa khóa quan trọng cho sự hoàn thiện và phát triển toàn diện của bé. Tuy nhiên nhiều mẹ sẽ gặp tình trạng ngược lại khi trẻ sơ sinh hay vặn mình, mè nheo và có những biểu hiện ngủ không sâu giấc. Mẹ sẽ phải làm gì khi con rơi vào trường hợp này?

Trẻ sơ sinh hay vặn mình và càu nhàu trong khi ngủ

Ai nghĩ ra cụm từ “ngủ như một đứa trẻ” rõ ràng là chưa từng có em bé. Nhiều bố mẹ khẳng định rằng giấc ngủ của bé có thể ồn ào, không thoải mái và trái ngược hoàn toàn với sự yên bình. Trong khi những bé lớn tuổi hơn có thể ngủ một cách say sưa thì những em bé sơ sinh ngủ khá trằn trọc và thực sự thức giấc rất nhiều lần. 

Trẻ sơ sinh có một cái dạ dày rất nhỏ. Vì thế, bé chỉ có thể ăn rất ít và ăn làm nhiều lần. Bên cạnh đó, những tác động từ bên ngoài có thể là nguyên nhân gây ra những phản xạ giật mình thức giấc ở trẻ. Do đó, không khó hiểu khi bé có những giấc ngủ ngắn và thường xuyên tỉnh dậy. Bé không thể kiểm soát nhiệt độ, cơn đói hay những tác động từ môi trường. Vì vậy, bé yêu cầu người lớn đáp ứng các nhu cầu bằng cách: khóc, càu nhàu, khịt mũi, rên rỉ, thút thí, vặn vẹo.

Làm bố mẹ, chúng ta hãy chuẩn bị cho việc trẻ cằn nhằn hay vặn mình. Mẹ quan tâm đến sức khỏe của trẻ và tìm đến sự chăm sóc y tế là có thể hiểu được. Nhưng bình thường trẻ sơ sinh ngủ ít hay vặn mình là chuyện hoàn toàn bình thường, và không phải là điều đáng lo ngại.

Những nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh hay vặn mình

 

Giấc ngủ REM khiến trẻ sơ sinh hay vặn mình

Trẻ sẽ vặn mình và phát ra tiếng động vào khoảng tuần thứ 2 của cuộc đời sau khi sinh và sẽ kéo dài đến 6 tháng tuổi. Lúc này, trẻ dành nhiều thời gian cho giấc ngủ REM (giấc ngủ chuyển động mắt nhanh). REM là một giấc ngủ nông, trong đó trẻ sơ sinh cử động, mơ và tạo ra tiếng ồn. Khi trẻ mơ, sẽ tạo ra rất nhiều tiếng động khác nhau như: khóc, tiếng cười, rên rỉ, và các âm thanh khác. Trẻ cũng thức giấc khi trải qua các giấc ngủ REM, sau đó có thể tạo ra tiếng ồn rồi mới tiếp tục ngủ lại. 

Mẹ nên làm gì để bé ngủ sâu giấc hơn

Trẻ có khả năng ngủ nhanh và sâu giấc hơn khi trẻ đang trong trạng thái lơ mơ. Do đó, đây là thời điểm thích hợp để mẹ đưa bé vào giấc ngủ. Mẹ nên dạy cho trẻ cách tự nhận biết ngày và đêm bằng cách giảm mức độ hoạt động, ánh sáng và tiếng ồn khi gần đến thời điểm đi ngủ.

Các bước sau có thể giúp bé đi vào giấc ngủ tốt hơn
  • Quan sát dấu hiệu buồn ngủ của bé
  • Đặt bé vào cũi khi bé đã buồn ngủ.
  • Đặt bé nằm ngửa trong chiếc khăn cuốn hoặc túi ngủ yêu thích của bé.
  • Để đảm bảo môi trường an toàn cho bé, mẹ nên loại bỏ các vật mềm xung quang bé.
  • Tạo ra tiếng ồn trắng bằng cách hát ru, thêm tiếng sóng vỗ, tiếng chim hót hay tiếng mưa.

Phản xạ giật mình khiến trẻ sơ sinh ngủ không ngon giấc

Mẹ có bao giờ thấy bé giật mình trong khi đang ngủ? Khi bị giật mình trẻ có những phản ứng một cách cụ thể. Trẻ có thể đột ngột mở rộng tay và chân, cong lưng, sau đó thu mình lại. Đây cũng là lý do khiến trẻ sơ sinh ngủ không ngon giấc, khóc và khó ngủ lại sau khi giật mình tỉnh dậy. Hiện tượng này được gọi là phản xạ Mono hay phản xạ không tự chủ của bé khi giật mình tỉnh dậy. Nó thường xuất hiện khi bé ở trong độ tuổi sơ sinh và giảm dần khi bé lớn lên. 

Làm gì để bé an tâm hơn khi ngủ

Quấn khăn thực sự có ích cho những phản xạ này. Khăn quấn có thể hạn chế cử động của bé. Tạo ra môi trường ấm áp và an toàn như khi còn trong bụng mẹ, điều đó khiến bé được an ủi và xoa dịu khi trẻ trải qua cơn giật mình. Mẹ nhớ đặt bé nằm ngửa trong khi quấn khăn. Kiểm tra bé thường xuyên để chắc rằng bé không bị quá nóng.

Hệ hô hấp của bé

Bé không chỉ cựa quậy mà còn phát ra nhiều tiếng ồn khác. Mẹ có thể nghe thấy tất cả những tiếng rít, lạch cạch hay ục ục phát ra từ mũi của bé. Mũi của bé vốn nhỏ lại có rất ít đường dẫn khí bên trong. Các hạt chất nhầy khô hoặc sữa đọng lại khiến đường dẫn ấy còn nhỏ hơn nữa. Điều đó dẫn đến những tiếng huýt sáo hoặc tiếng ồn trong khi bé ngủ. Chất nhầy cũng có thể mắc vào cổ và gây ra những tiếng ọc ọc hay tiếng hắng giọng.

Mẹ có thể làm gì giúp bé

Nếu bé bị làm phiền bởi những khó khăn này. Mẹ có thể sử dụng máy hút mũi một vài lần để cải thiện tình hình.

Trẻ ngủ mớ

Ngủ mớ cũng khiến bé hay vặn mình cựa quậy. Điều đó có thể đi kèm với tiếng cười, la hét, thút thít và thậm chí là khóc trong giấc ngủ.

Mẹ có thể làm gì trong trường hợp này không?

Ngủ mơ là chuyện rất bình thường trong mọi độ tuổi. Mẹ đừng vội vỗ về trẻ. Đây có thể chỉ là là một cuộc nói chuyện trong mơ và bé không yêu cầu phản hồi từ mẹ. Bé có thể tự ngủ lại ngay sau đó.

Trẻ bị đầy hơi

Đầy hơi có thể khiến bé xì hơi. Đôi khi tiếng ồn có thể lớn quá mức đối với một đứa bé. Nhiều trường hợp đầy hơi có thể khiến bé khó chịu, vặn vẹo, càu nhàu.

Mẹ giúp bé như thế nào?

Vì vậy, nếu con rơi vào trường hợp này, mẹ có thể bế trẻ và khuyến khích bé ợ hơi.

Xem thêm:

Trào ngược dạ dày

Trào ngược nhẹ ở trẻ có thể gây ra tình trạng “khạc nhổ” không gây đau đớn. Nếu nặng, có thể dẫn đến đau đớn, vặn mình và thức dậy vào ban đêm. Tình trạng trào ngược có thể khiến bé rên rỉ, thở khò khè giống như bệnh suyễn. 

Mẹ phải làm gì bây giờ?

Để ngăn ngừa, mẹ có thể cho bé bú nhiều gấp đôi và giữ bé nằm thẳng trong khi bú. Các cữ bú ít hơn, thường xuyên hơn sẽ dễ tiêu hóa hơn, giúp sữa tống ra khỏi dạ dày nhanh hơn. 

Phần kết

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến trẻ sơ sinh hay vặn mình trong khi ngủ. Điều đó không có nghĩa là bé mắc chứng mất ngủ mãn tính nào đó. Đây có vẻ là tin vui đối với bố mẹ. Nếu bé mất ngủ kéo dài kèm theo những dấu hiệu không tốt cho sức khỏe. Mẹ nên đặc biệt chú ý, đưa bé đi khám sớm nhất, không để tình trạng đó kéo dài vì có thể nó liên quan đến một bệnh lý khác nghiêm trọng ở trẻ.

 

Mẹ Bình luận tại đây nhé

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Trẻ sơ sinh hay vặn mình và những dấu hiệu khó ngủ khác ở trẻ”

Mẹ ghi lại email để Mamamy gửi những ưu đãi đặc biệt và các tips hữu ích nhé. Email của mẹ sẽ không hiển thị công khai đâu

Bài viết cùng chủ đề

Cách pha sữa không bị vón cục đảm bảo dinh dưỡng cho bé yêu!
Cách pha sữa không bị vón cục đảm bảo dinh dưỡng cho bé yêu!
Khi pha sữa, nếu mẹ không biết cách sẽ làm sữa bị vón cục, vừa ảnh hưởng đến chất lượng sữa, vừa khiến bé dễ bị sặc. Vì vậy, kỹ năng quan trọng mẹ cần trang bị để con yêu được chăm sóc tốt nhất chính là cách pha sữa không bị vón cục. Để […]
Cách pha sữa 70 độ cho bé đúng chuẩn mẹ đã biết chưa?
Cách pha sữa 70 độ cho bé đúng chuẩn mẹ đã biết chưa?
Nhiệt độ nước pha sữa quyết định rất nhiều đến chất lượng sữa. Nhiệt độ quá cao làm hỏng chất dinh dưỡng trong sữa, nhiệt độ thấp làm bé tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa. Các chuyên gia khuyên mẹ áp dụng cách pha sữa 70 độ C để bé được dùng sữa an toàn […]
Cúng đầy tháng cho bé gái miền Trung – Mẹ cần chuẩn bị những gì?
Cúng đầy tháng cho bé gái miền Trung – Mẹ cần chuẩn bị những gì?
Khi cúng đầy tháng cho bé gái miền Trung cần lưu ý chuẩn bị những gì? Cần lưu ý gì khi chuẩn bị lễ vật cho bé không? Hãy cùng mẹ tìm hiểu rõ hơn qua bài viết dưới đây để có những hướng dẫn chính xác nhất về chuẩn bị cúng đầy tháng cho […]
Cúng đầy tháng bé gái miền Nam: Mẹ lưu ý chuẩn bị đầy đủ nhé!
Cúng đầy tháng bé gái miền Nam: Mẹ lưu ý chuẩn bị đầy đủ nhé!
Cúng đầy tháng bé gái miền Nam là một trong những lễ cúng truyền thống quan trọng đối với các bé. Theo dõi bài viết trên Góc của mẹ để có đầy đủ kiến thức về cúng đầy tháng cũng như các mẹo trong phong tục này nhé. Xem thêm: Cúng đầy tháng cho bé […]
Cúng đầy tháng bé gái miền Bắc – Mẹ cần chuẩn bị những gì?
Cúng đầy tháng bé gái miền Bắc – Mẹ cần chuẩn bị những gì?
Cúng đầy tháng bé gái miền Bắc mẹ cần chuẩn bị lễ vật gì, nghi thức cúng như thế nào và cần lưu ý điều gì? Góc của mẹ sẽ giải đáp những câu hỏi này ngay dưới đây. 1. Vì sao phải cúng đầy tháng bé gái miền Bắc? Vì sao phải cúng đầy […]
Cúng thôi nôi mấy giờ là tốt nhất cho bé? Mẹ nhất định đừng bỏ qua!
Cúng thôi nôi mấy giờ là tốt nhất cho bé? Mẹ nhất định đừng bỏ qua!
Mỗi vùng miền, địa phương có phong tục cúng thôi nôi khác nhau. Trong việc chọn cúng thôi nôi mấy giờ, có nơi rất khắt khe, có nơi lại không cần xem giờ gì cả. Nếu mẹ muốn chọn giờ cúng thôi nôi cho bé, hãy tham khảo một số gợi ý dưới đây. Xem […]
Giỏ hàng 0