Dưa hấu là loại trái cây rẻ tiền, dễ ăn, dễ mua, nhưng lựa không đúng cách chị em rất dễ chọn trúng dưa hấu xốp hay kém ngọt, kém ngon… Nếu chưa biết cách chọn dưa hấu như thế nào thì cùng xem ngay cách chọn dưa dấu chuẩn không cần chỉnh dưới đây nhé.
Dưa hấu giàu nước và các loại vitamin, là loại trái cây nhiều người yêu thích bởi chất bổ dưỡng cũng như vị ngọt mát của chúng. Tuy nhiên dưa hấu cũng có nhiều loại, đồng thời không phải quả dưa nào được đem bán cũng có vị ngon ngọt và chín đỏ ngon miệng. Để chọn mua một quả dưa hấu chín và ngon, mẹ có thể tham khảo những cách chọn dưa hấu dưới đây.
Mục lục
1. Thời điểm chọn dưa hấu ngon
Ngày nay, nhiều người vẫn hay có thói quen chọn ăn trái cây theo mùa. Vì mỗi loại trái cây thường có vị ngon nhất vào đúng mùa của nó, nên dưa hấu cũng không ngoại lệ.
Ở miền Bắc, dưa hấu thường được thu hoạch vào mùa hè. Ngược lại, trong miền Nam, mẹ có thể tìm thấy dưa hấu bất cứ thời điểm nào, vì chúng luôn có quanh năm.
2. Cách chọn dưa hấu
Khi mua dưa, mẹ nên biết cách chọn dưa hấu chọn những quả có hình tròn đều, đầu đuôi tương xứng vì những quả như vậy thường chín đều, ngược lại những quả đầu to đuôi nhỏ, hay dưa hình hồ lô thường chưa chín và không được ngon.
2.1 Cách chọn dưa hấu dựa vào cuống dưa
Khác với những loại trái cây khác khi mua người ta chọn trái nào còn tươi mới, riêng với dưa hấu, chọn trái có phần cuống héo khô sẽ càng ngon ngọt.
Những trái cuống tươi, xanh có thể được hái sớm hoặc chưa chín, sẽ không có được độ ngọt cao nhất. Nhưng cần kết hợp với quan sát màu da và cân nặng của quả để tránh nhầm dưa hấu cuống héo với trái dưa hấu non bị đứt luống.
2.2 Phần tiếp xúc đất màu vàng
Dưa có phần tiếp xúc với đất càng vàng là càng đủ độ chín và càng ngọt. Tránh mua những quả dưa có phần giáp đất còn hơi xanh hoặc trắng vì chúng còn non.
2.3 Xem rốn quả dưa và cân nặng
Thông thường người ta hay chọn những quả dưa có phần rốn (đít) sâu, bởi dưa có rốn sâu thường là dưa ngon.
Giữa hai trái dưa hấu cùng kích thước, dưa hấu già sẽ cho ruột đặc hơn và cân nặng lớn hơn so với dưa hấu chưa đủ chín.
Mẹ hãy thử nhấc trái dưa hấu lên để áng chừng cân nặng của nó, nếu cao hơn “dự kiến” của mẹ so với kích thước nhìn bằng mắt thì hẳn là 1 trái dưa hấu ngon.
2.4 Cách chọn dưa hấu đực cái
Người nông dân còn có phương pháp phân loại dưa hấu đực và cái. Dưa hấu đực thường có hạt nhiều còn dưa hấu cái hạt sẽ ít hơn. Nên người nội trợ không muốn dùng dưa nhiều hạt có thể nhìn vào đặc điểm này.
Theo một số chuyên gia, chúng ta có thể phân biệt dưa đực hay dưa cái bằng cách nhìn vào phần đáy của quả dưa, phía đối diện cuống dây.
Ở dưa đực, khu vực này sẽ có một vòng tròn nhỏ chỉ bằng cỡ một đồng xu. Còn ở dưa cái, vòng tròn dưới đáy sẽ to hơn tương đối rõ ràng. Đây cũng là đặc điểm giúp các mẹ nhận dạng để mua được dưa hấu ngọt và ít hạt hơn.
2.5 Vết ong châm
Trên vỏ dưa có những đốm màu nâu gọi là vết ong châm, do ong để lại khi thụ phấn cho hoa. Thụ phấn càng nhiều lần, quả dưa sẽ càng ngon.
2.6 Cách chọn dưa hấu: Vỗ lên vỏ dưa
Một số người còn truyền nhau mẹo thử âm thanh trên dưa hấu, bằng cách búng vào thân trái, nếu dưa phát ra tiếng “bịch bịch bịch” trầm và nặng thì dưa chín, nếu tiếng quá thanh thì dưa còn non, nếu dưa phát ra tiếng “bạch bạch bạch” thì có thể dưa quá chín.
3. Cách giữ dưa hấu tươi lâu
Dưa hấu ngon nhất khi chín đỏ, có thể chế biến thành nhiều món tráng miệng ngọt mát. Tuy nhiên trong trường hợp mẹ mua quá nhiều dưa và muốn bảo quản để ăn dần, vẫn có cách giúp mẹ bảo quản dưa tươi đến gần 1 tháng.
Dùng muối ăn
Hãy pha một ít muối ăn và nước. Ngâm dưa hấu trong dung dịch đó khoảng 30 phút sau đó vớt dưa ra và lau khô phần vỏ. Dung dịch nước muối sẽ ngấm vào vỏ dưa, hình thành lớp chống mục rữa.
4. Mách nhỏ mẹ cách bổ dưa để dễ dàng loại bỏ hạt
Ngoài biết cách chọn dưa hấu, thì mẹ cũng nên biết cách bổ dưa hấu. Có lẽ ít người biết rằng hạt trong quả dưa đều nằm theo một quy tắc nhất định. Nếu mẹ nắm được quy luật này và bổ dưa thì sẽ dễ dàng loại bỏ hạt trong nháy mắt.
- Bước 1: Đầu tiên mẹ bổ ngang quả dưa ra làm đôi. Nhớ giữ chắc tay để quả dưa bổ ra không bị xéo.
- Bước 2: Sau đó, mẹ lật bề mặt nửa quả dưa lên và nhìn kỹ sẽ thấy có 1 ngã 3 đường ngay chính giữa phần thịt dưa.
- Bước 3: Canh theo 3 đường này mẹ sẽ dễ dàng nhận ra mỗi 1/3 bề mặt quả dưa bổ đôi sẽ có những hàng hạt cố định, không nằm lung tung.
- Bước 4: Nếu vẽ ra thì các hàng hạt sẽ thẳng hàng. Như vậy tổng cộng 1 quả dưa thường sẽ có 12 hàng hạt.
- Bước 5: Bây giờ chỉ cần mẹ dùng dao nhọn và bổ dưa theo những hàng hạt vừa xác định.
- Bước 6: Sau khi bổ xong mẹ sẽ thấy các hàng hạt đều nằm trồi ra bên ngoài của miếng dưa.
- Bước 7: Lúc này chỉ cần mẹ dùng đũa lấy hạt ở 2 mặt của miếng dưa ra. Bổ dưa theo cách trên thì bên trong miếng dưa sẽ không có hạt.
Mẹ tham khảo thêm: Mách mẹ cách nấu cháo lươn cho bé ăn dặm bổ dưỡng