Lịch sử tìm kiếm
Tìm trong góc của mẹ
Tìm kiếm phổ biến

Trẻ sơ sinh hay vặn mình và những dấu hiệu khó ngủ khác ở trẻ

Bé dường như ngủ cả ngày trong thời gian đầu sau khi sinh. Một phần vì lúc này bé chưa có khái niệm về thời gian ngày và đêm. Mặt khác, giấc ngủ là chìa khóa quan trọng cho sự hoàn thiện và phát triển toàn diện của bé. Tuy nhiên nhiều mẹ sẽ gặp tình trạng ngược lại khi trẻ sơ sinh hay vặn mình, mè nheo và có những biểu hiện ngủ không sâu giấc. Mẹ sẽ phải làm gì khi con rơi vào trường hợp này?

1. Trẻ sơ sinh hay vặn mình và càu nhàu trong khi ngủ

Trong khi những bé lớn tuổi hơn có thể ngủ một cách say sưa thì những em bé sơ sinh ngủ khá trằn trọc và thực sự thức giấc rất nhiều lần
Trong khi những bé lớn tuổi hơn có thể ngủ một cách say sưa thì những em bé sơ sinh ngủ khá trằn trọc và thực sự thức giấc rất nhiều lần

Ai nghĩ ra cụm từ “ngủ như một đứa trẻ” rõ ràng là chưa từng có em bé. Nhiều bố mẹ khẳng định rằng giấc ngủ của bé có thể ồn ào, không thoải mái và trái ngược hoàn toàn với sự yên bình. Trong khi những bé lớn tuổi hơn có thể ngủ một cách say sưa thì những em bé sơ sinh ngủ khá trằn trọc và thực sự thức giấc rất nhiều lần. 

Trẻ sơ sinh có một cái dạ dày rất nhỏ. Vì thế, bé chỉ có thể ăn rất ít và ăn làm nhiều lần. Bên cạnh đó, những tác động từ bên ngoài có thể là nguyên nhân gây ra những phản xạ giật mình thức giấc ở trẻ. Do đó, không khó hiểu khi bé có những giấc ngủ ngắn và thường xuyên tỉnh dậy. Bé không thể kiểm soát nhiệt độ, cơn đói hay những tác động từ môi trường. Vì vậy, bé yêu cầu người lớn đáp ứng các nhu cầu bằng cách: khóc, càu nhàu, khịt mũi, rên rỉ, thút thí, vặn vẹo.

Làm bố mẹ, chúng ta hãy chuẩn bị cho việc trẻ cằn nhằn hay vặn mình. Mẹ quan tâm đến sức khỏe của trẻ và tìm đến sự chăm sóc y tế là có thể hiểu được. Nhưng bình thường trẻ sơ sinh ngủ ít hay vặn mình là chuyện hoàn toàn bình thường, và không phải là điều đáng lo ngại.

2. Những nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh hay vặn mình

Những nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh hay vặn mình
Những nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh hay vặn mình

2.1. Giấc ngủ REM khiến trẻ sơ sinh hay vặn mình

Trẻ sẽ vặn mình và phát ra tiếng động vào khoảng tuần thứ 2 của cuộc đời sau khi sinh và sẽ kéo dài đến 6 tháng tuổi. Lúc này, trẻ dành nhiều thời gian cho giấc ngủ REM (giấc ngủ chuyển động mắt nhanh). REM là một giấc ngủ nông, trong đó trẻ sơ sinh cử động, mơ và tạo ra tiếng ồn. Khi trẻ mơ, sẽ tạo ra rất nhiều tiếng động khác nhau như: khóc, tiếng cười, rên rỉ, và các âm thanh khác. Trẻ cũng thức giấc khi trải qua các giấc ngủ REM, sau đó có thể tạo ra tiếng ồn rồi mới tiếp tục ngủ lại. 

Trẻ có khả năng ngủ nhanh và sâu giấc hơn khi trẻ đang trong trạng thái lơ mơ. Do đó, đây là thời điểm thích hợp để mẹ đưa bé vào giấc ngủ. Mẹ nên dạy cho trẻ cách tự nhận biết ngày và đêm bằng cách giảm mức độ hoạt động, ánh sáng và tiếng ồn khi gần đến thời điểm đi ngủ.

Các bước sau có thể giúp bé đi vào giấc ngủ tốt hơn:

  • Quan sát dấu hiệu buồn ngủ của bé
  • Đặt bé vào cũi khi bé đã buồn ngủ.
  • Đặt bé nằm ngửa trong chiếc khăn cuốn hoặc túi ngủ yêu thích của bé.
  • Để đảm bảo môi trường an toàn cho bé, mẹ nên loại bỏ các vật mềm xung quang bé.
  • Tạo ra tiếng ồn trắng bằng cách hát ru, thêm tiếng sóng vỗ, tiếng chim hót hay tiếng mưa.

2.2. Phản xạ giật mình khiến trẻ sơ sinh ngủ không ngon giấc

Mẹ có bao giờ thấy bé giật mình trong khi đang ngủ? Khi bị giật mình trẻ có những phản ứng một cách cụ thể. Trẻ có thể đột ngột mở rộng tay và chân, cong lưng, sau đó thu mình lại. Đây cũng là lý do khiến trẻ sơ sinh ngủ không ngon giấc, khóc và khó ngủ lại sau khi giật mình tỉnh dậy. Hiện tượng này được gọi là phản xạ Mono hay phản xạ không tự chủ của bé khi giật mình tỉnh dậy. Nó thường xuất hiện khi bé ở trong độ tuổi sơ sinh và giảm dần khi bé lớn lên. 

Quấn khăn thực sự có ích cho những phản xạ này. Khăn quấn có thể hạn chế cử động của bé. Tạo ra môi trường ấm áp và an toàn như khi còn trong bụng mẹ, điều đó khiến bé được an ủi và xoa dịu khi trẻ trải qua cơn giật mình. Mẹ nhớ đặt bé nằm ngửa trong khi quấn khăn. Kiểm tra bé thường xuyên để chắc rằng bé không bị quá nóng.

2.3. Hệ hô hấp của bé

Hệ hô hấp của bé
Hệ hô hấp của bé

Bé không chỉ cựa quậy mà còn phát ra nhiều tiếng ồn khác. Mẹ có thể nghe thấy tất cả những tiếng rít, lạch cạch hay ục ục phát ra từ mũi của bé. Mũi của bé vốn nhỏ lại có rất ít đường dẫn khí bên trong. Các hạt chất nhầy khô hoặc sữa đọng lại khiến đường dẫn ấy còn nhỏ hơn nữa. Điều đó dẫn đến những tiếng huýt sáo hoặc tiếng ồn trong khi bé ngủ. Chất nhầy cũng có thể mắc vào cổ và gây ra những tiếng ọc ọc hay tiếng hắng giọng.

Nếu bé bị làm phiền bởi những khó khăn này. Mẹ có thể sử dụng máy hút mũi một vài lần để cải thiện tình hình.

2.4. Trẻ ngủ mớ

Ngủ mớ cũng khiến bé hay vặn mình cựa quậy. Điều đó có thể đi kèm với tiếng cười, la hét, thút thít và thậm chí là khóc trong giấc ngủ.

Ngủ mơ là chuyện rất bình thường trong mọi độ tuổi. Mẹ đừng vội vỗ về trẻ. Đây có thể chỉ là là một cuộc nói chuyện trong mơ và bé không yêu cầu phản hồi từ mẹ. Bé có thể tự ngủ lại ngay sau đó.

2.5. Trẻ bị đầy hơi

Trẻ bị đầy hơi
Trẻ bị đầy hơi

Đầy hơi có thể khiến bé xì hơi. Đôi khi tiếng ồn có thể lớn quá mức đối với một đứa bé. Nhiều trường hợp đầy hơi có thể khiến bé khó chịu, vặn vẹo, càu nhàu.

Vì vậy, nếu con rơi vào trường hợp này, mẹ có thể bế trẻ và khuyến khích bé ợ hơi.

Xem thêm:

Top 5 cách dỗ trẻ sớ sinh ngủ ngon hiệu quả mà ba mẹ không thể bỏ qua

Giấc ngủ của trẻ sơ sinh và 3 mẹo mới nhất giúp mẹ dỗ dành bé ngủ ngon

Trẻ sơ sinh khó ngủ và những điều mẹ cần biết về giấc ngủ của bé

2.6. Trào ngược dạ dày

Trào ngược nhẹ ở trẻ có thể gây ra tình trạng “khạc nhổ” không gây đau đớn. Nếu nặng, có thể dẫn đến đau đớn, vặn mình và thức dậy vào ban đêm. Tình trạng trào ngược có thể khiến bé rên rỉ, thở khò khè giống như bệnh suyễn. 

Để ngăn ngừa, mẹ có thể cho bé bú nhiều gấp đôi và giữ bé nằm thẳng trong khi bú. Các cữ bú ít hơn, thường xuyên hơn sẽ dễ tiêu hóa hơn, giúp sữa tống ra khỏi dạ dày nhanh hơn. 

Phần kết

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến trẻ sơ sinh hay vặn mình trong khi ngủ. Điều đó không có nghĩa là bé mắc chứng mất ngủ mãn tính nào đó. Đây có vẻ là tin vui đối với bố mẹ. Nếu bé mất ngủ kéo dài kèm theo những dấu hiệu không tốt cho sức khỏe. Mẹ nên đặc biệt chú ý, đưa bé đi khám sớm nhất, không để tình trạng đó kéo dài vì có thể nó liên quan đến một bệnh lý khác nghiêm trọng ở trẻ.

Mẹ Bình luận tại đây nhé

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Trẻ sơ sinh hay vặn mình và những dấu hiệu khó ngủ khác ở trẻ”

Mẹ ghi lại email để Mamamy gửi những ưu đãi đặc biệt và các tips hữu ích nhé. Email của mẹ sẽ không hiển thị công khai đâu

Bài viết cùng chủ đề

Có nên sấy quần áo trẻ sơ sinh? Rất tốt luôn mẹ ơi!
Có nên sấy quần áo trẻ sơ sinh? Rất tốt luôn mẹ ơi!
Quần áo của bé khá nhiều, mẹ muốn sấy để nhanh khô, đỡ mất công phơi đồ. Nhưng mẹ lo sợ sẽ ảnh hưởng đến bé nên để cẩn thận, mẹ muốn tìm hiểu kỹ xem có nên sấy quần áo trẻ sơ sinh không. Để mẹ đỡ mất công kiếm tìm, Góc của mẹ […]
Phơi quần áo trẻ sơ sinh qua đêm: 4 tác hại khôn lường!
Phơi quần áo trẻ sơ sinh qua đêm: 4 tác hại khôn lường!
Mẹ bỉm bận rộn chăm sóc bé yêu, gần như lúc nào cũng phải luôn tay luôn chân, nhiều lúc mẹ chỉ tranh thủ thời gian để giặt giũ và phơi quần áo của bé vào ban đêm. Tuy nhiên, mẹ nghe nói phơi quần áo trẻ sơ sinh qua đêm không tốt, muốn xác […]
Trẻ sơ sinh bị đi ngoài mẹ ăn búp ổi – Không có tác dụng đâu mẹ!
Trẻ sơ sinh bị đi ngoài mẹ ăn búp ổi – Không có tác dụng đâu mẹ!
Con yêu vừa chào đời, mẹ vui mừng chưa bao lâu thì phải đau đáu không biết làm sao khi thấy con đi ngoài phân lỏng, kéo dài ngày này qua ngày khác. Lúc này mẹ bắt gặp thông tin ăn búp ổi sẽ giúp cải thiện tình trạng đi tiêu của con. Nhưng mẹ […]
Quần áo trẻ sơ sinh có nên ủi? Nên ủi để quần áo con phẳng phiu
Quần áo trẻ sơ sinh có nên ủi? Nên ủi để quần áo con phẳng phiu
Mẹ thấy đồ của bé sau khi giặt xong thường bị nhăn nhúm nên muốn ủi cho phẳng, con mặc đẹp hơn. Nhưng mẹ chưa chắc chắn, sợ ủi đồ sẽ ảnh hưởng đến bé yêu nên muốn tìm hiểu kỹ càng quần áo trẻ sơ sinh có nên ủi, sau đó mới quyết định […]
Size 0 là bao nhiêu kg: dành cho bé yêu tầm 8 – 10kg mẹ ơi!
Size 0 là bao nhiêu kg: dành cho bé yêu tầm 8 – 10kg mẹ ơi!
Mẹ lướt trên các diễn đàn, trang mạng để mua quần áo cho bé cưng thì thấy nhiều shop để size 0. Mẹ thắc mắc không biết size 0 là bao nhiêu kg, dành cho bé có đặc điểm gì để cân nhắc mua sắm cho bé cưng mặc vừa đẹp và xinh xắn. Để […]
Trẻ bị dính thắng môi trên có sao không? Mẹ đừng lơ là nhé!
Trẻ bị dính thắng môi trên có sao không? Mẹ đừng lơ là nhé!
Mẹ thấy bé gặp khó khăn trong việc bú sữa và phát hiện trong miệng con có dải cơ dài dính môi trên với niêm mạc lợi nên nghi ngờ con bị dính thắng môi trên. Mẹ không khỏi băn khoăn dính thắng môi trên là gì? Trẻ bị dính thắng môi trên có sao […]
Giỏ hàng 0