Lịch sử tìm kiếm
Tìm kiếm phổ biến
Tìm trong góc của mẹ

TRẺ ĂN DẶM BỊ TÁO BÓN: NGUYÊN NHÂN VÀ CÁCH PHÒNG NGỪA

Trẻ ăn dặm bị táo bón thường xuyên xảy ra. Do vậy có rất nhiều bố mẹ lo lắng và tìm nhiều cách chữa trị không thành công. Bài viết dưới đây, Mamamy sẽ cung cấp chi tiết nguyên nhân và cách phòng ngừa về táo bón của trẻ. Mời bố mẹ tham khảo! 

1. Tại sao trẻ ăn dặm bị táo bón?

Sữa mẹ là thức ăn an toàn và tốt cho cơ thể của trẻ nhất
Sữa mẹ là thức ăn an toàn và tốt cho cơ thể của trẻ nhất

Trong giai đoạn sơ sinh từ 0 -6 tháng tuổi, bé sử dụng hoàn toàn nguồn dinh dưỡng nuôi cơ thể là sữa mẹ. Do vậy bé không tác động bởi các thực phẩm hay thức ăn bên ngoài đến hệ tiêu hóa. Sữa mẹ là thức ăn an toàn và tốt cho cơ thể của trẻ nhất. Tuy nhiên, khi bé bắt đầu ăn dặm, hệ tiêu bắt đầu có những biến đổi. Và dấu hiệu bố mẹ có thể thấy rõ nhất là trẻ ăn dặm bị táo bón. Hệ tiêu hóa của bé còn yếu và chưa thích ứng kịp với sự thay đổi của thức ăn. Ngoài ra, thức ăn sẽ thô hơn và đặc hơn rất nhiều so với sữa của mẹ.
Bố mẹ có thể thấy thức ăn thay đổi phân của bé sẽ khác hơn rất nhiều so với lúc bú. Phân sẽ có mùi nặng hơn, khuôn hơn và màu cũng đậm hơn. Nhưng bố mẹ an tâm, đây là hiện tượng bình thường. Đối với trường hợp bé không đi vệ sinh nặng được và phải ráng sức rặn, bị chướng bụng. Thì đây chính là dấu hiệu của táo bón.

2. Những sai lầm mẹ hay mắc phải cho trẻ ăn dặm 

Nguyên nhân dẫn đến trẻ ăn dặm bị táo bón xuất phát phần lớn từ mẹ. Bởi vì mẹ bé áp dụng phương pháp và cách thức sai khiến cho hệ tiêu hóa của bé không đáp ứng kịp thời. Dưới đây là những lỗi sai phổ biến mà các mẹ hay mắc phải:

2.1. Lựa chọn thời điểm cho bé ăn dặm quá sớm

Nguyên nhân dẫn đến trẻ ăn dặm bị táo bón xuất phát phần lớn từ mẹ
Nguyên nhân dẫn đến trẻ ăn dặm bị táo bón xuất phát phần lớn từ mẹ

Nhiều bố mẹ thấy bé có biểu hiện đòi ăn bột mặc dù chỉ ở độ tuổi 4 tháng đã lựa chọn cho bé ăn dặm. Hoặc có thể do mẹ bé không đủ sữa nên gia đình quyết định cho bé ăn dặm sớm. Tuy nhiên, việc bé tò mò về thế giới xung quanh và nếm thức ăn không đồng nghĩa với việc bé có thể ăn dặm. Bởi vì, hệ tiêu hóa của bé chưa phát triển hoàn thiện, chưa có thể tiêu hóa được thức ăn. Do vậy lượng thức ăn không tiêu hóa được sẽ dẫn đến trẻ ăn dặm bị táo bón.

2.2. Cung cấp sữa mẹ cho bé quá ít

Cung cấp sữa mẹ cho bé quá ít
Cung cấp sữa mẹ cho bé quá ít

Nhiều mẹ cho rằng sữa mẹ không còn đủ chất để cung cấp dinh dưỡng cho bé. Do vậy, mẹ lựa chọn cho bé ăn dặm nhiều hơn và giảm lượng sữa dẫn đến trẻ ăn dặm bị táo bón. Tuy nhiên, sữa mẹ lại là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ. Đặc biệt trong sữa mẹ chứa enzyme giúp tiêu hóa thức ăn. Do vậy dù bé có ăn dặm thì cũng cần bú sữa mẹ nhiều nhất có thể.

2.3. Pha sữa quá đặc

Có rất nhiều mẹ lo lắng về cân nặng cũng như sợ con bị thiếu chất. Do vậy có rất nhiều mẹ dùng cách pha sữa đặc hơn để con có thể hấp thụ nhiều dưỡng chất hơn. Tuy nhiên, điều này có thể gây ra quá tải dinh dưỡng khiến bé không thể hấp thụ được – ăn dặm bị táo bón. Trường hợp bé không tăng cân đều là do bé hoạt động nhiều hơn, năng động hơn. Mẹ bé đừng quá lo lắng, nếu vấn đề cân nặng kéo dài có thể đưa bé khám bác sĩ. Tuyệt đối không tự ý tăng thức ăn hoặc tạo ra những ” sáng kiến” khác biệt mà chưa có thử nghiệm cho bé.

Có rất nhiều mẹ lo lắng về cân nặng cũng như sợ con bị thiếu chất
Có rất nhiều mẹ lo lắng về cân nặng cũng như sợ con bị thiếu chất

2.4. Lượng nước mỗi ngày cho bé không đủ

Nhiều mẹ cho rằng bé ăn dặm và bú mẹ thì không cần cung cấp thêm nước cho trẻ. Tuy nhiên đây là “sai lầm” khiến trẻ ăn dặm bị táo bón. Bé bú mẹ hoàn toàn hoặc có chuyển sang ăn dặm cũng cần lượng nước cần thiết cho cơ thể.

3. Cách phòng tránh ăn dặm bị táo bón

Để tránh trẻ ăn dặm bị táo bón, mẹ bé nên cập nhập những thông tin cần thiết. Do vậy để có thể áp dụng giúp hệ tiêu hóa của bé khỏe mạnh. Dưới đây là cách phòng tránh táo bón khi cho bé ăn dặm:

  • Lựa chọn các phương pháp ăn dặm được các chuyên gia khuyên. Điển hình các phương pháp ăn dặm như BLW, ăn dặm kiểu Nhật.
  • Phương pháp ăn dặm truyền thống, mẹ bé chỉ nên cho bé ăn ít một. Đặc biệt kết hợp các loại rau xanh, bí ngô, cà rốt để bé có đủ dưỡng chất.
Pha sữa cho bé mẹ nên chú ý tới công thức
Pha sữa cho bé mẹ nên chú ý tới công thức
  • Pha sữa cho bé mẹ nên chú ý tới công thức. Tuyệt đối không pha thêm cho đặc hơn hay bớt cho nhạt hơn. Đặc biệt không được trộn nhiều loại sữa với nhau.
  • Lượng nước mỗi ngày bé cần nạp vào cơ thể là 100ml/kg/ngày. Dù bé ăn dặm hay bú sữa hoàn toàn mẹ cũng cần cho bé uống thêm nước suối tránh táo bón.
  • Hệ tiêu hóa của bé sẽ được thúc đẩy tốt hơn nếu bé vận động nhiều hơn. Đồng thời cơ thể khỏe mạnh hơn và chắc hơn khi bé năng động.

4. Trẻ ăn dặm bị táo bón phải làm sao?

Tăng chất xơ bằng cách cho bé ăn các món như rau xanh
Tăng chất xơ bằng cách cho bé ăn các món như rau xanh
  • Tăng chất xơ bằng cách cho bé ăn các món như rau xanh, sữa chua, khoai lang…Đặc biệt cho bé uống đủ nước.
  • Lựa chọn sữa có thương hiệu uy tín và chưa đủ các dưỡng chất. Ngoài ra, mẹ bé lưu ý cần phải pha sữa đúng tỷ lệ.
  • Cho bé chơi và mát xa bụng theo chiều kim đồng hồ để kích thích hệ tiêu hóa.
  • Luyện tập cho bé thói quen đi vệ sinh đúng giờ để có giờ giấc sinh hoạt hợp lý. Hơn nữa, việc đi vệ sinh đúng giờ giúp hệ tiêu hóa của bé khỏe.
  • Mẹ bé có thể kết hợp men tiêu hóa giúp bổ sung lợi khuẩn để cải thiện tình trạng táo báo của trẻ.

Kết luận

Hy vọng bài viết trên sẽ là hành trang sẽ đồng hành cùng mẹ trong quá trình chăm bé. Thông qua bài viết này, mong rằng các bé ăn dặm bị táo bón sẽ không diễn ra nhờ những mẹo trên. Đừng quên theo dõi những bài viết hữu ích của Mamamy nhé! Chúc bé yêu luôn khỏe mạnh!

Mẹ Bình luận tại đây nhé

Hãy là người đầu tiên nhận xét “TRẺ ĂN DẶM BỊ TÁO BÓN: NGUYÊN NHÂN VÀ CÁCH PHÒNG NGỪA”

Mẹ ghi lại email để Mamamy gửi những ưu đãi đặc biệt và các tips hữu ích nhé. Email của mẹ sẽ không hiển thị công khai đâu

Bài viết cùng chủ đề

Có nên cho bé ăn bột ăn dặm không? Thời điểm nào hợp lý?
Có nên cho bé ăn bột ăn dặm không? Thời điểm nào hợp lý?
“Có nên cho bé ăn bột ăn dặm không?” là câu hỏi được hội mẹ bỉm rất quan tâm bởi đây là việc ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của bé. Câu trả lời là có mẹ nhé! Tuy nhiên, để cơ thể con hấp thụ các chất dinh dưỡng tốt nhất, mẹ nên […]
Khi nào cho bé ăn bánh ăn dặm và các lưu ý mẹ cần “thuộc làu”
Khi nào cho bé ăn bánh ăn dặm và các lưu ý mẹ cần “thuộc làu”
Khi nào cho bé ăn bánh ăn dặm? Cho con ăn dặm thế nào là đúng mẹ nhỉ? Tổ chức y tế thế giới khuyên mẹ nên cho bé ăn dặm khi bé đủ 6 tháng tuổi, đồng thời lưu ý lựa chọn đúng loại bánh và cho bé ăn đúng cách để con được […]
[Giải đáp] Bé 5 tháng ăn bánh ăn dặm được không?
[Giải đáp] Bé 5 tháng ăn bánh ăn dặm được không?
Mẹ băn khoăn: Bé 5 tháng ăn bánh ăn dặm được không? Câu trả lời là “có” đó ạ! Với bé phát triển tốt khỏe mạnh, có dấu hiệu ăn dặm sớm, 5 tháng tuổi là thời điểm thích hợp để bắt đầu cho bé làm quen với thức ăn thô. Tham khảo bài viết […]
Top 5 loại bánh gạo ăn dặm của Nhật phổ biến nhất hiện nay
Top 5 loại bánh gạo ăn dặm của Nhật phổ biến nhất hiện nay
Bánh gạo ăn dặm Nhật được nhiều mẹ tin chọn vì hương vị thơm ngon, phù hợp với nhu cầu dinh dưỡng của các bé Việt Nam. Vậy loại bánh gạo Nhật nào tốt? Mẹ theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ nhé! 1. Bánh gạo Pigeon Bánh gạo Pigeon là sản phẩm […]
Có nên cho bé ăn bánh ăn dặm không? 6 lưu ý mẹ cần nhớ
Có nên cho bé ăn bánh ăn dặm không? 6 lưu ý mẹ cần nhớ
Có nên cho bé ăn bánh ăn dặm khi bé được 6 tháng tuổi không? Theo các chuyên gia, mẹ nên thêm bánh ăn dặm vào thực đơn khi bé đã đủ 6 tháng tuổi ngay cả khi bé vẫn chưa mọc răng. Vậy những lợi ích tuyệt vời mà bánh ăn dặm đem lại […]
Bé ăn bột bị nổi mẩn đỏ – Mách mẹ cách xử trí khoa học
Bé ăn bột bị nổi mẩn đỏ – Mách mẹ cách xử trí khoa học
Trong thời gian ăn dặm, mẹ thấy bé ăn bột bị nổi mẩn đỏ, kích ứng? Vấn đề này có nguy hiểm không? Làm thế nào để bé mau khỏi? Bài viết này sẽ giải đáp tất tần tật mọi thứ cho mẹ. 1. Nguyên nhân khiến bé ăn bột bị nổi mẩn đỏ Bước […]
Giỏ hàng 0