Canh rong biển là món ăn quen thuộc của xứ Hàn vì nhiều dưỡng chất và ý nghĩa. Góc của Mẹ hôm nay sẽ bật mí cách nấu canh rong biển ngon chuẩn vị như bếp Hàn nấu.
Ở bài viết này Góc của Mẹ sẽ chia sẻ đến các Mẹ cách nấu canh rong biển kiểu Hàn Quốc với thịt gà cực ngon và dễ thực hiện tại nhà cho bữa cơm gia đình thêm phần thú vị.
Mục lục
1. Nguyên liệu cho món canh rong biển thịt gà ngon:
Rong biển là thực phẩm mát gan và có nhiều dưỡng chất, hợp với nhiều lứa tuổi. Đặc biệt, rong biển khi kết hợp cùng thịt gà để làm canh thì vô cùng hấp dẫn.
Ngoài ra, ở Hàn Quốc có văn hóa ăn canh rong biển vào ngày sinh nhật. Theo quan niệm của người dân xứ Hàn, ăn canh rong biển có ý nghĩa lớn lao trong ngày sinh. Bởi vì đây là món ăn đầu tiên người mẹ ăn ngay sau sinh ra mình. và đó cũng chính là món ăn đầu tiên một người ăn trong đời.
- Rong biển khô: 45g
- Thịt gà: khoảng 300g (có thể là ức gà, hoặc các bộ phận khác) tùy theo khẩu vị, số lượng thành viên trong bữa cơm
- Tỏi, hạt tiêu, muối và các gia vị khác
- Dầu ăn, hoặc dầu vừng, dầu mè tùy khẩu gia đình
2. Sơ chế món canh rong biển thịt gà
Bước 1: Ngâm rong biển khô vào nước khoảng chừng 20 – 30p. Rong biển sẽ nở ra và mềm hơn. Đem rửa qua và để ráo nước rồi thái dài khoảng 5cm, không nên thái quá nhỏ. Rong biển có mùi hơi tanh, nếu bạn không quen vị tanh thì có thể dùng 1 chút dẫm trắng bóp qua rồi rửa sạch bằng nước. Sẽ làm giảm mùi tanh của rong biển khi nấu.
Bước 2: Thịt gà đem luộc chín. Lúc đầu, mẹ bỏ gà vào và để lửa to đến khi nước sôi. Sau khi nước sôi, mẹ giảm lửa cho đến khi gà chín. Vớt thịt gà ra xé hoặc chặt/ cắt thành từng miếng vừa ăn. Nước luộc gà đổ vào tô.
3. Hướng dẫn nấu canh rong biển thịt gà chuẩn vị đầu bếp Hàn
Bước 3: Đổ dầu ăn và phi tỏi.
Mẹ lưu ý nên nấu nhiều tỏi vì tỏi không chỉ thơm, mà còn hãm được mùi tanh của rong biển. Mẹ đổ rong biển cùng các gia vị vào xào cho đến khi chín tới. Sau đó đổ thịt gà đã xé/ chặt/ cắt vào. Sở dĩ đổ thịt gà vào sau vì thịt gà lúc này đã chín rồi. Mẹ chỉ đổ vào cùng rong biển và gia vị để ngấm và thơm ngon.
Bước 4: Đổ nước gà luộc vào nồi rong biển vừa xào với thịt gà rồi đun sôi. Đến khi canh sôi thì nêm gia vị, xì dầu cho vừa ăn, có thể dùng gói gia vị bò của Hàn quốc để món canh rong biển ngon và đúng vị hơn.
Bước 5: Sau 5p, cho thêm 1 thìa tỏi băm nhỏ. Và nấu tiếp khoảng chừng 10p đến khi rong biển mềm thì mẹ tắt bếp.
Xem thêm: 8 món canh mùa hè ngon mát lành
4. Lợi ích của canh rong biển thịt gà
Thịt gà và rong biển đều là những thực phẩm có chứa nhiều dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể.
4.1. Tốt cho hệ tiêu hóa
Trên thực tế, rong biển từ lâu đã là một thành phần trong các loại thực phẩm chức năng có tác dụng hỗ trợ hệ tiêu hóa. Alginate có trong rong biển cũng giúp làm chậm quá trình tiêu hóa giúp cảm thấy no lâu hơn. Rong biển cũng giàu chất xơ. Một nghiên cứu tại Nhật Bản cho thấy rong biển làm tăng vi khuẩn có lợi trong ruột.
4.2. Giúp cải thiện sức khỏe tim mạch
Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rong biển có thể dùng để ngăn ngừa chứng cao huyết áp và giảm nguy cơ đột quỵ ở những đối tượng dễ mắc các vấn đề tim mạch.
Ngoài ra, thịt gà rất tốt cho tim. Homocysteine trong gà là một axit amin có thể gây ra bệnh tim mạch nếu nó có mức độ cao trong cơ thể. Vì vậy, kiểm soát mức độ homocysteine là điều cần thiết để bảo vệ sức khỏe của tim.
4.3. Giảm căng thẳng
Rong biển chứa magiê còn giúpgiấc ngủ ngon hơn, làm giảm bớt sự khó chịu đối với những người có trịêu chứng nóng đột ngột trong người.
Trong thịt gà cũng chứa lượng lớn axit amin được gọi là tryptophan có tác dụng làm dịu thần kinh. Trong thực tế, nếu đang cảm thấy chán nản, hãy ăn một số món ăn từ thịt gà để làm tăng nồng độ serotonin trong não, nhằm tăng cường tâm trạng vui vẻ, giảm căng thẳng và dễ chịu hơn, giảm hẳn những căng thẳng đang có.
5. Kết luận
Trên đây là chi tiết cách nấu canh rong biển với thịt gà theo phong cách ẩm thực truyền thống của Hàn Quốc. Canh rong biển là một trong nhiều món canh ngon cho bữa cơm gia đình mà Góc của Mẹ muốn chia sẻ.
Tìm hiểu thêm tại đây.