Lịch sử tìm kiếm
Tìm kiếm phổ biến
Tìm trong góc của mẹ

Mẹo cho bé bú bình và những lưu ý mà mẹ yêu cần phải biết

Các mẹo cho bé bú bình luôn là chủ đề mà các mẹ thắc mắc và quan tâm. Bài viết sau đây sẽ cung cấp toàn bộ thông tin cần thiết cho các mẹ để giúp mẹ cho bé tập bú bình hiệu quả hơn.

1.Khi nào thì mẹ nên bắt đầu bắt đầu áp dụng các mẹo cho bé bú bình?

Nhiều ông bố, bà mẹ quan điểm rằng để cho bé bú bình tốt thì cần áp dụng các mẹo cho bé bú bình từ sớm. Đó là khi bé còn chưa phân biệt ti mẹ và núm ti bình sữa. Điều này đã gây ra một số hệ lụy như: mẹ bị mất sữa, trẻ có khớp cắn không đúng làm đau rát hoặc nứt đầu ti của mẹ…

Tuy nhiên, cũng có nhiều gia đình lại để cho bé bú bình quá muộn. Khiến cho bé khó cai sữa hơn. Đồng thời tạo ra nhiều bất tiện cho sinh hoạt của mẹ.

Vậy đâu là thời điểm tốt nhất?

Theo các bác sĩ chuyên khoa, khi bé đủ 2 tháng tuổi chính là mốc thời gian tốt nhất để bố, mẹ bắt đầu thực hiện các mẹo giúp bé bú bình. Tuy nhiên, nếu mẹ có nguồn sữa khá hạn chế, không thể đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng cho bé. Hoặc mẹ phải đi làm lại từ sớm. Mẹ có thể cho bé tập bú bình sớm hơn. Nhưng mẹ nên lưu ý không để bé bú bình trước 6 tuần tuổi để đảm bảo tốt nhất cho sức khỏe và sự phát triển của bé.

2. 10 mẹo giúp bé bú bình

Nếu các bé tỏ ra không thích thú hay “không hợp tác”, mẹ có thể áp dụng các mẹo để bé bú bình như sau:

2.1. Không tạo áp lực cho bé, không để bé sợ bình sữa

Bất cứ điều gì muốn thành công đều cần một khoảng thời gian chuẩn bị, luyện tập. Vì vậy, bố, mẹ không nên tạo áp lực cho bé, bắt buộc bé phải bú bình ngay lập tức. Điều này sẽ khiến bé sợ bình sữa. Và ngày càng tạo khó khăn khi bố, mẹ cho bé ti bình.

Thay vào đó, bố, mẹ nên để bé có một khoảng thời gian để khám phá, chơi đùa và làm quen với bình sữa. Sau đó, từ từ cho thêm một chút sữa vào bình để bé tập bú.

2.2. Cho bé tập bú khi bụng đói

Rất nhiều em bé nhất quyết không chịu bú bình. Khi ấy, mẹ có thể tạm thời gác lại. Chờ đến khi bé đói bụng, thèm ăn rồi mới tiếp tục đưa bình sữa cho bé. Khi bụng rỗng, các bé sẽ dễ dàng tiếp nhận việc bú bình hơn đó.

2.3. Không nên để bé cảm thấy hơi sữa mẹ

Trong khoảng thời gian áp dụng các mẹo giúp bé bú bình, người thực hiện nên là ông, bà, bố hoặc người thân khác trong gia đình. Vì nếu, mẹ ở quá gần bé. Em bé sẽ cảm nhận được hơi sữa tự nhiên từ người mẹ. Điều này sẽ tạo thách thức rất lớn để các bé có thể bú bình.

2.4. Thử các loại bình và loại núm khác biệt

Mỗi bé có thể sẽ ưa thích một loại bình, loại núm khác nhau. Bố, mẹ có thể cho bé trải nghiệm qua để xem phản ứng của bé như thế nào. Trong thực tế, đa phần các em bé sẽ dễ dàng bú bình với núm ti mềm, có độ tương đồng cao so với ti mẹ. Do vậy, khi chọn mua bình sữa, bố mẹ nên ưu tiên loại bình này nhé.

2.5. Lựa chọn sữa có hương vị tương tự sữa mẹ

Khi mẹ bắt đầu thực hiện các mẹo để bé bú bình. Mẹ nên chú ý lựu chọn các loại sữa công thức có hương vị tương tự với sữa mẹ. Sự giống nhau này sẽ khiến bé cảm thấy quen thuộc và bớt ác cảm hơn với việc bú bình đó.

2.6. Tăng lưu lượng chảy của bình sữa

Một mẹo cho bé bú bình có thể áp dụng là dùng kim chọc thêm vào núm ti. Điều này sẽ giúp gia tăng lưu lượng chảy của bình sữa. Khi bé tập bú, bé sẽ cảm thấy sữa chảy ra trơn tru hơn. Từ đó, yêu thích việc bú bình hơn.

2.7. Không nên cho bé tập bú sữa công thức ngay từ đầu

Khi cho bé tập bú bình, bé phải tự mình thích ứng với sự thay đổi của núm ti. Nếu bố, mẹ pha sữa công thức để bé tập thì bé còn phải chịu sự khác biệt của nguồn sữa. Chúng thường khiến bé bị “quá tải”, khó thích ứng được. Do đó, trước tiên, mẹ nên cho bé bú bình với sữa tự nhiên của mẹ.

2.8. Cho bé tập bú bình vào ban ngày

Bố, mẹ nên tránh thực hiện các mẹo để bé bú bình vào ban đêm. Thay vào đó, ban ngày sẽ là khoảng thời gian thích hợp hơn nhiều. Khi ấy, bố, mẹ, người thân có thể trò chuyện với bé hoặc bật các chương trình tivi hay các âm thanh vui nhộn… để thu hút sự chú ý của bé. Bé có thể sẽ tự mình bú bình một cách vô thức.

2.9. Đảm bảo sữa ở nhiệt độ thích hợp

Có nhiều em bé sẽ thích bú bình hơn nếu nguồn sữa được duy trì ở nhiệt độ thích hợp. Do đó, một trong những mẹo giúp bé bú bình là hâm nóng sữa một chút. Tuy nhiên, mẹ cần chú ý không để sữa làm bỏng bé.

3. Mẹ cần lưu ý gì khi áp dụng các mẹo cho bé bú bình?

Khi áp dụng các mẹo cho bé bú bình, bố mẹ cần chú ý một số điều sau:

3.1. Lựa chọn bình sữa và vệ sinh bình sữa sạch sẽ

Trên thị trường hiện nay có 4 loại bình. Bao gồm bình nhựa, bình thủy tinh, bình silicone và bình inox. Bên cạnh đó, bình sữa cho bé cũng được khác biệt hóa với hàng loạt danh mục như dung tích, kiểu dáng, núm ti… Do đó, khi lựa chọn bình sữa cho bé, mẹ cần lưu ý một số tiêu chí khoa học. Qua đó, chọn mua bình tối ưu nhất cho việc bú của bé.

Mẹ có thể tham khảo: Bình sữa cho bé – Mẹ nên chọn sao cho đúng?

Sau khi mua bình về, mẹ cần ngâm trong nước sôi khoảng 5 phút. Sau đó, vệ sinh thật kỹ với nước âm. Rồi để ráo nước. Cuối cùng mới pha sữa và cho bé tập bú.

3.2. Pha sữa đúng cách

Nhiều bố mẹ nghĩ rằng việc pha sữa là điều đơn giản. Trên thực tế, nếu pha sữa không đúng cách có thể gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của bé. Do đó, trước khi pha sữa để bé tập bú, bố mẹ nên đọc kĩ hướng dẫn sử dụng của nhãn hiệu sữa mình sử dụng. Khi pha, mẹ có thể sử dụng nước đã đun sôi. Tuy nhiên, trong những trường hợp cần thiết, việc sử dụng nước pha sữa đặc biệt có thể sẽ hợp lý hơn.

3.3.  Thay đổi hương vị sữa

Nhiều em bé thường không chịu bú bình. Nguyên nhân có thể là bé đã chán hương vị sữa đó. Do đó, mẹ có thể “thay đổi khẩu vị” cho bé bằng việc thay đổi nhiệt độ của sữa. Tuy nhiên, mẹ đừng bao giờ dùng lò vi sóng để làm nóng sữa nhé! Điều này có thể khiến sữa bị biến chất. Qua đó, ảnh hưởng xấu tới sức khỏe bé yêu.

Mẹ có thể tham khảo thêm về việc cho bé bú bình:

Với chín mẹo cho bé bú bình đã được giới thiệu, việc cai sữa cho bé sẽ không còn là một thách thức cho mẹ nữa. Tuy nhiên, mẹ quan tâm cả ba vấn đề cần lưu ý khi cho bé tập bú bình để đảm bảo chất lượng nguồn sữa cho bé. Đồng thời, giúp việc bú bình của bé trở nên hiệu quả hơn.

 

Mẹ Bình luận tại đây nhé

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Mẹo cho bé bú bình và những lưu ý mà mẹ yêu cần phải biết”

Mẹ ghi lại email để Mamamy gửi những ưu đãi đặc biệt và các tips hữu ích nhé. Email của mẹ sẽ không hiển thị công khai đâu

Bài viết cùng chủ đề

Bé bị nổi mẩn đỏ từng mảng sẽ không nguy hiểm nếu mẹ biết cách!
Bé bị nổi mẩn đỏ từng mảng sẽ không nguy hiểm nếu mẹ biết cách!
Bé bị mẩn đỏ từng mảng khiến mẹ rất lo lắng, sợ ảnh hưởng đến sức khỏe của con sau này? Thực ra, đây chỉ là vấn đề ngoài da thường gặp ở bé sơ sinh. Mẹ bình tĩnh, hiểu da con và chăm sóc đúng cách, da bé sẽ mịn màng trở lại nhanh […]
Mẹ cần chú ý 4 điều sau khi bé uống sữa công thức bị mẩn đỏ quanh miệng
Mẹ cần chú ý 4 điều sau khi bé uống sữa công thức bị mẩn đỏ quanh miệng
Có mẹ thấy bé uống sữa công thức bị mẩn đỏ quanh miệng thì cho rằng bé dị ứng với sữa. Điều này không hoàn toàn đúng đâu ạ! Có nhiều nguyên nhân khiến bé nhà mình bị mẩn đỏ sau khi uống sữa như: Dị ứng dụng cụ đút sữa, dị ứng nguồn nước, […]
Mách mẹ 7 bước dạy bé đi vệ sinh đúng nơi quy định
Mách mẹ 7 bước dạy bé đi vệ sinh đúng nơi quy định
Mẹ muốn dạy bé đi vệ sinh đúng nơi quy định nhưng chưa biết phải làm như thế nào, bắt đầu từ đâu, cần chuẩn bị gì,… Mẹ đừng lo, bài viết này sẽ mách mẹ 7 bước đơn giản giúp mẹ dễ dàng hơn trong việc dạy bé, bé cũng học nhanh hơn. Mẹ […]
Tổng hợp 10 điều mẹ cần kiêng khi bé bị nổi mẩn đỏ
Tổng hợp 10 điều mẹ cần kiêng khi bé bị nổi mẩn đỏ
Bé bị nổi mẩn đỏ kiêng gì để nhanh khỏi là vấn đề được nhiều mẹ quan tâm. Tất tần tật những điều cần tránh khi bé bị mẩn đỏ đã được Góc của mẹ tổng hợp trong bài dưới đây, từ chế độ ăn uống đến việc sinh hoạt. Mẹ “bỏ túi” ngay nhé! […]
Mùa đông da bé bị mẩn đỏ – 5 tips chăm sóc hiệu quả nhất
Mùa đông da bé bị mẩn đỏ – 5 tips chăm sóc hiệu quả nhất
Mùa đông da bé bị mẩn đỏ khiến mẹ lo lắng không biết con có gặp vấn đề nguy hiểm nào không? Mỗi lần tắm rửa, thay tã bỉm chạm vào những vết mẩn khiến con khó chịu, có khi đau đớn òa khóc khiến mẹ xót xa vô cùng. Làm sao để da bé […]
3 cách xử lý khi bé ăn dặm bị mẩn đỏ quanh miệng
3 cách xử lý khi bé ăn dặm bị mẩn đỏ quanh miệng
Bé ăn dặm bị mẩn đỏ quanh miệng là vấn đề thường gặp, đặc biệt trong giai đoạn đầu các bé tập ăn dặm. Mẹ chỉ cần bình tĩnh tìm ra nguyên nhân và xử lý đúng cách, bé sẽ ổn định nhanh, không nguy hiểm. Mẹ lắng nghe những chia sẻ hữu ích trong […]
Giỏ hàng 0