Lịch sử tìm kiếm
Tìm trong góc của mẹ
Tìm kiếm phổ biến

Quan hệ sau ngày rụng trứng có thai không? Cần lưu ý những gì?

Quan hệ sau ngày rụng trứng có thai không? Tỉ lệ là khá nhỏ. Chính vì vậy, nếu mình đang lo lắng vì quan hệ sau ngày rụng trứng 3 ngày không bảo vệ có mang thai hay không? Thì câu trả lời là không. Rất nhiều chị em nhầm lẫn về vấn đề quan hệ trước hay sau ngày rụng trứng để thụ thai. Mình hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này nhé!

Giải đáp thắc mắc về hiện tượng rụng trứng ở phụ nữ

1. Quan hệ sau ngày rụng trứng có thai không?

Trong khi trứng chỉ có thể sống khoảng 12 – 24 giờ sau khi rụng, tinh trùng lại có thể sống đến 5 ngày. Mặc dù thời gian tồn tại của tinh trùng phụ thuộc vào chất nhầy ở cổ tử cung, nhưng với phụ nữ khỏe mạnh, đây không phải là điều cần lo lắng.

Chính vì vậy, khi nắm được quá trình rụng trứng hằng tháng; chị em mình hoàn toàn có thể kiểm soát được việc thụ thai hoặc tránh thai tự nhiên. Như vậy, quan hệ sau ngày rụng trứng 3 ngày, tỷ lệ mang thai là rất thấp.

Xem thêm: Cách tính ngày rụng trứng để quan hệ an toàn

Khi quan hệ trước hoặc sau ngày rụng trứng thì tỷ lệ thụ thai có nhiều thay đổi
Tỷ lệ thụ thai có nhiều thay đổi khi quan hệ trước hoặc sau ngày rụng trứng

Tỷ lệ thụ thai thay đổi ra sao khi quan hệ sau ngày rụng trứng?

Thực tế nhiều chị em ở độ tuổi trưởng thành không nắm rõ khoảng thời gian thụ thai tốt nhất. Đôi khi mình còn không nhớ chính xác kỳ kinh nguyệt; hay nên quan hệ trước hay sau khi rụng trứng là tốt nhất. Chính vì vậy mới có những câu hỏi như quan hệ sau 3 ngày rụng trứng có thai không. Nếu vẫn còn lăn tăn, hãy cùng xem qua tỷ lệ thụ thai ở các giai đoạn khác nhau dưới đây.

Tham khảo bảng tỷ lệ thụ thai qua các ngày
Bảng tỷ lệ thụ thai qua các ngày khác nhau

Như vậy có thể thấy, tỷ lệ thụ thai có sự khác biệt đáng kể trước và sau khi rụng trứng. Nếu đang mong chờ có em bé, quan hệ tích cực trước ngày rụng trứng sẽ rất hiệu quả. Ngược lại, nếu muốn tránh thai, hãy quan hệ sau ngày rụng trứng 3 ngày để đảm bảo an toàn.

Tham khảo thêm cách tăng khả năng sinh sản cho nữ ở đây nhé!

2. Cách xác định ngày rụng trứng

Cách xác định ngày rụng trứng cho chị em
Khi xác định được ngày rụng trứng, chị em có thể tránh thai hoặc mang thai thuận lợi hơn

Khi xác định được ngày rụng trứng, chị em có thể tránh thai hoặc mang thai thuận lợi hơn. Việc xác định ngày phóng noãn có thể sử dụng một số bộ kits hoặc siêu âm canh noãn. Ngoài ra, chị em có thể xác định thời điểm rụng trứng bằng 1 số phương pháp đơn giản sau:

2.1. Xác định ngày rụng trứng bằng cách tính chu kỳ kinh nguyệt

Nếu có một chu kỳ đều từ 28-32 ngày, người phụ nữ có thể tự theo dõi ngày rụng trứng bằng cách tính chu kỳ, nhà mình hãy lấy ngày đầu tiên bị kinh ghi vào lịch và theo dõi đến ngày bị kinh tiếp theo, như vậy chị em sẽ có tổng số ngày của một chu kỳ.

Ngày rụng trứng là tổng số ngày của chu kỳ – 14 ngày, tuy nhiên việc phóng noãn có thể quanh khoảng từ ngày 11-21 của chu kỳ. Do vậy, chị em có thể thực hiện việc quan hệ vào thời điểm trước ngày rụng trứng khoảng 3 ngày và sau đó 2 ngày (chu kỳ 29 ngày là ngày 12-22; chu kỳ 30 ngày là ngày 13-23…) để có xác suất thụ thai thành công cao hơn. Ngược lại, những cặp đôi  muốn tránh thai thì nên “kiêng” quan hệ trong những ngày này hoặc nên sử dụng biện pháp tránh thai an toàn.

2.2. Theo dõi chất nhầy âm đạo

Sự phóng noãn sẽ làm thay đổi chất nhầy của âm đao. Trong khoảng 2-3 ngày quanh ngày rụng trứng, các nhà mình sẽ liên tục ra nhiều khí hư, chất nhầy lúc này sẽ ướt hơn, trong hơn nhưng có độ nhầy co giãn hơn bình thường. Thời điểm phóng noãng, lượng dịch ra nhiều có thể khiến cho vùng kín ẩm ướt chính vì thế chị em cần chú ý vệ sinh vùng kín sạch sẽ để tránh nguy cơ viêm nhiễm.

Sự phóng noãn sẽ làm thay đổi chất nhầy của âm đao nên cần theo dõi chất nhầy âm đạo
Theo dõi chất nhầy âm đạo

2.3. Theo dõi nhiệt độ cơ thể

Trong khoảng 4-6 tháng, chị em có thể đo thân nhiệt của mình vào mỗi buổi sáng, trong một giờ nhất định, lúc vừa thức giấc khi chưa có hoạt động thể chất nào và ghi lại nhiệt độ cơ thể của mình hàng ngày. Vào ngày phóng noãn, nhiệt độ cơ thể của phụ nữ sẽ cao hơn trung bình 0,5 độ C. Điều này khó nhận biết nếu chị em không cặp nhiệt độ để theo dõi.

Tuy nhiên, nhiệt độ cơ thể của chị em có thể bị thay đổi, cao hơn ngày thường bởi sự thay đổi hormone, hay ốm, sốt hoặc nhiều loại bệnh khác…

3. Thụ thai và rụng trứng liên quan với nhau như thế nào?

Nhà mình xem thêm: 12 dấu hiệu rụng trứng dễ nhận biết

Về cơ bản, khả năng thụ thai phụ thuộc rất lớn vào thời điểm phát sinh quan hệ. Quan hệ đúng thời điểm thì cơ hội thụ thai sẽ càng cao và ngược lại. Vậy như thế nào là đúng thời điểm? Điều này liên quan đến hai yếu tố gồm quá trình rụng trứng và thời gian giao hợp.

Khả năng thụ thai phụ thuộc rất lớn vào thời điểm phát sinh quan hệ
Thụ thai và rụng trứng có liên quan mật thiết với nhau

Chị em sẽ có khả năng thụ thai từ khoảng năm ngày trước và một ngày sau khi rụng trứng. Nếu tinh trùng có thể vào tử cung trong thời gian này, cơ hội thụ thai là cao nhất.

Xem thêm: Thời điểm vàng dễ thụ thai nhất trong chu kỳ kinh nguyệt

4. Thời gian quan hệ như thế nào là phù hợp để thụ thai?

Thời gian quan hệ như thế nào là phù hợp để thụ thai?
Quan hệ trước ngày rụng trứng 5 ngày và sau đó 1 ngày để tăng khả năng thụ thai

Theo các tỷ lệ ở trên, việc tinh trùng đợi ở cổ tử cung và trứng được phóng ra khỏi buồng trứng chỉ là điều kiện cần. Vì vậy, kể cả mình có quan hệ sát ngày rụng trứng không có nghĩa là chắc chắn sẽ thụ thai. Quá trình thụ thai chỉ xảy ra khi tinh trùng gặp trứng và thụ tinh, sau đó phôi được cấy vào tử cung. Đây là điều kiện đủ. Có thể thấy, quá trình tạo nên em bé hết sức kỳ công và phức tạp. Mình cần chuẩn bị thật đầy đủ và canh thời gian thật chuẩn mới có thể thành công được.

4.1. Theo dõi chi tiết quá trình rụng trứng

Trứng chỉ có thể tồn tại trong khoảng từ 12 – 24 giờ sau khi rời khỏi buồng trứng. Sau khi được thụ tinh, trứng sẽ được cấy vào niêm mạc trong khoảng 6-12 ngày sau đó. Vì vậy, việc quan hệ cần diễn ra trong thời gian trứng rụng và còn sống để được thụ tinh. Điều này phụ thuộc rất lớn vào việc theo dõi chu kỳ rụng trứng của mỗi chị em. Sẽ rất khó nếu chỉ theo dõi các dấu hiệu thông thường. Kết hợp theo dõi bằng lịch và sử dụng que thử rụng trứng để có thời điểm chính xác nhất. Tất nhiên, quan hệ sau ngày rụng trứng 3 ngày chỉ nên thực hiện khi mình muốn tránh thai thôi.

Mình tham khảo thêm thông tin que thử rụng trứng ở đây nhé!

4.2. Bắt đúng thời điểm quan hệ 

Bắt đúng thời gian quan hệ phù hợp cũng làm tăng tỷ lệ mang thai
Việc lựa chọn thời gian quan hệ phù hợp cũng làm tăng tỷ lệ mang thai

Một khi đã nắm được thời điểm rụng trứng, việc lựa chọn thời gian quan hệ phù hợp cũng hết sức quan trọng. Tinh trùng chỉ có thể sống được 5 ngày trong điều kiện niêm mạc tử cung có đủ chất nhầy. Vì vậy, hãy quan hệ vào khoảng 10 ngày trước khi rụng trứng và sau đó một ngày. Đây được xem là điểm khởi đầu tốt vì nồng độ estrogen cao và niêm mạc tử cung dày lên. Nếu quan hệ sau ngày rụng trứng 3 ngày, tỷ lệ mang thai là bằng không. Do đó, mình hoàn toàn có thể nắm những thời điểm này để thụ thai hoặc tránh thai theo ý.

5. Lưu ý quan hệ sau ngày rụng trứng

  • Nếu đang ở độ tuổi 20-30 và cố gắng thụ thai tự nhiên trong vòng một năm không thành công; hãy đến gặp bác sĩ để được tư vấn hoặc điều trị.
Những lưu ý quan hệ sau ngày rụng trứng
Thời gian chờ giảm xuống 6 tháng nếu mình đang ở độ tuổi trên 30
  • Thời gian chờ giảm xuống 6 tháng nếu mình đang ở độ tuổi trên 30. Độ tuổi này tỷ lệ thụ thai vốn đã thấp,  khả năng xuất hiện bệnh lại cao hơn. Các bác sĩ sẽ có các xét nghiệm cần thiết và chẩn đoán được nguyên nhân không thụ thai ở từng người.
  • Giữ gìn vệ sinh “cô bé” thật sạch sẽ. Nhà mình lưu ý sử dụng dung dịch vệ sinh lành tính để đảm bảo vùng kín luôn khỏe mạnh nha
Dung dịch vệ sinh phụ nữ Intimate Feminine Wash Mamamy lành tính dùng được cho cả mẹ bầu

6. Câu hỏi thường gặp về quan hệ sau ngày rụng trứng có thai không?

6.1. Quan hệ sau ngày rụng trứng 2 ngày có thai không?

Tỷ lệ mang thai khi quan hệ sau ngày rụng trứng 2 ngày thấp hơn. Nhà mình ít có khả năng thụ thai. Tuy nhiên, không khẳng định hoàn toàn nhà mình sẽ không mang thai được bởi có một số trường hợp trứng rụng muộn mà chị em không hay biết. Tỷ lệ thụ thai ở thời điểm này vào khoảng 3 – 9%.

6.2. Quan hệ sau rụng trứng 1 ngày có thai không?

Theo các chuyên gia, thời điểm sau khi trứng rụng 12 – 24 giờ là thời điểm tốt nhất để thụ thai. Lúc này, trứng đã rụng nhưng vẫn ở trong tử cung. Tinh trùng và trứng gặp nhau dễ dàng. Nhà mình muốn mang thai, đừng bỏ lỡ thời điểm “vàng” này nhé! Tỷ lệ có thai khi quan hệ sau ngày rụng trứng 1 ngày lên tới 11% đó ạ.

Đọc xong bài viết này, tin rằng mình đã có câu trả lời cho câu hỏi “Quan hệ sau ngày rụng trứng có mang thai không?” rồi. Mang thai và rụng trứng là một cơ chế hết sức phức tạp ở phụ nữ. Càng hiểu rõ mình sẽ càng trân trọng hơn những gì đang có.

Chúc những gia đình đang chờ con sẽ sớm có tin vui. Và những người trẻ chưa sẵn sàng cũng sẽ tự tin hơn về các biện pháp tránh thai an toàn nhé!

Xem thêm: KÍCH THƯỚC TRỨNG 17MM CÓ THỤ THAI ĐƯỢC KHÔNG? HOÀN TOÀN ĐƯỢC MẸ NHÉ!

Nguồn tham khảo: Quan hệ vào ngày rụng trứng có thai không?

Mẹ Bình luận tại đây nhé

Thêm đánh giá

Mẹ ghi lại email để Mamamy gửi những ưu đãi đặc biệt và các tips hữu ích nhé. Email của mẹ sẽ không hiển thị công khai đâu

Tram anh

Kinh nguyệt của em không đều và thường uống thuốc tránh thai khẩn cấp, em có sử dụng app theo dỗi chu kỳ để ngày rụng trứng là 29, hôm nay ngày 1/8 em quan hệ vậy có thai được không ạ

01-08-2021 14:51

Mamamy Admin

"Chào mẹ, Trước hết, mẹ không nên lạm dụng uống thuốc tránh thai khẩn cấp vì những ảnh hưởng của nó đến mẹ là vô cùng. Với tình huống của mẹ bây giờ, các tính toán của app sẽ không chắc chắn 100%. Và cho dù ngày 1/8 mẹ quan hệ dù trong thời gian ít khả năng thụ thai nhưng vẫn hoàn toàn có thể có thai được mẹ nhé!"

31-12-2021 14:30


Bài viết cùng chủ đề

Vô sinh nữ và những nguyên nhân không thể ngờ tới
Vô sinh nữ và những nguyên nhân không thể ngờ tới
Vô sinh nữ có lẽ chính là vấn đề gây nhức nhối nhất đối với chị em phụ nữ hiện nay. Phụ nữ chịu áp lực nhiều hơn trong việc có con. Ngoài ra, đó còn là khao khát mãnh liệt được làm mẹ của chính bản thân họ. Vì vậy, tìm hiểu về dấu […]
Tất cả những gì cần biết trước khi quyết định kiểm tra khả năng sinh sản
Tất cả những gì cần biết trước khi quyết định kiểm tra khả năng sinh sản
Có lẽ, chúng ta đều ý thức được sự cần thiết phải đến bác sĩ kiểm tra sau khi biết mình mang thai. Nhưng liệu bạn có biết, trước khi cố gắng mang thai cũng nên đến bác sĩ để kiểm tra? Đây không phải lúc nào cũng là bắt buộc. Nhưng ngày nay nhiều […]
6 điều có thể mẹ chưa biết về khả năng sinh sản ở phụ nữ
6 điều có thể mẹ chưa biết về khả năng sinh sản ở phụ nữ
Nếu mẹ mong muốn có thai, điều đầu tiên chắc chắn mẹ sẽ cần tự hỏi về khả năng sinh sản của mình. Liệu điều gì ảnh hưởng đến khả năng sinh sản ở phụ nữ? Làm thế nào biết chính xác và gia tăng cơ hội mang thai? Bài viết sẽ đưa cho mẹ […]
6 tips nâng cao khả năng sinh sản nam giới
6 tips nâng cao khả năng sinh sản nam giới
Sinh con không phải vấn đề của riêng phụ nữ. Để một đứa bé được hình thành cần có sự “đóng góp” của cả bố và mẹ. Chính vì thế, khả năng sinh sản của nam giới cũng là vấn đề cần được quan tâm. Nhất là hiện nay, theo thống kê của Tổ chức […]
Giỏ hàng 0