Mẹ muốn tự tay chuẩn bị bột ăn dặm để con được măm măm ngon miệng nhưng lại đang băn khoăn, chưa biết chọn nguyên liệu nào và cách xay bột ăn dặm cho con. Đừng lo lắng mẹ nhé! Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ tất tần tật cách xay bột ăn dặm cho bé trong tích tắc chuẩn khoa học!
Mục lục
1. Hướng dẫn 2 cách xay bột ăn dặm cho bé
Phần dưới đây hướng dẫn mẹ cách xay bột ăn dặm cho bé bằng gạo và bằng ngũ cốc ăn dặm, mẹ theo dõi để biết cách làm đơn giản, khoa học nhất nhé!
1.1. Xay bột ăn dặm cho bé từ 2 loại gạo
1.1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
1 – Chuẩn bị nguyên liệu: Bật mí cho mẹ cách để làm bột sánh mịn và mềm hơn, hãy thử kết hợp gạo tẻ và gạo nếp, thành quả sẽ khiến mẹ bất ngờ đó. Với 800g gạo tẻ thì mẹ cần đong thêm 100g gạo nếp và nhân lên theo tỉ lệ 8:1 mẹ nhé!
2 – Sơ chế nguyên liệu: Mẹ vo nhẹ gạo với nước, chú ý nhặt sạch sạn, vỏ trấu còn sót lại rồi trộn đều 2 loại gạo và vớt ra rổ cho ráo nước. Theo các chuyên gia, mẹ không nên ngâm hay vò gạo quá kỹ đâu bởi sẽ làm mất đi chất dinh dưỡng bên ngoài lớp vỏ gạo đó ạ.
1.1.2. Chuẩn bị dụng cụ
1 – Dụng cụ sử dụng: Mẹ tự xay bột tại nhà chỉ với những dụng cụ có trong nhà bếp: Máy nghiền chuyên dụng/máy xay sinh tố, rây lọc/túi lọc bằng vải, đĩa, bát đựng lớn,…
2 – Vệ sinh dụng cụ trước khi chế biến: Các loại dụng cụ thường đã được làm sạch, tuy nhiên khi để lâu trong môi trường, dụng cụ vẫn có khả năng nhiễm khuẩn và có bụi, vì vậy mẹ nên tráng dụng cụ bằng nước nóng trước khi chế biến để tiêu diệt vi khuẩn gây hại mẹ nhé. Đối với những vật dụng không thường sử dụng như máy xay sinh tố/máy nghiền,… mẹ nên rửa sạch lại bằng nước rửa chuyên dụng và để ráo trước khi chế biến nhé!
1.1.3. Thực hiện xay bột ăn dặm cho bé
1 – Cách xay bột cho bé cực dễ dàng:
- Bước 1: Khi gạo đã ráo, mẹ cho gạo vào máy xay và nghiền từ 2 – 4 phút cho bột thật mịn nhé.
- Bước 2: Sau đó, mẹ lọc bột bằng rây và xay lại thêm một lần nữa để hỗn hợp đều và mịn hơn.
2 – Mô tả thành phẩm đạt chuẩn: Sau khi xay, mẹ sẽ có hỗn hợp bột trắng mịn, không bị vón cục và có mùi thơm thoang thoảng của gạo xay, thành quả của mẹ nhất định sẽ khiến bé yêu thích thú lắm đây.
1.1.4. Bảo quản bột ăn dặm sau khi xay
Mỗi lần xay gạo, mẹ thường xay nhiều nhưng chưa biết cách bảo quản cho phù hợp. Không để mẹ đợi lâu, gợi ý những giải pháp hữu hiệu giúp mẹ bảo quản bột gạo trong 3 tháng cực kỳ dễ dàng đây ạ:
- Cách 1: Mẹ bảo quản bột gạo trong ngăn đông tủ lạnh sẽ giúp bột tránh ẩm mốc. Tuy nhiên, bởi độ ẩm trong tủ khá cao dễ làm bột cứng và vón cục, vì vậy mẹ nên để bột trong túi kín nhé.
- Cách 2: Mẹ chia nhỏ lượng gạo theo khẩu phần ăn của bé và bảo quản bột gạo trong những túi hút chân không mẹ nhé. Lưu ý: Không cho bé ăn bột gạo xay để quá 3 tháng vì mất chất, không còn thơm như lúc đầu đâu mẹ ạ!
- Cách 3: Mẹ bảo quản bột gạo trong hũ thuỷ tinh, đậy kín nắp và đặt ở nơi khô ráo tránh ánh nắng mặt trời. Gợi ý mẹ dùng hũ tối màu hoặc bọc kín giấy để làm giảm tác động của ánh sáng tới bột, tuy dễ dàng nhưng cực hiệu quả luôn đó ạ.
1.2. Xay bột ngũ cốc ăn dặm cho bé
1.2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
1 – Chuẩn bị nguyên liệu: Nguyên liệu đặc biệt cho bột ngũ cốc ăn dặm giúp bé lớn nhanh như thổi đây ạ:
- Gạo lứt huyết rồng
- 1kg đậu xanh
- 1.5kg đậu đen
- 1kg đậu nành
- 1kg đậu đỏ
- 0.5kg mè đen
2 – Sơ chế nguyên liệu: Mẹ vo và rửa sạch gạo cùng các loại đậu rồi vớt ra rổ riêng, để ráo nước.
1.2.2. Chuẩn bị dụng cụ
1 – Dụng cụ sử dụng: Dụng cụ xay bột cho bé cực đơn giản và thường có sẵn trong gian bếp nhỏ của mẹ rồi đó: Máy xay chuyên dụng/máy xay sinh tố, chảo, bát đựng lớn,…
2 – Vệ sinh dụng cụ trước khi chế biến: Mẹ nên tráng dụng cụ bằng nước nóng trước khi chế biến để rửa trôi bụi bẩn cũng như tiêu diệt vi khuẩn gây hại có thể bám dính khi bảo quản ngoài môi trường mẹ nhé. Đối với những vật dụng không thường sử dụng như máy xay sinh tố/máy nghiền,… mẹ nên rửa sạch lại bằng nước rửa chuyên dụng và để ráo trước khi chế biến.
1.2.3. Thực hiện xay bột ngũ cốc ăn dặm cho bé
1 – Cách xay bột cho bé cực kỳ dễ dàng:
- Bước 1: Mẹ bắc chảo lên bếp, đợi chảo nóng thì rang từng loại đậu bởi thời gian chín của từng loại đậu là khác nhau đó mẹ.
-
- Đậu nành: Đậu nành rang 5 – 7 phút khi chín sẽ có màu vàng sẫm, mùi thơm và vỏ tách ra.
- Đậu xanh, đậu đen, đậu đỏ: Mẹ rang đậu xanh khoảng 10 phút tới khi chuyển màu và có mùi thơm là được rồi. Đối với đậu đỏ, đậu đen mẹ cũng làm tương tự như vậy nhé.
- Mè đen: Trước khi rang mè đen, mẹ nên bóp đều cho mè thấm nước để mè không bị cháy và rang 3 – 4 phút đến khi mè khô, có mùi thơm nhé.
- Bước 2: Khi rang đậu xong, mẹ dùng tấm vải mỏng ủ các loại đậu và gạo lứt 30 phút, sau đó, để nguyên liệu nguội hẳn ở bên ngoài.
- Bước 3: Mẹ dùng máy xay sinh tố, xay thật mịn từng nguyên liệu. Mẹ có thể lọc qua rây để hỗn hợp được đều và mịn hơn.
2 – Mô tả thành phẩm đạt chuẩn: Thành phẩm này bảo đảm mẹ sẽ hài lòng và bé thích mê cho mà xem. Bột sau khi xay sẽ mềm mịn, tơi xốp và có mùi thơm dịu của gạo và đậu rang nữa đó.
1.2.4. Bảo quản bột sau khi xay
Bí quyết bảo quản bột tới 3 tháng mà không lo nấm mốc và ẩm ướt đây ạ:
- Cách 1: Bảo quản từng loại bột trong ngăn đông tủ lạnh là cách ngăn ngừa ẩm mốc cực hiệu quả đó mẹ. Lưu ý: Khi bảo quản, mẹ để bột trong túi/hộp kín để giữ bột được mềm mịn, không bị khô vón và cứng lại nhé.
- Cách 2: Mẹ chia nhỏ lượng bột theo khẩu phần ăn của bé và bảo quản trong những túi hút chân không. Túi hút chân không sẽ giúp bột mềm thơm lại tránh ẩm mốc tuy nhiên, không nên để bột quá 3 tháng sẽ khiến bột mất chất đó mẹ.
- Cách 3: Mẹ bảo quản từng loại bột trong hũ thuỷ tinh, đậy kín nắp và để ở nơi khô ráo tránh ánh nắng mặt trời. Mẹ có thể lựa chọn hũ tối màu hoặc bọc giấy kín để hạn chế nhiệt độ và ánh sáng tiếp xúc với bột đó ạ.
2. Lưu ý khi xay bột ăn dặm cho bé
1 – Lưu ý khi chọn nguyên liệu:
- Cách chọn gạo ngon, gạo mới cho bé ăn dặm: Để chọn gạo mới, thơm ngon giàu dinh dưỡng, mẹ lưu ý chọn hạt gạo to tròn, đều và bóng, không bị nát/gãy, không quá trắng/bị bạc bụng hay có mùi lạ.
- Cách chọn các loại đậu: Mẹ nên chọn hạt đậu tròn to, căng mẩy, không có mùi lạ, không ẩm mốc hay có hiện tượng sâu lép, sứt mẻ mẹ nhé.
2 – Lưu ý về lượng bột thành phẩm: Mẹ chỉ nên xay lượng vừa đủ cho bé ăn trong 1 tháng thôi bởi bột để quá lâu sẽ dần mất chất dinh dưỡng, đặc biệt khi bảo quản không tốt bột sẽ bị ẩm mốc, gây các bệnh về đường tiêu hóa cho bé đó mẹ.
3 – Lưu ý về cách nấu bột thành món ăn dặm cho bé
Một số bí quyết giúp mẹ nấu bột ngon như “siêu đầu bếp”: Đầu tiên, mẹ ngâm nở bột 5 – 10 phút theo tỉ lệ 1 thìa cà phê bột tương ứng với 80ml nước. Sau đó, mẹ đặt lên bếp và nhớ khuấy thật đều tay mẹ nhé, bột sẽ nhanh chóng sánh mịn sau 5 – 10 phút đấy. Nếu bột hơi đặc, mẹ có thể pha thêm sữa cho con dễ ăn hơn. Mẹ nào muốn đa dạng bữa ăn, có thể kết hợp thịt cá, rau củ xay nhuyễn cho bé nữa đó ạ.
4 – Lưu ý về lượng bột cho bé ăn:
- Bé mới tập ăn dặm: Giai đoạn này, bé chưa thể ăn được quá nhiều do còn lạ với thực phẩm, mẹ nên nấu khoảng 1 thìa cà phê bột cho bé thôi nhé.
- Bé đã quen ăn dặm được khoảng 1 tháng: Khi bé đã quen với ăn dặm, mẹ có thể tăng dần lượng bột (khoảng 2 thìa cà phê bột) cho bé nhé.
5 – Lưu ý về cách cho bé ăn bột ăn dặm: Mẹ cho bé ăn từng thìa nhỏ, đút từ từ để bé vừa kịp nuốt vừa tránh rơi vãi ra ngoài. Ngoài ra, mẹ lau sạch sẽ miệng và tay cho bé ngay sau khi ăn nhé bởi cấu trúc của bột thường khá dính, khi khô sẽ cứng tạo mảng bám rất khó lau sạch, tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn sinh sôi và gây kích ứng da con đó ạ.
Gợi ý cho mẹ: Mẹ ưu tiên sử dụng khăn ướt chuyên dụng cho bé sơ sinh có thành phần an toàn, lành tính, kháng khuẩn tốt để làm sạch miệng cho con nhé!
Vậy là mẹ đã có trong tay bí quyết xay bột ăn dặm cho bé thơm ngon, đủ dinh dưỡng rồi. Nếu mẹ còn bất kỳ băn khoăn gì, hãy để lại bình luận phía dưới, Góc của mẹ sẽ giải đáp mẹ nhanh nhất có thể nhé!